(HBĐT) - Thêm một tấm lòng thiện nguyện sẽ có hàng chục, thậm chí hàng trăm người được giúp đỡ, sẻ chia. Xác định rõ điều này, những năm qua, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) huyện Lạc Sơn đã có nhiều nỗ lực để khơi dậy những tấm lòng thiện nguyện.


Hội Chữ thập đỏ huyện Lạc Sơn phối hợp với một số doanh nghiệp tặng quà cho người nghèo xã Văn Sơn nhân dịp Tết Nguyên đán 2019.

Đồng chí Bùi Thị Hà, Chủ tịch Hội CTĐ huyện Lạc Sơn cho biết: Hiện huyện có 35 tổ chức Hội CTĐ cơ sở với 464 chi hội. Đến nay, 29 xã, thị trấn, 6 trường học có  tổ chức Hội CTĐ. Số hội viên tham gia sinh hoạt Hội đã lên tới 9.063 người.

Để thu hút đông đảo hội viên tham gia, Hội CTĐ huyện luôn chú trọng nâng cao chất lượng hoạt động bằng công tác xã hội; thực hiện hoạt động cứu trợ thường xuyên; tuyên truyền huy động nguồn lực… Trong năm qua, Hội CTĐ huyện đã tham mưu UBND huyện chỉ đạo thành lập các đội tình nguyện như: "Đội tình nguyện tham gia, ứng phó thảm họa”, "Đội hiến máu tình nguyện”… ở cơ sở. Dưới sự chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền huyện, đến nay, 29 xã, thị trấn của Lạc Sơn đều đã tham gia tổ chức các bữa ăn từ thiện cho bệnh nhân nghèo điều trị tại Trung tâm Y tế huyện. Hoạt động tổ chức bữa ăn cho người nghèo hoàn toàn mới đối với huyện Lạc Sơn, nhưng theo đánh giá của cán bộ Hội CTĐ huyện, mô hình này có nhiều triển vọng vì có nguồn lực tốt. 

Nhìn lại kết quả hoạt động của năm 2018, đồng chí Chủ tịch Hội CTĐ huyện khá hài lòng với kết quả thực hiện công tác nhân đạo, từ thiện vì cộng đồng, vì những người yếu thế trong xã hội.  Hiện tại, huyện có 33 địa chỉ nhân đạo đã và đang trợ giúp hàng tháng, trong đó có 29 địa chỉ nhân đạo do Hội CTĐ các xã, thị trấn đỡ đầu, 4 địa chỉ do Hội CTĐ huyện đỡ đầu, giúp đỡ. Hưởng ứng "Tháng nhân đạo” năm 2018, toàn huyện đã vận động trên 65 triệu đồng,  trích nộp ủng hộ cấp tỉnh 15 triệu đồng, còn lại hỗ trợ xây dựng 3 nhà ở cho 3 hội viên nghèo tại xã Xuất Hóa, thị trấn Vụ Bản và xã Ngọc Lâu. Hội CTĐ huyện phối hợp với Hội CTĐ, Hội Phật giáo tỉnh và đoàn từ thiện các tỉnh phía Nam tặng 200 suất quà cho 2 xã Quý Hòa và Tuân Đạo với tổng trị giá 70 triệu đồng. Phối hợp với các nhà hảo tâm ở Hà Nội, CLB Những người bạn và mùa đông không lạnh tặng 40 suất quà, hỗ trợ xây dựng 1 nhà tình thương, mua sắm tủ, giường, bàn ghế tại xã Chí Đạo với tổng trị giá 100 triệu đồng... Tính riêng công tác xã hội, năm 2018, Hội CTĐ Lạc sơn đã vận động, huy động được trên 1,2 tỷ đồng giúp cho 2.882 người yếu thế.

Song song với các hoạt động nhân đạo, từ thiện, phong trào "Hiến máu tình nguyện” cũng dần nâng cao chất lượng. Trong năm, huyện có 1.332 người đăng ký hiến máu. Thông qua các đợt hiến máu tình nguyện đã thu được 1.022 đơn vị máu, vượt chỉ tiêu tỉnh giao 128%. Được biết, có được kết quả là nhờ sự quan tâm chỉ đạo, điều hành từ cấp ủy, chính quyền huyện. Theo đó, ngoài nguồn hỗ trợ của Viện Huyết học truyền máu Trung ương, UBND huyện còn trích ngân sách 100 triệu đồng để tổ chức các đợt hiến máu và  hỗ trợ cho người tham gia hiến máu tình nguyện. Trong năm, huyện đã tổ chức hội nghị tôn vinh, khen thưởng 15 tập thể, 19 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác hiến máu tình nguyện.

Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, Lạc Sơn đã từng bước khơi dậy phong trào thiện nguyện, giúp đỡ người gặp khó khăn, hoạn nạn, người yếu thế trong xã hội. Để phong trào thiện nguyện được duy trì bền vững, Chủ tịch Hội CTĐ huyện Lạc Sơn đề xuất: Hội CTĐ tỉnh chỉ đạo Hội CTĐ các huyện, thành phố chủ trì tổ chức việc sơ, tổng kết, đánh giá rút kinh nghiệm công tác phối hợp giữa Hội CTĐ với ngành GD&ĐT, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trong thực hiện các hoạt động nhân đạo, từ thiện. Có ý kiến với ngành Giáo dục và Đào tạo quan tâm giảm giờ lên lớp cho các đồng chí Chủ tịch, Phó Chủ tịch hội CTĐ ở các trường THPT, Trung tâm Giáo dục thường xuyên, trường PTDTNT. Tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo đưa phong trào hiến máu tình nguyện vào nội dung thi đua của các sở, ban, ngành, huyện, thành phố, các đơn vị LLVT để phong trào thiện nguyện ngày càng sôi nổi.

 Lam Nguyệt

Các tin khác


Trâu chết hàng loạt khi xuống uống nước tại khe nước

(HBĐT) - Vào lúc 15h ngày 20/5, chính quyền xã Hợp Châu (Lương Sơn) nhận được tin báo trên địa bàn thôn Châu Dể xảy ra tình trạng trâu chết hàng loạt dưới khe nước khu vực đồi Thung Gỗ. Qua xác minh ban đầu, 2 gia đình có trâu bị chết với tổng số 5 con gồm: gia đình chị Nguyễn Thị Điều bị chết 4 con và gia đình anh Nguyễn Văn Niên chết 1 con, đều là các hộ dân thuộc địa bàn xóm Châu Dể.

Đảm bảo cung cấp nước sinh hoạt ổn định mùa nắng nóng

(HBĐT) - Trong mùa hè, đặc biệt vào thời điểm nắng nóng gay gắt, cùng với điện thì nhu cầu sử dụng nước của người dân tăng cao. Theo Công ty CP nước sạch Hòa Bình, đến thời điểm này, lượng nước tiêu thụ trên địa bàn TP Hòa Bình tăng khoảng 3 - 5% so với cùng kỳ năm trước. Ước tính nhu cầu sử dụng nước của người dân ngày bình thường khoảng 16.000 - 18.000 m3/ngày, đêm. Song, trong đợt nắng nóng vào cuối tháng tư và những ngày từ ngày 15 - 19/5 vừa qua, lượng nước tiêu thụ tăng đột biến, khoảng 20.000 m3, cá biệt có ngày tiêu thụ đến 25.000 m3/ngày, đêm.

Người dân bức xúc vì chính quyền chậm trễ trong giải quyết đơn, thư

(HBĐT) - Để đáp ứng yêu cầu của người dân xóm Quyết Tiến trong việc mai táng khi có người thân qua đời, tháng 6/2017, UBND xã Phúc Tiến (Kỳ Sơn) thỏa thuận với gia đình bà Quách Thị Lý, ở xóm Quyết Tiến đổi trên 500 m2 đất rừng lấy 646,9 m2 đất 5% do xã quản lý để làm đường lên nghĩa địa xóm. Tuy nhiên, khi gia đình bà Lý nhận 646,9 m2 khu đất ở cánh đồng Chằm do UBND xã Phúc Tiến bàn giao, thì gia đình ông Đinh Công Hào ở cùng xóm đang sử dụng khoảng 60 m2 khu đất này. Do chưa được nhận đủ đất, tháng 3/2018, gia đình bà Lý làm đơn lên UBND xã và các cấp có thẩm quyền đề nghị giải quyết. Đến nay đã hơn 1 năm nhưng quyền lợi chính đáng, hợp pháp chưa được giải quyết dứt điểm, dẫn đến công dân tiếp tục khiếu kiện vượt cấp.

Từ ngày 24/5 mở tuyến xe buýt liền kề Hòa Bình - Hà Nam

(HBĐT) - Sở GTVT vừa ban hành Thông báo số 905/TB-SGTVT ngày 13/5/2019 về việc mở tuyến vận tải khách bằng xe buýt liền kề Hòa Bình - Hà Nam; đóng tuyến buýt nội tỉnh thành phố Hòa Bình - Lạc Thủy.

Gần 1.000 học sinh tham gia “Giao lưu truyền thông phòng chống ma túy trong thanh thiếu niên năm 2019”

(HBĐT) - Ngày 20/5, tại trường THPT Công Nghiệp, Tỉnh đoàn Hòa Bình phối hợp với Thành đoàn Hòa Bình tổ chức "Giao lưu truyền thông phòng, chống ma túy trong thanh thiếu niên năm 2019”. Buổi giao lưu có sự tham gia của gần 1.000 học sinh nhà trường.

Hiệu quả từ mô hình câu lạc bộ liên thế hệ giúp nhau

(HBĐT) - Đánh giá kết quả xây dựng và nhân rộng mô hình câu lạc bộ liên thế thệ giúp nhau (CLB LTHGN) trên địa bàn tỉnh, Tiến sỹ Bùi Ỉnh, Chủ tịch Hội Người cao tuổi (NCT) tỉnh cho biết: Thực hiện Đề án nhân rộng mô hình CLB LTHGN giai đoạn 2016 – 2020 và Dự án "Hỗ trợ NCT thiệt thòi thông qua nhân rộng CLB LTHGN ở Việt Nam”, được sự tài trợ của tổ chức Hỗ trợ NCT quốc tế tại Việt Nam (HAI), năm 2018, trên địa bàn tỉnh thành lập được 10 CLB LTHGN tại các huyện Lương Sơn, Tân Lạc, Lạc Sơn, Yên Thủy, Lạc Thủy, Kim Bôi và TP Hòa Bình.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục