(HBĐT) - Vừa qua, Báo Hòa Bình nhận được đơn thư của người dân ở thị trấn Mường Khến (Tân Lạc) bày tỏ những ý kiến bất bình trước thực trạng nhiều cây xanh hai bên đường quốc lộ 12B bị đánh gốc, bó bầu chuyển đi nơi khác.Hiện nay, nhiều cây hai bên quốc lộ 12B (Tân Lạc) đã đánh gốc, chuẩn bị trồng thay thế bằng cây mới.

Theo nội dung đơn, hai bên đường quốc lộ 12B, đoạn từ nhà máy nước đến Bệnh viện Đa khoa huyện Tân Lạc được trồng hai hàng cây, gồm các loại cây như: bàng, sữa, bằng lăng. Đến nay, cây đã được 8 - 10 năm tuổi nên đang độ phủ bóng mát, tạo cảnh quan đẹp cho tuyến đường nhưng hiện nhiều cây bị đánh gốc, bó bầu chuyển đi nơi khác. Phóng viên Báo Hòa Bình đã tìm hiểu thực tế, trao đổi với cơ quan chức năng về vấn đề này.

Qua tìm hiểu, từ năm 2018, hai bên đường quốc lộ 6 và quốc lộ 12B, nhiều cây xanh bị chặt bỏ hoặc đánh gốc đi nơi khác để trồng thay thế bằng những loại cây như: sang, xanh, sao đen, nhội. Hiện nay, đoạn từ ngã ba Mãn Đức đến trước cổng UBND huyện Tân Lạc, những hàng cây mới trồng năm 2018 đã xòe tán, khá tươi tốt. Còn đoạn đường người dân thị trấn Mường Khến phản ánh trong đơn hiện nhiều cây đã được đào, chuyển đi nơi khác. Trao đổi với ông Bùi Văn Sáu, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Mường Khến được biết: Việc thay thế một số loại cây xanh hiện nay thuộc công trình trồng cây xanh đô thị huyện Tân Lạc, giai đoạn 3. Công trình do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Tân Lạc làm chủ đầu tư. Theo ông Sáu, do nhiều cây bị thay thế có kích thước lớn nên người dân khá tiếc nuối. Thế nhưng, ngay trong giai đoạn 1, cơ quan chức năng, chính quyền địa phương đã gặp gỡ, trao đổi với người dân về chủ trương của huyện. Trong đó nhấn mạnh, hàng cây được trồng trước đây gồm nhiều loại cây khác nhau, một số loại cây không phù hợp với việc chỉnh trang đô thị, hoặc tán lá gây hạn chế tầm nhìn nên việc thay thế nhằm tạo sự đồng bộ, phù hợp với việc phát triển của đô thị trong thời gian tới.

Ông Bùi Văn Đon, Trưởng Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Tân Lạc cũng bày tỏ sự chia sẻ đối với những ý kiến phản ánh của người dân. Ông Đon cho biết: Việc thay thế một số cây xanh hai bên đường quốc lộ 12B và quốc lộ 6 thuộc giai đoạn 3 của công trình trồng cây xanh đô thị huyện Tân Lạc. Mục tiêu nhằm cải tạo, trồng mới cây xanh trên vỉa hè tuyến quốc lộ 6, quốc lộ 12B thuộc địa bàn thị trấn Mường Khến, xã Mãn Đức và xã Quy Hậu nhằm góp phần hoàn thiện cảnh quan các trục không gian chính trên địa bàn; cải thiện điều kiện vi khí hậu, cân bằng sinh thái và cụ thế hóa quy hoạch chung huyện Tân Lạc về thiết kế cảnh quan, cây xanh, là cơ sở cho công tác xây dựng, quản lý và sử dụng.

Theo ông Đon cho biết, tổng mức đầu tư của 3 giai đoạn hơn 10 tỷ đồng, riêng giai đoạn 3 có mức đầu tư hơn 6 tỷ đồng. Trong giai đoạn này, gần 300 cây xanh không phù hợp, sâu bệnh, cong nghiêng sẽ bị chặt bỏ. Thay vào đó, huyện sẽ trồng thay thế và bổ sung hơn 360 cây sang, đường kính từ 15 - 20cm. Các cây trồng thay thế và bổ sung đều được xây bồn với kích thước 1,2 x 1,2 x 0,98 m. "Theo kế hoạch, từ giờ đến hết năm 2019, chúng tôi sẽ thực hiện xong việc trồng thay thế, bổ sung cây mới. Đồng thời, tiếp tục chăm sóc cho cây đã trồng ở giai đoạn 1 và 2 đến khi cây phát triển bình thường” - ông Đon cho biết thêm.

Như vậy, việc thay thế cây xanh ở hai bên đường quốc lộ 12B hiện nay thuộc công trình trồng cây xanh đô thị huyện Tân Lạc giai đoạn 3. Tuy nhiên, nhiều ý kiến của người dân mong muốn, đối với những cây đã đào đi cần nhanh chóng trồng cây mới thay thế để tạo cảnh quan, cũng như đảm bảo an toàn cho người dân.


Nhóm PV Phòng BĐ - TL


Các tin khác


Phân luồng giao thông phục vụ Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh

(HBĐT) - Ngày 4/12, UBND tỉnh ban hành Văn bản số 1972/UBND-CNXD về việc tổ chức, phân luồng giao thông phục vụ Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Hòa Bình năm 2019. Theo đó, căn cứ đề nghị của Sở GTVT, Chủ tịch UBND tỉnh có ý kiến chỉ đạo như sau:

Lái xe chở học sinh rơi xuống đường sử dụng bằng giả

Sáng 4-12, Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh Đồng Nai cho biết, cơ quan chức năng xác định lái xe đưa đón làm rơi hai học sinh lớp 4, Trường tiểu học Diên Hồng, xã Bắc Sơn, huyện Trảng Bom, xuống đường trên Quốc lộ 1A sử dụng bằng lái xe giả.

Tỷ lệ hộ nghèo ước giảm còn khoảng 11,64%

(HBĐT) - Trong năm 2019, các cấp, ngành trong tỉnh tiếp tục thực hiện có hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững; các mô hình giảm nghèo được nhân rộng tại các địa phương. Ước đến cuối năm 2019, tỷ lệ hộ nghèo của toàn tỉnh giảm còn khoảng 11,64% (giảm 3,1% so với năm 2018).

Vườn ươm những hạt giống đỏ

(HBĐT) - Trường không có kế hoạch chiêu sinh, tiếp nhận học sinh hoàn toàn bị động. Cán bộ, bộ đội và học sinh từ các nơi về có lúc tập trung đôi ba chục người, có lúc vài người; về thời điểm đầu năm học, có khi giữa năm hoặc cuối năm học. Trình độ văn hóa có người chưa biết chữ, có người đã học lớp 1, 2, nhiều anh, chị em nói tiếng phổ thông chưa sõi... Nhưng vượt lên những thử thách đó, Trường Cán bộ dân tộc miền Nam đã đào tạo ra hàng trăm hạt giống đỏ, là UV BCH T.Ư Đảng, UV BTV Quốc hội, Trung tướng công an… và đông đảo hơn cả là lực lượng lãnh đạo chủ chốt của tỉnh, các sở, ban, ngành, đoàn thể các tỉnh Tây Nguyên, Nam Bộ, Nam Trung Bộ.

 Hội Cựu Thanh niên xung phong tỉnh bàn giao nhà tình nghĩa

(HBĐT) - Vừa qua, Hội Cựu TNXP tỉnh đã tổ chức bàn giao nhà tình nghĩa cho cựu TNXP chống Mỹ Đặng Văn Tiến, đơn vị D171, Đoàn 559, trú tại xóm Tằm, xã Cao Sơn (Đà Bắc). 

Xã Bắc Sơn trăn trở tìm kiếm nguồn nước sinh hoạt

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, do lượng mưa ít, nguồn nước tự nhiên từ các khe núi có dấu hiệu cạn kiệt. Vì vậy, người dân xã Bắc Sơn (Tân Lạc) gặp rất nhiều khó khăn trong việc dẫn nước về bể chứa để phục vụ sinh hoạt hàng ngày. Thực trạng "khát” nước vào mùa khô diễn ra trong nhiều năm qua và vẫn là bài toán chưa có lời giải đối với cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục