(HBĐT) - Sử sách ghi lại, 2 cây lim hơn 700 tuổi ở phường Quảng Yên, thị xã Quảng Yên (Quảng Ninh) là chứng tích còn lại trong khu rừng được quân, dân nhà Trần chặt làm cọc trên sông Bạch Đằng làm nên chiến thắng oanh liệt, đánh tan quân xâm lược Nguyên Mông trong trận chiến ngày 8/3 năm Mậu Tý 1288. Hai cây lim cổ thụ cùng các địa danh như bến Rừng, chợ Rừng... nằm trong quần thể khu di tích lịch sử chiến thắng Bạch Đằng được xếp hạng khu di tích quốc gia đặc biệt.Hai cây lim cổ thụ nằm trong quần thể di tích chiến thắng Bạch Đằng ở thị xã Quảng Yên (Quảng Ninh) được xếp hạng khu di tích lịch sử đặc biệt cấp quốc gia.

Nếu không phải là vì cơ duyên, chắc hẳn chúng tôi cũng không đến được nơi có hai cây lim cổ thụ còn sót lại từ cánh rừng lim cổ thụ thời nhà Trần đánh giặc Nguyên Mông năm 1288 và có thể xa hơn nữa, từ thời Ngô Quyền, Lê Hoàn - chứng tích huyền thoại bên dòng Bạch Đằng giang. Trong bữa cơm mặn mòi vị biển, nồng ấm chân tình của vợ chồng anh Cảnh, chị Khanh - những người bạn ở vùng đất Quảng Yên, chúng tôi được nghe kể nhiều về vùng đất còn in đậm màu huyền sử này. Như địa danh chợ Rừng, bến Rừng, giếng Rừng, đền Vua Bà. Đặc biệt là bãi cọc Yên Giang trận địa xưa trên dòng Bạch Đằng lịch sử. Nơi mà cách đây 732 năm, ngày 8/3 năm Mậu Tý 1288, quân và dân nhà Trần dưới sự chỉ huy của Trần Hưng Đạo đã nhấn chìm 600 chiến thuyền, tiêu diệt và bắt sống 40.000 quân Nguyên Mông.

Kể từ khi con đường cao tốc ven biển nối Hải Phòng - Quảng Ninh được thông tuyến thì đường về thị xã Quảng Yên nhanh hơn trước rất nhiều. Từ đường cao tốc vào đến trung tâm thị xã Quảng Yên cũng không còn xa. Đó là lợi thế để nhiều người về với Quảng Yên, thăm lại chiến địa xưa của quân và dân nhà Trần trên dòng Bạch Đằng giang với chiến công huyền thoại. Nơi ấy, còn đó những bãi cọc gỗ lim như một chứng tích nghìn năm chống giặc phương Bắc gìn giữ quê hương, bảo vệ bờ cõi đất Việt.

Theo các bô lão, vùng đất Yên Giang xưa là nơi diễn ra nhiều cuộc chiến của quân và dân nhà Trần. Những bãi cọc được phát lộ chỉ là số ít những bãi cọc đã làm nên chiến thắng lẫy lừng cách đây hơn 700 năm. Khi xưa, gắn liền với dòng Bạch Đằng giang huyền thoại còn có một địa danh là làng Rừng. Làng Rừng có rất nhiều cây cổ thụ, trong đó, cây lim là chủ đạo với cả một cánh rừng rộng lớn chỉ toàn những cây lim thân cường rắn chắc, thẳng vút lên trời. Để chuẩn bị cho chiến địa trên sông Bạch Đằng, cây cổ thụ được quân, dân đốn hạ làm cọc nhọn cắm sâu xuống lòng sông chắn quân thù. "Không còn rừng nhưng vẫn còn đó những địa danh như phà Rừng, chợ Rừng, giếng Rừng... Đặc biệt là vẫn còn 2 cây lim cổ thụ như một chứng tích về chiến công huyền thoại của quân và dân nước Việt chống kẻ thù xâm lược”- anh Cảnh tự hào.

Dòng chảy thời gian đã qua hơn 700 năm nhưng huyền thoại về những con người, những địa danh vẫn còn lưu giữ đến tận ngày nay. Vùng đất địa linh nhân kiệt này đã sản sinh ra những con người gắn liền với những chiến công hiển hách. Trong số đó phải kể đến Vua Bà. Vốn là người phụ nữ bán nước ven sông bên bến phà Rừng xưa. Bà chủ quán là người nắm chắc lịch triều, địa thế lòng sông, lúc nào nước lên, lúc nào nước xuống, chỗ nào có ghềnh đá, đoạn sông nào nước sâu. Chính bà đã giải thích cho vị Quốc Công tiết chế Trần Hưng Đạo hiểu và nắm chắc lịch con nước. Không những thế, bà còn hiến kế "trại An Hưng có nhiều cỏ cây dễ cháy, hãy làm bè mảng mà thiêu đốt thuyền giặc”. Nhờ đó, Trần Hưng Đạo đã bày binh bố trận, cắm cọc nơi hiểm yếu kết hợp với dải đá ngầm ghềnh Cốc và ghềnh sông Chanh đánh tan vạn quân xâm lược hung tàn chỉ trong một ngày. Sau chiến thắng, Trần Hưng Đạo quay lại bến đò Rừng tìm bà hàng nước để tạ ơn, nhưng không thấy bà đâu mà chỉ thấy một đống mối to đùn lên nơi bà ngồi hàng ngày. Cảm kích trước công ơn, Trần Hưng Đạo đã xin vua Trần sắc phong bà là Vua Bà rồi lập miếu thờ. Miếu ấy nay vẫn còn và được người dân gọi là miếu Vua Bà.

Tất cả đã dần trôi về phía xa xăm. Bạch Đằng giang hôm nay êm ả khúc hát ru yên bình. Làng Rừng xưa nay là phố phường sầm uất. Nhưng những địa danh gắn với lịch sử oai hùng của cha ông vẫn còn mãi. Ðến thăm bãi cọc Bạch Ðằng, các di tích gắn liền với chiến thắng Bạch Ðằng như đền thờ Trần Hưng Ðạo, miếu Vua Bà và tận mắt ngắm nhìn hai cây lim cổ thụ, chúng tôi thấy bóng dáng người xưa dường như còn đâu đây...


Vũ Phong


Các tin khác


Đầu tư hạ tầng, cơ sở vật chất phát triển du lịch

(HBĐT) - Cụ thể hóa Nghị quyết số 10-NQ/TU, ngày 30/12/2016 của BTV Tỉnh ủy về phát triển du lịch đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 (NQ 10), UBND tỉnh đã chỉ đạo các ngành, địa phương triển khai các giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh, huy động nguồn lực đầu tư kết cấu hạ tầng, cơ sở vật chất phục vụ phát triển du lịch, hướng tới mục tiêu phát triển du lịch thành ngành kinh tế quan trọng vào năm 2025, tiến tới trở thành ngành kinh tế mũi nhọn trong tương lai.

Khung trời bình yên của đàn thiên Điểu

(HBĐT) - Những tòa nhà cao vút mọc lên, đã choán hết những khoảng trời của chim chóc, thậm chí nhiều cây xanh bị tỉa cắt thô bạo ảnh hưởng nơi ăn chốn ở của loài vốn dĩ nhạy cảm với tình người. Đó là lý do từng đàn chim trời lũ lượt kéo nhau đi cư về vùng rừng núi. Hữu duyên, rất nhiều loài chim thông minh tìm về Trà Sư, cánh rừng xanh bạt ngàn làm nơi dừng chân lý tưởng để an cư, thỏa sức sải cánh kiêu sa, tiếp tục sứ mệnh làm đẹp cho đời.

Kỳ “quang”

(HBĐT) - Rộng ước chừng đến hơn 275ha trên vùng bán sơn địa, công trình Nhà máy điện mặt trời Sao Mai tại huyện Tịnh Biên đang ngày càng "tán xạ” rực rỡ biểu tượng của sự phồn thịnh, của bước chuyển mình sang kỷ nguyên những kỳ quan nhân tạo vĩ đại. Ở đó, bằng lăng kính chiến lược tầm vĩ mô của nhà đầu tư và sự giúp sức nhiệt thành từ cấp Trung ương đến địa phương, một bức họa đồ sơn thủy khô cằn của vùng biên thùy Tây Nam đang dần được thay thế bởi những điều kỳ vĩ, nơi hai dòng "năng lượng” - hiện đại và tâm linh đang song song tồn tại và không ngừng chảy xuyên suốt nội tại của đại dự án quang năng này.

Gỡ khó cho du lịch xóm Chiến

(HBĐT) - Từ trung tâm xã Vân Sơn (Tân Lạc), chúng tôi vượt qua hơn 2km đường liên xã đã xuống cấp, tiếp đó là cẩn trọng "bò” thêm khoảng gần 2km đường bê tông liên xóm khá nhỏ và quanh co mới lên được đến được điểm du lịch cộng đồng xóm Chiến. Đường lên xóm khá nhỏ, hai bên đường các hộ dân đã xây tường bao kiên cố, xe 29 chỗ khó mà qua được. Đây cũng chính là lý do đã có những đơn vị lữ hành đến khảo sát để đưa khách đến xóm Chiến nhưng rồi thất vọng quay đi.

Du lịch Hòa Bình - điểm đến hấp dẫn

(HBĐT) - Trong chuyến đến Hòa Bình vào trung tuần tháng 11, ngài Jhon McCullagh, Đại sứ Ireland tại Việt Nam đã rất ấn tượng khi thăm bản du lịch cộng đồng xóm Sưng, xã Cao Sơn (Đà Bắc), gặp gỡ, trò chuyện với những hộ làm du lịch, qua đó, nắm bắt nhiều điều về cuộc sống sinh hoạt, phong tục tập quán của người Dao.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục