ĐV-TN huyện Lạc Sơn tham gia làm đường GTNT tại xã Ân Nghĩa, hưởng ứng chiến dịch thanh niên tình nguyện hè năm 2015.  Ảnh: P.V

ĐV-TN huyện Lạc Sơn tham gia làm đường GTNT tại xã Ân Nghĩa, hưởng ứng chiến dịch thanh niên tình nguyện hè năm 2015. Ảnh: P.V

(HBĐT) - Năm 2015 là năm diễn ra Đại hội Đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng. Với chức năng, nhiệm vụ của mình nhằm phát huy trí tuệ, tâm huyết, tình cảm và niềm tin của thế hệ trẻ đối với Đảng, BTV Tỉnh đoàn đã tập trung chỉ đạo các cấp bộ Đoàn đẩy mạnh các phong trào hành động cách mạng, tổ chức các hoạt động chào mừng Đại hội Đảng các cấp, trong đó, tổ chức cho ĐV-TN thảo luận, đóng góp ý kiến vào các dự thảo văn kiện trình Đại hội Đảng các cấp và Đại hội lần thứ XII của Đảng.

 

Việc tổ chức thảo luận, lấy ý kiến cán bộ Đoàn, ĐV-TN trong toàn tỉnh  góp ý vào dự thảo văn kiện Đại hội XII của Đảng được tiến hành một cách rộng rãi, dân chủ, công khai, khoa học, chặt chẽ, bảo đảm tiến độ, chất lượng cũng như sự chỉ đạo, hướng dẫn chặt chẽ của T.Ư Đoàn, Tỉnh ủy. Qua đó vừa phát huy được trí tuệ tập thể, vừa phòng ngừa các thế lực xấu lợi dụng để xuyên tạc, chống phá Đại hội Đảng bộ các cấp, Đại hội XII của Đảng, chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc.

 

Nhất trí cao với Dự thảo Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng, tôi cho rằng: Dự thảo Văn kiện Đại hội XII của Đảng được chuẩn bị công phu, kết cấu khoa học; có nhiều sự đổi mới trong cách đánh giá; định hướng rõ mục tiêu, phương hướng; đề cập một cách toàn diện các vấn đề cơ bản của xã hội. Đặc biệt là những đánh giá về ưu, khuyết điểm, hạn chế hết sức thẳng thắn, thể hiện rõ tinh thần nhìn thẳng vào sự thật của Đảng ta.

 

Về kết cấu, Báo cáo chính trị đã có sự đổi mới. Kỳ Đại hội trước, báo cáo được xây dựng theo từng lĩnh vực, đánh giá có phần chung chung, chưa được rõ ràng, lần này Báo cáo trình bày theo từng vấn đề, có đánh giá cụ thể mặt được, chưa được của từng vấn đề đó, đã giúp cán bộ, đảng viên và ĐV-TN hiểu chi tiết, cụ thể. Song vẫn đảm bảo sự khái quát, khoa học và toàn diện. Đây là bước đột phá trong xây dựng Báo cáo chính trị của Đảng.

 

Trong Dự thảo văn kiện Đại hội Đảng XII, các lĩnh vực liên quan đến thanh niên được quan tâm, có dung lượng phù hợp, nhất là đội ngũ trí thức trẻ. Với vai trò là tổ chức đại diện cho các tầng lớp ĐV-TN, BTV Tỉnh đoàn đã nhận được nhiều ý kiến, tham luận, đề xuất, góp ý cho Dự thảo văn kiện của cán bộ, ĐV-TN trên địa bàn tỉnh, trong đó các ý kiến đều đề đạt nguyện vọng Dự thảo cần khẳng định rõ hơn nữa vai trò của thanh niên, vai trò của đội ngũ trí thức trẻ trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc cũng như trong sự nghiệp CNH-HĐH đất nước; cần tạo nhiều cơ hội hơn nữa để phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, đồng hành với các lực lượng thanh niên, thậm chí là cả đối với lực lượng thanh niên chậm tiến, thanh niên yếu thế trong xã hội, để các bạn nhìn nhận đúng hơn, qua đó càng thêm yêu quê hương, đất nước và có những hành động đúng đắn giúp ích cho gia đình và xã hội; cần có những chính sách cụ thể để thu hút, khuyến khích ĐV-TN có trình độ, kiến thức cao về vùng khó khăn làm việc; có giải pháp sử dụng hiệu quả nguồn lực là sinh viên tốt nghiệp các trường đại học, tăng cường về công tác tại cơ sở và địa bàn nông thôn, miền núi, nơi đang thiếu cán bộ có trình độ đào tạo bài bản; công tác hướng nghiệp, tạo việc làm để ổn định cuộc sống, lập thân, lập nghiệp cho ĐV-TN khu vực nông thôn, miền núi cũng cần được chú trọng.

 

Về nhiệm vụ phát triển KT-XH giai đoạn 2016 - 2020, đại đa số cán bộ, ĐV-TN trong tỉnh kiến nghị cần có những biện pháp mạnh trong phòng ngừa, đặc biệt là xử lý những hành vi tham nhũng, lãng phí trong nhiều ngành, nhiều lĩnh vực... để tiếp tục củng cố niềm tin trong thanh niên. Bởi, thanh niên ngày nay có nhiều cơ hội tiếp cận thông tin, có trình độ và nhận thức nhanh nên rất nhạy cảm trong nhận diện và phản ứng đối với các hiện tượng tiêu cực. Về phương hướng xây dựng nền văn hóa Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước và bảo vệ vững chắc Tổ quốc xã hội chủ nghĩa trong nhiệm kỳ 2016 - 2020, cần tiếp tục phát huy quan điểm xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc trong hội nhập quốc tế. Tuy nhiên, việc giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc cần phải được thực hiện trên tinh thần giữ gìn, phát huy một cách hợp lý chứ không phải cường điệu bản sắc của dân tộc. Bảo vệ bản sắc văn hóa dân tộc phải gắn kết với mở rộng giao lưu quốc tế, tiếp thu có chọn lọc những cái hay, cái tiến bộ trong văn hóa các dân tộc trên thế giới.

 

Từ nay cho đến khi Đại hội lần thứ XII của Đảng diễn ra, BTV Tỉnh đoàn sẽ tiếp tục tổ chức lấy ý kiến rộng rãi trong cán bộ, ĐV-TN, coi đây là đợt sinh hoạt chính trị rộng lớn trong toàn Đoàn, thể hiện tình cảm, trách nhiệm và nguyện vọng của tuổi trẻ tỉnh Hòa Bình trong việc tham gia xây dựng các chủ trương, đường lối của Đảng góp phần nhỏ bé của mình trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam giàu mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

 

 

 

 

 

         Hoàng Xuân Giao

    (Chủ tịch Hội LHTN tỉnh, Phó Bí thư Tỉnh đoàn)

 

 

Các tin khác


Thanh niên xã Phú Thành xung kích vì cuộc sống cộng đồng

(HBĐT) - Xứng đáng với câu nói "Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”, những năm qua, tuổi trẻ xã Phú Thành (Lạc Thủy) luôn xung kích với nhiều hoạt động bổ ích, ý nghĩa vì cuộc sống cộng đồng. Phong trào đã từng bước đi sâu vào tiềm thức của mỗi ĐV-TN để mọi hoạt động tình nguyện không chỉ là lao động, giúp đỡ mọi người mà còn thể hiện tinh thần, trách nhiệm của tuổi trẻ đối với cộng đồng và xã hội.

Những sự kiện nổi bật nhiệm kỳ 2012 - 2017

(HBĐT) - - Tháng 6/2013, đăng cai tổ chức Hội nghị giao ban công tác Đoàn và phong trào thanh, thiếu nhi 6 tháng đầu năm 2013 cụm 6 tỉnh miền núi Tây Bắc. - Ngày 17, 18/8/2013, phối hợp với Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh đăng cai tổ chức chương trình giao lưu liên kết Hội doanh nhân trẻ khu vực phía Bắc nhân kỷ niệm 20 năm phong trào Doanh nhân trẻ Việt Nam, kỷ niệm 10 năm giải thưởng Sao vàng Đất Việt.

Đảng bộ huyện Lạc Thủy trao tặng Huy hiệu Đảng cho 307 đảng viên

(HBDT) _Từ đầu năm đến nay các ban, ngành, đoàn thể đã phối hợp với Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện tham mưu Huyện uỷ Lạc Thủy mở 23 lớp đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ và LLCT cho 1.345 học viên là CB,CC,VC các phòng, ban, tổ chức đoàn thể và các xã, thị trấn trong huyện.

Đảng bộ huyện Tân Lạc kết nạp 160 đảng viên mới

(HBĐT) - 9 tháng qua, Đảng bộ huyện Tân Lạc đã mở được 7 lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng cho 398 học viên là quần chúng ưu tú (trong đó có 78 thanh niên đi làm nghĩa vụ quân sự năm 2017).

Cử 30 cán bộ đi đào tạo cao cấp lý luận chính trị

(HBĐT) - Thời gian qua, tỉnh ta quan tâm thực hiện công tác đào tạo, bồi dưỡng, xây dựng đội ngũ cán bộ đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ công tác.

Hỏi - đáp về thi hành kỷ luật Đảng

(HBĐT) - Hỏi: Đồng chí B. là Huyện ủy viên, Bí thư Đảng ủy xã, có vi phạm đến mức phải thi hành kỷ luật bằng hình thức cách chức Bí thư Đảng ủy xã. Trường hợp này tổ chức Đảng nào xử lý kỷ luật đồng chí B?

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục