Ngày 13-2, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đác Nông Đàm Quang Trung cho biết, sau khi Báo Nhân Dân có bài phản ánh về thực trạng khai thác đá bazan dạng trụ (đá cây) trái phép tràn lan ở Đác Nông, Sở đã chỉ đạo lập đoàn thanh tra để kiểm tra các điểm mà báo nêu.


Xử lý hoạt động khai thác, mua bán đá bazan dạng trụ trái phép

Mỏ khai thác đá cây trái phép tại thôn 10A, xã Đác Lao, huyện Đác Min, tỉnh Đác Nông.

Trong đó, tập trung vào việc kiểm tra hoạt động khai thác, mua bán đá cây trái quy định; tiến hành xử lý vi phạm hành chính, xác định khối lượng để phối hợp với cơ quan thuế truy thu thuế, thuế cấp quyền khai thác và thuế tài nguyên theo quy định. Hiện, đoàn thanh tra đang triển khai thực hiện chưa có kết quả cụ thể, khi có kết luận sẽ cung cấp đến cơ quan báo chí.

Cũng theo ông Trung, Sở đã có văn bản tham mưu cho tỉnh Đác Nông về việc tăng cường giám sát, bảo vệ khoáng sản chưa khai thác đặc biệt là đá bazan dạng trụ, cột làm đá ốp lát. Theo đó, loại đá nêu trên có giá trị kinh tế cao hơn so với đá làm vật liệu thông thường nhưng không tạo thành các thân khoáng riêng biệt, chỉ có thể thu hồi khi khai thác cùng với đá bazan làm vật liệu xây dựng thông thường. Do đó, một số mỏ đá được cấp phép khai thác khoáng sản làm vật liệu thông thường trên địa bàn tỉnh có thể xuất hiện đá cây có thể thu hồi làm đá ốp lát trong quá trình khai thác đá. 

Trong thời gian gần đây, Sở nhận được nhiều ý kiến của nhà đầu tư trong và ngoài tỉnh về việc đề nghị được cấp phép, hướng dẫn trình tự thủ tục cấp phép khai thác đá cây. Mặt khác, đứng trước tình hình khai thác đá cây gây thất thoát ngân sách nhà nước và nhu cầu thị trường tiêu thụ có thể tăng cao trong thời gian tới, Sở đã phối hợp với các Sở, ngành, UBND các huyện kiến nghị tỉnh Đác Nông ban hành văn bản chỉ đạo tăng cường công tác quản lý khai thác đá cây trên địa bàn. Trong đó, giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan kiểm soát việc chuyển nhượng dự án, chuyển nhượng cổ phần đối với các doanh nghiệp khai thác và chế biến khoáng sản, tránh tình trạng chuyển quyền khai thác không đúng quy định. Giao Sở Tài nguyên và Môi trường báo cáo xin ý kiến Bộ Tài nguyên và Môi trường về các thủ tục hành chính cho các doanh nghiệp triển khai thu hồi đá cây trong quá trình khai thác đá làm vật liệu thông thường. Chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan rà soát, bổ sung các khu vực đá cây có giá trị di sản địa chất, đề xuất quản lý bảo đảm hiệu quả về di sản và kinh tế, môi trường.

                                                                                     Theo báo Nhân Dân
                     

Các tin khác


Nữ nhà báo nhận tiền "chạy" gỡ bài: Viện KSND TP.Cần Thơ kháng nghị tội danh

Liên quan đến vụ nữ nhà báo Phạm Lê Hoàng Uyển nhận tiền 'chạy' gỡ bài, Viện trưởng Viện KSND TP.Cần Thơ vừa có quyết định kháng nghị phúc thẩm đối với bản án hình sự sơ thẩm của TAND Q.Ninh Kiều (TP.Cần Thơ). Viện trưởng Viện KSND TP.Cần Thơ vừa có quyết định kháng nghị phúc thẩm đối với bản án hình sự sơ thẩm số 16/2019/HSST ngày 11.1.2019 của TAND Q.Ninh Kiều (TP.Cần Thơ) liên quan đến vụ nữ nhà báo Phạm Lê Hoàng Uyển nhận tiền "chạy" gỡ bài.

Quy định về tự kiểm tra pháp luật của doanh nghiệp

Bạn Nguyễn Xuân Anh (Lương Sơn) hỏi: Đề nghị cho biết việc tự kiểm tra pháp luật của doanh nghiệp gồm những nội dung gì?

Tạo sự chuyển biến tích cực trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật

(HBĐT) - Trong những năm qua, thực hiện Chỉ thị số 32-CT/TW ngày 9/12/ 2003 của Ban Bí thư T.Ư Đảng về tăng cường công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) trong cán bộ và nhân dân; Luật Phổ biến giáo dục pháp luật năm 2012; Nghị định số 28/2013/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật, tỉnh đã ban hành nhiều văn bản quan trọng chỉ đạo công tác PBGDPL như: Các kế hoạch về công tác PBGDPL; hòa giải ở cơ sở; chuẩn tiếp cận pháp luật; xây dựng và thực hiện hương ước, quy ước trên địa bàn tỉnh.

TP Hòa Bình trang bị kiến thức pháp luật cho nhân dân

(HBĐT) - Năm 2018, TP Hòa Bình tiếp tục chú trọng công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật với hình thức phong phú, nội dung thiết thực. Thành phố đã tổ chức 6 hội nghị triển khai thực hiện Đề án "Tăng cường công tác phổ biến, giáo dục pháp luật tại một số địa bàn trọng điểm về vi phạm pháp luật” cho 483 lượt người. Các phường, xã thực hiện 117 hội nghị tuyên truyền với 12.356 lượt người tham dự; phát hành 3.900 tờ rơi, tờ gấp và các tài liệu tuyên truyền tới nhân dân.

Huyện Lương Sơn: Tỷ lệ giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo đạt 89%

(HBĐT) - Năm 2018, công tác tiếp công dân được huyện Lương Sơn duy trì thực hiện, bố trí, phân công cán bộ trực, đảm bảo ANTT ổn định tại các buổi tiếp dân. Chú trọng nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư KN-TC.

Yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm 260 tập thể và 454 cá nhân qua thanh tra hành chính

(HBĐT) - Trong năm 2018, các cơ quan Thanh tra trên toàn tỉnh đã triển khai 147 cuộc thanh tra hành chính. Trong đó có 13 cuộc thanh tra đột xuất.