(HBĐT) - Vừa qua, Báo Hòa Bình nhận được đơn thư của người dân ở thị trấn Mường Khến (Tân Lạc) bày tỏ những ý kiến bất bình trước thực trạng nhiều cây xanh hai bên đường quốc lộ 12B bị đánh gốc, bó bầu chuyển đi nơi khác.Hiện nay, nhiều cây hai bên quốc lộ 12B (Tân Lạc) đã đánh gốc, chuẩn bị trồng thay thế bằng cây mới.

Theo nội dung đơn, hai bên đường quốc lộ 12B, đoạn từ nhà máy nước đến Bệnh viện Đa khoa huyện Tân Lạc được trồng hai hàng cây, gồm các loại cây như: bàng, sữa, bằng lăng. Đến nay, cây đã được 8 - 10 năm tuổi nên đang độ phủ bóng mát, tạo cảnh quan đẹp cho tuyến đường nhưng hiện nhiều cây bị đánh gốc, bó bầu chuyển đi nơi khác. Phóng viên Báo Hòa Bình đã tìm hiểu thực tế, trao đổi với cơ quan chức năng về vấn đề này.

Qua tìm hiểu, từ năm 2018, hai bên đường quốc lộ 6 và quốc lộ 12B, nhiều cây xanh bị chặt bỏ hoặc đánh gốc đi nơi khác để trồng thay thế bằng những loại cây như: sang, xanh, sao đen, nhội. Hiện nay, đoạn từ ngã ba Mãn Đức đến trước cổng UBND huyện Tân Lạc, những hàng cây mới trồng năm 2018 đã xòe tán, khá tươi tốt. Còn đoạn đường người dân thị trấn Mường Khến phản ánh trong đơn hiện nhiều cây đã được đào, chuyển đi nơi khác. Trao đổi với ông Bùi Văn Sáu, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Mường Khến được biết: Việc thay thế một số loại cây xanh hiện nay thuộc công trình trồng cây xanh đô thị huyện Tân Lạc, giai đoạn 3. Công trình do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Tân Lạc làm chủ đầu tư. Theo ông Sáu, do nhiều cây bị thay thế có kích thước lớn nên người dân khá tiếc nuối. Thế nhưng, ngay trong giai đoạn 1, cơ quan chức năng, chính quyền địa phương đã gặp gỡ, trao đổi với người dân về chủ trương của huyện. Trong đó nhấn mạnh, hàng cây được trồng trước đây gồm nhiều loại cây khác nhau, một số loại cây không phù hợp với việc chỉnh trang đô thị, hoặc tán lá gây hạn chế tầm nhìn nên việc thay thế nhằm tạo sự đồng bộ, phù hợp với việc phát triển của đô thị trong thời gian tới.

Ông Bùi Văn Đon, Trưởng Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Tân Lạc cũng bày tỏ sự chia sẻ đối với những ý kiến phản ánh của người dân. Ông Đon cho biết: Việc thay thế một số cây xanh hai bên đường quốc lộ 12B và quốc lộ 6 thuộc giai đoạn 3 của công trình trồng cây xanh đô thị huyện Tân Lạc. Mục tiêu nhằm cải tạo, trồng mới cây xanh trên vỉa hè tuyến quốc lộ 6, quốc lộ 12B thuộc địa bàn thị trấn Mường Khến, xã Mãn Đức và xã Quy Hậu nhằm góp phần hoàn thiện cảnh quan các trục không gian chính trên địa bàn; cải thiện điều kiện vi khí hậu, cân bằng sinh thái và cụ thế hóa quy hoạch chung huyện Tân Lạc về thiết kế cảnh quan, cây xanh, là cơ sở cho công tác xây dựng, quản lý và sử dụng.

Theo ông Đon cho biết, tổng mức đầu tư của 3 giai đoạn hơn 10 tỷ đồng, riêng giai đoạn 3 có mức đầu tư hơn 6 tỷ đồng. Trong giai đoạn này, gần 300 cây xanh không phù hợp, sâu bệnh, cong nghiêng sẽ bị chặt bỏ. Thay vào đó, huyện sẽ trồng thay thế và bổ sung hơn 360 cây sang, đường kính từ 15 - 20cm. Các cây trồng thay thế và bổ sung đều được xây bồn với kích thước 1,2 x 1,2 x 0,98 m. "Theo kế hoạch, từ giờ đến hết năm 2019, chúng tôi sẽ thực hiện xong việc trồng thay thế, bổ sung cây mới. Đồng thời, tiếp tục chăm sóc cho cây đã trồng ở giai đoạn 1 và 2 đến khi cây phát triển bình thường” - ông Đon cho biết thêm.

Như vậy, việc thay thế cây xanh ở hai bên đường quốc lộ 12B hiện nay thuộc công trình trồng cây xanh đô thị huyện Tân Lạc giai đoạn 3. Tuy nhiên, nhiều ý kiến của người dân mong muốn, đối với những cây đã đào đi cần nhanh chóng trồng cây mới thay thế để tạo cảnh quan, cũng như đảm bảo an toàn cho người dân.


Nhóm PV Phòng BĐ - TL


Các tin khác


Huyện Lạc Thủy: Phát động phong trào thi đua yêu nước năm 2020

(HBĐT) - UBND huyện Lạc Thủy vừa tổ chức hội nghị tổng kết phong trào thi đua, công tác khen thưởng năm 2019, phát động phong trào thi đua năm 2020 và công bố xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Nguồn vốn tín dụng giúp người dân xã Cao Sơn thoát nghèo

(HBĐT) - Những năm qua, nguồn vốn tín dụng của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) đã giúp hàng nghìn người dân xã vùng cao Cao Sơn (Đà Bắc) có thêm nguồn vốn để phát triển SXKD, phục vụ đời sống, trở thành nguồn vốn quan trọng đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách, góp phần nâng cao thu nhập, đảm bảo an sinh xã hội và xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.

Huyện Cao Phong: Nợ quán hạn chiếm 0,03% tổng dư nợ

(HBĐT) - Năm 2019, NHCSXH huyện Cao Phong có tổng nguồn vốn hoạt động 274.736 triệu đồng, trong đó, nguồn vốn cân đối từ T.Ư 252.829 triệu đồng, nguồn vốn huy động tại địa phương 19.352 triệu đồng, nguồn vốn ủy thác từ ngân sách địa phương 2.555 triệu đồng (gồm nguồn vốn ngân sách huyện chuyển sang 1.655 triệu đồng, nguồn vốn UBND tỉnh 900 triệu đồng).

Huyện Lạc Thủy: Vốn chính sách góp phần giúp gần 600 hộ thoát nghèo

(HBĐT) - Năm 2019, nguồn vốn tín dụng chính sách trên địa bàn huyện Lạc Thủy đã giúp 2.567 lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách được vay vốn. Trong đó, đầu tư vốn cho 865 hộ nghèo, cận nghèo, thoát nghèo; xây dựng mới 22 căn nhà cho hộ nghèo; xây mới, nâng cấp 1.136 công trình NS&VSMT nông thôn; 35 học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn đi học tại các trường đại học, cao đẳng; tạo việc làm mới cho 133 lao động; hỗ trợ 9 cán bộ, công chức, viên chức thu nhập thấp được xây mới nhà ở theo chương trình cho vay nhà ở xã hội...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục