(HBĐT) - Còn gần 1 tháng nữa mới đến Tết Trung thu, nhưng thị trường bánh trung thu "nhà làm” (handmade) trên địa bàn tỉnh đã bắt đầu nở rộ hơn 1 tuần nay. Được biết đến bởi sự mới lạ, tạo cảm giác không công nghiệp, giá cả phải chăng, mẫu mã đa dạng, đẹp mắt, bánh trung thu handmade đã trở thành lựa chọn của nhiều gia đình.


Để đảm bảo an toàn cho sức khoẻ cho gia đình và khách hàng, chị Cao Thị Vân Anh, phường Tân Thịnh (TP Hòa Bình) tự làm nước đường, vỏ và nhân bánh trung thu handmade. 

Với vẻ ngoài bắt mắt khiến nhiều khách hàng "nhìn không nỡ ăn”, bánh trung thu handmade thu hút được khá nhiều người tiêu dùng (NTD), nhất là trẻ nhỏ. Chị Nguyễn Thanh Hương, thị trấn Lương Sơn (Lương Sơn) chia sẻ: "Bánh trung thu handmade rất phong phú về mẫu mã, màu sắc và loại nhân bánh. Chỉ cần thích mẫu gì, hình gì, người bán cũng có thể đáp ứng mà giá thành khá hợp lý. Bánh handmade mềm, thơm, dễ ăn, lại không sử dụng chất bảo quản. Tôi cũng được chứng kiến một phần công đoạn sản xuất tại cơ sở của người bán nên yên tâm đặt hàng”.

Sự ra đời của bánh handmade đã làm phong phú thêm cho thị trường bánh trung thu. Ngoài tìm mua bánh trung thu bán sẵn, không ít chị em khéo tay đã tự học hỏi, tìm hiểu cách làm bánh để phục vụ nhu cầu cho chính gia đình mình. Chị Cao Thị Vân Anh, phường Tân Thịnh (TP Hòa Bình) cho biết: "Tôi làm bánh trung thu cũng được khoảng 3 năm nay, ban đầu chỉ để phục vụ nhu cầu của gia đình và chia sẻ cho bạn bè cùng thưởng thức. Sau đó, được mọi người khen ngon và động viên tôi làm để bán. Năm nay, dù còn rất sớm nhưng đã khá nhiều khách đặt hàng”.

Qua tìm hiểu các kênh bán hàng online như zalo, instagram, facebook, bánh trung thu handmade đang được đăng bán với giá từ 20.000 - 60.000 đồng/chiếc tùy thuộc vào trọng lượng, nhân, loại bánh và cả loại túi, hộp đựng. Để thu hút khách hàng, nhiều shop online nhận làm bánh trung thu theo hình thù, trọng lượng, loại nhân yêu cầu của khách. Nhân bánh cũng được biến tấu, sáng tạo hơn những năm trước theo nhu cầu của người dùng. Ngoài những loại nhân phổ biến như thập cẩm, đậu xanh, trà xanh, đậu đỏ, hạt sen, thị trường còn có những loại nhân độc đáo như cốm dừa, sữa dừa, khoai lang tím, tiramisu, cà phê, socola… Chủng loại bánh cũng không còn giới hạn với 2 loại bánh nướng, bánh dẻo, mà có thêm bánh trung thu rau câu, bánh dành cho người ăn kiêng với những nguyên liệu chứa ít năng lượng.

Chị Mai Hương, thị trấn Bo (Kim Bôi) cho biết: Để hoàn thành 1 chiếc bánh handmade khá cầu kỳ, đòi hỏi người làm bánh phải tỉ mỉ, cẩn thận trong từng khâu. Nguyên liệu làm bánh cũng phải được lựa chọn kỹ để đảm bảo sức khỏe cho người sử dụng. Tôi mua nguyên liệu từ các địa chỉ bán uy tín lâu năm, siêu thị lớn ở Hà Nội và TP Hòa Bình, những nguyên liệu rau, củ, quả tươi để tạo màu mua ở cửa hàng bán thực phẩm sạch trong thị trấn. Hiện, trung bình mỗi tuần, tôi trả đơn trên 100 chiếc bánh cho khách trong và ngoài huyện, cũng có khách từ Hà Nội liên hệ đặt hàng. Do đặc tính của bánh trung thu handmade không có chất bảo quản, bánh nướng chỉ để được 7 - 10 ngày, bánh dẻo để được 5 ngày, nên trước khi chọn mua bánh để dùng hay tặng, người mua cần lưu ý kỹ về hạn sử dụng để đảm bảo an toàn thực phẩm.

Mặc dù đa dạng về màu sắc, hình dáng, làm không khí trung thu thêm sôi động, NTD cũng cần lưu tâm tới chất lượng của bánh trung thu handmade. Bởi hiện nay, việc mua, bán bánh chủ yếu dựa trên cảm quan và sự tin tưởng của người mua đối với người bán. NTD chỉ nên mua bánh từ những người bán có uy tín, thân quen, những cơ sở có quy trình sản xuất đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, được các đơn vị chức năng cấp phép hoạt động để đảm bảo sức khỏe của bản thân và gia đình, đồng thời, dễ dàng khiếu nại khi phát hiện sản phẩm có vấn đề khi sử dụng. Nếu không, hãy sử dụng bánh trung thu của các thương hiệu uy tín, tránh việc đặt mua bánh trung thu trên mạng từ những nguồn không đáng tin cậy. Ngoài ra, người bán cũng nên trung thực trong việc giới thiệu bánh cho khách, không bán những sản phẩm đã hết hạn sử dụng, để mọi người cùng đón một mùa trung thu vui vẻ với những chiếc bánh trung thu ngon miệng, an toàn.

Thu Hằng

Các tin khác


Bệnh viện Đa khoa tỉnh khám thiện nguyện cho gần 150 người dân xã Tự Do

Ngày 27/4, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình gồm 24 cán bộ, bác sĩ, nhân viên y tế do TS. BS Nguyễn Hoàng Diệu, Giám đốc Bệnh viện làm trưởng đoàn tổ chức chương trình khám bệnh thiện nguyện "Vì sức khoẻ cộng đồng” cho người dân xã Tự Do, huyện Lạc Sơn. Chương trình có sự phối hợp của Trung tâm Y tế huyện Lạc Sơn, Trạm Y tế xã và các cán bộ địa phương.

Chương trình thiện nguyện “Cùng em đến trường” trao 200 xe đạp cho học sinh huyện Đà Bắc

Sáng 27/4, tại Trường TH&THCS Cao Sơn (Đà Bắc), Tỉnh Đoàn Hoà Bình, Câu lạc bộ Bất động sản Hoà Lạc phối hợp tổ chức chương trình thiện nguyện "Cùng em đến trường” dành cho thiếu nhi trên địa bàn huyện.

Nỗi lo đuối nước ở trẻ em khi vào hè

Tại Bệnh viện Nhi Trung ương, trong những ngày vừa qua liên tục tiếp nhận những ca bệnh nhi đuối nước nghiêm trọng, nguy kịch tính mạng. Các bệnh nhi đều vào viện với bệnh cảnh suy đa tạng do hậu quả của quá trình ngừng tuần hoàn…

Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm, giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động câu lạc bộ “Bình đẳng trong hôn nhân”

Tại huyện Lạc Sơn, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh vừa tổ chức hội thảo chia sẻ kinh nghiệm và giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động câu lạc bộ "Bình đẳng trong hôn nhân”. Đây là hoạt động trong khuôn khổ Dự án "Nâng cao quyền năng cho phụ nữ thông qua tiếp cận Luật An ninh mạng, Luật Hôn nhân và gia đình” do Quỹ JIFF - EU JULE tài trợ, được triển khai tại 4 xã: Lạc Thịnh, Đoàn Kết (Yên Thủy) và Hương Nhượng, Định Cư (Lạc Sơn).

Thẩm định điển hình tiên tiến các sở, ban, ngành năm 2024

Sáng 26/4, đoàn công tác do lãnh đạo Ban Thi đua - Khen thưởng (Sở Nội vụ) làm trưởng đoàn đã tổ chức thẩm tra các mô hình tiên tiến năm 2024 của các sở, ban, ngành.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục