Ngày 13-2, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đác Nông Đàm Quang Trung cho biết, sau khi Báo Nhân Dân có bài phản ánh về thực trạng khai thác đá bazan dạng trụ (đá cây) trái phép tràn lan ở Đác Nông, Sở đã chỉ đạo lập đoàn thanh tra để kiểm tra các điểm mà báo nêu.


Xử lý hoạt động khai thác, mua bán đá bazan dạng trụ trái phép

Mỏ khai thác đá cây trái phép tại thôn 10A, xã Đác Lao, huyện Đác Min, tỉnh Đác Nông.

Trong đó, tập trung vào việc kiểm tra hoạt động khai thác, mua bán đá cây trái quy định; tiến hành xử lý vi phạm hành chính, xác định khối lượng để phối hợp với cơ quan thuế truy thu thuế, thuế cấp quyền khai thác và thuế tài nguyên theo quy định. Hiện, đoàn thanh tra đang triển khai thực hiện chưa có kết quả cụ thể, khi có kết luận sẽ cung cấp đến cơ quan báo chí.

Cũng theo ông Trung, Sở đã có văn bản tham mưu cho tỉnh Đác Nông về việc tăng cường giám sát, bảo vệ khoáng sản chưa khai thác đặc biệt là đá bazan dạng trụ, cột làm đá ốp lát. Theo đó, loại đá nêu trên có giá trị kinh tế cao hơn so với đá làm vật liệu thông thường nhưng không tạo thành các thân khoáng riêng biệt, chỉ có thể thu hồi khi khai thác cùng với đá bazan làm vật liệu xây dựng thông thường. Do đó, một số mỏ đá được cấp phép khai thác khoáng sản làm vật liệu thông thường trên địa bàn tỉnh có thể xuất hiện đá cây có thể thu hồi làm đá ốp lát trong quá trình khai thác đá. 

Trong thời gian gần đây, Sở nhận được nhiều ý kiến của nhà đầu tư trong và ngoài tỉnh về việc đề nghị được cấp phép, hướng dẫn trình tự thủ tục cấp phép khai thác đá cây. Mặt khác, đứng trước tình hình khai thác đá cây gây thất thoát ngân sách nhà nước và nhu cầu thị trường tiêu thụ có thể tăng cao trong thời gian tới, Sở đã phối hợp với các Sở, ngành, UBND các huyện kiến nghị tỉnh Đác Nông ban hành văn bản chỉ đạo tăng cường công tác quản lý khai thác đá cây trên địa bàn. Trong đó, giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan kiểm soát việc chuyển nhượng dự án, chuyển nhượng cổ phần đối với các doanh nghiệp khai thác và chế biến khoáng sản, tránh tình trạng chuyển quyền khai thác không đúng quy định. Giao Sở Tài nguyên và Môi trường báo cáo xin ý kiến Bộ Tài nguyên và Môi trường về các thủ tục hành chính cho các doanh nghiệp triển khai thu hồi đá cây trong quá trình khai thác đá làm vật liệu thông thường. Chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan rà soát, bổ sung các khu vực đá cây có giá trị di sản địa chất, đề xuất quản lý bảo đảm hiệu quả về di sản và kinh tế, môi trường.

                                                                                     Theo báo Nhân Dân
                     

Các tin khác


Toàn tỉnh xảy ra 138 vụ phạm pháp hình sự

(HBĐT) - Theo thống kê, trong 3 tháng đầu năm 2019, toàn tỉnh đã xảy ra 138 vụ phạm pháp hình sự làm 2 người chết, 59 người bị thương. Tổng tài sản thiệt hại ước tính lên đến 6,52 tỷ đồng. So với cùng kỳ năm 2018 bằng số vụ 138/138; so với thời gian liền kề trước giảm 11 vụ, bằng 7,4%.

Tuyên truyền, phổ biến pháp luật, phòng- chống tội phạm cho gần 32 nghìn người

(HBĐT) - Thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật và phòng chống tội phạm, TNXH cho cộng đồng, 3 tháng đầu năm 2019, các cơ quan chức năng đã phối hợp với cấp uỷ, chính quyền các địa phương trong toàn tỉnh tổ chức mở được 147 hội nghị tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, phòng- chống tội phạm và TNXH cho 31.940 người.

Giao ban công tác tư pháp quý I năm 2019

(HBĐT) - Ngày 5/4, tại huyện Lương Sơn, Sở Tư pháp tổ chức giao ban công tác tư pháp quý I, triển khai nhiệm vụ công tác quý II/2019.

Quy định về quyền và nghĩa vụ của hai bên trong giải quyết tranh chấp lao động

(HBĐT) - Ông Nguyễn Hải (Kỳ Sơn) hỏi: Đề nghị cho biết trong việc giải quyết tranh chấp lao động, hai bên có quyền và nghĩa vụ gì?

Huyện Tân Lạc đa dạng các hình thức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật

(HBĐT) - Đầu tháng 3, Phòng Tư pháp phối hợp với Hội LHPN huyệnTân Lạc tổ chức buổi tuyên truyền pháp luật với chủ đề "An toàn cho phụ nữ và trẻ em gái" lồng ghép với hoạt động kỷ niệm 109 năm ngày Quốc tế Phụ nữ và 1979 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng. Buổi tuyên truyền cung cấp thông tin về nguy cơ mất an toàn đối với phụ nữ, trẻ em, những giải pháp cần được đẩy mạnh để đảm bảo an toàn cho phụ nữ và trẻ em thu hút sự quan tâm, chia sẻ của đông đảo đại biểu tham dự.

Phát hiện, xử lý 109 vụ đánh bạc, thu giữ gần 2,3 tỷ đồng

(HBĐT) - Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện công tác đấu tranh với tội phạm và tệ nạn cờ bạc, 3 tháng đầu năm 2019, lực lượng chức năng Công an tỉnh và Công an các địa phương đã phát hiện, xử lý 109 vụ với 431 đối tượng phạm tội đánh bạc, thu giữ tổng số tiền gần 2,3 tỷ đồng.