(HBĐT) - Chọn những vụ án hình sự có tình tiết đơn giản nhưng dễ mắc do đương sự không am hiểu pháp luật hoặc thiếu ý thức tuân thủ pháp luật để tổ chức xét xử lưu động, đó là cách thức mà TAND huyện Kim Bôi đã và đang thực hiện với cái đích cần đến là: Hướng hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật về cơ sở.

 

Năm 2016, số vụ án hình sự trên địa bàn huyện Kim Bôi tăng khá cao. Trong năm, TAND huyện thụ lý mới 51 vụ , tăng 54,7% vụ so với cùng kỳ năm 2015. Các vụ án hình sự tập trung ở một số nhóm tội như: tội xâm phạm quyền sở hữu; xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của con người; xâm phạm an toàn công cộng, trật tự công cộng; tội phạm về ma túy và tội phạm về tham nhũng, chức vụ.

 

Riêng nhóm tội phạm về tham nhũng và chức vụ, trong năm, TAND huyện đã thụ lý, xét xử 1 vụ với 2 bị cáo. Đây là vụ án được lãnh đạo huyện và các ban, ngành đặc biệt quan tâm. Đó là vụ án bị cáo Bùi Hồng Niên, kế toán UBND xã Nuông Dăm phạm tội “Tham ô tài sản” và bị cáo Bùi Hồng Ly,  Chủ tịch UBND xã Nuông Dăm phạm tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Theo cáo trạng: quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao, bị cáo Bùi Hồng Niên đã lợi dụng việc buông lỏng quản lý của chủ tài khoản (là bị cáo Bùi Hồng Ly, Chủ tịch UBND xã Nuông Dăm) 21 lần thực hiện hành vi chiếm đoạt tiền BHXH, BHYT và bảo hiểm thất nghiệp của cán bộ, công chức UBND xã Nuông Dăm. Tổng cộng số tiền    bị cáo Bùi Hồng Niên chiếm     đoạt trong 2 năm 2012 - 2013 là 135.768.000 đồng. Trong quá trình điều tra, bị cáo Bùi Hồng Niên đã hoàn trả lại toàn bộ số tiền trên. Căn cứ vào các chứng cứ, tài liệu đầy đủ, khách quan, các chứng cứ, ý kiến của kiểm sát viên, nguyên đơn dân sự, người làm chứng và các bị cáo, Hội đồng xét xử đã tuyên, xử phạt bị cáo Bùi Hồng Niên 48 tháng tù giam và bị cáo Bùi Hồng Ly 18 tháng tù giam. 

 

Quá trình giải quyết các vụ án, TAND huyện Kim Bôi đã chỉ rõ nguyên nhân phạm tội như: ở nhóm tội phạm xâm phạm quyền sở hữu chủ yếu là do người phạm tội mắc các TNXH, nghiện ma túy, lười lao động… khi không có tiền tiêu đã lợi dụng sự sơ hở của chủ sở hữu để trộm cắp, lừa đảo, chiếm đoạt tài sản hoặc có hành vi cướp tài sản của người khác lấy tiền chi tiêu cá nhân. Nhóm tội xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của con người, tập trung ở nhóm người có trình độ văn hóa thấp, khi có mâu thuẫn hoặc tư thù cá nhân đã có hành vi cố ý gây thương tích cho người khác (trước khi phạm tội, các đối tượng này đã sử dụng rượu, bia). ở nhóm tội phạm xâm phạm an toàn công cộng, trật tự công cộng, chủ yếu là do các đối tượng không tuân thủ các quy định về Luật Giao thông đường bộ. Khi tham gia giao thông phóng nhanh, vượt ẩu hoặc đã sử dụng rượu, bia, đi với tốc độ cao. Một số trường hợp người điều khiển phương tiện giao thông không có giấy phép lái xe theo quy định dẫn đến tai nạn giao thông gây hiệu quả nghiêm trọng, chết người hoặc bị thương nặng. Những năm gần đây, số người phạm tội đánh bạc gia tăng (nhiều nhất so với các loại tội phạm khác). Nguyên nhân phạm tội là do thiếu tu dưỡng, rèn luyện bản thân, thiếu ý thức chấp hành pháp luật…

 

Phân tích rõ những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến phát sinh các loại tội phạm, trong năm qua, TAND huyện Kim Bôi đã phối hợp với Viện KSND, Công an huyện và chính quyền địa phương tổ chức xét xử lưu động 12 vụ án hình sự gồm các tội: cố ý gây thương tích; cướp tài sản, cướp giật tài sản;  trộm cắp tài sản  và tàng trữ trái phép chất ma tuý. Các phiên tòa lưu động được tổ chức tại các xã nơi xảy ra phạm tội như: xã Sơn Thủy, Vĩnh Đồng, Cuối Hạ, Vĩnh Tiến… thu hút đông đảo nhân dân tham dự. Thông qua những phiên tòa này, TAND huyện hướng hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về cơ sở, trang bị kiến thức pháp luật cho nhân dân góp phần vào công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và giữ vững ANTT trên địa bàn.

                       

                                                               Lam Nguyệt

 

Các tin khác


Huyện Đà Bắc tổng kết công tác Quốc phòng, quân sự địa phương năm 2019

(HBĐT) - Huyện Đà Bắc vừa tổ chức Hội nghị tổng kết công tác quốc phòng - quân sự địa phương năm 2019.

Xây dựng, củng cố vững chắc nền quốc phòng toàn dân

(HBĐT) - Những năm qua, công tác xây dựng, củng cố nền quốc phòng toàn dân (QPTD) được các cấp ủy Đảng, chính quyền huyện Yên Thủy xác định là nhiệm vụ quan trọng để nâng cao sức chiến đấu của lực lượng vũ trang địa phương. Trong đó, tập trung xây dựng lực lượng chính quy, tinh nhuệ, bản lĩnh chính trị vững vàng, góp phần xây dựng vững chắc khu vực phòng thủ huyện.

Toàn tỉnh xây dựng mới 3 mô hình “Làng bản văn hóa, quốc phòng - an ninh”

(HBĐT) - Thực hiện mô hình "Làng bản văn hóa, QP-AN”, Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh đã xây dựng và nhân rộng được 3 mô hình ở xóm Lau Bai, xã Vầy Nưa (Đà Bắc); xóm Bảm, xã Tây Phong (Cao Phong) và xóm Mom, xã Phú Minh (Kỳ Sơn).

Xử lý hình sự 134 đối tượng đánh bạc

(HBĐT) - Thực hiện công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm cờ bạc, số đề theo Chỉ thị số 30/CT-TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường công tác đấu tranh, phòng, chống tội phạm và tệ nạn cờ bạc, số đề, tính từ năm 2017 đến tháng hết tháng 10/2019, Công an thành phố Hòa Bình đã đấu tranh, phát hiện, bắt quả tang 104 vụ với 343 đối tượng đánh bạc.

Xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững mạnh

(HBĐT) - Tỉnh ủy, UBND tỉnh và cấp ủy, chính quyền, các sở, ban, ngành, đoàn thể, các địa phương đã quán triệt và thực hiện nghiêm túc đường lối, quan điểm của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, xây dựng nền quốc phòng toàn dân (QPTD), thế trận an ninh nhân dân (ANND) vững mạnh, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển KT-XH địa phương.

Giữ lửa cách mạng ở làng văn hóa, quốc phòng - an ninh xóm Tra

(HBĐT) - "Thời chiến là đất anh hùng, thời bình là nơi nuôi dưỡng những đứa con cách mạng”, tinh thần của ngọn lửa cách mạng đó vẫn sống mãi trong lòng những người con ở làng văn hóa, QP-AN xóm Tra, xã Toàn Sơn (Đà Bắc) đến hôm nay. Tiếp nối truyền thống hào hùng, nhân dân xóm Tra tích cực lao động, sản xuất, tham gia xây dựng nông thôn mới, củng cố vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân tại địa phương. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục