(HBĐT) - Những tháng ngày hạnh phúc của gia đình Hoàng Thị L. (SN 1993) và Triệu Thế Ng. (SN 1988) ở xã Hiền Lương nhanh chóng qua đi khi cuộc sống của đôi vợ chồng trẻ lâm vào cảnh khốn khó. Để chăm lo cho cuộc sống gia đình khi có thêm thành viên, L. bàn với chồng về Hà Nội làm công nhân... Tuy nhiên, sau những tháng ngày ly hương bươn chải kiếm tiền gửi về cho chồng con, L. chỉ nhận lại những quả "đắng”. Bởi khi có tiền, chồng L. ở nhà rượu chè, cờ bạc. L. đã nhiều lần phải thay chồng trả những món nợ lên đến hàng chục triệu đồng. Mới đây, không chịu được cảnh suốt ngày phải đi "kéo cày trả nợ”, L. đã quyết định làm đơn xin ly hôn.


Cán bộ Tòa án nhân dân huyện Đà Bắc hướng dẫn người dân làm thủ tục pháp lý.

Không giống như hoàn cảnh của Hoàng Thị L., Đinh Công H. (SN 1988) ở xóm Suối Thương, xã Hào Lý chua chát: Vợ chồng em kết hôn năm 2012. Quá trình chung sống ban đầu vui vẻ, hạnh phúc. Sau khi có con, cuộc sống trở nên khó khăn nên năm 2014 vợ em quyết định đi làm ăn xa. Sau đó, 2 vợ chồng thường xuyên xảy ra mâu thuẫn và sống ly thân từ năm 2014 đến nay. Sau nhiều lần được họ hàng 2 bên góp ý hàn gắn tình cảm nhưng cô ấy vẫn quyết làm đơn xin ly hôn.

Theo thẩm phán Vũ Văn Túc, Chánh án TAND huyện Đà Bắc, thời gian qua, trên địa bàn huyện tình trạng ly hôn ở các gia đình trẻ có xu hướng gia tăng. Trong 2 năm trở lại đây, năm nào TAND huyện cũng tiếp nhận khoảng hơn 100 vụ ly hôn. Năm 2019 có khoảng 120 vụ. Chỉ tính riêng tháng 10 và thời điểm đầu tháng 11, TAND huyện đã tiếp nhận, thụ lý, giải quyết trên 30 vụ án hôn nhân và gia đình. Trong đó, chủ yếu là các vụ xin ly hôn. Phần lớn các vụ ly hôn rơi vào các gia đình trẻ có vợ, chồng hoặc cả 2 đi làm ăn xa. "Qua tìm hiểu, nắm bắt, nguyên nhân chủ yếu là mâu thuẫn gia đình, nghi ngờ ghen tuông vợ hoặc chồng có tình cảm với người khác. Tỷ lệ này chiếm trên 50% số vụ ly hôn” - thẩm phán Vũ Văn Túc cho biết.

Hơn nữa, "trước khi ly hôn, các cặp vợ chồng cũng đã có một thời gian dài sống ly thân, tình cảm phai nhạt nên khi họ đưa nhau ra tòa. Dù chúng tôi cũng đã cố gắng hòa giải nhưng hầu như không ai muốn hàn gắn hay quay lại với nhau” - chị Đào Thị Thanh Huyền, thư ký TAND huyện Đà Bắc chia sẻ. Đáng nói, trong các vụ ly hôn ở huyện phần lớn nguyên đơn là phụ nữ. Hầu hết họ là những người đi làm ăn xa. Sau khi đi làm một thời gian thì gia đình thường xảy ra mâu thuẫn, lục đục. Trong đó, nhiều gia đình vợ đi làm xa về chồng ghen tuông, có hành vi bạo hành. Do không chịu được đòn ghen nên đã làm đơn xin ly hôn như trường hợp của Lường Thị S. (SN 1985) ở xóm Trung Tằm, xã Trung Thành. Trở về sau thời gian đi làm xa liên tục phải nhận những trận đòn ghen của chồng nên cuối năm 2018 đã đơn phương làm đơn xin ly hôn. Mới đây nhất, TAND huyện tiếp nhận đơn xin ly hôn của chị Hà Thị C. (SN 1978), trú ở xóm Hạ, xã Đồng Ruộng. Nguyên nhân cũng vì chồng ghen đánh đập sau khi chị đi làm xa về. Đỉnh điểm là trận đòn "thừa sống, thiếu chết” làm chị bị thủng màng nhĩ, cùng nhiều tổn thương. Do vậy, chị đã đơn phương làm đơn xin ly hôn cho dù cuộc hôn nhân của chị với chồng đã được 17 năm và có 2 con.

Theo thẩm phán Vũ Văn Túc, do đời sống của người dân còn nhiều khó khăn nên thanh niên, nhất là các cặp vợ chồng trẻ phải chấp nhận cuộc sống ly hương để mưu sinh. Tuy nhiên, nó để lại những hệ lụy rất lớn là những cuộc ly hôn, gia đình tan vỡ. Sau ly hôn, nhiều đứa trẻ lớn lên thiếu đi tình cảm, sự quan tâm chăm lo của bố hoặc mẹ, thậm chí là cả hai. Đây là vấn đề xã hội cần được xem xét một cách nghiêm túc để có những giải pháp hiệu quả. Trong đó, "việc phát triển KT-XH, nâng cao đời sống người dân là yếu tố đóng vai trò then chốt. Bởi kinh tế phát triển, đời sống người dân được nâng cao sẽ giải quyết được tình trạng các gia đình trẻ không phải chia ly, đi làm ăn xa, tình cảm gia đình được gắn kết, bền chặt. Về phía các cơ quan tư pháp, TAND huyện xác định làm tốt chức năng tuyên truyền, phổ biến pháp luật, tập trung thực hiện có hiệu quả công tác hòa giải nhằm hàn gắn các gia đình trước nguy cơ tan vỡ chứ chưa có giải pháp nào hiệu quả để góp phần giảm thiểu tình trạng này” - đồng chí Chánh án TAND huyện nhấn mạnh.

Phóng sự xã hội của Mạnh Hùng


Các tin khác


Động lực thúc đẩy kinh tế nông nghiệp, nông thôn

(HBĐT) - Là phong trào thi đua yêu nước của nông dân, các cấp Hội Nông dân (HND) có nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng, phát triển phong trào thi đua SX-KD giỏi trong tình hình mới; quán triệt sâu sắc tư tưởng Hồ Chí Minh về thi đua yêu nước, thực hiện bằng được lời dạy của Người: "Làm cho người nghèo thì đủ ăn; người đủ ăn thì khá, giàu; người khá, giàu thì giàu thêm".
Bài 2 - Nâng cao hiệu quả phong trào thi đua sản xuất - kinh doanh giỏi

Động lực thúc đẩy kinh tế nông nghiệp, nông thôn

(HBĐT) - Hiện, với tổng số cán bộ, hội viên nông dân trên 130.680 người, chiếm trên 80% hộ nông nghiệp toàn tỉnh, giai cấp nông dân ngày càng khẳng định vai trò chủ thể trong phát triển nông nghiệp, xây dựng NTM văn minh, hiện đại. Việc đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, trọng tâm là phong trào nông dân sản xuất - kinh doanh (SX-KD) giỏi, đoàn kết giúp nhau giảm nghèo và làm giàu chính đáng luôn được các cấp Hội Nông dân (HND) trong tỉnh quan tâm, đặt thành mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm hàng năm để lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện.
Bài 1 - Tạo động lực cho nông dân làm giàu

Chuyện về một ngôi làng giữa rừng Biều

(HBĐT) - Làng rừng bản Sưng, xã Cao Sơn hiện diện ở lưng chừng núi Biều, là của quý còn sót lại không chỉ của huyện Đà Bắc mà là của cả quốc gia, nhân loại…

Hiện thực hóa khát vọng thoát ngưỡng "bình bình"

(HBĐT) - Muốn phát triển KT-XH một cách bền vững, nhất thiết phải dựa vào nguồn lực nội tại, đồng thời thu hút nguồn lực từ bên ngoài để tạo đột phá. Xác định rõ điều này, những năm gần đây, tỉnh đã tập trung gỡ "nút thắt” về thủ tục hành chính (TTHC) để cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh.
Bài 2 - Tập trung cải cách hành chính để thu hút đầu tư

Hiện thực hóa khát vọng thoát ngưỡng "bình bình"

(HBĐT) - Hòa Bình là cửa ngõ của vùng Tây Bắc và cũng là tỉnh thuộc ven Thủ đô Hà Nội, có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển. Trước thời cơ và thách thức, những năm gần đây, tỉnh đã có nhiều nỗ lực để tạo sự bứt phá trên một số lĩnh vực, góp phần tạo nền tảng thúc đẩy phát triển KT-XH, để Hòa Bình sớm thoát khỏi ngưỡng "bình bình”. 
Bài 1 - Thắp sáng lộ trình giảm nghèo bền vững

Xây dựng thương hiệu du lịch Hòa Bình

Bài 2 - Để du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, có thương hiệu
(HBĐT) - Lĩnh vực du lịch của tỉnh có những bước tiến quan trọng nhưng vẫn còn nhiều khó khăn. Để du lịch có bước phát triển mới mang tính đột phá, cần các giải pháp và chính sách đặc thù, phấn đấu đưa du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng, mũi nhọn, từng bước xây dựng thương hiệu du lịch Hòa Bình.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục