(HBĐT) - Đầu năm 2020, trên địa bàn xã Hợp Phong (Cao Phong) có 2 nhà văn hóa xóm Rú Mới và xóm Nhõi 2 hoàn thành việc xây dựng, chính thức đưa vào hoạt động. Hai công trình đều được xây dựng từ nguồn vốn Chương trình 135.


Nhà văn hóa xóm Rú Mới, xã Hợp Phong (Cao Phong) mới được đầu tư xây dựng với tổng kinh phí hơn 500 triệu đồng đáp ứng nhu cầu hội họp của Nhân dân.

Cả 2 nhà văn hóa đều có sức chứa trên 200 chỗ ngồi, giải quyết được "bài toán khó” sau nhập, kiện toàn xóm, tổ dân phố là số hộ, hội viên các đoàn thể quá đông. Nhà văn hóa mới đi vào hoạt động góp phần thúc đẩy hoạt động phong trào, hội họp của các khu dân cư. 

Đồng chí Nguyễn Văn Hiến, Trưởng Phòng Dân tộc huyện cho biết: Những năm qua, việc thực hiện chính sách chăm lo cho đồng bào vùng dân tộc thiểu số (DTTS) đã góp phần đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, giảm tỷ lệ hộ nghèo, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực. Diện mạo vùng DTTS và miền núi có nhiều đổi mới tích cực. Sản xuất nông nghiệp đạt kết quả tốt, một số vùng có điều kiện thuận lợi đang hình thành các vùng chuyên canh, sản xuất cây ăn quả có múi tập trung, góp phần thúc đẩy phát triển KT - XH vùng đồng bào DTTS, miền núi khó khăn. Thay đổi rõ nét nhất về cơ sở hạ tầng, đường giao thông nông thôn giúp người dân đi lại thuận tiện hơn, như ở xã Thạch Yên, Hợp Phong… Các nhà văn hóa thôn, xóm xuống cấp được đầu tư sửa chữa, xây mới. 

Từ năm 2019 đến nay, Phòng Dân tộc đã tham mưu UBND huyện triển khai lập kế hoạch vốn xây dựng của Chương trình MTQG Giảm nghèo bền vững tại các xã, xóm đặc biệt khó khăn của xã khu vực II, với 17 danh mục đầu tư, tổng mức đầu tư hơn 7,1 tỷ đồng. Các hạng mục chủ yếu gồm 14 công trình làm đường giao thông, 2 công trình làm nhà văn hóa, 1 công trình nước sạch tập trung. Việc hỗ trợ sản xuất đã thực hiện đạt gần 1,5 tỷ đồng. Chủ yếu hỗ trợ người dân nuôi bò lai Sind sinh sản, giống gà, ngan, trâu, dê sinh sản cho hiệu quả khá cao, như nuôi bò lai Sind ở xã Hợp Phong, nuôi dê ở xã Tây Phong... 

Đồng chí Trưởng phòng Dân tộc huyện cho biết thêm: Phòng đang tham mưu UBND huyện bồi dưỡng kiến thức dân tộc, tiếng dân tộc cho đối tượng 2, 3, 4 của huyện giai đoạn 2019 - 2025. Đồng thời rà soát phân định 3 khu vực sau khi có quyết định sáp nhập, đổi tên các khu, xóm tại các xã, thị trấn; sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã để đảm bảo thực hiện kịp thời chế độ, chính sách cho người dân; rà soát báo cáo kết quả hoàn thành xã, xóm đặc biệt khó khăn. 

Cùng với đó, huyện quan tâm thực hiện tốt các chính sách đối với người có uy tín trong đồng bào DTTS. Hoạt động bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng tuyên truyền, giáo dục pháp luật cho người có uy tín trong đồng bào DTTS được thực hiện thường xuyên. Các địa phương quan tâm thăm hỏi, tặng quà người có uy tín nhân dịp Tết, đau ốm, gặp khó khăn. Cấp phát kịp thời, đầy đủ các ấn phẩm báo, tạp chí, giúp đồng bào DTTS nâng cao nhận thức, học hỏi kinh nghiệm sản xuất, vươn lên thoát nghèo. Công tác giáo dục pháp luật, giảm thiểu tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết được các địa phương tích cực triển khai với nhiều mô hình, cách làm sáng tạo. Các chính sách về y tế tạo điều kiện cho đồng bào DTTS được tiếp cận với dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng…


Đức Anh

Các tin khác


Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư: Nền tảng xây dựng chính quyền điện tử

(HBĐT) - Thực hiện kế hoạch của Bộ Công an và Mệnh lệnh số 213/ML-CAT-PC06, ngày 19/6/2020 của Giám đốc Công an tỉnh về việc triển khai Dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư (CSDLQGVDC), thời gian qua, Công an các huyện, thành phố trong toàn tỉnh đã đồng loạt ra quân, huy động lực lượng tiến hành rà soát, đánh giá, thu thập, bổ sung, cập nhật thông tin dân cư (TTDC), phục vụ xây dựng CSDLQGVDC.

Cảm xúc mùa Thu tháng 8

(HBĐT) - Mỗi độ thu về, trong lòng mỗi người trào dâng niềm xúc động, xao xuyến. Một chút không khí lạnh xua tan những ngày tháng hè nắng nóng, oi bức triền miên. Một chút lá sấu vàng rơi trên hè phố nhỏ. Sắc vàng của hoa ngũ sắc tươi mới góp phần thay đổi diện mạo đô thị, nông thôn. Cảnh sắc thu nhẹ nhàng, thướt tha. Lòng người bâng khuâng chộn rộn. Mỗi mùa thu sang chứng kiến sự thay đổi không ngừng nghỉ và là phút thư thái, lắng đọng nhớ về những kỷ niệm đã qua.

Hội Cựu chiến binh huyện Yên Thủy trao nhà tình nghĩa cho hội viên nghèo

(HBĐT) - Sáng 7/8, Hội CCB huyện Yên Thủy tổ chức trao tặng nhà "Nghĩa tình đồng đội” cho gia đình ông Bùi Văn Phi, thuộc diện hộ nghèo, hiện đang sinh hoạt tại chi hội CCB xóm Lòng, xã Yên Trị.  

Cháy tàu chở khách du lịch trên biển Kiên Giang, 25 người thoát chết

Khoảng 9 giờ ngày 7/8, tàu chở khách du lịch câu cá trên vùng biển thành phố Hà Tiên (Kiên Giang), bất ngờ bốc cháy dữ dội, rất may được ứng cứu kịp thời nên không thương vong về người.

Gần 1.700 người đăng ký rời Đà Nẵng

Số người còn mắc kẹt ở Đà Nẵng và muốn về các tỉnh, thành tăng hơn bốn lần so với thống kê ban đầu. Lượng khách Sở Du lịch Đà Nẵng cập nhật đến chiều 6/8 đã tăng lên gần 1.700 người so với 400 thống kê ban đầu. Trong đó, 961 người muốn về Hà Nội và 734 người về TP HCM.

Tháng 7, gần 24 nghìn lượt khách hàng được vay vốn chính sách

(HBĐT) - Theo báo cáo của Ngân hàng CSXH, trong tháng 7/2020, doanh số cho vay tín dụng chính sách trên địa bàn tỉnh đạt trên 52,7 tỷ đồng, cho 23.913 lượt khách hàng vay vốn, lũy kế từ đầu năm đạt gần 774,6 tỷ đồng. Trong đó, một số chương trình có doanh số cho vay cao như: cho vay hộ nghèo 10,4 tỷ đồng; hộ cận nghèo 12,5 tỷ đồng; cho vay NS&VSMT 10,3 tỷ đồng; cho vay hộ sản xuất, kinh doanh vùng khó khăn 8 tỷ đồng; cho vay hộ mới thoát nghèo 6,7 tỷ đồng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục