(HBĐT) - Thêm một tấm lòng thiện nguyện sẽ có hàng chục, thậm chí hàng trăm người được giúp đỡ, sẻ chia. Xác định rõ điều này, những năm qua, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) huyện Lạc Sơn đã có nhiều nỗ lực để khơi dậy những tấm lòng thiện nguyện.


Hội Chữ thập đỏ huyện Lạc Sơn phối hợp với một số doanh nghiệp tặng quà cho người nghèo xã Văn Sơn nhân dịp Tết Nguyên đán 2019.

Đồng chí Bùi Thị Hà, Chủ tịch Hội CTĐ huyện Lạc Sơn cho biết: Hiện huyện có 35 tổ chức Hội CTĐ cơ sở với 464 chi hội. Đến nay, 29 xã, thị trấn, 6 trường học có  tổ chức Hội CTĐ. Số hội viên tham gia sinh hoạt Hội đã lên tới 9.063 người.

Để thu hút đông đảo hội viên tham gia, Hội CTĐ huyện luôn chú trọng nâng cao chất lượng hoạt động bằng công tác xã hội; thực hiện hoạt động cứu trợ thường xuyên; tuyên truyền huy động nguồn lực… Trong năm qua, Hội CTĐ huyện đã tham mưu UBND huyện chỉ đạo thành lập các đội tình nguyện như: "Đội tình nguyện tham gia, ứng phó thảm họa”, "Đội hiến máu tình nguyện”… ở cơ sở. Dưới sự chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền huyện, đến nay, 29 xã, thị trấn của Lạc Sơn đều đã tham gia tổ chức các bữa ăn từ thiện cho bệnh nhân nghèo điều trị tại Trung tâm Y tế huyện. Hoạt động tổ chức bữa ăn cho người nghèo hoàn toàn mới đối với huyện Lạc Sơn, nhưng theo đánh giá của cán bộ Hội CTĐ huyện, mô hình này có nhiều triển vọng vì có nguồn lực tốt. 

Nhìn lại kết quả hoạt động của năm 2018, đồng chí Chủ tịch Hội CTĐ huyện khá hài lòng với kết quả thực hiện công tác nhân đạo, từ thiện vì cộng đồng, vì những người yếu thế trong xã hội.  Hiện tại, huyện có 33 địa chỉ nhân đạo đã và đang trợ giúp hàng tháng, trong đó có 29 địa chỉ nhân đạo do Hội CTĐ các xã, thị trấn đỡ đầu, 4 địa chỉ do Hội CTĐ huyện đỡ đầu, giúp đỡ. Hưởng ứng "Tháng nhân đạo” năm 2018, toàn huyện đã vận động trên 65 triệu đồng,  trích nộp ủng hộ cấp tỉnh 15 triệu đồng, còn lại hỗ trợ xây dựng 3 nhà ở cho 3 hội viên nghèo tại xã Xuất Hóa, thị trấn Vụ Bản và xã Ngọc Lâu. Hội CTĐ huyện phối hợp với Hội CTĐ, Hội Phật giáo tỉnh và đoàn từ thiện các tỉnh phía Nam tặng 200 suất quà cho 2 xã Quý Hòa và Tuân Đạo với tổng trị giá 70 triệu đồng. Phối hợp với các nhà hảo tâm ở Hà Nội, CLB Những người bạn và mùa đông không lạnh tặng 40 suất quà, hỗ trợ xây dựng 1 nhà tình thương, mua sắm tủ, giường, bàn ghế tại xã Chí Đạo với tổng trị giá 100 triệu đồng... Tính riêng công tác xã hội, năm 2018, Hội CTĐ Lạc sơn đã vận động, huy động được trên 1,2 tỷ đồng giúp cho 2.882 người yếu thế.

Song song với các hoạt động nhân đạo, từ thiện, phong trào "Hiến máu tình nguyện” cũng dần nâng cao chất lượng. Trong năm, huyện có 1.332 người đăng ký hiến máu. Thông qua các đợt hiến máu tình nguyện đã thu được 1.022 đơn vị máu, vượt chỉ tiêu tỉnh giao 128%. Được biết, có được kết quả là nhờ sự quan tâm chỉ đạo, điều hành từ cấp ủy, chính quyền huyện. Theo đó, ngoài nguồn hỗ trợ của Viện Huyết học truyền máu Trung ương, UBND huyện còn trích ngân sách 100 triệu đồng để tổ chức các đợt hiến máu và  hỗ trợ cho người tham gia hiến máu tình nguyện. Trong năm, huyện đã tổ chức hội nghị tôn vinh, khen thưởng 15 tập thể, 19 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác hiến máu tình nguyện.

Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, Lạc Sơn đã từng bước khơi dậy phong trào thiện nguyện, giúp đỡ người gặp khó khăn, hoạn nạn, người yếu thế trong xã hội. Để phong trào thiện nguyện được duy trì bền vững, Chủ tịch Hội CTĐ huyện Lạc Sơn đề xuất: Hội CTĐ tỉnh chỉ đạo Hội CTĐ các huyện, thành phố chủ trì tổ chức việc sơ, tổng kết, đánh giá rút kinh nghiệm công tác phối hợp giữa Hội CTĐ với ngành GD&ĐT, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trong thực hiện các hoạt động nhân đạo, từ thiện. Có ý kiến với ngành Giáo dục và Đào tạo quan tâm giảm giờ lên lớp cho các đồng chí Chủ tịch, Phó Chủ tịch hội CTĐ ở các trường THPT, Trung tâm Giáo dục thường xuyên, trường PTDTNT. Tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo đưa phong trào hiến máu tình nguyện vào nội dung thi đua của các sở, ban, ngành, huyện, thành phố, các đơn vị LLVT để phong trào thiện nguyện ngày càng sôi nổi.

 Lam Nguyệt

Các tin khác


Đẩy nhanh giải phóng mặt bằng đường bộ cao tốc bắc - nam

Thủ tướng Chính phủ vừa có chỉ thị về việc thực hiện công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) dự án đầu tư xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến bắc - nam phía đông giai đoạn 2017 - 2020.

Kiểm điểm nghiêm khắc cá nhân liên quan đến "vong báo oán" tại chùa Ba Vàng

Liên quan những thông tin gây xôn xao dư luận xảy ra tại chùa Ba Vàng (Uông Bí, Quảng Ninh), Giáo hội Phật giáo Việt Nam vừa có văn bản đề nghị kiểm điểm nghiêm khắc các cá nhân đồng thời đề nghị làm rõ sự việc mê tín, dị đoan xảy ra tại ngôi chùa này.

Mô hình “Ngày thứ 7 vì dân”

(HBĐT) - Hưởng ứng tháng thanh niên năm 2019 và thực hiện chương trình đơn giản hóa thủ tục hành chính tại địa phương, Đoàn thanh niên Phòng Quản lý hành chính (QLHC) về trật tự xã hội (TTXH) Công an tỉnh Hòa Bình phối hợp với Đoàn thanh niên Công an huyện Lạc Sơn, Công ty Honda Anh Kỳ đã về tận cơ sở để tổ chức cấp mới, cấp đổi, cấp lại chứng minh nhân dân (CMND); tuyên truyền phổ biến pháp luật về An toàn giao thông cho người dân và học sinh, đặc biệt là người dân vùng cao 2 xã Ngọc Lâu, Ngọc Sơn huyện Lạc Sơn.

Khi mỗi tổ chức, cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo

(HBĐT) - "Mỗi tổ chức, cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” là cuộc vận động (CVĐ) lớn, xuyên suốt, góp phần nâng hiệu quả hoạt động của Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) các cấp. Trên cơ sở nội dung, tinh thần CVĐ, Hội CTĐ tỉnh đã tham mưu cho cấp ủy Đảng, chính quyền chỉ đạo thực hiện. Đồng thời chủ động tuyên truyền, vận động và đã đạt được kết quả đáng khích lệ.

Hoạt động truyền thông nhân ngày Quốc tế hạnh phúc tại huyện Cao Phong

(HBĐT) - Ngày 22/3, tại xã Yên Lập, Phòng Dân số thuộc Trung tâm Y tế huyện Cao Phong đã phối hợp tổ chức Hội nghị Tuyên truyền phòng, chống bạo lực với phụ nữ và trẻ em, tảo hôn, không sinh con thứ ba nhân ngày Quốc tế hạnh phúc năm 2019.

Công đoàn Ngân hàng CSXH thăm hỏi chia sẻ với 8 gia đình học sinh đuối nước

(HBĐT) - Nhận được tin 8 học sinh Trường tiểu học và THCS Hữu Nghị tử vong do bị đuối nước tại khu vực bến Thịnh Minh (TP Hòa Bình), ngày 22/3, Công đoàn Ngân hàng CSXH Việt Nam phối hợp với Công đoàn Ngân hàng CSXH tỉnh đã đến thăm hỏi, chia sẻ với nhưng đau thương, mất mát của gia đình các nạn nhân.