(HBĐT) - Ban đầu chỉ là nơi để ông lưu giữ ký ức chiến tranh, kỷ niệm đẹp về đời binh nghiệp. Nhưng chính ông cũng không ngờ, phòng truyền thống - nơi ông lưu giữ kỷ vật chiến tranh lại trở thành "địa chỉ đỏ” để người dân, thậm chí cả những du khách nước ngoài có dịp đến thăm vùng đất Mường Bi quê ông thường ghé lại để được nghe những câu chuyện, được tận mắt thấy những hiện vật chiến tranh tưởng như chỉ có thể thấy trên phim, ảnh...


Thiếu tướng Bùi Đình Phái giới thiệu những kỷ vật chiến tranh với thế hệ trẻ quê hương Mường Bi. 

Không ngạc nhiên khi mỗi lần Thiếu tướng Bùi Đình Phái, nguyên Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh về nhà ở xóm Kha, xã Địch Giáo (Tân Lạc) đều có rất nhiều "khách”. Mà lạ, "khách” của ông chủ yếu là học sinh và đoàn viên, thanh niên (ĐVTN). Lạ hơn nữa, khi câu chuyện của họ chủ yếu là chuyện kể về chiến tranh được minh chứng bằng hàng trăm kỷ vật ông còn lưu giữ. Ông bảo: "Ở đây có hàng trăm hiện vật, kỷ vật chiến tranh, nhưng mỗi hiện vật đều mang trong mình một câu chuyện. Ví như những chiếc bật lửa Zippo nổi tiếng này. Trên mỗi chiếc đều được người lính Mỹ khắc vào đó nơi mặt trận họ tham chiến và những suy nghĩ của họ về chiến tranh. Khi ra trận đây là vật bất ly thân của người lính Mỹ. Bởi trên đó còn ghi cả những thông tin cá nhân của họ. Hay như khẩu súng Colt là vũ khí phòng thân của một tên Việt gian khét tiếng tàn ác mà bản thân những người lính chúng tôi khi chiến đấu đã từng đối mặt, giành giật nhau giữa sự sống và cái chết. Hoặc "cây nhiệt đới” là thiết bị điện tử vô cùng hiện đại của Mỹ thả xuống tuyến đường Trường Sơn nhằm dựng lên tuyến hàng rào điện tử, theo dõi, phát hiện bộ đội, chỉ thị cho máy bay đánh phá...”.

Câu chuyện về chiến tranh của ông vẫn luôn là thế, thật bình dị nhưng cũng thật ý nghĩa, sâu sắc. Giống như đốm lửa nhỏ được ông khơi lên rồi truyền cho đám trẻ để biết trân quý sự hy sinh xương máu của các thế hệ cha anh đi trước trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Nói như cô giáo Nguyễn Thị Bình, Tổng phụ trách liên đội trường TH&THCS Địch Giáo: Đến đây không chỉ được nghe kể lại những câu chuyện cảm động về thời kỳ chiến tranh ác liệt mà cô và trò còn được trải nghiệm thực tế sinh động, trực quan về những kiến thức lịch sử. Qua đó, góp phần giáo dục về nhận thức, nhân cách cho các em. Với ý nghĩa đó, hàng năm, trong dịp khai giảng năm học mới Liên đội tổ chức cho các em đến đây thăm quan và học tập trải nghiệm thực tế. 

Em Bùi Khánh Ngọc, lớp 8B, trường TH&THCS Địch Giáo xúc động: Đến đây, được nghe kể về cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của thế hệ cha ông đi trước, chúng em được biết thêm nhiều câu chuyện chiến tranh ác liệt và sự hy sinh anh dũng của các chú, các bác để giành độc lập như ngày hôm nay.

Không đơn thuần là nơi khơi dậy truyền thống, giáo dục truyền thống yêu nước của quê hương. Từ lâu nơi đây đã trở thành "địa chỉ đỏ” của các thế hệ thanh niên vùng đất Mường Bi. Đồng chí Bùi Văn Luận, Bí thư Đoàn Thanh niên xã Địch Giáo cho biết: Nhiều năm qua, Đoàn Thanh niên xã luôn coi đây là một "địa chỉ đỏ” góp phần giáo dục truyền thống cách mạng của quê hương cho lực lượng ĐVTN trong xã. Hàng năm, Đoàn Thanh niên xã tổ chức cho thanh niên chuẩn bị nhập ngũ đến đây để thăm quan, giáo dục truyền thống. Từ đó, mỗi ĐVTN ý thức được vai trò, trách nhiệm của mình trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Góp phần hoàn thành nhiệm vụ giao quân của địa phương luôn đảm bảo 100% chỉ tiêu với chất lượng ngày càng cao. 

Trò chuyện với chúng tôi, Thiếu tướng Bùi Đình Phái kể, bản thân ông sinh ra và lớn lên trong thời kỳ đất nước còn chịu nhiều thương đau, mất mát do chiến tranh gây ra. Năm 1970, khi vừa mới 16 tuổi ông đã viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ. Ngay trận chiến đầu tiên tham gia trong Chiến dịch đường 9 - Nam Lào ông đã tiêu diệt được 1 xe tăng và được tặng danh hiệu "Dũng sỹ diệt xe tăng”. Trưởng thành trong chiến đấu, năm 1974, ông được kết nạp Đảng ngay tại trận địa; được tặng thưởng danh hiệu Dũng sỹ diệt Mỹ (cấp 1, 2, 3), tặng thưởng 1 Huân chương Chiến công hạng nhì, 2 Huân chương Chiến công hạng ba, 3 Huân chương Chiến sỹ giải phóng hạng nhất, nhì, ba; Huân chương Kháng chiến chống Mỹ cứu nước hạng nhì... Ông chia sẻ: Ngay từ khi còn chiến đấu, tôi đã hình thành những ý tưởng ban đầu về việc lưu giữ các kỷ vật theo mình trong suốt cuộc chiến vừa để làm kỷ niệm, vừa để giáo dục cho con cháu sau này biết được những hy sinh, gian khổ mà cha ông đã vượt qua để có được ngày hôm nay. Mỗi lần được thấy các cháu đến thăm quan, say sưa tìm hiểu, lắng nghe những câu chuyện về chiến tranh, về sự hy sinh của của các thế hệ cha ông đi trước ra sao, tôi thấy vui và phấn khởi. Từ những cuộc thăm quan đó, nhiều cháu đã nỗ lực vươn lên, có ý thức phấn đấu vươn lên và biết trân trọng những giá trị lịch sử mà cha ông đã phải hy sinh xương máu. Đó là những điều đáng quý.


 Mạnh Hùng


Các tin khác


Tác động, hệ lụy từ những dự án chậm tiến độ, không triển khai

Bài 1 - Dự án "nghìn vàng” bỏ hoang

(HBĐT) - Việc triển khai thực hiện Luật Đất đai năm 2013 và Luật Đầu tư trên địa bàn tỉnh thời gian qua đã tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư cũng như tạo cơ chế phù hợp cho tỉnh đẩy mạnh việc thu hút các dự án đầu tư. Tuy nhiên, trong hàng nghìn dự án đầu tư vào tỉnh, vẫn còn nhiều dự án đầu tư vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm hoặc không triển khai trong nhiều năm gây bức xúc trong dư luận, quần chúng nhân dân, thất thu ngân sách, lãng phí tài nguyên đất...

Trên cung đường huyền thoại

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, đường Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh là tuyến vận tải chi viện chiến lược từ hậu phương lớn miền bắc chi viện cho chiến trường miền nam. Năm 1975, đường Trường Sơn đoạn qua Tây Nguyên đã góp phần đưa bộ đội ta tiến quân vào giải phóng Sài Gòn. Sau 44 năm đất nước thống nhất, đường Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh ngày nay đã nâng cấp, mở rộng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, tạo ra cuộc sống mới trên đại ngàn Trường Sơn.

Huyền thoại đường Hồ Chí Minh - Bài 4: Con đường chiến lược thời đại mới

Những lợi thế không chỉ "theo" Đường Hồ Chí Minh đến với người dân, mà cấp ủy, chính quyền các địa phương, đặc biệt là vùng duyên hải miền Trung và Tây Nguyên, đã rất nỗ lực phát huy, tận dụng trục dọc xuyên Việt thứ 2 này để thu hút đầu tư, phát triển kinh tế vùng, kết nối và mở rộng quan hệ quốc tế.

Huyền thoại đường Hồ Chí Minh - Bài 3: Mạch máu đất nước

Vào khoảng thời gian này cách đây 19 năm về trước, đường Hồ Chí Minh thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước được khởi công xây dựng.

Huyền thoại đường Hồ Chí Minh - Bài 2: Ước vọng cháy bỏng

Miền Nam được hoàn toàn giải phóng, sứ mệnh của Bộ đội Trường Sơn đã hoàn thành, mở ra hướng chuyển đổi chức năng, nhiệm vụ mới, với ước mong đường mòn Hồ Chí Minh sẽ được phát triển lên một tầm thế mới trong công cuộc dựng xây đất nước.

Huyền thoại đường Hồ Chí Minh –Bài 1: Tuyến lửa bất tử

60 năm trước có con đường đánh dấu mốc lịch sử quan trọng của dân tộc mang tên: Đường mòn Hồ Chí Minh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục