(HBĐT) - Ngày 11/9, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm triển khai thi hành Luật phòng, chống bạo lực gia đình tỉnh giai đoàn 2008-2018. Đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó chủ tịch UBND tỉnh – Trưởng BCĐ công tác gia đình tỉnh chủ trì hội nghị.


Đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Trưởng BCĐ công tác gia đình tỉnh trao Bằng khen của UBND tỉnh cho các cá nhân có thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong phong trào thi đua gắn với việc thi hành Luật phòng chống bạo lực gia đình giai đoạn 2008-2018.

Từ năm 2008 đến tháng 6 năm 2018, toàn tỉnh xảy ra 2.644 vụ bạo lực gia đình, trong đó các đơn vị công an trong tỉnh đã tiếp nhận, điều tra, giải quyết 156 vụ liên quan đến vụ bạo lực gia đình. Qua 10 năm triển khai thi hành Luật phòng, chống bạo lực gia đình trên địa bàn tỉnh đã đạt được những kết quả nhất định. BCĐ công tác gia đình các cấp được củng cố, kiện toàn toàn hàng năm. Công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức, pháp luật về gia đình hàng năm được các cấp, các ngành quan tâm đẩy mạnh tuyên truyền về Luật phòng chống bạo lực gia đình. Việc xây dựng các mô hình điểm, các CLB về phòng chống bạo lực gia đình được xây dựng và nhân rộng. Việc triển khai thi hành Luật, phòng chống bạo lực gia đình trên địa bàn tỉnh đã từng bước được nâng cao về chất lượng, đã góp phần nâng cao nhận thức của xã hội về vị trí, vai trò của gia đình, qua đó đã giảm số vụ bạo lực gia đình trên địa bàn tỉnh( từ năm 2013 toàn tỉnh xảy ra 447 vụ bạo lực gia đình, đến năm 2017 giảm xuống còn 235 vụ).

 Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung chỉ ra các mặt còn tồn tại, hạn chế như: công tác lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thi hành Luật phòng, chống bạo lực gia đình một số cấp ủy Đảng, chính quyền chưa thật sự thường xuyên; Việc triển khai Luật ở nhiều địa phương còn lúng túng, chưa đề ra được chủ trương, biện pháp cụ thể; công tác phối hợp giữa các sở, ban, ngành đoàn thể và địa phương có lúc chưa đồng bộ; công tác tuyên truyền, phố biến đối với nhân dân vùng sâu, vùng xa,vùng dân tộc thiểu số còn hạn chế…

 Kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Trưởng BCĐ công tác gia đình tỉnh ghi nhận những kết quả đạt được qua 10 năm triển khai thi hành Luật Phòng, chống bạo lực gia đình giai đoạn 2008 – 2018. Đồng thời, đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể cần tiếp tục quan triệt sâu sắc quan điểm đầu tư cho gia đình là đầu tư cho sự phát triển bền vững.thực hiện có hiệu quả các chỉ thị, chương trình hành động của Tỉnh ủy về công tác gia đình. UBND các cấp, các cơ quan chức năng phải xử lý nghiêm và kịp thời đối với những người có hành vi bạo lực gia đình theo đúng quy định của pháp luật. Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền Luật phòng chống bạo lực gia đình, nhằm nâng cao nhận thức và chuyển đổi hành vi trong các tầng lớp nhân dân về bạo lực gia đình.

 Nhân dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh đã tặng Bằng khen cho 10 tập thể và 18 cá nhân có thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong phong trào thi đua gắn với việc thi hành Luật phòng chống bạo lực gia đình giai đoạn 2008-2018.

 


 

Hồng Ngọc


Các tin khác


Sở Thông tin và Truyền thông triển khai nhiệm vụ năm 2019

(HBĐT) - Sáng 18/1, Sở TT&TT tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh.

Quan tâm thực thi chính sách bảo vệ trẻ em

(HBĐT) - Theo thống kê của Sở LĐ-TB&XH, toàn tỉnh hiện có 222.080 trẻ em, chiếm 26,4% dân số. Trong đó có 115.014 trẻ em nam, 110.066 trẻ em nữ; 61.979 trẻ em dân tộc Kinh, 160.101 trẻ em dân tộc khác; 2.036 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt và 32.799 trẻ em có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt. Trong những năm qua, tỉnh ta quan tâm thực thi các chính sách, văn bản hướng dẫn của Đảng, Nhà nước liên quan đến công tác bảo vệ trẻ em.

Nông dân xã Phú Thành hối hả chuẩn bị hoa phục vụ Tết Nguyên đán

(HBĐT) - Là một trong những người trồng hoa lâu năm ở xã Phú Thành (Lạc Thủy), vườn hoa nhà chị Nguyễn Thị Nhã, thôn Tân Phú trở thành địa chỉ tin cậy của khách hàng gần xa. Nghe nhiều người khen ngợi, chúng tôi tìm đến vườn hoa của gia đình chị. Quả thật những lời khen không sai. Đứng giữa vườn hoa, chúng tôi bị cuốn hút bởi màu sắc rực rỡ, hương thơm quyến rũ của các loài hoa.

Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ Nông dân tỉnh trao quà và áo ấm cho trẻ em vùng cao Kỳ Sơn

(HBĐT) - Ngày 17/1, Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ Nông dân (Hội Nông dân tỉnh) đã tổ chức trao tặng quà và áo ấm cho các em nhỏ chi Bình Tiến, Dối, trường Mầm non xã Dân Hạ, huyện Kỳ Sơn. Tham gia cùng đoàn có lãnh đạo Huyện ủy Kỳ Sơn, Đảng ủy, UBND, các ngành, đoàn thể xã Dân Hạ, huyện Kỳ Sơn.

Hội Nông dân huyện Tân Lạc triển khai nhiệm vụ năm 2019

(HBĐT) - Ngày 17/1, Hội Nông dân huyện Tân Lạc tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác hội và phong trào nông dân năm 2018; triển khai nhiệm vụ năm 2019. Đến dự hội nghị có lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh.

Tọa đàm tuyên truyền phòng- chống tội phạm, phòng- chống ma túy

(HBĐT) - Ngày 17/1, tại Cơ sở cai nghiện ma túy số 1, Ban chỉ đạo thực hiện Nghị quyết liên tịch số 03 tỉnh tổ chức buổi tọa đàm tuyên truyền phòng- chống tội phạm, phòng- chống ma túy. Tham dự có đại diện lãnh đạo Công an tỉnh, Sở LĐ-TB&XH, Tỉnh Đoàn cùng trên 300 học sinh trường THPT Ngô Quyền và học viên cơ sở cai nghiện ma túy số 1.