(HBĐT) - Từ cuối năm 2019, xóm Bưởi Cại, xã Phú Cường (Tân Lạc) chính thức khai trương điểm du lịch cộng đồng (DLCĐ). Cùng với xóm Lũy Ải - xã Phong Phú, xóm Chiến - xã Vân Sơn, Bưởi Cại trở thành 1 trong 3 mô hình điểm DLCĐ được đưa vào hoạt động trên địa bàn.Các homestay ở xóm Bưởi Cại, xã Phú Cường (Tân Lạc) chuẩn bị các điều kiện để đón du khách đến thăm quan.

Thiên nhiên đã ưu ái ban tặng cho Bưởi Cại khí hậu ôn hòa, hệ thống sinh thái đa dạng. Nhất là từ khi Nhà nước đầu tư nâng cấp quốc lộ 6 đã tạo điểm dừng chân lý tưởng ở cua đèo Đá Trắng. Thêm vào đó, người dân trong xóm có ý thức bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống. Nhiều phong tục, tập quán tốt đẹp vẫn được lưu giữ. Trong đời sống sinh hoạt, nếp ăn, nếp ở của người Mường được giữ gìn. Đặc biệt, 100% nhà ở của bà con vẫn theo lối kiến trúc nhà sàn truyền thống. Đây chính là lợi thế để người dân Bưởi Cại phát huy, là cơ sở để Dự án AOP tại Việt Nam đầu tư, hỗ trợ nhằm cải thiện sinh kế bền vững ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Ông Bùi Văn Hồng, chủ homestay Hồng Chuyên cho biết: Cuối năm 2018, tổ chức phi Chính phủ AOP đã giúp các hộ làm homestay trong xóm vay vốn để mua sắm, cải tạo điều kiện các homestay, với mức vay 30 triệu đồng/hộ, theo phương thức cho vay không tính lãi suất 30 tháng đầu. Một thời gian sau, dự án tiếp tục cho các hộ vay thêm 15 triệu đồng/hộ. Ngoài ra, dự án còn dành nguồn hỗ trợ về cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ hoạt động văn hóa, văn nghệ. Hỗ trợ người dân tham gia các lớp tập huấn về DLCĐ. Từ đây, tại xóm đã hình thành 3 homestay đạt tiêu chuẩn là homestay Hồng Chuyên, homestay Thảo Nguyên và homestay Bình Định.

Cùng thời gian này, Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới đã đầu tư nâng cấp đường bê tông vào xóm, mở rộng đường để thuận tiện, dễ đi lại hơn. Người dân tích cực trồng hoa, cây cảnh tạo đường hoa rực rỡ, thường xuyên vệ sinh đường làng, ngõ xóm, giúp du khách có thêm cảm nhận về không gian vùng nông thôn miền núi tươi đẹp, yên bình.

DLCĐ đã sẵn sàng đi vào hoạt động và khai thác. Tuy nhiên, đồng chí Bùi Văn Tuấn, Bí thư chi bộ xóm Bưởi Cại trăn trở: Tình hình dịch Covid-19 ảnh hưởng trực tiếp đến du lịch nói chung, DLCĐ nói riêng. Thêm vào đó, Bưởi Cại là điểm DLCĐ mới nên chưa có nhiều du khách biết đến. Hiện, tại khu vực núi Bưởi có một hang động rất đẹp, phù hợp với sở thích của nhiều du khách, nhất là khách nước ngoài ưa khám phá, thám hiểm. Từ xóm có thể trải nghiệm khoảng 30 phút đi bộ qua núi Bưởi đến điểm thăm quan cua đèo Đá Trắng rất gần. Đáng tiếc do chưa có đường nên hang động đẹp vẫn chưa thể đưa vào khai thác.

Xóm Bưởi Cại có 107 hộ, 531 nhân khẩu. Từ lúc xây dựng cho đến khi trở thành điểm DLCĐ, người dân luôn đồng lòng hưởng ứng việc giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống gắn với phát triển du lịch. DLCĐ đã kéo theo sự hình thành 2 đội văn nghệ chuyên biểu diễn chiêng, múa, hát, 1 tổ ẩm thực, dịch vụ cho thuê xe đạp... Cũng theo đồng chí Bí thư chi bộ xóm, tính đến lâu dài, để điểm DLCĐ Bưởi Cại thu hút khách thăm quan, du lịch, nguyện vọng, đề xuất của bà con là tới đây, các cấp lãnh đạo xã, huyện quan tâm cải tạo đoạn đường đi bộ lên cua đèo Đá Trắng; thu hút dự án đầu tư đường lên hang Bưởi tạo sản phẩm du lịch đa dạng hơn, đáp ứng nhu cầu thăm quan, trải nghiệm của du khách.


Bùi Minh


Các tin khác


Khởi sắc du lịch Tân Lạc

(HBĐT) - Giai đoạn 2016 - 2020, lĩnh vực du lịch của huyện Tân Lạc tăng trưởng đạt 32%. Trong đó, tăng về lượt khách đạt 16,6%, tăng về thu nhập đạt 37,2%, tăng về lao động đạt 42,3%. Trong 9 tháng năm 2020, doanh thu từ du lịch trên địa bàn huyện ước đạt 15,6 tỷ đồng. Những con số này cho thấy huyện đã từng bước phát huy được tiềm năng, lợi thế trong phát triển du lịch.

Tiếp tục ưu tiên các nguồn lực cho phát triển du lịch 

(HBĐT) - Đó là nội dung cốt lõi được đề cập tại Kết luận số 579- KL/TU, ngày 30/10/2020 của BTV Tỉnh ủy sơ kết 3 năm thực hiện Chương trình hành động số 15-CTr/TU, ngày 22/9/2017 của BTV Tỉnh uỷ thực hiện Nghị quyết số 08, ngày 16/1/2017 của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Thủy mạch sơn lâm An Hảo

(HBĐT) - Sự linh thiêng đã là phần hồn của nguồn thủy mạch nơi vùng đất thiêng Thất Sơn trong văn hóa chia ngọt sẻ bùi của người dân vùng Bảy Núi, đã thôi thúc "Người đi tìm hình cho nước” lặn lội tìm, nghiên cứu, khai thác và thành công mang sản phẩm nước uống thiên nhiên An Hảo đến với cuộc đời.

Ba Khan - điểm du lịch nổi tiếng bên hồ Hòa Bình

(HBĐT) - Thung lũng Ba Khan, xã Sơn Thủy (Mai Châu) hiện là địa chỉ quen thuộc đối với du khách trong và ngoài nước. Vào những ngày cuối tuần, kỳ nghỉ lễ, các nhóm "phượt" yêu thích khám phá, chinh phục, nhiều đoàn khách gia đình lựa chọn điểm đến này để thưởng ngoạn, tận hưởng kỳ nghỉ dưỡng.

Du lịch Việt Nam thất thu 23 tỷ USD trong năm 2020

Theo Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện, năm 2020, du lịch Việt Nam thất thu 23 tỷ USD vì COVID-19.

Huy động nguồn lực xây dựng, nâng cấp hạ tầng du lịch hồ Hòa Bình

(HBĐT) - Dự án xây dựng và nâng cấp hạ tầng du lịch hồ Hòa Bình được tỉnh lựa chọn là dự án ưu tiên trong giai đoạn 2021-2025, với mục tiêu đến năm 2030, khu du lịch (KDL) quốc gia hồ Hòa Bình trở thành trung tâm du lịch lớn nhất của tỉnh, 1 trong 12 KDL quốc gia trọng tâm của vùng trung du, miền núi Bắc Bộ, sản phẩm đặc trưng là du lịch tìm hiểu, trải nghiệm văn hóa Mường gắn với hệ sinh thái lòng hồ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục