(HBĐT) - Ngày 22/4, UBND tỉnh ban hành Văn bản số 639/UBND-NC về việc "tăng cường công tác phòng ngừa, ngăn chặn việc lợi dụng dịch bệnh để hoạt động mê tín dị đoan, trục lợi, vi phạm pháp luật trong lĩnh vực tín ngưỡng, tôn giáo”.

Theo đó, trong thời gian gần đây, lợi dụng tình hình dịch bệnh Covid-19 và chủ trương tạm dừng các hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo tập trung đông người của Thủ tướng Chính phủ, một số tà đạo, đạo lạ, hiện tượng tôn giáo cực đoan đang có biểu hiện đẩy mạnh hoạt động, tuyên truyền về ngày tận thế, hù dọa, lôi kéo người tin theo để trục lợi; thông qua hoạt động từ thiện nhân đạo để tạo dựng hình ảnh, gây dựng thiện cảm, tìm chỗ đứng trong xã hội...

Trước tình hình trên, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các địa phương nâng cao cảnh giác, tăng cường công tác tuyên truyền, phòng ngừa, kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hoạt động lôi kéo, kích động tập trung đông người của các tà đạo, đạo lạ. Xử lý nghiêm theo pháp luật các hành vi: tuyên truyền, phổ biến thông tin sai sự thật, gây hoang mang về dịch bệnh; lợi dụng dịch bệnh để hoạt động mê tín dị đoan; lợi dụng hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo để trục lợi.

Đồng thời cảnh giác với các khoản quyên góp, ủng hộ phòng chống dịch bệnh Covid-19 của các tổ chức, cá nhân mang danh nghĩa tôn giáo, nhưng chưa rõ về nguồn gốc, giáo lý, tính hợp pháp của tôn giáo đó. Tăng cường công tác quản lý Nhà nước tại địa bàn cơ sở về tín ngưỡng, tôn giáo theo đúng quy định của pháp luật. Trực tiếp gặp gỡ, trao đổi với chức sắc, chức việc, nhà tu hành các tôn giáo ở địa phương về tình hình dịch Covid-19, quan điểm, chủ trương của Đảng, Nhà nước về các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, nhằm tranh thủ sự ủng hộ của các tổ chức, chức sắc các tôn giáo trong công tác đấu tranh với các hành vi lợi dụng dịch bệnh để hoạt động mê tín dị đoan.

Các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, UBND các huyện, thành phố phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chuyên môn ở tỉnh để kịp thời thông tin, tham mưu, giải quyết tốt tình hình tại cơ sở, không để phát sinh các điểm sinh hoạt, hoạt động mê tín, dị đoan và sử dụng các trang web, facebook để tuyên truyền, lôi kéo người dân tham gia.

Công an tỉnh chủ trì, kịp thời phát hiện cá nhân, tổ chức lợi dụng tình hình dịch bệnh Covid-19 để hoạt động mê tín, dị đoan, trục lợi; xây dựng kế hoạch, phương án xử lý các vấn đề liên quan tại địa bàn. Sở Nội vụ rà soát, tổng hợp, nắm chắc tình hình hoạt động của các tôn giáo trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là một số tổ chức, cơ sở hoạt động trái pháp luật, một số "tổ chức tôn giáo”, "nhóm tôn giáo”, "hội”; hướng dẫn tổ chức, cá nhân các tôn giáo thực hiện việc sinh hoạt tôn giáo theo đúng Luật Tín ngưỡng, tôn giáo, Nghị định số 162/2017/NĐ-CP, ngày 30/12/2017 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Tín ngưỡng, tôn giáo.

Ngay sau khi có thông báo hết dịch bệnh Covid-19, các cơ quan có thẩm quyền sớm đưa những hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo thuần tuý, hợp pháp trở lại bình thường theo quy định của pháp luật, ngăn chặn việc cố tình kéo dài hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo tại tư gia, nhằm biến nhà riêng thành nơi thờ tự.

D.L (TH)

Các tin khác


Quyên góp, ủng hộ tặng quà tổng trị giá trên 2 tỷ đồng

(HBĐT) - Hưởng ứng phong trào "Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”, Công an tỉnh đã quyên góp, ủng hộ, trao tặng 2.908 suất quà với tổng giá trị trên 2,07 tỷ đồng.

Tạo đột phá phát triển nhà ở xã hội

Sau khi Nghị quyết số 43/2022/QH15 ngày 11/1/ 2022 được ban hành, từ đầu năm đến nay, các địa phương trong cả nước đã khởi công 7 dự án nhà ở xã hội (NOXH), nhà ở cho công nhân khu công nghiệp, với 23.965 căn. Trong quý III - IV/2022, riêng Hà Nội sẽ khởi công 2 dự án NOXH, với 1.860 căn.

Ký thỏa thuận hợp tác thực hiện “Chương trình an sinh xã hội, phúc lợi cho hội viên, nông dân”

(HBĐT) - Chiều 19/5, Hội Nông dân (HND) tỉnh và Công ty Bảo hiểm PVI Âu Lạc tổ chức Lễ ký thỏa thuận hợp tác thực hiện "Chương trình an sinh xã hội, phúc lợi cho hội viên, nông dân”. Dự lễ ký kết có các đồng chí Đinh Khắc Đính, Phó Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương HND Việt Nam; Nguyễn Minh An, Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty Bảo hiểm PVI.

Nắm bắt tình hình triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động tại thành phố Hoà Bình

(HBĐT) - Ngày 19/5, Sở LĐ-TB&XH đã chủ trì buổi làm việc để nắm bắt tình hình triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động theo Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg. Cùng tham gia có đại diện Ban Quản lý các khu công nghiệp (KCN), LĐLĐ, BHXH tỉnh; các doanh nghiệp (DN), hộ kinh doanh và hợp tác xã (HTX) trong KCN của thành phố.

Nắm bắt tình hình triển khai Quyết định số 08/QĐ-TTg tại huyện Lương Sơn

(HBĐT) - Ngày 18/5, tại huyện Lương Sơn, Sở LĐ-TB&XH tổ chức hội nghị nắm bắt tình hình triển khai Quyết định số 08/QD-TTg, ngày 28/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ (Nghị quyết số 08). Tham dự có lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH, Ban quản lý khu công nghiệp, Liên đoàn Lao động tỉnh, Bảo hiểm Xã hội tỉnh và lãnh đạo UBND huyện Lương Sơn cùng đại diện các doanh nghiệp trên địa bàn huyện.

Agribank Lạc Thuỷ - nhiều hoạt động an sinh vì cộng đồng

(HBĐT) - Với hành trình trên 30 năm xây dựng và phát triển, Agribank Lạc Thuỷ luôn giữ vững vị thế là đơn vị hàng đầu phục vụ nông nghiệp, nông dân, nông thôn trên địa bàn huyện.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục