Bài 2 - Đến chuyện của Đất

(HBĐT) - Không chỉ khai thác vàng mà theo đánh giá của Phòng Cảnh sát môi trường (CSMT) - Công an tỉnh, tình trạng khai thác đất, san lấp mặt bằng trái phép cũng diễn ra tương đối phổ biến ở hầu hết các địa phương trong tỉnh.


Tình trạng khai thác đất trái phép diễn ra tại nhiều địa phương trong tỉnh. Ảnh chụp tại xã Tân Minh (Đà Bắc).

Trá hình việc san lấp mặt bằng để khai thác đất

Chúng tôi về xã Yên Nghiệp (Lạc Sơn), ngay khi rẽ vào xóm Lục, giật mình khi thấy 2 bên đường vốn là những triền đồi thoải bị vục sâu, nham nhở thành ao, thành hố. "Đó là những gì còn lại của việc một số hộ dân trên danh nghĩa cải tạo, san lấp mặt bằng để... bán đất cho một số doanh nghiệp” - một người dân địa phương cho biết.

Không chỉ ở Yên Nghiệp, theo đánh giá của Phòng CSMT (Công an tỉnh), hiện nay, hoạt động khai thác đất san lấp mặt bằng và đất có chứa hàm lượng quặng diễn ra tương đối phổ biến, phức tạp ở hầu hết các địa phương trên địa bàn tỉnh. Các đối tượng lợi dụng việc quản lý thiếu chặt chẽ để thỏa thuận hộ dân, trá hình việc san lấp mặt bằng để khai thác, tận thu tài nguyên khoáng sản, thu lợi bất chính làm thất thu ngân sách, ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng xấu dư luận xã hội, bức xúc trong nhân dân.

Liên quan đến thực trạng này, ngày 2/1/2019, ngay khi phát hiện việc gia đình ông Hà Văn Tăm ở xóm Ênh lợi dụng việc cải tạo, san lấp mặt bằng để bán đất cho các tổ chức, cá nhân chở ra khỏi địa bàn, UBND xã Tân Minh (Đà Bắc) đã lập biên bản, yêu cầu gia đình ông Tăm dừng hoạt động cải tạo, san lấp mặt bằng. Trao đổi xung quanh vấn đề này, đồng chí Nguyễn Ngọc Quỳnh, Phó trưởng phòng TN&MT huyện Đà Bắc cho biết: Ngoài vụ việc UBND xã Tân Minh xử lý, trước đó, khi phát hiện việc gia đình ông Bàn Văn Kim ở xã Đoàn Kết lợi dụng việc cải tạo san lấp mặt bằng để bán đất cho một số cá nhân, doanh nghiệp, Phòng TN&MT đã kiến nghị UBND huyện Đà Bắc ra quyết định đình chỉ hoạt động san lấp, cải tạo mặt bằng. Đồng thời, yêu cầu ông Kim dừng mọi hoạt động san lấp, cải tạo mặt bằng...

Đây chỉ là 2 trong rất nhiều vụ việc lợi dụng việc san lấp mặt bằng để khai thác, bán đất đã được cơ quan chức năng, chính quyền địa phương kịp thời phát hiện, xử lý... Bởi thời gian qua, Báo Hoà Bình cũng nhận được nhiều phản ánh của người dân thông qua đường dây nóng thông tin về việc ở một số xã trên địa bàn huyện Kim Bôi có tình trạng lợi dụng việc san hạ, cải tạo mặt bằng để bán đất. Về vấn đề này, đồng chí Bùi Duy Hưng, Phó trưởng phòng TN&MT huyện Kim Bôi cho biết: Thời gian qua, UBND huyện thường xuyên đôn đốc, chỉ đạo các ngành chức năng và UBND các xã trên địa bàn huyện tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, không để việc lợi dụng cải tạo, san lấp mặt bằng để khai thác, vận chuyển đất trái phép. Tuy nhiên, công tác quản lý, kiểm tra đôn đốc ở một số địa phương chưa chặt chẽ, kịp thời nên tình trạng này vẫn chưa được ngăn chặn một cách triệt để...

Chế tài xử lý chưa đủ mạnh 

Theo Thượng tá Chu Thanh Sơn, Phó trưởng phòng CSMT (Công an tỉnh), thời gian qua, song song với công tác phòng ngừa, lực lượng CSMT chủ động tham mưu cho Ban Giám đốc Công an tỉnh triển khai kế hoạch đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực môi trường. Trong năm 2018, đơn vị trực tiếp đấu tranh, bắt giữ 42 vụ vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường trên các lĩnh vực, lập hồ sơ xử lý 42 vụ việc. Qua đó, đề nghị cấp có thẩm quyền ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền gần 740 triệu đồng. Trong đó, có 8 vụ vi phạm trong lĩnh vực tài nguyên đất, đề nghị cấp có thẩm quyền ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trên 70 triệu đồng. Tính riêng 3 tháng đầu năm nay, đơn vị đã đấu tranh, phát hiện và bắt 8 vụ vi phạm các quy định về bảo vệ môi trường, có 3 vụ vi phạm trong lĩnh vực bảo vệ tài nguyên đất. Trong đó, đã xử phạt 5 triệu đồng với ông Nguyễn Trọng Thủy (SN 1962), hộ khẩu thường trú (HKTT) tại xã Tú Sơn (Kim Bôi) về hành vi khai thác đất trái phép; phạt 4 triệu đồng đối với Nguyễn Trọng Đại (SN 1976), HKTT tại xã Tinh Nhuệ, huyện Thanh Sơn (Phú Thọ) về hành vi khai thác đất trái phép trên địa bàn tỉnh; phạt 4 triệu đồng đối với bà Vũ Thị Bình (SN 1974), HKTT tại xã Đồng Tâm (Lạc Thủy) về hành vi khai thác đất trái phép...

Tuy nhiên, với mức phạt như trên, theo đồng chí Trần Đức Trường, Phó Chủ tịch UBMTTQ tỉnh, Trưởng đoàn giám sát của MTTQ tỉnh về công tác quản lý Nhà nước về khai thác đất, đá, cát, sỏi trên địa bàn tỉnh thì chế tài xử lý các trường hợp vi phạm về khai thác đất nói riêng, tài nguyên khoáng sản nói chung tuy đã được quy định nhưng chưa đủ mạnh, chưa đủ sức răn đe đối với các trường hợp vi phạm. Do vậy, tình trạng khai thác khoáng sản trái phép nói chung, khai thác đất nói riêng thời gian qua còn xảy ra tương đối phổ biến ở hầu khắp các địa phương trong toàn tỉnh. Bên cạnh đó, về chủ quan cũng phải thừa nhận là công tác quản lý còn một số bất cập. Đặc biệt là cấp xã ở nhiều nơi, nhiều lúc còn buông lỏng quản lý, việc triển khai thực hiện các văn bản chỉ đạo của cấp trên về việc nghiêm cấm khai thác, vận chuyển đất trái phép chưa chặt chẽ, chưa nghiêm, việc xử lý theo thẩm quyền vẫn còn sự nể nang, ngại va chạm. 

Tuy vậy, cũng theo đồng chí Trần Đức Trường, trong quá trình thực hiện công tác giám sát thực tế, khách quan cho thấy, việc ngăn chặn, xử lý ở cơ sở cũng còn nhiều khó khăn như lực lượng hạn chế, nhiều vụ việc xảy ra vượt thẩm quyền. Hơn nữa, hoạt động khai thác trái phép thường diễn ra lén lút, vào ban đêm nên cũng rất khó để kiểm tra, xử lý. Như tại một số địa phương xảy ra tình trạng lợi dụng việc san hạ mặt bằng để bán đất trái phép, khi cơ quan chức năng phát hiện, lập biên bản xử lý các đối tượng chuyển sang hoạt động vào ban đêm. 

(Còn nữa)

 Nhóm PV

Các tin khác


Núp bóng dự án để khai thác vàng trái phép ở xã Mỵ Hòa

Bài 2 - Lợi dụng thực hiện dự án nạo vét lòng hồ để khai thác vàng trái phép 
(HBĐT) - Qua kiểm tra công tác nạo vét lòng hồ Gốc Thị, xóm Đồng Hòa II, UBND xã Mỵ Hòa (Kim Bôi) đã nhiều lần phát hiện, lập biên bản và yêu cầu tạm dừng việc nạo vét khi phát hiện hoạt động khai thác vàng sa khoáng từ phía đơn vị thi công. Tuy vậy, sau nhiều lần đình chỉ thi công, đến nay, các đối tượng phớt lờ yêu cầu của chính quyền địa phương, ngang nhiên hoạt động khai thác vàng trái phép...

Núp bóng dự án để khai thác vàng trái phép ở xã Mỵ Hòa

Bài 1 - Dự án bất thường nơi "rốn” vàng

(HBĐT) - Lợi dụng việc triển khai thực hiện dự án nạo vét, cải tạo hồ thủy lợi Gốc Thị tại xóm Đồng Hòa II, xã Mỵ Hòa (Kim Bôi), các đối tượng núp dưới danh nghĩa đơn vị thi công đã đưa máy móc, thiết bị vào để khai thác vàng trái phép trong một thời gian dài.

Côn Đảo - ký ức, hiện tại và tương lai

(HBĐT) - Những ngày tháng 8, tôi may mắn được tham gia đoàn công tác của Báo Hòa Bình vào các tỉnh phía Nam. Điểm đến đầu tiên của đoàn là huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Từ sân bay Tân Sơn Nhất, chỉ hơn 40 phút bay là chúng tôi đã tới Côn Đảo. Từ trên cao nhìn xuống thấy những hòn đảo nhấp nhô, trong đó, Côn Đảo là đảo lớn nhất nổi lên giữa biển xanh bao la, sóng vỗ dạt dào bên những bờ cát trắng xóa. Côn Đảo có hình dạng như một con gấu lớn quay lưng về đất liền, chân hướng ra biển Đông.

Đổi thay của những tộc người đặc biệt vùng Tây Bắc

Nhờ triển khai thực hiện Đề án 1672 lồng ghép với các chương trình khác của Chính phủ, đời sống vật chất và tinh thần của các dân tộc Mảng, La Hủ, Cống và Cơ Lao đã có nhiều khởi sắc. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện vẫn còn nhiều bất cập, khiến một số mục tiêu đề ra đạt thấp.

Đổi thay của những tộc người đặc biệt vùng Tây Bắc

Trước nguy cơ tụt hậu của đồng bào bốn dân tộc Mảng, La Hủ, Cống, Cờ Lao, cùng với hàng loạt chính sách đầu tư cho đồng bào vùng cao, tháng 9-2011, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1672/QĐ-TTg phê duyệt Đề án "Phát triển kinh tế - xã hội vùng các dân tộc Mảng, La Hủ, Cống, Cơ Lao” (gọi tắt là Đề án 1672). Qua gần 10 năm thực hiện, Đề án đã hỗ trợ và tạo điều kiện cho đồng bào phát triển sản xuất, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống.

Đổi thay của những tộc người đặc biệt vùng Tây Bắc

Dân tộc Mảng, La Hủ, Cống, Cơ Lao là các dân tộc thiểu số rất ít người, đặc biệt khó khăn của vùng Tây Bắc; sinh sống tập trung tại các tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Hà Giang. Trong những năm qua, từ sự đầu tư của Nhà nước, nhất là từ Đề án "Phát triển kinh tế - xã hội vùng các dân tộc: Mảng, La Hủ, Cống, Cờ Lao”; đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào bốn dân tộc này có nhiều chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng còn có những khó khăn tồn tại, nhiều chính sách của Nhà nước khi đầu tư cho bà con còn bất cập, cần phải xem xét, điều chỉnh cho phù hợp với thực tế.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục