(HBĐT) - Nhờ vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH), nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Cao Phong đã tìm được hướng đi để xóa đói, giảm nghèo. Những năm qua, vốn chính sách tiếp tục đóng vai trò là "đòn bẩy” để người dân nơi đây vượt khó, vươn lên phát triển kinh tế.


Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Cao Phong vẫn nỗ lực truyền tải kịp thời vốn vay đến hộ dân. 

Gia đình bà Mai Thị Thảo, xóm Đúng Thá, xã Thu Phong là một trong những hộ đã vượt lên đói nghèo nhờ sử dụng hiệu quả vốn chính sách. Trước đây, gia đình bà Thảo thuộc diện hộ nghèo, đời sống khó khăn vì thiếu vốn phát triển kinh tế. Năm 2018, được NHCSXH tạo điều kiện, gia đình bà vay 30 triệu đồng chăn nuôi trâu sinh sản, đời sống gia đình dần vơi đi khó khăn, đến năm 2021 chính thức thoát nghèo. Lúc này, gia đình bà Thảo tiếp tục được tạo điều kiện vay 50 triệu đồng từ chương trình cho vay hộ mới thoát nghèo. Khoản vay lần này bà sử dụng trồng 150 cây nhãn. "Nhờ vốn chính sách gia đình có điều kiện đầu tư trồng trọt, chăn nuôi. Đây là vốn vay rất quan trọng, giúp những hộ khó khăn có điều kiện phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập và thoát nghèo bền vững” - bà Thảo chia sẻ. 

Cùng xóm với gia đình bà Thảo, hộ bà Lê Thị Hậu cũng đã tìm được hướng phát triển kinh tế phù hợp để dần thoát khỏi diện khó khăn. Trước khi được tiếp cận vốn chính sách, gia đình bà Hậu loay hoay trong việc tìm hướng phát triển kinh tế phù hợp sao cho đem lại hiệu quả cao. Năm 2020, thông qua tổ tiết kiệm và vay vốn xóm Đúng Thá, gia đình bà làm thủ tục vay 50 triệu đồng từ chương trình cho vay hộ cận nghèo của NHCSXH. Số tiền  dùng để cải tạo lại vườn và trồng 100 cây nhãn, 50 cây bưởi. Cũng trong năm 2020, gia đình bà tiếp tục được NHCSXH cho vay thêm 20 triệu đồng từ chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn. Nhờ đó, đời sống của gia đình dần cải thiện, chất lượng cuộc sống ngày một nâng cao hơn. 

Ngoài gia đình bà Hậu, bà Thảo thì có trên 600 hộ ở xã Thu Phong được vốn chính sách tiếp sức cho phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng cuộc sống, với tổng dư nợ tín dụng chính sách hơn 17 tỷ đồng. Đồng chí Đặng Hoàng Hoán, Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH huyện cho biết: Hiện nay, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện đã giảm đáng kể, nhưng nhu cầu tiếp cận vốn chính sách để phát triển kinh tế của người dân vẫn rất cao. Do đó, thời gian qua, NHCSXH huyện đã tích cực nắm bắt nhu cầu vay vốn của người dân, thực hiện giải ngân kịp thời. Doanh số cho vay trong 10 tháng năm 2021 đạt trên 105 tỷ đồng, cho trên 3.000 lượt hộ vay vốn. Đến nay, tổng dư nợ tín dụng chính sách đạt trên 312 tỷ đồng, với trên 7.000 khách hàng còn dư nợ. 

Theo đồng chí Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH huyện: Đến năm 2025, huyện Cao Phong phấn đấu về đích nông thôn mới nên trong thời gian tới, đơn vị tiếp tục tham mưu Ban đại diện Hội đồng quản trị NHCSXH huyện ưu tiên nguồn vốn cho các xã về đích, để các hộ dân vay vốn xây dựng công trình nước sạch và vệ sinh đảm bảo tiêu chí về môi trường. Đồng thời, thực hiện các giải pháp tiếp tục giữ vững, nâng cao chất lượng tín dụng chính sách. Triển khai thực hiện tốt các chủ trương, chính sách tín dụng mới về cho vay người sử dụng lao động để trả lương cho người lao động ngừng việc, phục hồi sản xuất do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Viết Đào 

Các tin khác


Agribank Lạc Thuỷ - nhiều hoạt động an sinh vì cộng đồng

(HBĐT) - Với hành trình trên 30 năm xây dựng và phát triển, Agribank Lạc Thuỷ luôn giữ vững vị thế là đơn vị hàng đầu phục vụ nông nghiệp, nông dân, nông thôn trên địa bàn huyện.

Huyện Cao Phong: 250 người tham gia hưởng ứng Tháng An toàn vệ sinh lao động

(HBĐT) - Ngày 17/5, UBND huyện Cao Phong đã tổ chức phát động Tháng An toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) năm 2022. Có 250 cán bộ, công chức, lực lượng vũ trang, người lao động đang làm việc trong các doanh nghiệp trên địa bàn đã đến dự, hưởng ứng.

BIDV Hòa Bình trao tặng xe cứu thương cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh

(HBĐT) - Ngày 18/5, tại Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) chi nhánh Hòa Bình (BIDV Hòa Bình) đã trao tặng xe ô tô cứu thương phục vụ công tác khám, chữa bệnh (KCB) cho BVĐK tỉnh.

Sử dụng điện tiết kiệm để tránh hóa đơn tiền điện tăng cao

(HBĐT) - Khi bước vào cao điểm mùa hè, nhu cầu sử dụng điện thường tăng đột biến khiến tiền điện tăng cao. Để tránh hóa đơn tiền điện tăng cao trong mùa nắng nóng, Công ty Điện lực Hòa Bình (PC Hòa Bình) khuyến cáo khách hàng sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả. Qua đó, góp phần hạn chế tình trạng quá tải lưới điện, hạn chế sự cố điện có thể xảy ra.

Giải ngân 160 triệu đồng cho vay cơ sở mầm non ngoài công lập bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

(HBĐT) - Chiều 17/5, Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh đã giải ngân 2 món vay đầu tiên của chương trình cho vay cơ sở mầm non, tiểu học ngoài công lập ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Triển khai các biện pháp phòng ngừa tai nạn đuối nước cho trẻ em tại các công trình hồ, đập thủy lợi

(HBĐT) - Nhằm chủ động phòng ngừa các rủi ro, phòng tránh tai nạn đuối nước xảy cho người dân nói chung và trẻ em nói riêng tại các công trình hồ đập thủy lợi, nhất là trong thời gian nghỉ hè sắp tới của học sinh các cấp trong địa bàn tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục