(HBĐT) - Nhận nhiệm vụ nghiên cứu, đánh chiếm và giữ cây cầu trên xa lộ để đại quân tiến vào giải phóng Sài Gòn, khi đó, chàng thanh niên Bùi Xuân Hình cùng đồng đội đã mưu trí, anh dũng chiến đấu suốt gần một tuần lễ, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Để rồi, cùng với đại quân tiến vào Dinh Độc Lập giải phóng Sài Gòn trong niềm hạnh phúc khôn tả, niềm hạnh phúc của ngày non sông thu về một mối.


Anh hùng Lực lượng vũ trang Bùi Xuân Hình (bên trái) kể về những kỷ niệm của những ngày tháng tư lịch sử năm 1975.

Trong những ngày tháng tư lịch sử, chúng tôi lại có vinh dự được gặp gỡ và lắng nghe những câu chuyện về một thời binh nghiệp oai hùng của Đại tá Bùi Xuân Hình, nguyên là Phó Tham mưu trưởng Binh chủng Đặc công. Với những đóng góp của mình, tháng 4/2018, Đại tá được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Đại tá Bùi Xuân Hình là một người người con dân tộc Mường. Ông sinh ra và lớn lên ở xóm Đồi, xã Lỗ Sơn (Tân Lạc), hiện đang sinh sống cùng vợ con ở khu 6, thị trấn Mường Khến.

Năm 1967, theo tiếng gọi của Tổ quốc, Bùi Xuân Hình, 22 tuổi đã rời quê hương lên đường nhập ngũ. Sau 4 tháng hành quân ròng rã, Hình gia nhập đơn vị J16 – bộ đội đặc công, chiến đấu ở chiến trường miền Đông Nam Bộ (Tây Ninh). Tại đây, ông đã tham gia nhiều trận đánh, trong đó có những chiến công xuất sắc. Đặc biệt, năm 1971, ông cùng đồng đội lập nên chiến công lẫy lừng của bộ đội đặc công Việt Nam trên đất nước Campuchia với trận đánh sân bay Pôchentông. Đây là sân bay lớn nhất của Campuchia, nơi chứa hơn 100 máy bay chiến đấu của ngụy quân Lon Nol. Với vai trò là Tiểu đoàn phó, ông Hình đã chỉ huy 2 đại đội, phối hợp với một tiểu đoàn khác tập kích vào sân bay của địch. Nhờ làm tốt công tác trinh sát, quân ta đã phá hủy trên 90 máy bay, các kho đạn và diệt gọn tiểu đoàn bảo vệ sân bay của địch, lập nên một trong hai trận đánh xuất sắc nhất của bộ đội đặc công Việt Nam trên đất Campuchia.

Đến năm 1973, ông Hình từ Campuchia trở về chiến đấu ở chiến trường miền Nam, đóng quân ở khu vực Vùng bưng 6 xã. Tại đây, đơn vị của ông Hình đã anh dũng chiến đấu, lập được không ít chiến công. Trong đó, trận đánh trên cầu xa lộ Sài Gòn trong suốt gần 1 một tuần lễ để mở đường cho đại quân tiến vào Dinh Độc Lập, giải phóng Sài Gòn còn mãi khắc ghi trong tâm khảm của người lính đặc công Bùi Xuân Hình.

Theo lời kể của Đại tá Hình: Những ngày cuối tháng tư năm 1975, các chiến dịch của ta nổ ra quyết liệt khiến cho kẻ địch từ khắp nơi co cụm về Sài Gòn. Khi đó, Tiểu đoàn của ông Hình nhận nhiệm vụ đánh chiếm và giữ cây cầu trên xa lộ Sài Gòn để mở đường cho đại quân tiến vào giải phóng. Cây cầu này được coi như cánh cửa để tiến vào Sài Gòn nên địch cho xây dựng công sự kiên cố, bố trí lực lượng và hỏa lực mạnh ở cả hai đầu cầu. Với kinh nghiệm trận mạc được tôi luyện qua nhiều trận đánh lớn, lúc này, với vai trò là Tiểu đoàn trưởng, Đại tá Hình trực tiếp cùng đồng đội ngày đêm dầm mình dưới nước để trinh sát, lên phương án tiêu diệt địch.

Sau khi đã trinh sát địa hình, hai ngày sau, Tiểu đoàn của ông Hình tấn công, đánh chiếm cây cầu xa lộ vào lúc 2 giờ sáng. Bị tấn công bất ngờ, địch không kịp trở tay, chưa đầy một tiếng đồng hồ, ông Hình và đồng đội đã chiếm đóng được cả hai đầu cầu. Theo kế hoạch ban đầu, một ngày sau khi Tiểu đoàn của ông Hình chiếm được cây cầu, Quân đoàn 2 sẽ tiến vào giải phóng Sài Gòn. Tuy nhiên, do bị mắc kẹt nên phải tới 5 ngày sau, đại quân mới tiến vào Sài Gòn được. "Trong khoảng thời gian chờ đại quân tiến vào giải phóng, Tiểu đoàn chúng tôi liên tục chiến đấu với các toán quân của địch từ các nẻo chạy về Sài Gòn. Suốt mấy ngày trực chiến, chúng tôi không được tắm rửa, cả ngày dầm mình dưới bùn đất lấm lem. Khi đại quân tiến vào, chúng tôi vỡ òa sung sướng, nhảy lên xe tăng cùng tiến vào giải phóng Sài Gòn”- Đại tá Hình nhớ lại.

"Hôm đó, Sài Gòn đông vui lắm, hai ven đường người dân đứng chật kín, ai cũng hân hoan, vui sướng, tay vẫy cờ, hoa chào đón đại quân tiến vào. Là một trong những người đầu tiên được tiến vào Dinh Độc Lập, với những người lính chúng tôi, đó là giây phút lịch sử không thể nào quên. Trong giây phút hạnh phúc đó, chúng tôi cũng cảm thấy chạnh lòng vì không ít đồng đội đã nằm xuống, không được chứng kiến giây phút Sài Gòn được giải phóng, đất nước thống nhất, non sông thu về một mối”- Đại tá Hình xúc động chia sẻ.

Sau khi đất nước được thống nhất, người lính đặc công Bùi Xuân Hình vẫn tiếp tục tham gia làm nhiệm vụ quốc tế ở Campuchia và chiến tranh biên giới phía Bắc. Trong cuộc đời binh nghiệp, Đại tá Hình đã tham gia rất nhiều trận đánh, nhưng với ông, trận đánh chiếm cây cầu trên xa lộ Sài Gòn là đáng nhớ nhất. Thời khắc lịch sử Sài Gòn được giải phóng, với không khí hân hoan, vui sướng sẽ còn mãi trong tâm khảm của ông, đặc biệt là trong những ngày tháng tư lịch sử này.

Viết Đào


Các tin khác


Côn Đảo - ký ức, hiện tại và tương lai

(HBĐT) - Những ngày tháng 8, tôi may mắn được tham gia đoàn công tác của Báo Hòa Bình vào các tỉnh phía Nam. Điểm đến đầu tiên của đoàn là huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Từ sân bay Tân Sơn Nhất, chỉ hơn 40 phút bay là chúng tôi đã tới Côn Đảo. Từ trên cao nhìn xuống thấy những hòn đảo nhấp nhô, trong đó, Côn Đảo là đảo lớn nhất nổi lên giữa biển xanh bao la, sóng vỗ dạt dào bên những bờ cát trắng xóa. Côn Đảo có hình dạng như một con gấu lớn quay lưng về đất liền, chân hướng ra biển Đông.

Đổi thay của những tộc người đặc biệt vùng Tây Bắc

Nhờ triển khai thực hiện Đề án 1672 lồng ghép với các chương trình khác của Chính phủ, đời sống vật chất và tinh thần của các dân tộc Mảng, La Hủ, Cống và Cơ Lao đã có nhiều khởi sắc. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện vẫn còn nhiều bất cập, khiến một số mục tiêu đề ra đạt thấp.

Đổi thay của những tộc người đặc biệt vùng Tây Bắc

Trước nguy cơ tụt hậu của đồng bào bốn dân tộc Mảng, La Hủ, Cống, Cờ Lao, cùng với hàng loạt chính sách đầu tư cho đồng bào vùng cao, tháng 9-2011, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1672/QĐ-TTg phê duyệt Đề án "Phát triển kinh tế - xã hội vùng các dân tộc Mảng, La Hủ, Cống, Cơ Lao” (gọi tắt là Đề án 1672). Qua gần 10 năm thực hiện, Đề án đã hỗ trợ và tạo điều kiện cho đồng bào phát triển sản xuất, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống.

Đổi thay của những tộc người đặc biệt vùng Tây Bắc

Dân tộc Mảng, La Hủ, Cống, Cơ Lao là các dân tộc thiểu số rất ít người, đặc biệt khó khăn của vùng Tây Bắc; sinh sống tập trung tại các tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Hà Giang. Trong những năm qua, từ sự đầu tư của Nhà nước, nhất là từ Đề án "Phát triển kinh tế - xã hội vùng các dân tộc: Mảng, La Hủ, Cống, Cờ Lao”; đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào bốn dân tộc này có nhiều chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng còn có những khó khăn tồn tại, nhiều chính sách của Nhà nước khi đầu tư cho bà con còn bất cập, cần phải xem xét, điều chỉnh cho phù hợp với thực tế.

Giữ mầu xanh Trường Sa

Quá nửa năm, quần đảo Trường Sa chưa được đón trận mưa đầu mùa, không khí nóng nực, bức bối đến khó thở. Đối với lính đảo, nước ngọt là thứ rất quý giá. Thế nhưng, đặt chân lên bất cứ đảo nổi nào, chúng tôi đều thấy cây cối xanh ngắt một mầu, từ cầu tàu cho đến cuối đảo. Trên đảo Sơn Ca, hai cây quất nhận từ huyện Văn Giang (Hưng Yên) gần Tết năm trước nay còn đơm hoa, đậu quả trái mùa.

Chuyến tàu nặng tình cá nước - Bài 2: Những người mẹ của chiến sĩ Trường Sa

Trên con tàu quân y 561 xuất phát từ cảng Cam Ranh vào một ngày Hè 2019, trong số hơn 100 thân nhân các chiến sỹ Trường Sa có mười người là mẹ bộ đội. Đây là con số ấn tượng, bởi do điều kiện đặc thù của hành trình ra quần đảo Trường Sa - thời gian dài, sóng, gió và nắng, không phù hợp với những người phụ nữ lớn tuổi.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục