(HBĐT) - Bám sát chương trình, nhiệm vụ chính trị của địa phương, hàng năm, Thanh tra huyện Cao Phong chủ động tham mưu cho UBND huyện xây dựng kế hoạch thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo (KN-TC) và phòng, chống tham nhũng. Trọng tâm là thanh tra các lĩnh vực: quản lý Nhà nước về đất đai, đầu tư xây dựng cơ bản, tài chính, ngân sách và phối hợp giải quyết dứt điểm những vụ khiếu kiện phức tạp, kéo dài.


Lãnh đạo và cán bộ Thanh tra huyện Cao Phong trao đổi chuyên môn, nghiệp vụ xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo.

Đồng chí Vũ Đình Bằng, Chánh Thanh tra huyện Cao Phong cho biết: Công tác thanh tra, giải quyết KN-TC trên địa bàn huyện luôn nhận được sự chỉ đạo sâu sát, kịp thời của cấp ủy Đảng, chính quyền. Đặc biệt, nhận thức của thủ trưởng các cơ quan, đơn vị về mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác tiếp công dân, giải quyết KN-TC, phòng - chống tham nhũng đã được nâng cao, đề cao. 
 
Từ đầu năm đến nay, Thanh tra huyện đã tiến hành 1 cuộc thanh tra công tác quản lý Nhà nước và thực hiện pháp luật của UBND xã Thu Phong, thanh tra trách nhiệm Chủ tịch UBND xã Thu Phong trong việc thực hiện pháp luật về tiếp công dân, giải quyết KN-TC và phòng - chống tham nhũng. Phối hợp với Ban Tiếp công dân huyện tham mưu cho UBND huyện thực hiện tiếp dân vào các ngày 1 và 25 hàng tháng, tiếp công dân đột xuất. Công tác tiếp dân được thực hiện đảm bảo theo đúng quy định của pháp luật, không có vụ việc tập trung đông người, phức tạp tại trụ sở tiếp công dân. Trong quý I, Ban Tiếp công dân huyện đã tiếp 13 lượt công dân liên quan đến 10 vụ việc. Trong đó chủ yếu khiếu kiện về tranh chấp đất đai. Các nội dung kiến nghị, đề nghị, phản ánh của công dân được cán bộ tiếp dân trả lời, giải thích, hướng dẫn công dân liên hệ đến cơ quan có thẩm quyền để được xem xét, giải quyết. Đối với các nội dung liên quan đến chuyên môn của các phòng, ban trực thuộc UBND huyện và UBND các xã, thị trấn được Ban Tiếp công dân huyện giao xem xét, giải quyết theo thẩm quyền. Thanh tra huyện tiếp nhận và giải quyết 6 đơn, thư liên quan đến 6 vụ việc. Trong đó, nhiều vụ việc phức tạp liên quan đến việc cấp giấy chứng nhận đầu tư, tranh chấp đất đai tại xã Dũng Phong, đền bù giải phóng mặt bằng tại xã Thung Nai…

Đồng chí Vũ Đình Bằng, Chánh Thanh tra huyện cho biết thêm: Các đơn, thư chủ yếu liên quan đến vấn đề đất đai, tranh chấp đất đai và liên quan đến nhiều đối tượng, tranh chấp địa giới khu vực giáp ranh rất phức tạp. Ngành đã quan tâm bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ, tập huấn cho cán bộ tiếp công dân và tham mưu tìm hướng giải quyết dứt điểm từ cơ sở. Vì vậy, không xảy ra tình trạng các quyết định giải quyết khiếu nại bị khởi kiện hành chính. Tỷ lệ công dân chấp hành các quyết định giải quyết khiếu nại cao. Bên cạnh đó, ngành thường xuyên nắm bắt tình hình thực tế, nhất là các vấn đề nóng để dự báo tình hình, kịp thời giải quyết những vụ việc KN-TC phức tạp. Để tránh tình trạng khiếu kiện có thể kéo dài, ngành phối hợp với các cơ quan, đơn vị thường xuyên tuyên truyền, giải thích các chính sách, pháp luật của Nhà nước cho người dân ở cơ sở. Qua đó, giúp nâng cao nhận thức, hiểu biết, ý thức chấp hành pháp luật trong nhân dân.

Năm 2019 được xác định là năm "tăng tốc" thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp. Để góp phần hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển KT-XH địa phương, ngành Thanh tra huyện tiếp tục đẩy mạnh đổi mới phương thức hoạt động để rút ngắn thời gian thanh tra; củng cố, kiện toàn tổ chức, bộ máy, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ làm công tác thanh tra. Đồng thời, tập trung thanh tra một số lĩnh vực nhạy cảm như: Quản lý Nhà nước về đất đai, xây dựng cơ bản, quản lý và sử dụng ngân sách Nhà nước; tham mưu triển khai, thực hiện công tác tiếp công dân, giải quyết    KN-TC kịp thời, đúng pháp luật, không để phát sinh điểm nóng; thực hiện  hiệu quả kế hoạch phòng, chống   tham nhũng.


Đinh Hòa


Các tin khác


200 người được tập huấn công tác phòng, chống tệ nạn xã hội

(HBĐT) - Ngày 20/8, tại TP Hòa Bình, Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội (Sở LĐ-TB&XH) tổ chức tuyên truyền, tập huấn công tác phòng, chống tệ nạn xã hội (TNXH), mại dâm cho 200 người là công an viên, đoàn viên thanh niên, hội viên phụ nữ các thôn, xóm của 5 huyện: Mai Châu, Lạc Thủy, Kim Bôi, Lương Sơn và TP Hòa Bình.

Khai mạc trại hè huyện Kỳ Sơn năm 2019

(HBĐT) - Huyện Đoàn Kỳ Sơn vừa phối hợp với Phòng LĐTB&XH huyện tổ chức trại hè năm 2019, tuyên truyền phòng - chống tai nạn thương tích, đuối nước, xâm hại tình dục cho trẻ em tại xã Yên Quang.   

Các ngân hàng thương mại góp phần hạn chế "tín dụng đen"

(HBĐT) - Chị Bùi Thị Mai đang công tác tại một cơ quan Nhà nước của huyện Tân Lạc có nhu cầu vốn vay tiêu dùng. Qua kênh của Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) chi nhánh Hòa Bình, chị được cán bộ ngân hàng hướng dẫn hồ sơ vay vốn.

Miễn nhiệm Chi cục trưởng thi hành án chơi game, đá gà trong giờ làm việc

Sau khi bị kỷ luật vì chơi game trong giờ làm việc, ông Đồng lại được điều chuyển từ Chi cục trưởng Thi hành án của 1 huyện về làm Chi cục trưởng Thi hành án TP Tuy Hòa (Phú Yên) để rồi tiếp tục vi phạm.

Giao lưu truyền thông “Vì tương lai tươi đẹp - Tích cực tham gia phòng, chống tệ nạn xã hội” năm 2019

(HBĐT) - Tại UBND xã Cuối Hạ (Kim Bôi), Sở LĐ-TB&XH phối hợp vừa với Tỉnh Đoàn tổ chức chương trình giao lưu truyền thông "Vì tương lai tươi đẹp – tích cực tham gia phòng, chống tệ nạn xã hội” năm 2019. Tới dự có Thường trực Ban chỉ đạo 09 tỉnh; các phòng chuyên môn Công an tỉnh; BTV Tỉnh Đoàn; Huyện ủy, UBND huyện Kim Bôi.

Xã Do Nhân khơi nguồn nội lực phát triển kinh tế - xã hội

(HBĐT) - Xã Do Nhân (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, nhiều đồi núi gây khó khăn cho việc đi lại và sản xuất nông nghiệp. Xã hầu như không có ngành nghề, trình độ dân trí không đồng đều nên còn nhiều trở ngại trong xây dựng cuộc sống mới. Dẫu vậy, sức mạnh của xã vùng 135 này chính là niềm tin, sự đồng thuận của cán bộ, đảng viên và nhân dân trong thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng để phát triển KT - XH.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục