(HBĐT) - Ngày 11/9, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm triển khai thi hành Luật phòng, chống bạo lực gia đình tỉnh giai đoàn 2008-2018. Đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó chủ tịch UBND tỉnh – Trưởng BCĐ công tác gia đình tỉnh chủ trì hội nghị.


Đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Trưởng BCĐ công tác gia đình tỉnh trao Bằng khen của UBND tỉnh cho các cá nhân có thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong phong trào thi đua gắn với việc thi hành Luật phòng chống bạo lực gia đình giai đoạn 2008-2018.

Từ năm 2008 đến tháng 6 năm 2018, toàn tỉnh xảy ra 2.644 vụ bạo lực gia đình, trong đó các đơn vị công an trong tỉnh đã tiếp nhận, điều tra, giải quyết 156 vụ liên quan đến vụ bạo lực gia đình. Qua 10 năm triển khai thi hành Luật phòng, chống bạo lực gia đình trên địa bàn tỉnh đã đạt được những kết quả nhất định. BCĐ công tác gia đình các cấp được củng cố, kiện toàn toàn hàng năm. Công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức, pháp luật về gia đình hàng năm được các cấp, các ngành quan tâm đẩy mạnh tuyên truyền về Luật phòng chống bạo lực gia đình. Việc xây dựng các mô hình điểm, các CLB về phòng chống bạo lực gia đình được xây dựng và nhân rộng. Việc triển khai thi hành Luật, phòng chống bạo lực gia đình trên địa bàn tỉnh đã từng bước được nâng cao về chất lượng, đã góp phần nâng cao nhận thức của xã hội về vị trí, vai trò của gia đình, qua đó đã giảm số vụ bạo lực gia đình trên địa bàn tỉnh( từ năm 2013 toàn tỉnh xảy ra 447 vụ bạo lực gia đình, đến năm 2017 giảm xuống còn 235 vụ).

 Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung chỉ ra các mặt còn tồn tại, hạn chế như: công tác lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thi hành Luật phòng, chống bạo lực gia đình một số cấp ủy Đảng, chính quyền chưa thật sự thường xuyên; Việc triển khai Luật ở nhiều địa phương còn lúng túng, chưa đề ra được chủ trương, biện pháp cụ thể; công tác phối hợp giữa các sở, ban, ngành đoàn thể và địa phương có lúc chưa đồng bộ; công tác tuyên truyền, phố biến đối với nhân dân vùng sâu, vùng xa,vùng dân tộc thiểu số còn hạn chế…

 Kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Trưởng BCĐ công tác gia đình tỉnh ghi nhận những kết quả đạt được qua 10 năm triển khai thi hành Luật Phòng, chống bạo lực gia đình giai đoạn 2008 – 2018. Đồng thời, đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể cần tiếp tục quan triệt sâu sắc quan điểm đầu tư cho gia đình là đầu tư cho sự phát triển bền vững.thực hiện có hiệu quả các chỉ thị, chương trình hành động của Tỉnh ủy về công tác gia đình. UBND các cấp, các cơ quan chức năng phải xử lý nghiêm và kịp thời đối với những người có hành vi bạo lực gia đình theo đúng quy định của pháp luật. Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền Luật phòng chống bạo lực gia đình, nhằm nâng cao nhận thức và chuyển đổi hành vi trong các tầng lớp nhân dân về bạo lực gia đình.

 Nhân dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh đã tặng Bằng khen cho 10 tập thể và 18 cá nhân có thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong phong trào thi đua gắn với việc thi hành Luật phòng chống bạo lực gia đình giai đoạn 2008-2018.

 


 

Hồng Ngọc


Các tin khác


Huyện Cao Phong tổ chức “ Đêm hội trăng rằm” cho thiếu nhi

(HBĐT) - Tối 20/9, tại nhà văn hóa xã Xuân Phong (Cao Phong), UBND huyện Cao Phong tổ chức chương trình "Đêm hội trăng rằm” cho các cháu thiếu niên, nhi đồng. Tham dự có đại diện Sở LĐ - TB&XH, huyện ủy, UBND huyện cùng hơn 1.000 cháu thiếu nhi đại diện cho trẻ em huyện Cao Phong.

LĐLĐ tỉnh thăm và tặng quà cho các cháu thiếu nhi nhân dịp Tết Trung thu 2018

(HBĐT) - Nhân dịp Tết Trung thu 2018, ngày 20/9/2018, lãnh đạo LĐLĐ tỉnh Hòa Bình đã đến thăm và tặng quà cho các em thiếu niên, nhi đồng tại 3 nhà trẻ thuộc các công ty TNHH Seyoung INC, Công ty TNHH Sankoh Việt Nam và nhà trẻ công ty TNHH nghiên cứu kỹ thuật R Việt Nam. Tại đây LĐLĐ tỉnh đã trao 200 suất quà, tổng trị giá 20.000.000 đồng cho con em công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn tại các doanh nghiệp.

Trẻ em được sống trong môi trường lành mạnh, an toàn

(HBĐT) - 3 năm liên tiếp xã Nhân Nghĩa (Lạc Sơn) không có trường hợp trẻ em bị đuối nước, không xảy ra trường hợp trẻ em bị xâm hại. Đảng ủy, UBND xã Nhân Nghĩa đặt mục tiêu đảm bảo cho 1.450 trẻ em trên địa bàn xã được sống trong môi trường lành mạnh, an toàn. Trẻ em được hưởng đẩy đủ các quyền lợi để phát triển toàn diện về đức, trí, thể, mỹ.

Ðêm hội Trăng rằm cho thiếu nhi tiêu biểu và trẻ em đặc biệt khó khăn

Tối 20-9, thành phố Hà Nội tổ chức Ðêm hội Trăng rằm 2018 cho 1.000 cháu thiếu nhi tiêu biểu và các em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, đại diện cho 1,8 triệu thiếu nhi của thành phố. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự và tặng quà cho các em. Cùng dự có đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội; đồng chí Ðào Ngọc Dung, Ủy viên T.Ư Ðảng, Bộ trưởng Lao động - Thương binh và Xã hội.

Doanh nghiệp đặt ống bê tông chặn đường, người dân gặp nạn

(HBĐT) - "Chúng tôi không đồng tình với việc Công ty CP thương mại Dạ Hợp (sau đây gọi tắt là Công ty Dạ Hợp) đặt ống cống bê tông chắn đường. Chúng tôi đã yêu cầu họ di chuyển các ống cống này ra vị trí khác để đảm bảo an toàn cho người dân khi tham gia giao thông qua tuyến đường này nhưng họ vẫn chưa thực hiện”, trao đổi với phóng viên xung quanh việc Công ty Dạ Hợp đặt 2 ống cống trên tuyến đường Nguyễn Văn Trỗi thuộc tổ 9, phường Hữu Nghị gây ra tai nạn giao thông cho người dân, đồng chí Trần Đức Long, Chủ tịch UBND phường Hữu Nghị bức xúc.

Chỉ đạo kiểm tra, xử lý vụ gia sản ''khủng'' của một cựu chủ tịch xã

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Thừa Thiên - Huế đã làm việc và giao nhiệm vụ cho Ban Thường vụ Huyện ủy Phong Điền kiểm tra, xử lý theo thẩm quyền sau bài viết Gia sản 'khủng' của một cựu chủ tịch xã.