(HBĐT) -Tổ 10, phường Thịnh Lang (TP Hòa Bình) có gần 100 hộ với trên 90% dân số là dân tộc Mường. Sống giữa lòng thành phố, sự giao lưu kinh tế, văn hóa nhiều nên những luồng văn hoá hiện đại đã ảnh hưởng lớn đến các sinh hoạt văn hoá truyền thống của nhân dân. Đám trẻ ít cháu biết nói tiếng của dân tộc, phụ nữ không biết đánh chiêng. Điều này làm cho cán bộ, đảng viên trong tổ trăn trở, tìm hướng khôi phục bản sắc. Song, cả phường chỉ có 1 bộ chiêng, UBND phường giao cho tổ 9 quản lý và một số chiếc cũng đã cũ, hỏng.


Hội viên phụ nữ tổ 10, phường Thịnh Lang (TP Hòa Bình) luyện tập đánh các bài chiêng cổ. 

Với tinh thần xây dựng và quyết tâm giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, chi bộ và trưởng các đoàn thể của tổ đã bàn bạc, tuyên truyền đến nhân dân. Dần dần nhân dân cũng ý thức được sự cần thiết phải giữ gìn bản sắc văn hóa nói chung và khôi phục văn hóa chiêng Mường nói riêng. Từ sự đồng thuận cao của nhân dân, cuối tháng 4/2013, tổ đã trích quỹ mua một bộ chiêng Mường đầy đủ 12 chiếc, trị giá 24 triệu đồng. Bí thư chi bộ Bùi Thị Định từng là một tay chiêng giỏi nay đã tự ôn lại và dạy cho các chị em khác đánh các bài chiêng cổ như: đi đường, bông trắng, bông vàng, bến rậm, sông bờ. Tổ còn mời nghệ nhân giỏi ở các nơi khác đến truyền dạy thêm.
 
Đồng chí Bùi Thị Định cho biết: Nhân dân rất phấn khởi khi những ngày lễ, ngày hội của tổ, của phường đều có tiếng chiêng ngân vang. Lúc đầu, chị em chưa đánh thành công bài chiêng nhưng nhờ tích cực luyện tập, học hỏi, đến nay, mọi người đã thành thạo. Chúng tôi sẽ luôn giữ gìn và phát huy văn hóa chiêng Mường của dân tộc.
 
Đến nay, đội chiêng tổ 10 là đội chiêng tự nguyện thành lập và hoạt động đầu tiên cũng là duy nhất trên địa bàn phường Thịnh Lang. Không gian văn hóa chiêng là di sản vô giá, niềm tự hào gắn liền với đời sống từ bao đời nay của đồng bào Mường. Để không bị mai một văn hóa chiêng rất cần đến ý thức gìn giữ của những chủ nhân đã sản sinh và sở hữu di sản vô giá này. Đó cũng là trách nhiệm mà nhân dân trong tổ 10 đã xác định được.
 
Chị Nguyễn Thị Biên, chi hội trưởng chi hội phụ nữ tổ 10 chia sẻ: Tôi đi vận động chị em phụ nữ hàng ngày đến nhà văn hóa để luyện tập đánh chiêng. Chị em rất hồ hởi tập và tích cực tham gia biểu diễn. Phong trào đánh chiêng ngày phát triển. Đội chiêng luôn có mặt trong các dịp như tổng kết chi bộ, chi hội người cao tuổi, ngày hội đại đoàn kết toàn dân… của tổ. Các tổ khác trong phường cũng mời đội chiêng biểu diễn khi có sự kiện. Tiếng chiêng cũng không thể thiếu trong các dịp hiếu, hỉ của các gia đình. Chúng tôi đã tính đến việc truyền dạy cho thế hệ sau để dòng chảy văn hóa truyền thống được tiếp nối, không bị đứt quãng.
 
Không chỉ biểu diễn trong các sự kiện của tổ, của phường, đội chiêng tổ 10, phường Thịnh Lang hơn 5 năm qua còn tham gia biểu diễn tại các sự kiện quan trọng của thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình và được đánh giá cao. Tiêu biểu như tại lễ kỷ niệm 120 năm thành lập thành phố Hòa Bình, Đại hội Thể dục thể thao tỉnh... Dấu ấn đậm bản sắc của các sự kiện lớn được bạn bè khắp cả nước biết đến có sự góp sức của những người dân bình dị nhưng ý thức được trọng trách giữ nét gìn đẹp văn hóa truyền thống.
 
"Từ ngày tổ sắm được bộ chiêng, chị em phụ nữ rất phấn khởi. Dù bận đến mấy, chúng tôi cũng sắp xếp thời gian, công việc gia đình đến nhà văn hóa tham gia luyện tập. Các dịp quan trọng, chúng tôi sẵn sàn mang tiếng chiêng đến để động viên, cổ vũ. Giữ được bản sắc văn hóa dân tộc là niềm vui, niềm tự hào của chị em phụ nữ và nhân dân tổ 10.” - Chị Nguyễn Thị Xanh, hội viên chi hội phụ nữ tổ 10 phấn khởi tâm sự.
 
Pôông... pêêng... pôông... khầm..., giai điệu chiêng Mường vẫn vang lên giữa lòng thành phố bất chấp sự sôi động của cuộc sống hiện đại. Thanh âm của giai điệu truyền thống như làm cho lòng người thêm hân hoan, phố phường thêm vui vẻ. Nhờ những hoạt động văn hoá, văn nghệ truyền thống sôi nổi đã góp phần nâng cao đời sống tinh thần, niềm tự hào dân tộc và xây dựng khu dân cư tổ 10, phường Thịnh Lang đạt khu dân cư tiên tiến.
 
                                                                               Cẩm Lệ

 


Các tin khác


Du lịch cộng đồng “hút” khách

(HBĐT) - Vào kỳ nghỉ lễ 2/9, tôi cùng nhóm bạn đến du lịch tại bản Mông xinh đẹp xã Hang Kia (Mai Châu). Chúng tôi nghỉ chân tại homestay Sùng Y Múa, xóm Hang Kia. Đây là lần đầu tiên tôi được chứng kiến không khí nhộn nhịp vui Tết Độc lập của người Mông, nhà nào cũng mổ trâu, mổ lợn, làm bánh… Những chàng trai, cô gái Mông diện trang phục đầy màu sắc để đi chơi chợ.

Yên Thủy rộn ràng lời ca từ thôn, bản

(HBĐT) - Những ngày này, tại nhà văn hóa của nhiều thôn, xóm, khu dân cư của huyện Yên Thủy luôn rộn ràng lời ca, điệu múa, tiếng sáo, tiếng chiêng… Người dân hăng say luyện tập văn nghệ, thể thao để tham gia ngày hội mừng Tết Độc lập.

Đảo ngọc đất phương Nam

Tôi may mắn lần đầu ra thăm huyện đảo Phú Quốc (Kiên Giang) trong những ngày cuối mùa Hè năm nay. Quả thực, vùng đất đảo này không hổ danh "đảo ngọc” tiềm ẩn nhiều tiềm năng khai thác, phát triển du lịch tầm cỡ quốc gia và quốc tế…

Kim Bôi: Doanh thu từ du lịch đạt trên 47 tỷ đồng

(HBĐT) - Huyện Kim Bôi đang triển khai có hiệu quả Đề án phát triển du lịch giai đoạn 2017 – 202, tầm nhìn đến năm 2030. Tăng cường hướng dẫn các đơn vị kinh doanh du lịch đảm bảo an ninh trật tự, an toàn cho khách du lịch, đồng thời quản lý tốt về giá cả, không xảy ra hiện tượng nâng giá, gây khó dễ cho khách du lịch.

Rực rỡ cờ đỏ sao vàng trong chuyến bay sang Indonesia lúc rạng sáng

Từ 3h sáng nay (29/8), sân bay Nội Bài - Hà Nội rợp sắc cờ đỏ sao vàng. Hàng trăm cổ động viên (CĐV) rộn ràng khí thế theo chuyến bay sớm nhất từ Việt Nam đi Indonesia để cổ vũ trận bán kết giữa Việt Nam và Hàn Quốc giải đấu ASIAD 2018.

Huyện Đà Bắc khai thác tiềm năng phát triển du lịch

(HBĐT) - Huyện vùng cao Đà Bắc sở hữu nhiều tiềm năng, lợi thế nổi bật để phát triển du lịch. Cảnh quan thiên nhiên hoang sơ, hùng vĩ, nổi bật với cảnh quan mặt nước sông Đà trong xanh, các hòn đảo lớn, nhỏ nhấp nhô trên mặt nước được ví như "Hạ Long trên cạn”.