(HBĐT) - Từ ngày 1/7/2021, thực hiện Quyết định số 861/QĐ-TTg, ngày 4/6/2021 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt danh sách các xã khu vực III, khu vực II, khu vực I thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2025, toàn huyện Tân Lạc giảm 20.901 người tham gia BHYT. Trong đó, 20.455 người dân tộc thiểu số, 446 người sinh sống ở vùng điều kiện KT-XH đặc biệt khó khăn. Đây là khó khăn rất lớn của BHXH huyện trong thực hiện các chỉ tiêu BHYT trong năm 2021.


Cán bộ BHXH huyện Tân Lạc tổ chức tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT đến tận hộ gia đình.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Dương, Giám đốc BHXH huyện cho biết: Ngay sau khi triển khai quyết định, UBND huyện đã có Công văn số 661/UBND-VX để chỉ đạo các xã, thị trấn, cơ quan, đơn vị quan tâm triển khai đồng bộ các giải pháp để thông tin, tuyên truyền, phổ biến tới mọi người dân biết được sự thay đổi về chính sách để Nhân dân chủ động tham gia BHYT theo các loại hình như: BHYT hộ gia đình, BHYT học sinh... BHXH huyện chủ động xây dựng, ký kết kế hoạch phối hợp triển khai chính sách và tuyên truyền về BHXH, BHYT với các xã, thị trấn ra khỏi khu vực II theo Quyết định số 861/QĐ-TTg. Đồng thời, chủ động phối hợp UBND các xã, thị trấn tuyên truyền tới từng xóm, khu dân cư để người dân được biết, chủ động đăng ký tham gia BHYT theo hình thức hộ gia đình. Tăng cường đôn đốc nhân viên các đại lý thu tuyên truyền, thu phí BHYT, phát hành thẻ BHYT kịp thời cho người tham gia. Các đơn vị, trường học thuộc các xã, thị trấn ảnh hưởng theo Quyết định số 861/QĐ-TTg cũng chủ động, tích cực thông báo tới phụ huynh học sinh để đăng ký tham gia BHYT cho con em.

Với nỗ lực của các cấp, ngành trong huyện, đến cuối tháng 7, số người tham gia BHYT tăng trên 9.000 người so với tháng 6/2021. Trong đó, BHYT hộ gia đình tăng 4.735 người, BHYT thuộc hộ cận nghèo 1.038 người, BHYT thuộc hộ nghèo 1.112 người, BHYT học sinh 1.403 học sinh, các đối tượng khác 256 người. Trong tháng 8/2021, số người tham gia BHYT tăng 1.415 người. Tính đến ngày 31/8/2021, tổng số người tham gia BHYT trên địa bàn huyện 76.123 người, đạt tỷ lệ dân số tham gia BHYT 86%. Số người chưa tham gia BHYT trên địa bàn toàn huyện 12.086 người.

Tuy nhiên, việc nâng cao tỷ lệ bao phủ  BHYT trong thời gian tới còn gặp rất nhiều khó khăn do người dân trên địa bàn huyện đa số là người dân tộc thiểu số, cuộc sống còn nhiều khó khăn, nhất là trong giai đoạn hiện nay bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Do vậy, BHXH huyện đề nghị UBND huyện kiến nghị UBND tỉnh xem xét trích ngân sách tỉnh hỗ trợ thêm cho người tham gia BHYT hộ gia đình. Mức hỗ trợ đề xuất từ 20 - 30% mức đóng (ngoài phần được giảm trừ mức đóng theo quy định của Luật BHYT). Đồng thời, đề nghị UBND huyện xem xét hỗ trợ kinh phí mua BHYT cho Nhân dân trên địa bàn huyện để tăng độ bao phủ BHYT, đạt tiêu chí đối với các xã chuẩn bị về đích nông thôn mới nâng cao (ngoài phần được giảm trừ mức đóng theo quy định của Luật BHYT). UBND các xã, thị trấn tăng cường, chủ động, đa dạng hóa hơn nữa trong công tác tuyên truyền, phổ biến tới Nhân dân được biết tính ưu việt của chính sách BHYT để chủ động đăng ký tham gia. Bên cạnh đó, chỉ đạo nhân viên các đại lý thu thực hiện tốt việc thu phí, lập danh sách tham gia chuyển đến cơ quan BHXH để cấp thẻ BHYT kịp thời cho người tham gia. Để tích cực tuyên truyền hàng ngày, hàng tuần, kể cả thứ Bảy, Chủ nhật, cơ quan BHXH đã phân công cán bộ, viên chức xuống các xóm, khu dân cư để tuyên truyền, phổ biến, phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Đề nghị Phòng GD&ĐT huyện tăng cường chỉ đạo các trường học chủ động triển khai BHYT cho học sinh trong năm học 2021 - 2022, đảm bảo 100% học sinh tham gia BHYT theo quy định của Luật BHYT.

Việt Lâm


Các tin khác


Lãnh đạo UBND tỉnh thăm hỏi gia đình có người bị tử vong do sạt lở đất

(HBĐT) - Chiều 17/10, đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng ban Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh đã tới thăm, chia buồn với gia đình nạn nhân tử vong tại xóm Tát, xã Tân Minh (Đà Bắc). Cùng đi có lãnh đạo Sở NN&PTNT, Sở Y tế và lãnh đạo huyện Đà Bắc.

Huyện Kim Bôi tiếp nhận công dân trở về từ các tỉnh phía Nam: An toàn và ấm áp

(HBĐT) - Chiều 15/10, chuyến xe chở 16 công dân của huyện Kim Bôi từ thành phố TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam đã có mặt tại huyện. Khi về đến nơi, nhà xe được hướng dẫn chạy thẳng về khu cách ly đã được UBND huyện chuẩn bị sẵn. Mọi công tác khử khuẩn và đảm bảo an toàn được thực hiện nhanh chóng. Công tác đón, tiếp nhận công dân cũng được UBND huyện Kim Bôi chỉ đạo chặt chẽ. Toàn bộ công dân của huyện đã xét nghiệm PCR và test nhanh, cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Họ đã được bố trí chỗ ăn, ngủ và cơ sở vật chất thiết yếu tại khu cách ly đầy đủ, an toàn.

Xóm Tát bàng hoàng trước vụ sạt đất vùi lấp nhà dân

(HBĐT) - Đến nay, sau 1 ngày trôi qua, gia đình người nhà nạn nhân và Nhân dân xóm Táp, xã Tân Minh (Đà Bắc) vẫn còn bàng hoàng trước vụ sạt lở đất san phẳng ngôi nhà làm chết 1 người và bị thương 3 người trong cùng một gia đình. Vụ việc quá bất ngờ và đau lòng. Ngôi nhà nằm sát mép đường, dưới chân đồi núi, chẳng ai có thể nghĩ đất bỗng chốc đổ ập xuống đánh vỡ cột chống, tường nhà đổ ập xuống. Nạn nhân tử vong đã được đưa đi làm thủ tục mai táng, người bị thương cũng được đưa đi cấp cứu, chỉ còn vương lại đống đổ nát, đất đá, chăn, giường và một số đồ đạc còn sót lại chìm trong đất ẩm.

Đất sạt vào nhà dân làm 1 người chết, 3 người bị thương ở xã Tân Minh (Đà Bắc)

(HBĐT) - Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy PCTT&TKCN huyện Đà Bắc, do ảnh hưởng liên tiếp của cơn bão số 7 và cơn bão số 8 đã gây mưa trên diện rộng trên địa bàn từ ngày 9 - 17/10.

Nóng: Hà Nội không kiểm tra người và phương tiện qua các chốt kiểm soát

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Hà Nội cho biết, CSGT không tiến hành kiểm tra người và phương tiện lưu thông qua chốt trực để ra, vào thành phố.

Gần 60% người trên 18 tuổi ở Đồng Tháp đã được tiêm 1 mũi vaccine

Đồng Tháp có gần 60% dân số từ 18 tuổi trở lên đã được tiêm mũi 1 vaccine phòng COVID-19. Đó là thông tin được đưa ra tại cuộc họp giao ban về công tác phòng chống dịch COVID-19 tỉnh vào tối 15/10.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục