(HBĐT) - Hồ Hòa Bình là hồ nhân tạo lớn nhất Đông Nam Á, phong cảnh sơn thuỷ hữu tình, có nhiều đảo nhỏ kỳ vĩ và cũng rất đỗi thơ mộng, được ví là Hạ Long trên cạn của tỉnh, có nhiều tiềm năng, lợi thể để phát triển các loại hình du lịch, như du lịch văn hóa - lịch sử, sinh thái, tâm linh. 


Công ty CP Du lịch Hòa Bình đang triển khai dự án khu du lịch thiên nhiên Robinson, tổng mức đầu tư 900 tỷ đồng tại đảo Sung, xã Tiền Phong (Đà Bắc).

Hồ Hòa Bình nằm trong vùng du lịch trung tâm phía Bắc, đã được Thủ tướng phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình. Tỉnh đã xây dựng nghị quyết chuyên đề và kế hoạch cụ thể phát triển khu du lịch hồ Hòa Bình, phấn đấu đến năm 2025 cơ bản đạt các điều kiện trở thành khu du lịch quốc gia; đến năm 2030, khu du lịch hồ Hòa Bình trở thành khu du lịch quốc gia, trung tâm du lịch lớn nhất của tỉnh, là 1 trong 12 khu du lịch trọng tâm của vùng trung du miền núi Bắc Bộ.

Tỉnh chủ trương ưu tiên nguồn lực từ ngân sách để đầu tư kết cấu hạ tầng điện, giao thông, cảng, bến, hệ thống cung cấp nước, hạ tầng viễn thông, hỗ trợ, tạo điều kiện cho các tổ chức, doanh nghiệp đầu tư cơ sở vật chất, kỹ thuật du lịch, khu du lịch sinh thái, nhà hàng, khách sạn, khu vui chơi, giải trí tại khu du lịch hồ Hòa Bình. Thu hút doanh nghiệp, nhà đầu tư phát triển các sản phẩm du lịch sinh thái nghỉ dưỡng, du lịch tìm hiểu văn hóa các dân tộc, phát triển sản phẩm du lịch hỗ trợ…  Đối với các dự án đầu tư vào hồ Hòa Bình được áp dụng những cơ chế, chính sách ưu đãi đầu tư theo quy định Luật Đầu tư năm 2014, có những ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế xuất nhập khẩu và tiền thuê đất trong thời gian thực hiện dự án.

Bên cạnh đó, tỉnh chú trọng các nguồn lực đầu tư từ ngân sách để phát triển hạ tầng, hỗ trợ nhà đầu tư triển khai dự án. Đặc biệt, tỉnh đang triển khai dự án đầu tư nâng cấp đường 435, tổng mức đầu tư 756 tỷ đồng, tổng chiều dài toàn tuyến đã điều chỉnh là 21,18 km, được thiết kế theo tiêu chuẩn cấp III- miền núi, bề rộng nền đường 9 m, nền đường 6 m, tốc độ thiết kế 60 km/h; điểm đầu tại ngã ba Bình Thanh đi Thung Nai, huyện Cao Phong; điểm cuối thuộc địa phận xóm Liêm, xã Ngòa Hoa, huyện Tân Lạc. Sẽ xây dựng cảng vịnh Ngòi Hòa theo tiêu chuẩn cấp II tại vị trí cuối tuyến. Cảng rộng 4 ha, trong đó, phần mặt bằng xây dựng công trình cảng 2 ha, phần vùng mặt nước 2 ha. Cảng được thiết kế đồng bộ các hạng mục như nhà chờ khách, nhà điều hành, bãi đỗ xe, hệ thống điện chiếu sáng… đủ năng lực đón 12 vạn khách/năm, tàu tải trọng 300 khách... Dự án đang được đẩy nhanh tiến độ, dự kiến sẽ hoàn thành và đi vào khai thác trong năm nay, tạo điều kiện thuận lợi cho du khách đến thăm quan khu vực vịnh Ngòi Hoa, động Ngòi Hoa - một trong những khu vực vùng lõi đẹp nhất hồ Hòa Bình.

Tỉnh cũng đã triển khai dự án làm đường giao thông trục chính dài 2,25 km tới đảo Sung, xã Tiền Phong (Đà Bắc) để hỗ trợ doanh nghiệp triển khai dự án đầu tư trên khu vực hồ. Cải tạo tuyến đường lên xóm Ngòi và đường thăm quan động Hoa Tiên, xóm Ngòi, xã Suối Hoa (Tân Lạc); đầu tư cải tạo đường dân sinh phục vụ phát triển du lịch cộng đồng xóm Ké, xã Hiền Lương (Đà Bắc)…

Đối với các dự án trọng điểm trên khu vực hồ, Tỉnh ủy đã phân công lãnh đạo tỉnh trực tiếp theo dõi, hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn để hỗ trợ nhà đầu tư triển khai bảo đảm tiến độ, kế hoạch. Các địa phương khu vực hồ cũng đã phân công trách nhiệm cho các đồng chí lãnh đạo, hỗ trợ, chỉ đạo các cơ quan liên quan làm tốt công tác GPMB, tạo điều kiện cho các dự án sớm đi vào hoạt động. Đến nay, khu du lịch hồ Hòa Bình có 16 dự án du lịch dịch vụ được cấp giấy chứng nhận đầu tư, với tổng nguồn đăng ký khoảng 3.300 tỷ đồng, tổng diện tích đất sử dụng khoảng 1.444 ha. Tính từ thời điểm thực hiện Nghị quyết số 14-NQ/TU đã thu hút được 11 dự án, tổng diện tích đất sử dụng 757 ha, với tổng nguồn vốn khoảng 3.200 tỷ đồng. Trong đó, một số dự án có quy mô lớn như: dự án khu du lịch thiên nhiên Robinson của Công ty CP Du lịch Hòa Bình, tổng mức đầu tư 900 tỷ đồng; dự án khu nghỉ dưỡng và sinh thái hồ Hòa Bình của Công ty CP đầu tư Lạc Hồng, vốn đầu tư 800 tỷ đồng, dự án khu du lịch sinh thái Ngòi Hoa của Công ty Hoàng Sơn vốn đầu tư 474 tỷ đồng… Khi các dự án này đi vào khai thác, sẽ tạo ra sức hút mới đối với khách du lịch trong và ngoài nước đến với hồ Hòa Bình.


L.C

Các tin khác


Trang viên Đồng Gội - điểm nghỉ dưỡng lý tưởng

(HBĐT) - Trang viên Đồng Gội thuộc xã Hòa Sơn (Lương Sơn) nằm trên một sườn đồi, cạnh những bản làng xinh đẹp được bao quanh bởi những cánh đồng lúa, đồi cây bát ngát đang là điểm nghỉ dưỡng lý tưởng dành cho du khách. 

“Thị trấn ma” thời trung cổ chìm dưới đáy hồ sẽ xuất hiện trở lại

Một "thị trấn ma" thời trung cổ có thể sớm xuất hiện từ đáy hồ ở Tuscany, Italy. Đó là lần đầu tiên ngôi làng đổ nát nhìn thấy ánh sáng ban ngày sau 27 năm.

7 quốc gia cấp tiền cho khách tới du lịch sau COVID-19

Một vài quốc gia và điểm đến đã quyết định triển khai sáng kiến mới nhằm tái khởi động ngành du lịch và lôi kéo du khách nước ngoài quay trở lại sau đại dịch viêm đường hô hấp cấp (COVID-19).

Đà Nẵng: Đào tạo nguồn nhân lực để phục hồi du lịch

Thời gian qua, Sở Du lịch Đà Nẵng phối hợp với Hiệp hội Du lịch và các sở ban ngành từng bước tổ chức một số chương trình kích cầu để từng bước khôi phục lại hoạt động du lịch trên địa bàn. Trong đó, công tác đào tạo hỗ trợ du lịch là nhiệm vụ được tập trung chú ý hàng đầu.

Mục sở thị “vương quốc sao biển” ở Phú Quốc

Với những ai chưa từng đến Phú Quốc có lẽ "vương quốc sao biển” là một trong những điểm đến gây tò mò nhất, thôi thúc khám phá nhất, bởi những hình ảnh nơi đây được cộng đồng mạng chia sẻ: vẻ đẹp hiếm có với nước biển trong xanh, bãi cát trắng dài và rất nhiều sao biển đúng như tên gọi mà khách du lịch đặt tên cho nơi này.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện: Cạnh tranh khách du lịch quốc tế sau dịch sẽ rất khốc liệt

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT và DL) Nguyễn Ngọc Thiện cho biết du lịch là lĩnh vực chịu thiệt hại nặng nề do dịch Covid-19. Để ngành du lịch khôi phục hoàn toàn sẽ phải trải qua bốn giai đoạn và chúng ta mới đang ở giai đoạn thứ nhất là kích cầu du lịch nội địa. Bên cạnh đó, Bộ trưởng nhận định rằng cạnh tranh khách du lịch quốc tế sau dịch Covid-19 sẽ rất khốc liệt.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục