(HBĐT) - Những năm gần đây, hoạt động ủy thác nguồn vốn tín dụng ưu đãi của Chính phủ đến người dân thông qua tổ chức Hội, đoàn thể các cấp đóng vai trò quan trọng. Trong đó, phải kể đến vai trò của tổ chức Hội Phụ nữ các cấp đã thực sự trở thành cánh tay nối dài, một phần không thể tách rời trong hoạt động tín dụng chính sách trên địa bàn tỉnh. Hội Phụ nữ tỉnh đã đồng hành cùng hoạt động tín dụng chính sách ngay từ những ngày đầu thành lập.


Từ vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội, phụ nữ xã Nam Phong (Cao Phong) đầu tư chăn nuôi trâu phát triển kinh tế gia đình. 

Gia đình chị Nguyễn Thị Ngà ở xóm Thịnh Phú, xã Lạc Thịnh (Yên Thủy) có 6 khẩu. Ngoài làm màu, chăn nuôi gà, lợn, chị Ngà còn buôn bán chạy chợ nhưng cuộc sống vẫn nhiều khó khăn. Thông qua tổ chức Hội Phụ nữ, mới đây, chị Ngà được vay vốn ưu đãi 40 triệu đồng từ chương trình hộ cận nghèo. Với nguồn vốn này, chị Ngà dự định đầu tư nuôi bò để giảm nghèo bền vững. Đây chỉ là một trong hàng nghìn hội viên phụ nữ được tiếp cận vốn Ngân hàng CSXH đầu tư sản xuất, kinh doanh, vươn lên ổn định cuộc sống.

Theo văn bản thỏa thuận đã ký kết giữa tổ chức Hội với Ngân hàng CSXH, các nhiệm vụ chính Hội Phụ nữ cam kết thực hiện khi nhận ủy thác các phần việc từ Ngân hàng CSXH là: công tác tuyên truyền, vận động, quản lý tổ tiết kiệm và vay vốn, trọng tâm là hoạt động kiểm tra, giám sát và phối hợp với ngân hàng để thực hiện một số phần việc khác như xử lý nợ, phân loại, đánh giá hoạt động, chất lượng của tổ. Cơ chế cho vay ủy thác và quản lý khách hàng vay vốn thông qua các tổ tiết kiệm và vay vốn ngày càng chứng minh được hiệu quả thực tế khi tổ viên là hội viên phụ nữ tại thôn, xóm, là những người gần gũi, thường xuyên quan tâm giúp đỡ, hỗ trợ nhau trong đời sống, sản xuất, trồng trọt, chăn nuôi. Hội Phụ nữ tại các xã, các chi hội tuyến cơ sở đều tích cực, chung tay cùng Ngân hàng CSXH làm tốt nhiệm vụ để nguồn vốn đến được tận tay đối tượng.

Bên cạnh đó, để làm tốt nhiệm vụ ủy thác, Hội Phụ nữ các cấp chú trọng công tác kiểm tra, giám sát. Không chỉ với cương vị là cấp Hội quản lý vốn, mà còn với vai trò thành viên Ban đại diện Hội đồng quản trị cấp tỉnh, huyện, lãnh đạo Hội Phụ nữ các cấp luôn dành thời gian đi kiểm tra thực tế tại cơ sở theo kế hoạch hàng năm, kiểm tra đột xuất để nắm bắt tốt nhất tình hình hoạt động của Hội cơ sở và các tổ tiết kiệm vay vốn hiện đang quản lý. Qua đó phát hiện kịp thời những tồn tại, hạn chế trong quá trình chuyển tải và quản lý nguồn vốn tín dụng chính sách. Việc kiểm tra thường xuyên cũng giúp cho hộ vay có ý thức hơn khi sử dụng đồng vốn vay, tập trung vào sản xuất, chăn nuôi, kinh doanh ngành nghề phù hợp với thực tiễn địa phương. Qua đánh giá, các hội viên được vay vốn đều sử dụng đúng mục đích, có hiệu quả.

Đến hết tháng 9, tổng dư nợ ủy thác qua Hội Phụ nữ tỉnh là 807,7 tỷ đồng, Hội quản lý 721 tổ tiết kiệm và vay vốn ở 210 xã, phường, thị trấn thuộc 11 huyện, thành phố trong toàn tỉnh với trên 27 nghìn khách hàng đang còn dư nợ. Chất lượng tín dụng ngày được nâng cao, tỷ lệ nợ quá hạn chỉ ở mức 0,1% trên tổng dư nợ đang quản lý, Hội Phụ nữ tỉnh là đơn vị có chất lượng nợ tốt nhất trong 4 đơn vị ủy thác tính đến cuối tháng 9/2019, có thị phần dư nợ đứng thứ 2 trong 4 tổ chức Hội, đoàn thể nhận ủy thác.


Hải Linh

Các tin khác

Không có hình ảnh

Hội Nạn nhân chất độc da cam/Đioxin TP Hòa Bình:Tổng kết 10 năm thành lập và sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 43-CT/TW

(HBĐT) - Ngày 10/8, Hội Nạn nhân chất độc da cam (NNCĐDC)/Đioxin TP Hòa Bình phối hợp với Hội Chữ thập đỏ thành phố tổ chức tổng kết 10 năm thành lập Hội nhân dịp kỷ niệm 59 năm Ngày thảm họa da cam Việt Nam (10/8/1961-10/8/2020) và sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 43-CT/TW ngày 14/5/2015 của Ban Bí thư Trung ương Đảng "Về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giải quyết hậu quả chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam”.

Áo xanh tình nguyện đồng hành cùng thí sinh

(HBĐT) - Mỗi mùa thi đến, hình ảnh các chiến sỹ tình nguyện khoác trên mình màu áo xanh, túc trực trên các tuyến đường, trước cổng trường thi thực hiện nhiều hoạt động ý nghĩa đã để lại những ấn tượng đẹp cho thí sinh và phụ huynh. Đặc biệt, mùa thi năm nay diễn ra trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, hình ảnh các chiến sỹ tình nguyện đồng hành cùng mùa thi mang ý nghĩa hơn bao giờ hết.

Xã Cao Sơn: Hiệu quả thực hiện quy chế dân chủ trong xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Thực hiện xây dựng nông thôn mới (NTM) từ năm 2011 đến nay, xã Cao Sơn (Đà Bắc) đã cơ bản hoàn thành 19/19 tiêu chí, hiện đang chờ thẩm định của cấp trên. Kết quả đó thể hiện sự đồng thuận, chung sức của cấp ủy Đảng, chính quyền và Nhân dân địa phương, nổi bật là phát huy tốt quy chế dân chủ ở cơ sở.

Những ngôi nhà ấm tình nông dân

(HBĐT) - Bằng nguồn vốn tiết kiệm quỹ Hội, nguồn vận động từ cán bộ, hội viên nông dân và tổ chức, cá nhân. Những năm qua, các cấp Hội Nông dân (HND) trong tỉnh đã chung tay xây dựng "Mái ấm nông dân”, giúp nhiều hộ hội viên nghèo an cư lạc nghiệp, có thêm động lực vươn lên trong cuộc sống.

Tuổi trẻ thành phố Hòa Bình ra quân "Tiếp sức mùa thi"

(HBĐT) - Sáng 9/8, 200 thanh niên tình nguyện của Thành đoàn Hòa Bình đã phối hợp với Đoàn thanh niên Công an tỉnh triển khai chương trình ra quân tình nguyện "Tiếp sức mùa thi" trên địa bàn TP Hòa Bình. Đây là hoạt động nhằm góp phần hỗ trợ thí sinh tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, đảm bảo diễn ra an toàn, thuận lợi.

Hội Cựu chiến binh huyện Yên Thủy trao nhà tình nghĩa cho hội viên nghèo

(HBĐT) - Sáng 7/8, Hội CCB huyện Yên Thủy tổ chức trao tặng nhà "Nghĩa tình đồng đội” cho gia đình ông Bùi Văn Phi, thuộc diện hộ nghèo, hiện đang sinh hoạt tại chi hội CCB xóm Lòng, xã Yên Trị.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục