(HBĐT) - Những năm gần đây, hoạt động ủy thác nguồn vốn tín dụng ưu đãi của Chính phủ đến người dân thông qua tổ chức Hội, đoàn thể các cấp đóng vai trò quan trọng. Trong đó, phải kể đến vai trò của tổ chức Hội Phụ nữ các cấp đã thực sự trở thành cánh tay nối dài, một phần không thể tách rời trong hoạt động tín dụng chính sách trên địa bàn tỉnh. Hội Phụ nữ tỉnh đã đồng hành cùng hoạt động tín dụng chính sách ngay từ những ngày đầu thành lập.


Từ vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội, phụ nữ xã Nam Phong (Cao Phong) đầu tư chăn nuôi trâu phát triển kinh tế gia đình. 

Gia đình chị Nguyễn Thị Ngà ở xóm Thịnh Phú, xã Lạc Thịnh (Yên Thủy) có 6 khẩu. Ngoài làm màu, chăn nuôi gà, lợn, chị Ngà còn buôn bán chạy chợ nhưng cuộc sống vẫn nhiều khó khăn. Thông qua tổ chức Hội Phụ nữ, mới đây, chị Ngà được vay vốn ưu đãi 40 triệu đồng từ chương trình hộ cận nghèo. Với nguồn vốn này, chị Ngà dự định đầu tư nuôi bò để giảm nghèo bền vững. Đây chỉ là một trong hàng nghìn hội viên phụ nữ được tiếp cận vốn Ngân hàng CSXH đầu tư sản xuất, kinh doanh, vươn lên ổn định cuộc sống.

Theo văn bản thỏa thuận đã ký kết giữa tổ chức Hội với Ngân hàng CSXH, các nhiệm vụ chính Hội Phụ nữ cam kết thực hiện khi nhận ủy thác các phần việc từ Ngân hàng CSXH là: công tác tuyên truyền, vận động, quản lý tổ tiết kiệm và vay vốn, trọng tâm là hoạt động kiểm tra, giám sát và phối hợp với ngân hàng để thực hiện một số phần việc khác như xử lý nợ, phân loại, đánh giá hoạt động, chất lượng của tổ. Cơ chế cho vay ủy thác và quản lý khách hàng vay vốn thông qua các tổ tiết kiệm và vay vốn ngày càng chứng minh được hiệu quả thực tế khi tổ viên là hội viên phụ nữ tại thôn, xóm, là những người gần gũi, thường xuyên quan tâm giúp đỡ, hỗ trợ nhau trong đời sống, sản xuất, trồng trọt, chăn nuôi. Hội Phụ nữ tại các xã, các chi hội tuyến cơ sở đều tích cực, chung tay cùng Ngân hàng CSXH làm tốt nhiệm vụ để nguồn vốn đến được tận tay đối tượng.

Bên cạnh đó, để làm tốt nhiệm vụ ủy thác, Hội Phụ nữ các cấp chú trọng công tác kiểm tra, giám sát. Không chỉ với cương vị là cấp Hội quản lý vốn, mà còn với vai trò thành viên Ban đại diện Hội đồng quản trị cấp tỉnh, huyện, lãnh đạo Hội Phụ nữ các cấp luôn dành thời gian đi kiểm tra thực tế tại cơ sở theo kế hoạch hàng năm, kiểm tra đột xuất để nắm bắt tốt nhất tình hình hoạt động của Hội cơ sở và các tổ tiết kiệm vay vốn hiện đang quản lý. Qua đó phát hiện kịp thời những tồn tại, hạn chế trong quá trình chuyển tải và quản lý nguồn vốn tín dụng chính sách. Việc kiểm tra thường xuyên cũng giúp cho hộ vay có ý thức hơn khi sử dụng đồng vốn vay, tập trung vào sản xuất, chăn nuôi, kinh doanh ngành nghề phù hợp với thực tiễn địa phương. Qua đánh giá, các hội viên được vay vốn đều sử dụng đúng mục đích, có hiệu quả.

Đến hết tháng 9, tổng dư nợ ủy thác qua Hội Phụ nữ tỉnh là 807,7 tỷ đồng, Hội quản lý 721 tổ tiết kiệm và vay vốn ở 210 xã, phường, thị trấn thuộc 11 huyện, thành phố trong toàn tỉnh với trên 27 nghìn khách hàng đang còn dư nợ. Chất lượng tín dụng ngày được nâng cao, tỷ lệ nợ quá hạn chỉ ở mức 0,1% trên tổng dư nợ đang quản lý, Hội Phụ nữ tỉnh là đơn vị có chất lượng nợ tốt nhất trong 4 đơn vị ủy thác tính đến cuối tháng 9/2019, có thị phần dư nợ đứng thứ 2 trong 4 tổ chức Hội, đoàn thể nhận ủy thác.


Hải Linh

Các tin khác


Phân luồng giao thông phục vụ Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh

(HBĐT) - Ngày 4/12, UBND tỉnh ban hành Văn bản số 1972/UBND-CNXD về việc tổ chức, phân luồng giao thông phục vụ Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Hòa Bình năm 2019. Theo đó, căn cứ đề nghị của Sở GTVT, Chủ tịch UBND tỉnh có ý kiến chỉ đạo như sau:

Lái xe chở học sinh rơi xuống đường sử dụng bằng giả

Sáng 4-12, Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh Đồng Nai cho biết, cơ quan chức năng xác định lái xe đưa đón làm rơi hai học sinh lớp 4, Trường tiểu học Diên Hồng, xã Bắc Sơn, huyện Trảng Bom, xuống đường trên Quốc lộ 1A sử dụng bằng lái xe giả.

Tỷ lệ hộ nghèo ước giảm còn khoảng 11,64%

(HBĐT) - Trong năm 2019, các cấp, ngành trong tỉnh tiếp tục thực hiện có hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững; các mô hình giảm nghèo được nhân rộng tại các địa phương. Ước đến cuối năm 2019, tỷ lệ hộ nghèo của toàn tỉnh giảm còn khoảng 11,64% (giảm 3,1% so với năm 2018).

Vườn ươm những hạt giống đỏ

(HBĐT) - Trường không có kế hoạch chiêu sinh, tiếp nhận học sinh hoàn toàn bị động. Cán bộ, bộ đội và học sinh từ các nơi về có lúc tập trung đôi ba chục người, có lúc vài người; về thời điểm đầu năm học, có khi giữa năm hoặc cuối năm học. Trình độ văn hóa có người chưa biết chữ, có người đã học lớp 1, 2, nhiều anh, chị em nói tiếng phổ thông chưa sõi... Nhưng vượt lên những thử thách đó, Trường Cán bộ dân tộc miền Nam đã đào tạo ra hàng trăm hạt giống đỏ, là UV BCH T.Ư Đảng, UV BTV Quốc hội, Trung tướng công an… và đông đảo hơn cả là lực lượng lãnh đạo chủ chốt của tỉnh, các sở, ban, ngành, đoàn thể các tỉnh Tây Nguyên, Nam Bộ, Nam Trung Bộ.

 Hội Cựu Thanh niên xung phong tỉnh bàn giao nhà tình nghĩa

(HBĐT) - Vừa qua, Hội Cựu TNXP tỉnh đã tổ chức bàn giao nhà tình nghĩa cho cựu TNXP chống Mỹ Đặng Văn Tiến, đơn vị D171, Đoàn 559, trú tại xóm Tằm, xã Cao Sơn (Đà Bắc). 

Xã Bắc Sơn trăn trở tìm kiếm nguồn nước sinh hoạt

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, do lượng mưa ít, nguồn nước tự nhiên từ các khe núi có dấu hiệu cạn kiệt. Vì vậy, người dân xã Bắc Sơn (Tân Lạc) gặp rất nhiều khó khăn trong việc dẫn nước về bể chứa để phục vụ sinh hoạt hàng ngày. Thực trạng "khát” nước vào mùa khô diễn ra trong nhiều năm qua và vẫn là bài toán chưa có lời giải đối với cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục