(HBĐT) - Thời gian qua, với những cách làm linh hoạt, sáng tạo, các cấp Hội Nông dân (HND) trong tỉnh đã "trao cần câu" cho nhiều hội viên nghèo phát triển kinh tế; chung tay góp sức hỗ trợ hội viên hoàn cảnh khó khăn có được ngôi nhà mơ ước.


Lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh và chính quyền địa phương bàn giao nhà, tặng quà động viên nông dân nghèo của TP Hòa Bình.

Với nhiều người, có lẽ số tiền 2.000 đồng hay 10.000 đồng gần như việc xây nhà từ số tiền ít ỏi này hoàn toàn là điều khó xảy ra. Thế nhưng, với nhiều cách làm sáng tạo trong các cấp HND trong tỉnh, trên tinh thần tự nguyện của hàng nghìn hội viên, điều khó xảy ra đó đã trở thành hiện thực khi ngày càng nhiều hộ được hỗ trợ xây dựng nhà "Mái ấm nông dân” từ số tiền đóng góp này.

Chưa hết xúc động khi nhắc đến niềm vui được sống trong ngôi nhà mới, chị Nguyễn Thị Hợp, khu phố Tân Khánh, thị trấn Hàng Trạm (Yên Thuỷ) chia sẻ: "Thực sự đến bây giờ tôi vẫn không dám nghĩ là gia đình đã xây được căn nhà khang trang như thế này. Có nhà rồi, tôi luôn được họ hàng, gia đình động viên cố gắng làm ăn, phát triển kinh tế, lo cho con cái học hành". Nắm bắt được hoàn cảnh gia đình chị Hợp, nhằm giúp chị sớm ổn định về nơi ở, HND huyện đã trích 20 triệu đồng từ nguồn quỹ "Mái ấm nông dân” hỗ trợ xây dựng nhà. Ngoài nguồn hỗ trợ từ HND huyện, chính quyền và HND thị trấn hỗ trợ 7 triệu đồng; họ hàng đóng góp và gia đình vay mượn trên 50 triệu đồng; các hội viên khu phố cũng hỗ trợ tiền và ngày công xây dựng. Với sự chung tay, đồng hành của chính quyền địa phương, cán bộ, hội viên các cấp, ngôi nhà khang trang của gia đình chị Hợp được hoàn thiện với diện tích 55 m2, tổng trị giá khoảng 110 triệu đồng.

Đồng chí Bùi Thị Nga, Chủ tịch HND huyện Yên Thủy cho biết: Mục đích của việc xây dựng Quỹ "Mái ấm nông dân” do HND huyện phát động nhằm hỗ trợ hội viên có nhà ở chắc chắn, yên tâm lao động sản xuất. Qua đó, góp sức vào chương trình xóa nhà tạm cho hội viên nông dân nghèo và chương trình xây dựng nông thôn mới. Những năm qua, hoạt động này nhận được sự đồng thuận cao của hội viên, đây là tín hiệu vui để triển khai thực hiện trong thời gian tới hiệu quả hơn, kịp thời hỗ trợ cho nhiều hội viên khó khăn về nhà ở.

Từ năm 2011 đến nay, với phương châm đồng hành cùng hội viên, các cấp HND trong tỉnh đã chỉ đạo thực hiện có hiệu quả việc xây dựng Quỹ "Mái ấm nông dân”. Theo đó, các cấp Hội vận động mỗi hội viên đóng góp từ 2.000 - 10.000 đồng/hội viên/năm. Đối tượng được hỗ trợ xây dựng nhà mái ấm được lựa chọn công khai từ chi hội, trên cơ sở bình bầu dân chủ, bám sát các tiêu chí cụ thể. Không chỉ hỗ trợ về vốn, trong quá trình triển khai xây dựng, các cấp HND vận động cán bộ, hội viên và cộng đồng giúp đỡ ngày công, vật liệu xây dựng… Trong năm 2021, các cơ sở Hội phát triển quỹ Hội được trên 860 triệu đồng, nâng tổng số quỹ Hội toàn tỉnh lên 11,435 tỷ đồng. Từ nguồn quỹ hỗ trợ khởi công xây dựng 6 nhà "Mái ấm nông dân”, mức hỗ trợ từ 20 - 25 triệu đồng/nhà tại các huyện: Kim Bôi, Yên Thủy, Lạc Thuỷ và TP Hoà Bình.

Đồng chí Nguyễn Thị Hương Hải, Phó Chủ tịch HND tỉnh cho biết: Chương trình "Mái ấm nông dân” ngày càng khẳng định ý nghĩa thiết thực. Chỉ với số tiền lẻ đóng góp tự nguyện, song mang lại thành quả lớn, khơi dậy truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái, giúp đỡ lẫn nhau trong các cấp Hội. Số tiền hỗ trợ, giúp đỡ tuy không nhiều nhưng đã mang lại niềm vui, hạnh phúc đến với hội viên nghèo, từ đó trở thành động lực để mỗi cá nhân, gia đình nỗ lực vươn lên trong lao động sản xuất để từng bước thoát nghèo. Việc xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hội viên nông dân cũng góp phần hoàn thiện tiêu chí về nhà ở trong xây dựng nông thôn mới tại địa phương.


Thu Hằng


Các tin khác


Xây dựng mô hình, phương pháp bảo tồn chợ phiên đặc trưng của đồng bào dân tộc thiểu số

(HBĐT) - Trong 2 ngày (25 - 26/5), tại huyện Mai Châu, Bộ VH-TT&DL phối hợp với Sở VH-TT&DL tỉnh tổ chức lớp tập huấn về xây dựng mô hình, phương pháp bảo tồn chợ phiên đặc trưng của đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS). 60 học viên là nghệ nhân, già làng, trưởng xóm, bản đã tham dự tập huấn.

Thúc tiến độ triển khai, thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động

(HBĐT) - Ngày 28/3/2022, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg quy định về việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động (gói hỗ trợ 6.600 tỷ đồng). Theo đó, áp dụng hỗ trợ người lao động (NLĐ) đang làm việc tại các doanh nghiệp (DN), hợp tác xã (HTX), hộ kinh doanh trong các khu công nghiệp (KCN) giảm bớt khó khăn với mức hỗ trợ 500 nghìn đồng/tháng, tối đa 3 tháng; hỗ trợ NLĐ quay trở lại thị trường lao động với mức hỗ trợ 1 triệu đồng/tháng, tối đa 3 tháng.

Huyện Lương Sơn: 1 người tử vong do bị lũ cuốn trôi

(HBĐT) - Theo thông tin từ Ban chỉ huy PCTT&TKCN huyện Lương Sơn, từ 14 giờ ngày 23/5 đến 14 giờ ngày 24/5, mưa lũ đã khiến 1 người tử vong do bị nước lũ cuốn trôi và một số thiệt hại về nhà ở và các công trình phụ trợ khác.

Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2022

(HBĐT) - Ngày 24/5, Sở LĐ-TB&XH phối hợp UBND TP Hòa Bình tổ chức lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2022 với chủ đề "Chung tay bảo vệ trẻ em, hãy lên tiếng phòng, chống xâm hại, bạo lực trẻ em”. Dự và chỉ đạo có đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo công tác bảo vệ trẻ em tỉnh.

Xã Đú Sáng (Kim Bôi): Một cháu bé 5 tuổi bị đuối nước

(HBĐT) - Thông tin ban đầu từ UBND xã Đú Sáng, vào khoảng 11h trưa ngày 24/5, ba bé trai cùng trú tại xóm Sáng Mới, xã Đú Sáng (Kim Bôi) rủ nhau ra ngầm Đồi Mu chơi, cháu B.M.T, sinh năm 2017, không may bị trượt chân ngã xuống ngầm và bị nước lũ cuốn đi.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục