(HBĐT) - Trong lộ trình đưa du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng của tỉnh, tháng 6/2010, Hòa Bình đã ký kết tham gia Chương trình hợp tác phát triển du lịch 8 tỉnh Tây Bắc gồm: Hòa Bình, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Phú Thọ. Theo đó, trong những năm qua, đã có nhiều chương trình, hành động cụ thể để góp sức tạo "nền” cho du lịch vùng Tây Bắc cùng phát triển.Đông đảo du khách đến thăm quan, chiêm bái tại đền Bờ - điểm du lịch tâm linh trong khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình.

Điểm nhấn trong chuỗi liên kết phát triển du lịch vùng Tây Bắc là dòng sông Đà có chiều dài hàng trăm km chạy qua 4 tỉnh: Lai Châu, Điện Biên, Sơn La và Hòa Bình. Đây là dòng sông tuyệt đẹp, uốn lượn quanh những dãy núi kỳ vĩ, tạo nên bức tranh thủy mặc khổng lồ được xem là tiềm năng lớn để phát triển các loại hình du lịch văn hóa bản sắc, du lịch sinh thái, tâm linh, mở ra những cơ hội thu hút du khách. Việc xây dựng các điểm du lịch trên tuyến sông Đà được các tỉnh xác định là trọng tâm để phát triển du lịch của mỗi tỉnh. Hiện nay, dọc tuyến sông Đà đã hình thành nhiều điểm du lịch nổi tiếng như: đền Vua Lê Thái Tổ (huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu), đền Nàng Han - đền Linh Sơn Thủy Từ (huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La), đền Thác Bờ (huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình)… 

Riêng với Hòa Bình, nơi sở hữu hồ thủy điện có chiều dài 70 km với 47 đảo lớn, nhỏ trong khu vực lòng hồ, 36 đảo núi đất ven hồ có diện tích gần 160 ha đã được khai thác để phát triển du lịch từ nhiều năm qua. Các sản phẩm, loại hình du lịch từ khu vực hồ Hòa Bình được biết đến là: du lịch khám phá, nghỉ dưỡng, du lịch cộng đồng. Những năm gần đây, khu vực hồ Hòa Bình đã hình thành những điểm du lịch khá nổi tiếng như: đền Bờ, đền Cô, đền Cậu, bia Vua Lê; nhiều đảo đã được đầu tư thành các khu du lịch hấp dẫn với những nét đặc trưng riêng như: đảo Dừa, đảo Bè Bạn, đảo Cối Xay Gió… thu hút đông đảo du khách gần xa. Với tiềm năng lớn đó, tháng 8/2016, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành quyết định phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình đến năm 2030. Đó là nền tảng, động lực để tỉnh tiếp tục đầu tư, phát triển du lịch của tỉnh gắn với phát triển du lịch vùng Tây Bắc. 

Đồng chí Lưu Huy Linh, Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL chia sẻ: Thực hiện Chương trình mở rộng liên kết phát triển du lịch 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng, những năm gần đây, tỉnh đã tích cực xây dựng, triển khai kế hoạch khảo sát đánh giá tiềm năng, thực trạng và liên kết xây dựng các tour, tuyến du lịch nhằm khai thác hiệu quả tiềm năng du lịch hồ Hòa Bình. Bắt đầu từ cuối năm 2017, Sở VH-TT&DL các tỉnh khu vực Tây Bắc đã triển khai chương trình khảo sát theo lộ trình từ thủy điện Lai Châu xuôi về hồ thủy điện Sơn La, kết thúc ở hồ Hòa Bình. Đầu tháng 11/2018, Tổng cục Du lịch và các tỉnh cùng hơn 70 doanh nghiệp lữ hành, cơ quan báo chí đã khảo sát sản phẩm du lịch các tuyến, điểm du lịch dọc sông Đà. Hiện nay, tỉnh tiếp tục huy động các nguồn lực đầu tư hạ tầng kết nối xây dựng khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình. Triển khai các hoạt động liên kết, quảng bá, giới thiệu sản phẩm, kết nối xây dựng sản phẩm, thiết kế các tour, tuyến du lịch, đưa khách du lịch trong nước, quốc tế đến với khu du lịch hồ Hòa Bình nói riêng và vùng Tây Bắc nói chung. Từ đầu năm đến nay, tỉnh tiếp tục phối hợp với các tỉnh: Sơn La, Điện Biên, Lai Châu xây dựng và đưa vào khai thác tuyến du lịch đường thủy liên hồ trên sông Đà. Phối hợp với tỉnh Lào Cai tổ chức Cuộc thi "Ảnh đẹp du lịch Tây Bắc 2019” để tuyên truyền, quảng bá tiềm năng, thu hút đầu tư, mời gọi khách du lịch đến với núi rừng Tây Bắc.

Theo kế hoạch, năm 2020, tỉnh Hòa Bình sẽ nhận cờ đăng cai tổ chức Chương trình hợp tác phát triển du lịch 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng. Cùng với việc chuẩn bị cho Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh năm 2019, tỉnh đã chuẩn bị những nền tảng cơ bản để đảm đương trọng trách: liên kết, phát triển du lịch vùng Tây Bắc mở rộng lên tầm cao mới. Thu hút ngày càng nhiều nhà đầu tư và du khách đến với Hòa Bình nói riêng, vùng Tây Bắc nói chung.

Lam NguyệtCác tin khác


Hà Nội nằm trong 3 điểm du lịch nghệ thuật được khách nội địa yêu thích nhất

Ngày 15-9, trang đặt phòng quốc tế Booking.com tiếp tục thông tin những điểm du lịch trong nước được du khách Việt đánh giá lý tưởng cho từng sở thích cá nhân. Theo đó, Hà Nội, Hội An (Quảng Nam), Đà Lạt (Lâm Đồng) được du khách lựa chọn là 3 điểm du lịch về nghệ thuật được yêu thích nhất. 

Ngành du lịch kỳ vọng hồi phục trở lại bằng "thẻ xanh"

Thủ tướng Chính phủ mới đây đã cơ bản đồng ý với đề xuất của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về phương án thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc; trong khi đó, Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) cũng vừa thử nghiệm ứng dụng hộ chiếu sức khỏe điện tử (hộ chiếu vaccine - thẻ xanh) trên chuyến bay từ Hà Nội đi London (Anh).

Thái Lan cân nhắc điều chỉnh chính sách mở cửa du lịch

Thái Lan đang cân nhắc thay đổi mô hình tái mở cửa du lịch cho khách du lịch quốc tế với việc áp dụng chính sách "Một SOP, một hệ thống” (OSOS), hủy bỏ việc cách ly bắt buộc và các tuyến du lịch khép kín đối với tất cả mọi khu vực trong vòng một năm tới và giảm một nửa phí xét nghiệm Covid-19.

Gắn du lịch cộng đồng với xây dựng nông thôn mới

Một số khảo sát trong nước và quốc tế gần đây chỉ ra rằng, du lịch cộng đồng sẽ là xu hướng chủ đạo sau đại dịch Covid-19. Vì vậy, để tận dụng cơ hội phát triển đa dạng và bền vững các sản phẩm du lịch cộng đồng trở thành động lực trong xây dựng nông thôn mới (NTM), cần sự nỗ lực từ nhiều phía.

Dự kiến chỉ đón khách quốc tế thông qua chương trình du lịch trọn gói đến Phú Quốc

Trong giai đoạn thí điểm đón khách quốc tế đến Phú Quốc (Kiên Giang), dự kiến chỉ áp dụng đối với khách đi du lịch thông qua chương trình tour trọn gói do doanh nghiệp lữ hành tổ chức, không áp dụng đối với người nhập cảnh với mục đích khác.

Tăng cường cơ sở vật chất cho các điểm du lịch cộng đồng

(HBĐT) - Nằm trong chương trình hỗ trợ các điểm du lịch cộng đồng (DLCĐ) thuộc khu du lịch (KDL) hồ Hòa Bình, Sở VH-TT&DL vừa nghiệm thu, bàn giao công trình tuyến đường nội bộ, sân nhà văn hóa xóm Ngòi, xã Suối Hoa (Tân Lạc) với tổng kinh phí trên 1 tỷ đồng. Ngoài ra, Ban quản lý xóm được tiếp nhận bộ nhạc cụ, thiết bị âm thanh cùng trang phục dân tộc cho đội văn nghệ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục