(HBĐT) - Chọn những vụ án hình sự có tình tiết đơn giản nhưng dễ mắc do đương sự không am hiểu pháp luật hoặc thiếu ý thức tuân thủ pháp luật để tổ chức xét xử lưu động, đó là cách thức mà TAND huyện Kim Bôi đã và đang thực hiện với cái đích cần đến là: Hướng hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật về cơ sở.

 

Năm 2016, số vụ án hình sự trên địa bàn huyện Kim Bôi tăng khá cao. Trong năm, TAND huyện thụ lý mới 51 vụ , tăng 54,7% vụ so với cùng kỳ năm 2015. Các vụ án hình sự tập trung ở một số nhóm tội như: tội xâm phạm quyền sở hữu; xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của con người; xâm phạm an toàn công cộng, trật tự công cộng; tội phạm về ma túy và tội phạm về tham nhũng, chức vụ.

 

Riêng nhóm tội phạm về tham nhũng và chức vụ, trong năm, TAND huyện đã thụ lý, xét xử 1 vụ với 2 bị cáo. Đây là vụ án được lãnh đạo huyện và các ban, ngành đặc biệt quan tâm. Đó là vụ án bị cáo Bùi Hồng Niên, kế toán UBND xã Nuông Dăm phạm tội “Tham ô tài sản” và bị cáo Bùi Hồng Ly,  Chủ tịch UBND xã Nuông Dăm phạm tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Theo cáo trạng: quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao, bị cáo Bùi Hồng Niên đã lợi dụng việc buông lỏng quản lý của chủ tài khoản (là bị cáo Bùi Hồng Ly, Chủ tịch UBND xã Nuông Dăm) 21 lần thực hiện hành vi chiếm đoạt tiền BHXH, BHYT và bảo hiểm thất nghiệp của cán bộ, công chức UBND xã Nuông Dăm. Tổng cộng số tiền    bị cáo Bùi Hồng Niên chiếm     đoạt trong 2 năm 2012 - 2013 là 135.768.000 đồng. Trong quá trình điều tra, bị cáo Bùi Hồng Niên đã hoàn trả lại toàn bộ số tiền trên. Căn cứ vào các chứng cứ, tài liệu đầy đủ, khách quan, các chứng cứ, ý kiến của kiểm sát viên, nguyên đơn dân sự, người làm chứng và các bị cáo, Hội đồng xét xử đã tuyên, xử phạt bị cáo Bùi Hồng Niên 48 tháng tù giam và bị cáo Bùi Hồng Ly 18 tháng tù giam. 

 

Quá trình giải quyết các vụ án, TAND huyện Kim Bôi đã chỉ rõ nguyên nhân phạm tội như: ở nhóm tội phạm xâm phạm quyền sở hữu chủ yếu là do người phạm tội mắc các TNXH, nghiện ma túy, lười lao động… khi không có tiền tiêu đã lợi dụng sự sơ hở của chủ sở hữu để trộm cắp, lừa đảo, chiếm đoạt tài sản hoặc có hành vi cướp tài sản của người khác lấy tiền chi tiêu cá nhân. Nhóm tội xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của con người, tập trung ở nhóm người có trình độ văn hóa thấp, khi có mâu thuẫn hoặc tư thù cá nhân đã có hành vi cố ý gây thương tích cho người khác (trước khi phạm tội, các đối tượng này đã sử dụng rượu, bia). ở nhóm tội phạm xâm phạm an toàn công cộng, trật tự công cộng, chủ yếu là do các đối tượng không tuân thủ các quy định về Luật Giao thông đường bộ. Khi tham gia giao thông phóng nhanh, vượt ẩu hoặc đã sử dụng rượu, bia, đi với tốc độ cao. Một số trường hợp người điều khiển phương tiện giao thông không có giấy phép lái xe theo quy định dẫn đến tai nạn giao thông gây hiệu quả nghiêm trọng, chết người hoặc bị thương nặng. Những năm gần đây, số người phạm tội đánh bạc gia tăng (nhiều nhất so với các loại tội phạm khác). Nguyên nhân phạm tội là do thiếu tu dưỡng, rèn luyện bản thân, thiếu ý thức chấp hành pháp luật…

 

Phân tích rõ những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến phát sinh các loại tội phạm, trong năm qua, TAND huyện Kim Bôi đã phối hợp với Viện KSND, Công an huyện và chính quyền địa phương tổ chức xét xử lưu động 12 vụ án hình sự gồm các tội: cố ý gây thương tích; cướp tài sản, cướp giật tài sản;  trộm cắp tài sản  và tàng trữ trái phép chất ma tuý. Các phiên tòa lưu động được tổ chức tại các xã nơi xảy ra phạm tội như: xã Sơn Thủy, Vĩnh Đồng, Cuối Hạ, Vĩnh Tiến… thu hút đông đảo nhân dân tham dự. Thông qua những phiên tòa này, TAND huyện hướng hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về cơ sở, trang bị kiến thức pháp luật cho nhân dân góp phần vào công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và giữ vững ANTT trên địa bàn.

                       

                                                               Lam Nguyệt

 

Các tin khác


Tập trung giải quyết các vụ việc khiếu nại, tố cáo phức tạp, kéo dài

(HBĐT) - Thời gian qua, cấp uỷ, chính quyền các cấp đã tập trung chỉ đạo thực hiện tốt công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo (KN-TC) của công dân nhằm góp phần ổn định tình hình ANCT - TTATXH tại cơ sở. Tuy nhiên, đến thời điểm này, vẫn còn nhiều vụ việc khiếu nại phức tạp kéo dài, gây bức xúc trong nhân dân.

Thi hành án dân sự đã thụ lý 3.571 việc

(HBĐT) - Theo Cục Thi hành án dân sự, 6 tháng đầu năm, toàn ngành Thi hành án dân sự đã thụ lý 3.571 việc, giảm 41 việc, tương đương 1,14% so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó, số cũ chuyển sang 806 việc, số thụ lý mới 2.765 việc, giảm 97 việc so với cùng kỳ năm 2018. Số việc ủy thác là 39 việc, số việc phải thi hành 3.532 việc.

Phát hiện, bắt 35 vụ, 39 đối tượng phạm tội về ma tuý

(HBĐT) - Thực hiện đợt cao điểm hưởng ứng Tháng hành động phòng chống ma tuý năm 2019 và Phương án số 1078/PA-C41-C47 của Bộ Công an, trong tháng 6, lực lượng chức năng Công an tỉnh và Công an các huyện, thành phố đã phát hiện, bắt 35 vụ, 39 đối tượng phạm tội về ma tuý. Thu giữ 8 bánh và 57,5 gr heroin, 2.658 viên và 10,88 kg ma tuý tổng hợp cùng nhiều tang vật có liên quan.

Xử lý hình sự 217 đối tượng phạm tội đánh bạc

Theo thống kê, 6 tháng đầu năm, lực lượng chức năng Công an tỉnh và Công an các huyện, thành phố đã xác lập nhiều chuyên án đấu tranh, triệt phá 150 vụ, bắt 575 đối tượng phạm tội đánh bạc. Thu giữ tổng số tiền 922,37 triệu đồng. Trong đó, cơ quan chức năng đã hoàn thiện hồ sơ xử lý hình sự 33 vụ với 217 đối tượng; xử lý hành chính 117 vụ với 358 đối tượng. 

Xã Tiền Phong đẩy mạnh phổ biến pháp luật đến cán bộ, nhân dân

(HBĐT) - "Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân trên địa bàn là nhiệm vụ quan trọng mà cấp ủy, chính quyền địa phương tích cực thực hiện trong thời gian qua. Thông qua tuyên truyền, phổ biến góp phần nâng cao tư tưởng, nhận thức và kiến thức pháp luật của cán bộ, nhân dân, giúp người dân yên tâm sinh sống, lao động và sản xuất” - đồng chí Xa Văn Thức, Chủ tịch UBND xã Tiền Phong (Đà Bắc) khẳng định. 

GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT: Quy định về gửi giữ di chúc

(HBĐT) - Ông Nguyễn Văn Hải (Đà Bắc) hỏi: Đề nghị cho biết pháp luật quy định việc gửi giữ di chúc như thế nào?

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục