(HBĐT) - Với mong muốn giúp thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn vươn lên trong cuộc sống, tiếp tục được học tập, rèn luyện và nuôi dưỡng ước mơ, Ban Thường vụ (BTV) Huyện Đoàn Mai Châu đã triển khai mô hình "Em nuôi của Đoàn” tiếp sức cho trẻ em nghèo đến trường. Đây là việc làm có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, phát huy truyền thống "tương thân, tương ái”. Đồng thời thể hiện sự quan tâm của các cấp Đoàn, Đội trong công tác chăm sóc, giáo dục thiếu nhi, giúp các em có thêm ý chí và niềm tin, xây dựng những ước mơ tươi đẹp trong tương lai.


Đoàn Thanh niên xã Nà Phòn (Mai Châu) tặng quà em Khà Tuyết Mai ở xóm Xăm Pà.

Cùng Đoàn Thanh niên xã Hang Kia đi trao quà cho em Sùng A Súa, học sinh lớp 5 ở xóm Thung Mài. Súa có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mồ côi cha mẹ từ bé. Thương cảm hoàn cảnh của em, Đoàn Thanh niên xã Hang Kia đã nhận Sùng A Súa là "Em nuôi của Đoàn”. Định kỳ 3 tháng, đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) xã đến thăm, tặng em tiền, gạo, mắm, dầu ăn và các nhu yếu phẩm cần thiết trong cuộc sống với trị giá từ 200.000 - 400.000 đồng. Sùng A Súa chia sẻ: "Cuộc sống của em rất khó khăn, vất vả, được các anh chị ĐVTN xã giúp đỡ, em rất cảm ơn. Em hứa sẽ cố gắng học tập để có cuộc sống tốt hơn”.

Chia tay Sùng A Súa, chúng tôi đến nhà em Khà Tuyết Mai, xóm Xăm Pà, xã Nà Phòn. Trong ngôi nhà đã xuống cấp không có đồ đạc gì đáng giá ngoài chiếc xe đạp là phương tiện đưa Mai đến trường và cũng là quà của Huyện Đoàn tặng. Bố mất khi em còn bé, mẹ mắc bệnh nặng, hiện 3 mẹ con sống nương tựa vào nhau. Đoàn xã Nà Phòn đã nhận Mai làm "Em nuôi của Đoàn” để giúp sức, hỗ trợ em tiếp tục theo học. Đều đặn hàng tháng, Đoàn xã đến nhà tặng 3 mẹ con 300.000 đồng và một số nhu yếu phẩm thiết yếu.

Anh Lò Văn Chức, Bí thư Đoàn xã Nà Phòn chia sẻ: Mô hình "Em nuôi của Đoàn” được Đoàn xã triển khai từ tháng 8/2022 và nhận được sự đồng tình, hưởng ứng của đông đảo ĐVTN. Hiện Đoàn xã nuôi 1 học sinh hoàn cảnh khó khăn và phối hợp nuôi 1 học sinh có hoàn cảnh khó khăn khác. Mỗi em được Đoàn hỗ trợ 300.000 đồng/tháng. Ngoài ra, từ hỗ trợ của các mạnh thường quân và nhà hảo tâm góp phần động viên các em vươn lên trong cuộc sống, phấn đấu học tập tốt, đạt kết quả cao.

BTV Huyện Đoàn Mai Châu đã chỉ đạo nhân rộng mô hình trong toàn Đoàn với phương châm mỗi cơ sở Đoàn đảm nhận đỡ đầu ít nhất 1 em có hoàn cảnh khó khăn trong 1 năm học. Để duy trì hoạt động của mô hình, BTV Huyện Đoàn đề nghị các cơ sở Đoàn chủ động, tích cực xây dựng nguồn quỹ bằng nhiều hình thức, kêu gọi các nhà hảo tâm, doanh nghiệp, huy động sự đóng góp của cán bộ, đoàn viên; tổ chức nhiều hoạt động đảm nhận các công trình, phần việc để gây quỹ. Bên cạnh hỗ trợ vật chất, các cơ sở Đoàn thường xuyên thăm hỏi, động viên các em trong cuộc sống, hỗ trợ kịp thời, thiết thực.

Đồng chí Hà Công Đạt, Bí thư Huyện Đoàn Mai Châu cho biết: Mô hình "Em nuôi của Đoàn” được Huyện Đoàn triển khai từ tháng 4/2022 trên địa bàn 16 xã, thị trấn với 16  "em nuôi” là học sinh, thiếu nhi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, khuyết tật, có ý chí, nghị lực vươn lên trong học tập, cuộc sống với tổng số tiền hỗ trợ mỗi tháng gần 6 triệu đồng. Đây là sự hỗ trợ kịp thời nhằm chia sẻ khó khăn, động viên các em nỗ lực vượt khó, vươn lên học tập tốt. Từ những "em nuôi” trên, BTV Huyện Đoàn tiếp tục thực hiện nhiều hoạt động nhằm gây quỹ, vận động các nhà hảo tâm, doanh nghiệp ủng hộ kinh phí, vật chất để hỗ trợ học sinh hoàn cảnh khó khăn khác. Chương trình đã có sự lan tỏa tích cực tới ĐVTN trên địa bàn, thể hiện sự quan tâm, chăm lo của tổ chức Đoàn, Đội các cấp đối với thiếu niên, nhi đồng; đồng thời nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ĐVTN với sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em.

Hoàng Anh
Thị trấn Mai Châu (Mai Châu)


Các tin khác


Viettel Hoà Bình trao thưởng chương trình “Đăng ký gói Data – trúng Honda AirBlade”

(HBĐT) - Chiều 26/9, Viettel Hoà Bình tổ chức lễ trao thưởng chương trình khuyến mại "Đăng ký gói Data – trúng Honda AirBlade” cho khách hàng trúng thưởng.

Hợp tác xã hoa quả xanh Hải Hà và Thời báo Văn học Nghệ thuật tặng quà tại xã Ngọc Mỹ

(HBĐT) - Ngày 25/9, nhân dịp Tết Trung thu, Hợp tác xã (HTX) hoa quả xanh Hải Hà, Thời báo Văn học Nghệ thuật và UBND xã Ngọc Mỹ (Tân Lạc) phối hợp tổ chức chương trình Chung tay đóng góp, chia sẻ niềm vui, tặng quà Tết Trung thu cho thiếu nhi xã Ngọc Mỹ.

Cục Dân vận kiểm tra thực hiện Chương trình phát triển KT-XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số tại Bộ CHQS tỉnh

(HBĐT) - Ngày 25/9, Đoàn công tác Cục Dân vận, Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam do Đại tá Phạm Văn Sỹ, Phó Cục trưởng làm trưởng đoàn đã kiểm tra kết quả thực hiện các nội dung, dự án thành phần trong Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2023 tại Bộ CHQS tỉnh.

Lãnh đạo huyện Lương Sơn thăm viếng, hỗ trợ gia đình nạn nhân trong vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng tại xã Cao Dương

(HBĐT) - Sáng 24/9, đồng chí Nguyễn Văn Danh, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban An toàn giao thông (ATGT) huyện Lương Sơn cùng lãnh đạo các ngành chức năng của huyện đã đến thăm viếng, hỗ trợ các gia đình có nạn nhân tử vong trong vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra tại xã Cao Dương đêm 23/9/2023.

Huyện Lạc Thuỷ thí điểm thực hiện chi trả chính sách an sinh xã hội không dùng tiền mặt

(HBĐT) - UBND huyện Lạc Thuỷ vừa tổ chức hội nghị thực hiện chi trả chính sách an sinh xã hội không dùng tiền mặt trên địa bàn huyện.

Thăm, tặng quà thiếu nhi xã Ngổ Luông nhân dịp Tết Trung thu

(HBĐT) - Chuẩn bị đón Tết Trung thu năm 2023, tại Trường mầm non xã Ngổ Luông (Tân Lạc), Trung đoàn 814, Bộ CHQS tỉnh phối hợp Văn phòng Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines), Công ty TNHH một thành viên Đức Lợi - Hoà Bình vừa tổ chức thăm, tặng quà cho thiếu niên, nhi đồng trên địa bàn xã.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục