Ngày 13-2, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đác Nông Đàm Quang Trung cho biết, sau khi Báo Nhân Dân có bài phản ánh về thực trạng khai thác đá bazan dạng trụ (đá cây) trái phép tràn lan ở Đác Nông, Sở đã chỉ đạo lập đoàn thanh tra để kiểm tra các điểm mà báo nêu.


Xử lý hoạt động khai thác, mua bán đá bazan dạng trụ trái phép

Mỏ khai thác đá cây trái phép tại thôn 10A, xã Đác Lao, huyện Đác Min, tỉnh Đác Nông.

Trong đó, tập trung vào việc kiểm tra hoạt động khai thác, mua bán đá cây trái quy định; tiến hành xử lý vi phạm hành chính, xác định khối lượng để phối hợp với cơ quan thuế truy thu thuế, thuế cấp quyền khai thác và thuế tài nguyên theo quy định. Hiện, đoàn thanh tra đang triển khai thực hiện chưa có kết quả cụ thể, khi có kết luận sẽ cung cấp đến cơ quan báo chí.

Cũng theo ông Trung, Sở đã có văn bản tham mưu cho tỉnh Đác Nông về việc tăng cường giám sát, bảo vệ khoáng sản chưa khai thác đặc biệt là đá bazan dạng trụ, cột làm đá ốp lát. Theo đó, loại đá nêu trên có giá trị kinh tế cao hơn so với đá làm vật liệu thông thường nhưng không tạo thành các thân khoáng riêng biệt, chỉ có thể thu hồi khi khai thác cùng với đá bazan làm vật liệu xây dựng thông thường. Do đó, một số mỏ đá được cấp phép khai thác khoáng sản làm vật liệu thông thường trên địa bàn tỉnh có thể xuất hiện đá cây có thể thu hồi làm đá ốp lát trong quá trình khai thác đá. 

Trong thời gian gần đây, Sở nhận được nhiều ý kiến của nhà đầu tư trong và ngoài tỉnh về việc đề nghị được cấp phép, hướng dẫn trình tự thủ tục cấp phép khai thác đá cây. Mặt khác, đứng trước tình hình khai thác đá cây gây thất thoát ngân sách nhà nước và nhu cầu thị trường tiêu thụ có thể tăng cao trong thời gian tới, Sở đã phối hợp với các Sở, ngành, UBND các huyện kiến nghị tỉnh Đác Nông ban hành văn bản chỉ đạo tăng cường công tác quản lý khai thác đá cây trên địa bàn. Trong đó, giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan kiểm soát việc chuyển nhượng dự án, chuyển nhượng cổ phần đối với các doanh nghiệp khai thác và chế biến khoáng sản, tránh tình trạng chuyển quyền khai thác không đúng quy định. Giao Sở Tài nguyên và Môi trường báo cáo xin ý kiến Bộ Tài nguyên và Môi trường về các thủ tục hành chính cho các doanh nghiệp triển khai thu hồi đá cây trong quá trình khai thác đá làm vật liệu thông thường. Chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan rà soát, bổ sung các khu vực đá cây có giá trị di sản địa chất, đề xuất quản lý bảo đảm hiệu quả về di sản và kinh tế, môi trường.

                                                                                     Theo báo Nhân Dân
                     

Các tin khác


Xã Trung Thành: Khó khăn trong tuyên truyền, phổ biến pháp luật ở cơ sở

(HBĐT) - Dù được công nhận là địa phương đạt chuẩn tiếp cận pháp luật, tuy nhiên, do trình độ dân trí không đồng đều nên nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của một bộ phận nhân dân vẫn còn hạn chế. Điều này đã phát sinh nhiều mâu thuẫn, tranh chấp liên quan đến đất đai ở địa phương.

Tập trung giải quyết các vụ việc khiếu nại, tố cáo phức tạp, kéo dài

(HBĐT) - Thời gian qua, cấp uỷ, chính quyền các cấp đã tập trung chỉ đạo thực hiện tốt công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo (KN-TC) của công dân nhằm góp phần ổn định tình hình ANCT - TTATXH tại cơ sở. Tuy nhiên, đến thời điểm này, vẫn còn nhiều vụ việc khiếu nại phức tạp kéo dài, gây bức xúc trong nhân dân.

Thi hành án dân sự đã thụ lý 3.571 việc

(HBĐT) - Theo Cục Thi hành án dân sự, 6 tháng đầu năm, toàn ngành Thi hành án dân sự đã thụ lý 3.571 việc, giảm 41 việc, tương đương 1,14% so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó, số cũ chuyển sang 806 việc, số thụ lý mới 2.765 việc, giảm 97 việc so với cùng kỳ năm 2018. Số việc ủy thác là 39 việc, số việc phải thi hành 3.532 việc.

Phát hiện, bắt 35 vụ, 39 đối tượng phạm tội về ma tuý

(HBĐT) - Thực hiện đợt cao điểm hưởng ứng Tháng hành động phòng chống ma tuý năm 2019 và Phương án số 1078/PA-C41-C47 của Bộ Công an, trong tháng 6, lực lượng chức năng Công an tỉnh và Công an các huyện, thành phố đã phát hiện, bắt 35 vụ, 39 đối tượng phạm tội về ma tuý. Thu giữ 8 bánh và 57,5 gr heroin, 2.658 viên và 10,88 kg ma tuý tổng hợp cùng nhiều tang vật có liên quan.

Xử lý hình sự 217 đối tượng phạm tội đánh bạc

Theo thống kê, 6 tháng đầu năm, lực lượng chức năng Công an tỉnh và Công an các huyện, thành phố đã xác lập nhiều chuyên án đấu tranh, triệt phá 150 vụ, bắt 575 đối tượng phạm tội đánh bạc. Thu giữ tổng số tiền 922,37 triệu đồng. Trong đó, cơ quan chức năng đã hoàn thiện hồ sơ xử lý hình sự 33 vụ với 217 đối tượng; xử lý hành chính 117 vụ với 358 đối tượng. 

Xã Tiền Phong đẩy mạnh phổ biến pháp luật đến cán bộ, nhân dân

(HBĐT) - "Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân trên địa bàn là nhiệm vụ quan trọng mà cấp ủy, chính quyền địa phương tích cực thực hiện trong thời gian qua. Thông qua tuyên truyền, phổ biến góp phần nâng cao tư tưởng, nhận thức và kiến thức pháp luật của cán bộ, nhân dân, giúp người dân yên tâm sinh sống, lao động và sản xuất” - đồng chí Xa Văn Thức, Chủ tịch UBND xã Tiền Phong (Đà Bắc) khẳng định. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục