(HBĐT) - Ngày 16/4, tại khu vực phía sau nhà văn hoá thôn Lộng, thị trấn Ba Hàng Đồi (Lạc Thuỷ) đã xảy ra vụ đuối nước thương tâm khiến 3 trẻ tử vong. Ngày 20/5, tại xã Thanh Sơn (Lương Sơn) tiếp tục xảy ra vụ trẻ bị tử vong do đuối nước, nạn nhân là một bé trai 10 tuổi. Những vụ đuối nước thương tâm liên tiếp xảy ra, nạn nhân đa phần là học sinh và trẻ em, đã để lại những đau thương, mất mát, trở thành nỗi lo lắng cho gia đình, nhà trường và toàn xã hội.Trẻ em học bơi tại bể bơi Trung tâm Hoạt động thanh thiếu niên tỉnh (TP Hòa Bình). 

Đồng chí Nguyễn Văn Dương, Chủ tịch UBND xã Thanh Sơn cho biết: "Chiều ngày 20/5, trên địa bàn xã xảy ra vụ bé trai 10 tuổi tử vong do đuối nước. Thời tiết nắng nóng, phụ huynh phải đi làm, không có người lớn quản lý, nạn nhân đã tự ra suối tắm 1 mình và tai nạn không may đã xảy ra. Con suối đó đã cạn, nhưng bên cạnh có các hố nước sâu khoảng trên 1 m. Ngay sau khi nhận được tin, cấp uỷ, chính quyền xã đã đến thăm hỏi, chia buồn, đồng thời làm thủ tục hỗ trợ gia đình nạn nhân 3 triệu đồng”.
Không lâu sau đó, khoảng từ 16 – 18h ngày 25/5, tại xóm Chuông, xã Mỹ Hoà (Tân Lạc) cũng xảy ra một vụ trẻ tử vong do đuối nước. Nạn nhân là cháu H.T.Đ.M. (SN 2015). Do thời tiết nắng nóng, mẹ cháu M. đã đưa 2 con đi tắm mát giải nhiệt tại hố nước rộng khoảng 100 m2. Tuy có sự giám sát của người lớn, nhưng tai nạn đáng tiếc vẫn xảy ra. Mẹ của nạn nhân không biết bơi, khi sự việc xảy ra đã hô hoán người dân đến cứu cháu M. nhưng không kịp.

Những ngày gần đây thời tiết nắng nóng, có những khi nhiệt độ ngoài trời lên tới trên 400C, tắm sông, suối… là cách nhiều người dân lựa chọn để giải nhiệt. Những buổi chiều sau khi học xong, nhiều học sinh thường rủ nhau ra sông, suối… để tắm, vui chơi tránh nóng mà không có sự giám sát của người lớn, không có phao hoặc áo phao. Việc này có nguy cơ cao dẫn đến tai nạn đuối nước. Nguyên nhân của các vụ trẻ em tử vong do đuối nước đa phần vì nạn nhân thiếu sự quản lý, giám sát từ người lớn, trẻ không biết bơi, hoặc thiếu kỹ năng xử lý khi gặp sự cố đuối nước. Kỳ nghỉ hè đang tới gần, gia đình, nhà trường và địa phương cần có những biện pháp thiết thực, hiệu quả để đảm bảo sự an toàn cho trẻ.

Năm 2019, Sở LĐ-TB&XH đã in và cấp phát trên 36.000 tờ rơi về phòng tránh đuối nước cho các huyện, thành phố. Ngay sau khi xảy ra vụ 3 trẻ tử vong do đuối nước tại huyện Lạc Thuỷ, Sở đã ban hành văn bản gửi UBND các huyện, thành phố phối hợp chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn, UBND xã, phường, thị trấn thực hiện các biện pháp phòng, chống tai nạn thương tích cho trẻ em nói chung, phòng, chống đuối nước trẻ em nói riêng. Theo đó, các địa phương cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của gia đình và cộng đồng, trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân về phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em, đặc biệt là tai nạn đuối nước trẻ em; quan tâm hỗ trợ, trang bị cơ sở vật chất để dạy bơi cho trẻ em tại địa phương; xây dựng kế hoạch dạy bơi cho trẻ em, học sinh trong hè 2020; tổ chức kiểm tra, rà soát, phát hiện kịp thời các khu vực nguy cơ, hoặc thường xảy ra tai nạn đuối nước, để có biện pháp chủ động phòng ngừa, bảo đảm an toàn cho trẻ em…

Ngoài sự quan tâm, quản lý, giám sát của gia đình, nhà trường, cũng rất cần có sự chung tay của các tổ chức đoàn, đội tại địa phương tổ chức các lớp dạy bơi miễn phí phòng, chống đuối nước, hay nhiều sân chơi lành mạnh, bổ ích thu hút các em tham gia sinh hoạt. Trong thời gian nghỉ hè, việc mở các lớp trang bị kỹ năng bơi lội cho trẻ em là điều cần thiết. Đồng chí Bùi Văn Viện, Phó Giám đốc Trung tâm VH-TT&TT huyện Tân Lạc cho biết: "Năm 2019, huyện đã tổ chức 3 - 4 lớp học bơi và phòng, chống đuối nước miễn phí cho lứa tuổi thanh thiếu niên trên địa bàn, phát động ngày hội trẻ em học sinh toàn huyện học bơi, phòng chống đuối nước. Hàng năm, huyện duy trì tổ chức giải bơi truyền thống, qua đó khuyến khích người dân tích cực tập luyện, thi đấu, góp phần phát triển phong trào tập luyện bơi lội, kỹ năng phòng tránh đuối nước cho thanh thiếu nhi, học sinh và cộng đồng". Hiện nay, trên địa bàn TP Hoà Bình có một số điểm dạy bơi liên tục tuyển sinh như Trung tâm Hoạt động thanh thiếu niên, Nhà Thiếu nhi tỉnh… với cơ sở vật chất đầy đủ, đội ngũ giáo viên hướng dẫn nhiệt tình, đáp ứng nhu cầu học bơi cho trẻ em.

Linh Nhật

Các tin khác


Cụm thi đua số 1: Sơ kết công tác Hội và phong trào chữ thập đỏ, tổng kết Tháng Nhân đạo năm 2020

(HBĐT) - Ngày 3/7, Cụm thi đua số 1 - Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) các tỉnh miền núi Tây Bắc và TP Hải Phòng tổ chức hội nghị sơ kết công tác Hội và phong trào Chữ thập đỏ 6 tháng đầu năm, tổng kết Tháng Nhân đạo năm 2020. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện T.Ư Hội CTĐ Việt Nam, Hội CTĐ các tỉnh: Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái, Lai Châu, Điện Biên, Sơn La và TP Hải Phòng.

Hội LHPN huyện Yên Thủy tích cực hưởng ứng phong trào thi đua yêu nước

(HBĐT) - Trong giai đoạn 2015-2020, phong trào thi đua yêu nước (TĐYN) được các cấp Hội Phụ nữ huyện Yên Thủy cụ thể hóa phù hợp với tình hình thực tế địa phương, đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của cán bộ, hội viên phụ nữ (CB, HVPN). Từ đó, tạo động lực mới để các tầng lớp phụ nữ phát huy truyền thống, tinh thần đoàn kết, năng động, sáng tạo, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ.

Khám, phát thuốc cho 300 người, trao nhà “Chữ thập đỏ” trị giá 150 triệu đồng tại phường Dân Chủ

(HBĐT) - Ngày 2/7, Cụm thi đua số 1 Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) các tỉnh miền núi Tây Bắc và Hội CTĐ thành phố Hải Phòng phối hợp với Phòng khám Đa khoa Bình Dân, CLB Thiện nguyện Áo Xanh tổ chức khám bệnh, phát thuốc miễn phí, trao nhà CTĐ cho người dân tại phường Dân Chủ (thành phố Hòa Bình). 

Thành Đoàn Hòa Bình ta quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2020

(HBĐT) - Sáng 2/7, tại xã Độc Lập, Ban Thường vụ Thành Đoàn Hòa Bình phối hợp với Đoàn Thanh niên Công an tỉnh, Đoàn Thanh niên Học viện Tòa án tổ chức lễ ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2020. Đại diện lãnh đạo Tỉnh Đoàn, TP Hòa Bình và trên 300 đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) tham dự buổi lễ.

12 Luật có hiệu lực từ 1/7/2020

Từ ngày 1/7/2020, 12 Luật sẽ có hiệu lực như: Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương; Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam; Luật Giáo dục năm 2019; Luật Thư viện;..

Cuộc sống người dân đảo lộn vì nắng nóng

(HBĐT) - Tỉnh ta cũng như nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước đang trải qua những ngày nắng nóng kéo dài với nền nhiệt cao, cuộc sống của nhiều người dân trở nên vất vả vì ít nhiều bị đảo lộn. Để đảm bảo hiệu quả lao động, sản xuất, nhiều người lao động đã chủ động thay đổi khung thời gian làm việc, hoặc có nhiều biện pháp để bảo vệ sức khỏe dưới môi trường làm việc khắc nghiệt.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục