(HBĐT) - Ngày 14/3, Viện KSND tỉnh phối hợp cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tổ chức hội thảo trực tuyến "Kỹ năng tranh tụng của kiểm sát viên (KSV) phiên tòa hình sự theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015”. Tham dự hội thảo có đồng chí Vũ Văn Biểu, Phó Viện trưởng Viện KSND cấp cao 1 tại Hà Nội; ông Matsuo Nobuhiro, công tố viên, chuyên gia pháp lý Dự án JICA; đại diện Toà hình sự (TAND tỉnh), Hội Luật gia, Đoàn Luật sư tỉnh và cán bộ, công chức, viên chức Viện KSND 2 cấp của tỉnh.


Toàn cảnh hội thảo "Kỹ năng tranh tụng của Kiểm sát viên tại phiên tòa hình sự theo quy định của Bộ Luật tố tụng hình sự năm 2015". 

Tại hội thảo, các đại biểu được nghe báo cáo chuyên đề "Kỹ năng tranh tụng của KSV tại phiên tòa hình sự theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015” của Viện KSND tỉnh. Trong đó, báo cáo nêu một số quy định mới của Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 liên quan đến trách nhiệm của Viện Kiểm sát nhằm đảm bảo nguyên tắc tranh tụng trong xét xử. Về thực trạng tranh tụng, từ ngày 1/12/2013 - 30/6/2018, Viện KSND tỉnh đã truy tố trên 2.000 vụ án với hơn 3.000 bị can. Tuy nhiên, số lượng phiên tòa có luật sư tham gia bào chữa còn thấp, dưới 10% án xét xử sơ thẩm 2 cấp có luật sư tham gia bào chữa. Báo cáo cũng nêu rõ, ngay sau khi Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 có hiệu lực thi hành, Viện KSND 2 cấp của tỉnh đã tích cực triển khai toàn diện, nhờ đó,chất lượng tranh tụng của KSV được nâng lên. Dù vậy, hoạt động tranh tụng của KSV tại phiên tòa hình sự vẫn còn một số tồn tại, hạn chế và những khó khăn cần khắc phục.

Các đại biểu tham dự hội thảo đã trình bày nhiều ý kiến tham luận về các kỹ năng tranh tụng của KSV phiên toàn hình sự đối với từng vấn đề cụ thể như: kỹ năng tranh tụngdưới góc nhìn của luật gia, người bào chữa; kỹ năng, phương pháp tranh tụng đối với vụ án có nhiều luật sư tham gia bào chữa và xuất hiện tình huống luật sư giao nộp chứng cứ là dữ liệu điện tử trong phần tranh luận... Ngoài ra, lãnh đạo Viện KSND huyện Lương Sơnchia sẻ một số kinh nghiệm tranh tụng của KSV trong các phiên tòa bị Tòa án cấp trên xử hủy để xét xử lại. 

Tại hội thảo, các đại biểu đặt một số câu hỏi đối với chuyên gia pháp lý của Dự án JICA liên quan đến vấn đề tranh tụng của KSV, bào chữa của luật sư tại phiên tòa hình sự ở đất nước Nhật Bản. Ông Matsou Nobuhirođã trình bày những kinh nghiệm về tranh tụng của KSV tại phiên tòa hình sự Nhật Bản.

 

Hội thảonằm trong Chương trình hợp tác quốc tế về pháp luậtgiữa Viện KSND tối cao và Dự án "Hài hòa hóa pháp luật hiện hành và thống nhất áp dụng pháp luật hướng tới năm 2020” của Dự án JICA (Nhật Bản).

 

 


                Viết Đào

Các tin khác


chùm tin ANTT: Xử phạt 417 cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự

(HBĐT) - Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 1.210 cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT. Trong đó, theo phân cấp, Công an cấp huyện quản lý 1.094 cơ sở, chiếm hơn 90% số cơ sở kinh doanh có điều kiện trong toàn tỉnh.

Quy định về tốc độ, khoảng cách an toàn của xe cơ giới, xe máy chuyên dùng

(HBĐT) - Sở GTVT vừa có Thông báo về việc thực hiện Thông tư số 31/2019/TT-BGTVT ngày 29/8/2019 của Bộ trưởng Bộ GTVT Quy định về tốc độ và khoảng cách an toàn của xe cơ giới (XCG), xe máy chuyên dùng tham gia giao thông đường bộ.

Xử phạt vi phạm trong việc để xảy ra cháy, nổ

(HBĐT) - Bà Lê Thị Hòa (Lương Sơn) hỏi: Đề nghị cho biết trường hợp để xảy ra cháy, nổ bị xử phạt như thế nào?

Phát hiện 32 đối tượng sử dụng ma túy trong karaoke

Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, khoảng 1 giờ 45 phút sáng 22-9, gần 100 cán bộ chiến sĩ của các lực lượng cảnh sát trong đơn vị cùng Công an TP Tam Kỳ đã bất ngờ kiểm tra cơ sở kinh doanh karaoke Paradise (địa chỉ 135 - 137 đường Lê Lợi, phường An Mỹ, TP Tam Kỳ), phát hiện 32 đối tượng đang sử dụng trái phép chất ma túy.

Xã Định Cư nâng cao hiệu quả tuyên truyền, phổ biến pháp luật

(HBĐT) - Mặc dù còn nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, đội ngũ tuyên truyền viên hạn chế về chuyên môn, nghiệp vụ nhưng những năm qua, cấp ủy Đảng, chính quyền xã Định Cư (Lạc Sơn) đã có nhiều nỗ lực đổi mới hình thức, nội dung để nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (TTPBGDPL) đến người dân.

Lập biên bản vi phạm hành chính đối với 4 cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ, hỗ trợ tài chính

(HBĐT) - Lực lượng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (QLHC về TTXH) - Công an tỉnh đã phối hợp với các đơn vị chức năng vừa tổ chức kiểm tra 13 cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ, hỗ trợ tài chính trên địa bàn các huyện, thành phố. Qua kiểm tra, đã phát hiện, lập biên bản vi phạm hành chính đối với 4 trường hợp.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục