(HBĐT) - Ngày 31/8, tại xã Thung Nai, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh phối hợp Trung tâm Hành động vì sự phát triển cộng đồng tổ chức hội nghị khảo sát lấy ý kiến của người dân các xã: Thung Nai, Bình Thanh, Dũng Phong, Thu Phong (Cao Phong) về chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế vùng hồ Hòa Bình gắn với du lịch cộng đồng (DLCĐ). Tham gia có đại diện các ban, ngành, đoàn thể và trưởng, phó Ban thanh tra nhân dân, Ban giám sát đầu tư cộng đồng 4 xã; trưởng các nhóm cộng đồng.Quang cảnh hội nghị khảo sát ý kiến người dân tại xã Thung Nai (Cao Phong).

Qua khảo sát, nhiều ý kiến cho biết mong muốn phát triển DLCĐ. Tuy nhiên, nhiều người dân chưa có đầy đủ kiến thức, kỹ năng làm du lịch; chưa có điều kiện đểđầu tư chỉnh trang nhà cửa, khu vệ sinh, làm nhà sàn. Đội văn nghệ hoạt động chưa bài bản. Đường giao thông và hệ thống hạ tầng phục vụ du lịch còn thiếu, khó khăn…Thung Nai là xã khó khăn vùng hồ, kinh tế chủ yếu phụ thuộc vào nông nghiệp, phát triển nghề nuôi trồng và đánh bắt thủy sản. Tuy nhiên, số lồng cá của người dân trên địa bàn không nhiều. Nguồn lợi thủy sản đang bị cạn kiệt do đánh bắt quá mức, đánh bắt kiểu hủy diệt như dùng vó đèn, kích điện...,ảnh hưởng đến môi trường sinh thái vùng hồ. Hiện nay, số hộ làm DLCĐ cũng rất ít, sản phẩm du lịch còn nghèo nàn.

Từ đó, các ý kiến đề xuất của người dân tập trung chủ yếu về: Quy hoạch du lịch cần có tầm nhìn. Có chính sách hỗ trợ vay vốn, tập huấn kiến thức, kỹ năng về du lịch cho người dân; phát triển các sản phẩm văn hóa, ẩm thực của địa phương thành sản phẩm du lịch. Đầu tư xây dựng hạ tầng, nhất là đường giao thông, bến thuyền và hệ thống cấp nước đảm bảo phục vụ cho sinh hoạt, đi lại và phát triển du lịch. Đấu tranh với các hành vi khai thác hủy diệt; nghiên cứu về việc loại bỏ khai thác thủy sản bằng vó đèn. Hỗ trợ thả cá để tạo nguồn lợi thủy sản; hỗ trợ làm nhà và sửa chữa nhà sàn. Đối với người dân, cần giữ gìn bản sắc, không gianvăn hóa, đảm bảo vệ sinh môi trường, ANTT.


Cẩm Lệ


Các tin khác


Đầu tư hạ tầng, cơ sở vật chất phát triển du lịch

(HBĐT) - Cụ thể hóa Nghị quyết số 10-NQ/TU, ngày 30/12/2016 của BTV Tỉnh ủy về phát triển du lịch đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 (NQ 10), UBND tỉnh đã chỉ đạo các ngành, địa phương triển khai các giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh, huy động nguồn lực đầu tư kết cấu hạ tầng, cơ sở vật chất phục vụ phát triển du lịch, hướng tới mục tiêu phát triển du lịch thành ngành kinh tế quan trọng vào năm 2025, tiến tới trở thành ngành kinh tế mũi nhọn trong tương lai.

Khung trời bình yên của đàn thiên Điểu

(HBĐT) - Những tòa nhà cao vút mọc lên, đã choán hết những khoảng trời của chim chóc, thậm chí nhiều cây xanh bị tỉa cắt thô bạo ảnh hưởng nơi ăn chốn ở của loài vốn dĩ nhạy cảm với tình người. Đó là lý do từng đàn chim trời lũ lượt kéo nhau đi cư về vùng rừng núi. Hữu duyên, rất nhiều loài chim thông minh tìm về Trà Sư, cánh rừng xanh bạt ngàn làm nơi dừng chân lý tưởng để an cư, thỏa sức sải cánh kiêu sa, tiếp tục sứ mệnh làm đẹp cho đời.

Kỳ “quang”

(HBĐT) - Rộng ước chừng đến hơn 275ha trên vùng bán sơn địa, công trình Nhà máy điện mặt trời Sao Mai tại huyện Tịnh Biên đang ngày càng "tán xạ” rực rỡ biểu tượng của sự phồn thịnh, của bước chuyển mình sang kỷ nguyên những kỳ quan nhân tạo vĩ đại. Ở đó, bằng lăng kính chiến lược tầm vĩ mô của nhà đầu tư và sự giúp sức nhiệt thành từ cấp Trung ương đến địa phương, một bức họa đồ sơn thủy khô cằn của vùng biên thùy Tây Nam đang dần được thay thế bởi những điều kỳ vĩ, nơi hai dòng "năng lượng” - hiện đại và tâm linh đang song song tồn tại và không ngừng chảy xuyên suốt nội tại của đại dự án quang năng này.

Gỡ khó cho du lịch xóm Chiến

(HBĐT) - Từ trung tâm xã Vân Sơn (Tân Lạc), chúng tôi vượt qua hơn 2km đường liên xã đã xuống cấp, tiếp đó là cẩn trọng "bò” thêm khoảng gần 2km đường bê tông liên xóm khá nhỏ và quanh co mới lên được đến được điểm du lịch cộng đồng xóm Chiến. Đường lên xóm khá nhỏ, hai bên đường các hộ dân đã xây tường bao kiên cố, xe 29 chỗ khó mà qua được. Đây cũng chính là lý do đã có những đơn vị lữ hành đến khảo sát để đưa khách đến xóm Chiến nhưng rồi thất vọng quay đi.

Du lịch Hòa Bình - điểm đến hấp dẫn

(HBĐT) - Trong chuyến đến Hòa Bình vào trung tuần tháng 11, ngài Jhon McCullagh, Đại sứ Ireland tại Việt Nam đã rất ấn tượng khi thăm bản du lịch cộng đồng xóm Sưng, xã Cao Sơn (Đà Bắc), gặp gỡ, trò chuyện với những hộ làm du lịch, qua đó, nắm bắt nhiều điều về cuộc sống sinh hoạt, phong tục tập quán của người Dao.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục