(HBĐT) - Được bao bọc bởi hàng trăm cây dừa nhiều năm tuổi, khu du lịch sinh thái đảo Dừa ở xóm Săng Trạch, xã Vầy Nưa (Đà Bắc) mang vẻ đẹp duyên dáng cùng sức hút riêng. Khoảng 6 năm trở lại đây, đảo Dừa trở thành một trong những điểm thăm quan, nghỉ dưỡng được nhiều du khách lựa chọn trong hành trình khám phá vẻ đẹp vùng lòng hồ Hòa Bình.Đảo Dừa - điểm nhấn du lịch sinh thái vùng hồ Hòa Bình.

Từ đền Chúa Thác Bờ, du khách di chuyển bằng tàu khoảng 15 phút, thưởng ngoạn vùng hồ sơn thủy hữu tình trước khi đặt chân lên đảo. Điểm thú vị ở đảo Dừa là cảnh quan thiên nhiên được chăm chút, kiến tạo bởi bàn tay của con người với vườn cây ăn quả xum xuê bóng mát, hoa trái bốn mùa. Đây là công sức và tâm huyết suốt nhiều năm của cha con ông Nguyễn Đình Tuy - chủ nhân của hòn đảo nổi.

Anh Nguyễn Đình Hạnh, con trai ông Tuy chia sẻ: Khu du lịch sinh thái đảo Dừa trước đây chỉ là vùng đất hoang vu, sỏi đá. Hiện, quần thể đảo có 12 nhà sàn lưu trú, 1 hội trường đáp ứng nhu cầu hội nghị, hội thảo với sức chứa khoảng 350 người. Với quyết tâm tạo điểm nhấn du lịch sinh thái, gia đình đã tập trung đầu tư hoàn thiện hạ tầng cơ sở vật chất với các điểm vui chơi cho trẻ, sân bóng đá, bóng chuyền, tenis. Có 6 tàu du lịch chuyên phục vụ nhu cầu khách đến thăm quan, vãn cảnh trên hồ sông Đà.

Dịch vụ nghỉ dưỡng tại đảo Dừa được du khách đánh giá khá tốt. Trong mùa lễ hội, khách đến thăm quan, nghỉ dưỡng tại đảo rất đông. Vào dịp cuối tuần, có ngày lượng khách đón tiếp lên đến hàng nghìn người. Ngoài điều kiện nghỉ ngơi, thư giãn, đa số khách hài lòng về chất lượng, giá cả dịch vụ ăn - ngủ - nghỉ ở đây. Nhất là về dịch vụ ăn uống trên đảo duy trì mức giá hợp lý, bình dân. Ngoài các món chính như gà đồi, lợn bản, cá sông Đà, thịt trâu lá lồm, nhà hàng còn đáp ứng các nhu cầu dịch vụ ăn uống đa dạng của khách đặt. Mặt khác, chủ đảo thực hiện liên kết riêng với hộ dân ở khâu cung ứng, tổ chức thu mua thực phẩm do bà con bản địa làm ra, đảm bảo thực phẩm tươi ngon, chăn nuôi theo phương thức dân dã.

Đảo Dừa cũng thu hút được giới học sinh, sinh viên vào các kỳ nghỉ lễ, nghỉ hè. Theo anh Nguyễn Đình Hạnh, nhiều đoàn, nhóm các bạn trẻ thường lưu lại mỗi khi có dịp, tổ chức các cuộc hội thảo, liên hoan. Tại đảo bố trí nhiều điểm sinh hoạt văn nghệ ngoài trời. Muốn đốt lửa trại, vui văn nghệ theo đoàn, theo gia đình hoặc xem các tiết mục văn nghệ truyền thống do chính người dân biểu diễn, du khách có thể lựa chọn nhiều địa điểm khác nhau, những khoảng sân rộng nằm giữa các khu nhà sàn.

Không gian lý tưởng, chất lượng dịch vụ ngày càng được nâng cao và đa dạng đã giúp đảo Dừa hút khách. Nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu trải nghiệm của khách thăm quan, nhất là với du khách lưu trú tại đảo, chủ đảo đã mở rộng diện tích trồng cây ăn quả như cam, bưởi, khế, xoài, hồng, nhãn, vải, với quy mô hàng chục ha. Đảo cũng trồng bổ sung khoảng 200 cây dừa kết hợp du lịch sinh thái để du khách có thêm nhiều trải nghiệm. Bình quân mỗi tuần, đảo Dừa đón khoảng 300 khách, chủ yếu là các gia đình đi nghỉ cuối tuần, các đoàn khách đi công tác hoặc khách đi lễ đền Bờ, động Thác Bờ... Đây đồng thời là một trong những mô hình hộ kinh tế tư nhân làm du lịch sinh thái hiệu quả, góp phần tạo điểm nhấn du lịch vùng hồ Hòa Bình đang được khuyến khích đầu tư phát triển.


Bùi Minh


Các tin khác


Khởi sắc du lịch Tân Lạc

(HBĐT) - Giai đoạn 2016 - 2020, lĩnh vực du lịch của huyện Tân Lạc tăng trưởng đạt 32%. Trong đó, tăng về lượt khách đạt 16,6%, tăng về thu nhập đạt 37,2%, tăng về lao động đạt 42,3%. Trong 9 tháng năm 2020, doanh thu từ du lịch trên địa bàn huyện ước đạt 15,6 tỷ đồng. Những con số này cho thấy huyện đã từng bước phát huy được tiềm năng, lợi thế trong phát triển du lịch.

Tiếp tục ưu tiên các nguồn lực cho phát triển du lịch 

(HBĐT) - Đó là nội dung cốt lõi được đề cập tại Kết luận số 579- KL/TU, ngày 30/10/2020 của BTV Tỉnh ủy sơ kết 3 năm thực hiện Chương trình hành động số 15-CTr/TU, ngày 22/9/2017 của BTV Tỉnh uỷ thực hiện Nghị quyết số 08, ngày 16/1/2017 của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Thủy mạch sơn lâm An Hảo

(HBĐT) - Sự linh thiêng đã là phần hồn của nguồn thủy mạch nơi vùng đất thiêng Thất Sơn trong văn hóa chia ngọt sẻ bùi của người dân vùng Bảy Núi, đã thôi thúc "Người đi tìm hình cho nước” lặn lội tìm, nghiên cứu, khai thác và thành công mang sản phẩm nước uống thiên nhiên An Hảo đến với cuộc đời.

Ba Khan - điểm du lịch nổi tiếng bên hồ Hòa Bình

(HBĐT) - Thung lũng Ba Khan, xã Sơn Thủy (Mai Châu) hiện là địa chỉ quen thuộc đối với du khách trong và ngoài nước. Vào những ngày cuối tuần, kỳ nghỉ lễ, các nhóm "phượt" yêu thích khám phá, chinh phục, nhiều đoàn khách gia đình lựa chọn điểm đến này để thưởng ngoạn, tận hưởng kỳ nghỉ dưỡng.

Du lịch Việt Nam thất thu 23 tỷ USD trong năm 2020

Theo Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện, năm 2020, du lịch Việt Nam thất thu 23 tỷ USD vì COVID-19.

Huy động nguồn lực xây dựng, nâng cấp hạ tầng du lịch hồ Hòa Bình

(HBĐT) - Dự án xây dựng và nâng cấp hạ tầng du lịch hồ Hòa Bình được tỉnh lựa chọn là dự án ưu tiên trong giai đoạn 2021-2025, với mục tiêu đến năm 2030, khu du lịch (KDL) quốc gia hồ Hòa Bình trở thành trung tâm du lịch lớn nhất của tỉnh, 1 trong 12 KDL quốc gia trọng tâm của vùng trung du, miền núi Bắc Bộ, sản phẩm đặc trưng là du lịch tìm hiểu, trải nghiệm văn hóa Mường gắn với hệ sinh thái lòng hồ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục