(HBĐT) - Những năm gần đây, hoạt động ủy thác nguồn vốn tín dụng ưu đãi của Chính phủ đến người dân thông qua tổ chức Hội, đoàn thể các cấp đóng vai trò quan trọng. Trong đó, phải kể đến vai trò của tổ chức Hội Phụ nữ các cấp đã thực sự trở thành cánh tay nối dài, một phần không thể tách rời trong hoạt động tín dụng chính sách trên địa bàn tỉnh. Hội Phụ nữ tỉnh đã đồng hành cùng hoạt động tín dụng chính sách ngay từ những ngày đầu thành lập.


Từ vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội, phụ nữ xã Nam Phong (Cao Phong) đầu tư chăn nuôi trâu phát triển kinh tế gia đình. 

Gia đình chị Nguyễn Thị Ngà ở xóm Thịnh Phú, xã Lạc Thịnh (Yên Thủy) có 6 khẩu. Ngoài làm màu, chăn nuôi gà, lợn, chị Ngà còn buôn bán chạy chợ nhưng cuộc sống vẫn nhiều khó khăn. Thông qua tổ chức Hội Phụ nữ, mới đây, chị Ngà được vay vốn ưu đãi 40 triệu đồng từ chương trình hộ cận nghèo. Với nguồn vốn này, chị Ngà dự định đầu tư nuôi bò để giảm nghèo bền vững. Đây chỉ là một trong hàng nghìn hội viên phụ nữ được tiếp cận vốn Ngân hàng CSXH đầu tư sản xuất, kinh doanh, vươn lên ổn định cuộc sống.

Theo văn bản thỏa thuận đã ký kết giữa tổ chức Hội với Ngân hàng CSXH, các nhiệm vụ chính Hội Phụ nữ cam kết thực hiện khi nhận ủy thác các phần việc từ Ngân hàng CSXH là: công tác tuyên truyền, vận động, quản lý tổ tiết kiệm và vay vốn, trọng tâm là hoạt động kiểm tra, giám sát và phối hợp với ngân hàng để thực hiện một số phần việc khác như xử lý nợ, phân loại, đánh giá hoạt động, chất lượng của tổ. Cơ chế cho vay ủy thác và quản lý khách hàng vay vốn thông qua các tổ tiết kiệm và vay vốn ngày càng chứng minh được hiệu quả thực tế khi tổ viên là hội viên phụ nữ tại thôn, xóm, là những người gần gũi, thường xuyên quan tâm giúp đỡ, hỗ trợ nhau trong đời sống, sản xuất, trồng trọt, chăn nuôi. Hội Phụ nữ tại các xã, các chi hội tuyến cơ sở đều tích cực, chung tay cùng Ngân hàng CSXH làm tốt nhiệm vụ để nguồn vốn đến được tận tay đối tượng.

Bên cạnh đó, để làm tốt nhiệm vụ ủy thác, Hội Phụ nữ các cấp chú trọng công tác kiểm tra, giám sát. Không chỉ với cương vị là cấp Hội quản lý vốn, mà còn với vai trò thành viên Ban đại diện Hội đồng quản trị cấp tỉnh, huyện, lãnh đạo Hội Phụ nữ các cấp luôn dành thời gian đi kiểm tra thực tế tại cơ sở theo kế hoạch hàng năm, kiểm tra đột xuất để nắm bắt tốt nhất tình hình hoạt động của Hội cơ sở và các tổ tiết kiệm vay vốn hiện đang quản lý. Qua đó phát hiện kịp thời những tồn tại, hạn chế trong quá trình chuyển tải và quản lý nguồn vốn tín dụng chính sách. Việc kiểm tra thường xuyên cũng giúp cho hộ vay có ý thức hơn khi sử dụng đồng vốn vay, tập trung vào sản xuất, chăn nuôi, kinh doanh ngành nghề phù hợp với thực tiễn địa phương. Qua đánh giá, các hội viên được vay vốn đều sử dụng đúng mục đích, có hiệu quả.

Đến hết tháng 9, tổng dư nợ ủy thác qua Hội Phụ nữ tỉnh là 807,7 tỷ đồng, Hội quản lý 721 tổ tiết kiệm và vay vốn ở 210 xã, phường, thị trấn thuộc 11 huyện, thành phố trong toàn tỉnh với trên 27 nghìn khách hàng đang còn dư nợ. Chất lượng tín dụng ngày được nâng cao, tỷ lệ nợ quá hạn chỉ ở mức 0,1% trên tổng dư nợ đang quản lý, Hội Phụ nữ tỉnh là đơn vị có chất lượng nợ tốt nhất trong 4 đơn vị ủy thác tính đến cuối tháng 9/2019, có thị phần dư nợ đứng thứ 2 trong 4 tổ chức Hội, đoàn thể nhận ủy thác.


Hải Linh

Các tin khác


Huyện Lạc Thủy: Phát động phong trào thi đua yêu nước năm 2020

(HBĐT) - UBND huyện Lạc Thủy vừa tổ chức hội nghị tổng kết phong trào thi đua, công tác khen thưởng năm 2019, phát động phong trào thi đua năm 2020 và công bố xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Nguồn vốn tín dụng giúp người dân xã Cao Sơn thoát nghèo

(HBĐT) - Những năm qua, nguồn vốn tín dụng của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) đã giúp hàng nghìn người dân xã vùng cao Cao Sơn (Đà Bắc) có thêm nguồn vốn để phát triển SXKD, phục vụ đời sống, trở thành nguồn vốn quan trọng đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách, góp phần nâng cao thu nhập, đảm bảo an sinh xã hội và xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.

Huyện Cao Phong: Nợ quán hạn chiếm 0,03% tổng dư nợ

(HBĐT) - Năm 2019, NHCSXH huyện Cao Phong có tổng nguồn vốn hoạt động 274.736 triệu đồng, trong đó, nguồn vốn cân đối từ T.Ư 252.829 triệu đồng, nguồn vốn huy động tại địa phương 19.352 triệu đồng, nguồn vốn ủy thác từ ngân sách địa phương 2.555 triệu đồng (gồm nguồn vốn ngân sách huyện chuyển sang 1.655 triệu đồng, nguồn vốn UBND tỉnh 900 triệu đồng).

Huyện Lạc Thủy: Vốn chính sách góp phần giúp gần 600 hộ thoát nghèo

(HBĐT) - Năm 2019, nguồn vốn tín dụng chính sách trên địa bàn huyện Lạc Thủy đã giúp 2.567 lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách được vay vốn. Trong đó, đầu tư vốn cho 865 hộ nghèo, cận nghèo, thoát nghèo; xây dựng mới 22 căn nhà cho hộ nghèo; xây mới, nâng cấp 1.136 công trình NS&VSMT nông thôn; 35 học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn đi học tại các trường đại học, cao đẳng; tạo việc làm mới cho 133 lao động; hỗ trợ 9 cán bộ, công chức, viên chức thu nhập thấp được xây mới nhà ở theo chương trình cho vay nhà ở xã hội...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục