(HBĐT) Với vẻ đẹp hoang sơ, kỳ vĩ cùng hệ thống danh lam thắng cảnh nổi tiếng của tỉnh, đã tạo nên sức hút đặc biệt đối với du khách trong nước và quốc tế. Sự phát triển của ngành "công nghiệp không khói” là lợi thế để tỉnh xây dựng, phát triển các sản phẩm OCOP gắn với du lịch. Từ đó, góp phần giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, nâng cao giá trị các sản phẩm OCOP và cải thiện đời sống người dân. 


Khách du lịch thăm quan, mua sắm sản phẩm dệt thổ cẩm truyền thống tại bản Lác, xã Chiềng Châu (Mai Châu).

Những năm gần đây, lượng khách đến khám phá, trải nghiệm tại tỉnh ngày càng tăng. Hiện, toàn tỉnh có 434 cơ sở lưu trú, trong đó, 6 khách sạn 3 sao, 25 khách sạn 2 sao, 8 khách sạn 1 sao, 238 nhà nghỉ, 157 nhà homestay du lịch cộng đồng (DLCĐ), với trên 4.000 phòng; 9 điểm du lịch địa phương, 1 khu du lịch cấp tỉnh; 13 đơn vị hoạt động kinh doanh lữ hành. Du lịch tạo việc làm cho trên 14.000 lao động (trên 4.000 lao động trực tiếp). Sự phát triển của du lịch, đặc biệt là DLCĐ đã góp phần giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, cải thiện đời sống Nhân dân nhiều vùng đất khó như: Tiền Phong, Vầy Nưa, Hiền Lương, Cao Sơn (Đà Bắc); Suối Hoa (Tân Lạc)…

Đồng chí Bùi Xuân Trường, Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL cho biết: Từ những lợi thế cũng như bám sát Bộ tiêu chí đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP, các địa phương đã tìm hướng phát triển các sản phẩm OCOP trong nhóm dịch vụ du lịch nông thôn. Để giúp các chủ thể hiểu về Chương trình OCOP, hàng năm, Sở tổ chức các lớp tập huấn kỹ năng về dịch vụ du lịch nông thôn cho các HTX, chủ homestay. Qua đó, trang bị cho học viên tổng quan Chương trình OCOP; Bộ tiêu chí đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP; Quy chế đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP giai đoạn 2019-2020 của Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP tỉnh…

Năm 2019, Mai Châu là huyện duy nhất của tỉnh có sản phẩm dịch vụ du lịch đạt tiêu chuẩn OCOP. Đó là sản phẩm du lịch homestay bản Lác, chủ thể HTX Dịch vụ nông lâm nghiệp và dịch vụ du lịch xóm Lác, xã Chiềng Châu đạt tiêu chuẩn OCOP 4 sao. Ngoài ra, huyện còn có 2 sản phẩm là sản phẩm thổ cẩm dệt tay của HTX Dệt thổ cẩm và dịch vụ du lịch bản Lác Mai Châu, xã Chiềng Châu đạt 4 sao; sản phẩm rượu Láu Siêu của hộ kinh doanh Vì Thị Tồn, xóm Chiềng Hạ, xã Mai Hạ đạt 3 sao. Hàng năm, 2 cơ sở đón nhiều đoàn khách du lịch đến thăm quan, mua sản phẩm, khách du lịch rất thích trải nghiệm tham gia nấu rượu, dệt thổ cẩm.

Hiện huyện Đà Bắc đang phối hợp với Sở NN&PTNT, Sở VH-TT&DL khảo sát, hướng dẫn các điểm DLCĐ: Đá Bia - xã Tiền Phong, xóm Ké - xã Hiền Lương, xóm Sưng - xã Cao Sơn nâng cao chất lượng dịch vụ để tham gia Chương trình OCOP năm 2020.

Thời gian qua, một số huyện đã phát triển sản phẩm chủ lực gắn với du lịch sinh thái. Điển hình như ở huyện Cao Phong hình thành một số điểm du lịch vườn cam, thu hút khách du khách thăm quan kết hợp thưởng thức và mua sản phẩm tại vườn. Một số HTX, nhà vườn phát triển du lịch sinh thái vườn cam như: HTX 3T Nông sản Cao Phong, HTX Hà Phong, HTX Mạnh Khoa, nhà vườn Thủy Nga… Chị Vũ Thị Lệ Thủy, Chủ tịch HĐQT, Giám đốc HTX 3T Nông sản Cao Phong chia sẻ: Để phát triển thương hiệu cam Cao Phong, HTX thực hiện mở cửa đón khách đến thăm quan, trải nghiệm tại vườn. Nhờ đó mà sản phẩm OCOP 3 sao cam quà tặng cao cấp của HTX được nhiều người biết đến, HTX ký được nhiều hợp đồng tiêu thụ sản phẩm. Vừa qua, HTX hoàn thiện ngôi nhà sàn truyền thống của người Mường để phục vụ việc đón khách du lịch trong mùa cam năm nay.

Cùng với việc phát triển các sản phẩm trong nhóm dịch vụ du lịch nông thôn, nhiều chủ thể, HTX có sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP đã kết nối với các điểm du lịch, trạm dừng nghỉ để mở rộng kênh tiêu thụ, quảng bá sản phẩm đến với khách hàng. Việc kết nối sản phẩm OCOP vào hoạt động du lịch vừa góp phần phát triển du lịch địa phương, vừa quảng bá thương hiệu cho các sản phẩm đặc trưng của tỉnh.


Thu Thủy

Các tin khác


Trên 59.800 lượt khách thăm quan, nghỉ dưỡng dịp 30/4 - 1/5

(HBĐT) - Theo thống kê từ các địa phương vùng du lịch trọng điểm của tỉnh, trong kỳ nghỉ lễ từ ngày 30/4 - 3/5, toàn tỉnh đã có trên 59.800 lượt khách đến thăm quan, nghỉ dưỡng tại các khu, điểm du lịch trên địa bàn.

Chỉ tổ chức đón khách khi đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19

(HBĐT) - Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch vừa có Văn bản số 595/SVHTTDL-VP, ngày 29/4/2021 về việc Tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch.

Mai Châu - điểm đến thân thiện, hấp dẫn

(HBĐT)-Với cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, bản làng trù phú, thơ mộng, huyện Mai Châu đã, đang trở thành điểm đến yêu thích của du khách trong và ngoài nước. Những trải nghiệm thú vị trên các cung đường, người dân giàu lòng mến khách, dịch vụ chuyên nghiệp, nét văn hóa độc đáo, các món ăn đậm đà bản sắc dân tộc đã tạo nên một hình ảnh Mai Châu thân thiện, hấp dẫn.

Du lịch Hòa Bình - điểm đến an toàn dịp 30/4-1/5

(HBĐT) - Kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5 tới, người dân cả nước có 4 ngày để lên kế hoạch cho chuyến đi chơi, khám phá cảnh sắc thiên nhiên, trải nghiệm văn hóa, cuộc sống ở nhiều vùng miền. Có lợi thế gần Thủ đô Hà Nội, du lịch Hòa Bình với nhiều điểm đến hấp dẫn đang tạo sức hút đối với du khách.

Quyết liệt phòng, chống dịch Covid-19 tại các điểm du lịch

Dịch Covid-19 tại châu Á như Ấn Độ, Thái-lan, Lào, Cam-pu-chia… đang diễn biến rất đáng lo ngại. Nước ta đã qua hơn 30 ngày không có ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, tuy nhiên, nguy cơ dịch bệnh bùng phát trở lại vẫn rất lớn. Kỳ nghỉ lễ 30-4, 1-5 năm nay, dự báo nhiều người đổ về các khu vui chơi, điểm du lịch. Vì vậy, chính quyền các địa phương cần xây dựng và thực hiện các phương án bảo đảm an ninh, an toàn phòng, chống dịch cho khách du lịch và người dân, để ngăn chặn dịch bệnh bùng phát.

Khai trương "Tour du lịch xanh tại bản Văn hóa cộng đồng dân tộc Mường, xã Suối Hoa và trải nghiệm các trò chơi dưới nước"

(HBĐT) - Ngày 28/4, tại Cụm nhà nổi, bản Ngòi, xã Suối Hoa (Tân Lạc), Công ty CP Du lịch Hòa Bình đã tổ chức khai trương chương trình "Tour du lịch xanh tại bản văn hóa cộng đồng dân tộc Mường, xã Suối Hoa và trải nghiệm trò chơi dưới nước".

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục