(HBĐT) - Ngày 11/9, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm triển khai thi hành Luật phòng, chống bạo lực gia đình tỉnh giai đoàn 2008-2018. Đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó chủ tịch UBND tỉnh – Trưởng BCĐ công tác gia đình tỉnh chủ trì hội nghị.


Đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Trưởng BCĐ công tác gia đình tỉnh trao Bằng khen của UBND tỉnh cho các cá nhân có thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong phong trào thi đua gắn với việc thi hành Luật phòng chống bạo lực gia đình giai đoạn 2008-2018.

Từ năm 2008 đến tháng 6 năm 2018, toàn tỉnh xảy ra 2.644 vụ bạo lực gia đình, trong đó các đơn vị công an trong tỉnh đã tiếp nhận, điều tra, giải quyết 156 vụ liên quan đến vụ bạo lực gia đình. Qua 10 năm triển khai thi hành Luật phòng, chống bạo lực gia đình trên địa bàn tỉnh đã đạt được những kết quả nhất định. BCĐ công tác gia đình các cấp được củng cố, kiện toàn toàn hàng năm. Công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức, pháp luật về gia đình hàng năm được các cấp, các ngành quan tâm đẩy mạnh tuyên truyền về Luật phòng chống bạo lực gia đình. Việc xây dựng các mô hình điểm, các CLB về phòng chống bạo lực gia đình được xây dựng và nhân rộng. Việc triển khai thi hành Luật, phòng chống bạo lực gia đình trên địa bàn tỉnh đã từng bước được nâng cao về chất lượng, đã góp phần nâng cao nhận thức của xã hội về vị trí, vai trò của gia đình, qua đó đã giảm số vụ bạo lực gia đình trên địa bàn tỉnh( từ năm 2013 toàn tỉnh xảy ra 447 vụ bạo lực gia đình, đến năm 2017 giảm xuống còn 235 vụ).

 Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung chỉ ra các mặt còn tồn tại, hạn chế như: công tác lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thi hành Luật phòng, chống bạo lực gia đình một số cấp ủy Đảng, chính quyền chưa thật sự thường xuyên; Việc triển khai Luật ở nhiều địa phương còn lúng túng, chưa đề ra được chủ trương, biện pháp cụ thể; công tác phối hợp giữa các sở, ban, ngành đoàn thể và địa phương có lúc chưa đồng bộ; công tác tuyên truyền, phố biến đối với nhân dân vùng sâu, vùng xa,vùng dân tộc thiểu số còn hạn chế…

 Kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Trưởng BCĐ công tác gia đình tỉnh ghi nhận những kết quả đạt được qua 10 năm triển khai thi hành Luật Phòng, chống bạo lực gia đình giai đoạn 2008 – 2018. Đồng thời, đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể cần tiếp tục quan triệt sâu sắc quan điểm đầu tư cho gia đình là đầu tư cho sự phát triển bền vững.thực hiện có hiệu quả các chỉ thị, chương trình hành động của Tỉnh ủy về công tác gia đình. UBND các cấp, các cơ quan chức năng phải xử lý nghiêm và kịp thời đối với những người có hành vi bạo lực gia đình theo đúng quy định của pháp luật. Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền Luật phòng chống bạo lực gia đình, nhằm nâng cao nhận thức và chuyển đổi hành vi trong các tầng lớp nhân dân về bạo lực gia đình.

 Nhân dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh đã tặng Bằng khen cho 10 tập thể và 18 cá nhân có thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong phong trào thi đua gắn với việc thi hành Luật phòng chống bạo lực gia đình giai đoạn 2008-2018.

 


 

Hồng Ngọc


Các tin khác


Thị trường hàng hóa biến động nhẹ do tăng giá điện, xăng dầu

(HBĐT) - Trong khoảng 1 tháng nay, xăng dầu đã 2 lần tăng giá, tiếp đó là giá điện tăng. Sự tăng giá đối với 2 mặt hàng trọng yếu đã tác động lên giá cả thị trường, ảnh hưởng đến chi phí sản xuất, buôn bán và đời sống sinh hoạt người dân.

Hội chữ thập đỏ tỉnh: Thăm hỏi, hỗ trợ gia đình 3 cháu bị đuối nước thương tâm tại Lạc Thủy

(HBĐT) - Ngày 17/4, đoàn công tác của Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã đến thăm và trao tiền hỗ trợ cho các gia đình có con bị đuối nước thương tâm ngày 15/4 vừa qua.

Phường Phương Lâm: Thiết thực chăm sóc, phụng dưỡng người cao tuổi

(HBĐT) - Với 1.336 hội viên, sinh hoạt tại 18 chi hội, những năm qua, Hội Người cao tuổi (NCT) phường Phương Lâm (TP Hòa Bình) đã có nhiều hoạt động thiết thực thúc đẩy phong trào thi đua "Tuổi cao - Gương sáng” trên địa bàn ngày một phát triển.

Huyện lạc thủy: Phát huy vai trò người cao tuổi

(HBĐT) - Hội Người cao tuổi (NCT) huyện Lạc Thủy có 7.318 hội viên, sinh hoạt tại 143 chi hội. Qua bình xét thi đua năm 2018, Hội NCT 15/15 xã, thị trấn của huyện đạt cơ sở Hội vững mạnh và khá; 143 chi hội ở các xóm, bản, khu dân cư hoạt động tốt, không có chi hội yếu kém. Kết quả đó là nguồn động viên, khích lệ Hội NCT và cán bộ, hội viên bước vào năm 2019 tiếp tục nỗ lực phấn đấu nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác chăm sóc, phát huy vai trò NCT, đẩy mạnh phong trào "Tuổi cao - gương sáng”.

Vận động Quỹ toàn dân chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi tỉnh năm 2019

(HBĐT) - Để tiếp tục chăm lo cho NCT, góp phần thực hiện hiệu công tác chăm sóc và phát huy vai trò NCT theo chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và Luật NCT, Hội đồng quản lý Quỹ toàn dân chăm sóc và phát huy vai trò NCT tỉnh đã ban hành Kế hoạch về việc vận động Quỹ toàn dân chăm sóc và phát huy vai trò NCT tỉnh năm 2019.

Duy trì hoạt động 15 câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

(HBĐT) - Thực hiện Quyết định, Kế hoạch của UBND tỉnh về phê duyệt Dự án "Hỗ trợ NCT thiệt thòi thông qua nhân rộng CLB Liên thế hệ tự giúp nhau ở Việt Nam” và thành lập, nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2016 - 2020. Đến nay, Hội NCT tỉnh phối hợp với tổ chức Hỗ trợ NCT quốc tế thành lập được 15 CLB Liên thế hệ tự giúp nhau tại các huyện, thành phố trong tỉnh.