Nhật Bản là đất nước mà hầu như các dịp lễ hội kéo dài suốt cả năm. Dưới đây là 4 lễ hội đặc sắc nhất đi cùng nền văn hóa lịch sử lâu đời của xứ hoa anh đào.


Lễ hội Shoro ở Nagashi: Trong 3 ngày giữa tháng 8, người dân Nagashi sẽ thắp hương, chăng đèn lồng, và đốt hàng ngàn bánh pháo để chào đón người thân, tổ tiên trở về từ thế giới bên kia.
1. Lễ hội Shoro ở Nagashi: Trong 3 ngày giữa tháng 8, người dân Nagashi thắp hương, chăng đèn lồng, và đốt hàng nghìn bánh pháo để chào đón các linh hồn từ thế giới bên kia.
Vào ngày diễn ra lễ hội, các đường phố sẽ được dọn dẹp, hoạt động giao thông tạm ngừng để mọi người có thể thoải mái diễu hành với đèn lồng và cồng chiêng huyên náo.
Vào ngày diễn ra lễ hội, các đường phố được dọn dẹp, hoạt động giao thông tạm ngừng để mọi người có thể thoải mái diễu hành với đèn lồng và cồng chiêng huyên náo.
Lễ hội Gion Matsuri: Gion Matsuri là lễ hội có lịch sử hơn 1100 năm được bắt nguồn từ trình tự của lễ tẩy trần để làm dịu suy nghĩ gây hỏa hoạn, lũ lụt và động đất của các vị thần.
2. Lễ hội Gion Matsuri: Gion Matsuri là lễ hội có lịch sử hơn 1.100 năm, vốn là dịp để cúng tế các vị thần, cầu mong dịch bệch không hoành hành.
Đây là một trong những lễ hội thường niên lớn nhất của Nhật Bản, diễn ra tại Tokyo vào tháng bảy. Trong 3 đêm diễn ra lễ hội, khu thương mại trung tâm của Tokyo sẽ được dành riêng cho những người đi bộ tham gia, trong đó người dân và du khách mặc những áo choàng yukata đầy màu sắc để tham gia bữa đại tiệc ẩm thực.
Đây là một trong những lễ hội thường niên lớn nhất của Nhật Bản, diễn ra tại Tokyo vào tháng bảy. Trong 3 đêm diễn ra lễ hội, khu thương mại trung tâm của Tokyo sẽ được dành riêng cho những người đi bộ tham gia, trong đó người dân và du khách mặc áo choàng yukata đầy màu sắc để tham gia đại tiệc ẩm thực.
Vào ban ngày, các kiệu chạm trổ được trang trí tinh vi, sẽ được diễu hành qua các con phố lớn của Tokyo. Ngoài các cuộc diễu hành lớn trên, lễ hội Gion Matsuri còn có rất nhiều hoạt động và đêm hội sôi nổi được tổ chức như: Đêm hội yoiyoiyoiyam, đêm hội yoiyoiyama, đêm hội yoiyama…
Vào ban ngày, các kiệu chạm trổ được trang trí tinh vi sẽ được diễu hành qua các con phố lớn. Ngoài các cuộc diễu hành lớn trên, lễ hội Gion Matsuri còn có rất nhiều hoạt động và đêm hội sôi nổi được tổ chức như đêm hội yoiyoiyoiyam, và các hoạt động giải trí đặc sắc.
Lễ hội Okunchi Matsuri: Đây là một trong những lễ hội khác thường nhất của Nhật Bản, được tổ chức ở Nagasaki từ thế kỷ 17, khoảng thời gian mà người Trung Quốc sống tại thành phố.
3. Lễ hội Okunchi Matsuri: Đây là một trong những lễ hội khác thường nhất của Nhật Bản, được tổ chức ở Nagasaki từ thế kỷ 17, khoảng thời gian mà người Trung Quốc sống tại đây.
Đây chính là thời gian chính quyền Nhật Bản cấm người nước ngoài neo đậu tại các cảng của Nhật, nhưng các tàu Trung Quốc và Hà Lan là một ngoại lệ. Lễ hội Okunchi tôn vinh các thương nhân này bằng nhiều hình thức, các điệu múa truyền thống, hội chợ, hóa trang, rước kiệu, và nhiều trò giải trí khác.
Đây là thời gian chính quyền Nhật Bản cấm người nước ngoài neo đậu tại các cảng của Nhật, nhưng các tàu Trung Quốc và Hà Lan là một ngoại lệ. Lễ hội Okunchi tôn vinh các thương nhân này bằng nhiều hình thức: các điệu múa truyền thống, hội chợ, hóa trang, rước kiệu, và nhiều trò giải trí khác.
Lantern (Tết nguyên đán của người Châu Á): Người Nhật chịu ảnh hưởng theo văn hóa phương Tây từ lâu, nên họ đón tết nguyên đán theo lịch dương, từ 25/12 đến 15/1.
4. Tết âm lịch truyền thống: Người Nhật chuẩn bị đón năm mới vào nửa cuối tháng 12. Họ dọn dẹp, trang trí nhà cửa, thờ cúng thần linh và tổ tiên.
Trong dịp lễ nguyên đán, mọi người đều ăn mặc thật đẹp bằng các trang phục truyền thống, sau đó tới chùa để làm lễ cầu may đầu năm. Các con đường trong dịp lễ đều được trang trí lộng lẫy, với các đèn lồng, ngoài ra những hoạt động như trình diễn múa lân, múa rồng, các tiết mục văn nghệ…
Sáng 1/1, các gia đình đều làm lễ đón mừng năm mới. Đầu tiên là rượu mừng năm mới trừ tà khí trong năm, và để kéo dài tuổi thọ. Tiếp đến là món ăn ngày Tết sau khi cúng Thần Năm mới. Tục lệ mừng tuổi cho trẻ em hoặc tặng quà giữa những người thân trong gia đình hay trong dòng họ, bạn bè cũng được tiến hành kể từ sau giao thừa.
Hình ảnh những động vật trang trí trên đường phố ở Nagasaki trong dịp lễ.
Trong dịp lễ Nguyên đán, mọi người đều ăn mặc thật đẹp bằng các trang phục truyền thống, sau đó tới chùa để làm lễ cầu may đầu năm. Các con đường trong dịp lễ đều được trang trí lộng lẫy, với các đèn lồng, ngoài ra những hoạt động như trình diễn múa lân, múa rồng, các tiết mục văn nghệ…


Các tin khác


Triển lãm Làng nghề, phố nghề Thăng Long - Hà Nội

Tại Hà Nội, Trung tâm Lưu trữ Quốc gia I (Cục Văn thư và lưu trữ Nhà nước) đã tổ chức Lễ khai mạc "Làng nghề, phố nghề Thăng Long - Hà Nội” với hơn 130 tài liệu được trưng bày giới thiệu về các làng nghề, phố nghề giai đoạn thế kỷ XIX - đầu thế kỷ XX. Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thủy đã dự và cắt băng khai mạc triển lãm.


 

 

Vở ballet Giselle: Tình yêu vượt trên mọi điều, kể cả cái chết!

Giselle là một vở ballet hai màn lãng mạn, được công diễn lần đầu tại Học viện Nhạc kịch Hoàng gia tại Salle Le Peletier, Paris, Pháp vào ngày 28/6/1841. Vở ballet này đã ngay lập tức được hưởng ứng nồng nhiệt và nhanh chóng phổ biến khắp Châu Âu, Nga, Mỹ.

Tà áo dài và nét duyên riêng của miền cố đô Huế

Là điệu hồn người Việt, tà áo dài tự bao giờ đã trở thành biểu tượng muôn phương xứ Nam. Người con gái Huế cũng góp vào vẻ đẹp ấy một nét duyên thầm trong tà áo dài trắng.

Món chè của Việt Nam trong 22 khoảnh khắc văn hóa - du lịch của thế giới

Cuộc thi ảnh quốc tế CEWE Photo Award đã vừa giới thiệu lại 22 khoảnh khắc ấn tượng nhất ở hạng mục văn hóa - du lịch tại mùa giải năm trước, để khởi động cho cuộc thi năm nay.

Những bức ảnh đẹp nhất trong tuần

Ria.ru cung cấp cho độc giả những bức ảnh tươi sáng và giàu cảm xúc nhất được chụp bởi các phóng viên của các cơ quan thông tấn, báo chí thế giới trong tuần qua.

Thế giới đang thiết lập "trạng thái bình thường mới" thế nào?

Sau một thời gian gián đoạn do đại dịch Covid-19, các hoạt động phổ biến trên các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, tôn giáo, giải trí,... của thế giới đang dần được nối lại. Thay vì thường xuyên diễn ra trong không gian khép kín và đông đúc như trước đây, các hoạt động này có xu hướng được tổ chức trong không gian mở ngoài trời. Đây là cách thế giới quay lại nhịp sống thường nhật và thích nghi với "trạng thái bình thường mới".

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục