Tháng Giêng, nhiều lễ hội truyền thống diễn ra ở nhiều vùng, miền của đất nước, trong đó đáng chú ý là Lễ hội chùa Keo mùa xuân thuộc xã Duy Nhất, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình.Sáng 28-1 (nhằm ngày mùng 4 tháng Giêng âm lịch), tại ngôi cổ tự hơn 400 năm tuổi, đông đảo nhân dân địa phương và du khách gần xa đã chìm đắm trong không khí lễ hội làng đặc trưng của vùng đồng bằng Bắc Bộ, đó là hội chùa Keo mùa xuân.

Thời tiết khá mưa rét nhưng không ảnh hưởng nhiều đến việc tổ chức các trò chơi dân gian diễn ra hằng năm tại đây. Trong sáng nay, trò chơi thổi cơm thi đã diễn ra giữa các thôn, làng nằm quanh ngôi chùa cổ kính này. Sau đó, là thi bịt mắt bắt vịt, leo cầu ngô…

Theo ông Vũ Ngọc Khuê, cán bộ Ban Quản lý di tích chùa Keo, Lễ hội mùa xuân khác hoàn toàn lễ hội mùa thu (hội chính diễn ra vào trung tuần tháng tám âm lịch) ở chỗ không chú trọng nhiều vào những lễ nghi tôn giáo như lễ tế mở cửa đền, hay rước kiệu Thánh, mà đơn thuần mang tính chất hội làng truyền thống của cư dân trồng lúa nước.

Chùa Keo đã được xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt. Lễ hội chùa Keo cũng được coi là một trong những lễ hội lớn đầu năm ở khu vực miền bắc. Trên con sông Trà Lĩnh trước chùa chảy ra sông Hồng, người đi hội có thể thưởng ngoạn cuộc thi bơi trải, thi kèn trống, biểu diễn các điệu múa cổ...

Lễ hội mùa xuân nhằm tri ân Thiền sư Không Lộ, có công chữa bệnh cho vua Lý Thánh Tông, được phong làm Quốc sư. Lễ hội nhiều năm qua thu hút du khách thập phương ở mọi lứa tuổi, mọi tầng lớp cư dân trong vùng đến du xuân, cầu may mắn.

                                   Theo Nhandan

Các tin khác


4 lễ hội đặc sắc của Nhật Bản

Nhật Bản là đất nước mà hầu như các dịp lễ hội kéo dài suốt cả năm. Dưới đây là 4 lễ hội đặc sắc nhất đi cùng nền văn hóa lịch sử lâu đời của xứ hoa anh đào.

Những trang phục sặc sỡ trên thế giới

Trang phục không chỉ để làm đẹp, trong một số dịp, chúng còn thể hiện cho ý nghĩa văn hóa của cả một cộng đồng.

Tuyên truyền, vận động đồng bào Khmer Nam Bộ đón Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây tại nhà

Tết Chôl Chnăm Thmây cổ truyền của đồng bào Khmer Sóc Trăng nói riêng và đồng bào Khmer Nam Bộ nói chung năm 2020 sẽ diễn ra từ ngày 13 - 16/4.

Cắt giảm một số nghi lễ tại Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2020

Ngày 12/3, ông Lê Trường Giang, Giám đốc Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đền Hùng cho biết, trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, đơn vị đã quyết định không thực hiện một số nghi lễ tại dịp Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2020

Lùi Festival Huế XI đến cuối tháng 8 do dịch COVID-19

Ngày 20/2, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế Phan Ngọc Thọ cho biết, do tình hình dịch bệnh COVID-19 và thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Festival Huế XI sẽ khai mạc ngày 28/8/2020, thay vì vào đầu tháng 4 như kế hoạch ban đầu.

Lễ hội Làng Sen năm 2020 được tổ chức quy mô cấp quốc gia

Lễ hội Làng Sen năm 2020 - sự kiện kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2020) sẽ được tổ chức quy mô cấp quốc gia với nhiều hoạt động thiết thực, trang trọng, hấp dẫn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục