(HBĐT) - Chiều 14/7, tại Hà Nội, Bộ NN&PTNT phối hợp với Bộ VH-TT&DL tổ chức hội thảo trực tuyến với 15 tỉnh, thành phố về định hướng và giải pháp phát triển du lịch nông thôn (DLNT) gắn với xây dựng nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2021 - 2025. Chủ trì và chỉ đạo hội thảo gồm các đồng chí: Trần Thanh Nam, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT; Đoàn Văn Việt, Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL… Dự hội thảo tại điểm cầu tỉnh có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban chỉ đạo các Chương trình MTQG tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành, địa phương.


Đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng Ban chỉ đạo các Chương trình MTQG tỉnh phát biểu tại hội nghị.

Hiện nay, cả nước có trên 1.300 khu, điểm, du lịch thuộc các địa phương quản lý, trong đó có khoảng 70% là các điểm du lịch thuộc khu vực nông thôn. DLNT khá đa dạng, tuy nhiên, các loại hình DLNT chủ đạo gồm: Du lịch nông nghiệp, du lịch sinh thái và du lịch cộng đồng. Lao động tham gia trong lĩnh vực DLNT chỉ chiếm từ 5 - 10% trong ngành du lịch, 2/3 là lao động gián tiếp. Quy mô hoạt động nhỏ, do các doanh nghiệp, hộ gia đình, THT cung cấp và mang tính tự phát. Thị trường khách chủ yếu của DLNT là khách trong nước (ngoại tỉnh) và khách tại chỗ (trong tỉnh). Các chính sách hỗ trợ phát triển DLNT chủ yếu được lồng ghép vào các chương trình phát triển và các chính sách đặc thù của từng địa phương.

 Phát triển DLNT là hướng đi mới, phát huy lợi thế, giá trị khác biệt của nông nghiệp, nông thôn, nông dân; góp phần chuyển từ sản xuất nông nghiệp sang kinh tế nông nghiệp theo hướng "tích hợp đa ngành”. Phát triển DLNT được xác định là một trong những giải pháp căn cơ, động lực thúc đẩy xây dựng NTM bền vững, đồng thời NTM là nền tảng hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển đa dạng, bền vững của du lịch.

Tại hội thảo, các đại biểu đã đánh giá thực trạng, tồn tại, hạn chế của DLNT. Đồng thời, đề xuất những định hướng, giải pháp, cơ chế, chính sách cho phát triển DLNT.

Tham gia đóng góp ý kiến tại hội thảo, đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Để DLNT ngày càng phát triển, hấp dẫn, có sức cạnh tranh cao; góp phần xóa đói giảm nghèo ở khu vực miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, gắn phát triển du lịch với phát triển nông nghiệp bền vững thì Chính phủ cần có chính sách hỗ trợ kinh phí từ Chương trình MTQG xây dựng NTM để các tỉnh thực hiện quy hoạch, xây dựng cơ sở hạ tầng và đào tạo nguồn nhân lực. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị: Bộ NN&PTNT hỗ trợ chuẩn hóa các sản phẩm OCOP, đặc biệt là các sản OCOP DLNT có tiềm năng đạt hạng 4 - 5 sao; đề nghị Bộ VH-TT&DL quan tâm chỉ đạo Tổng cục Du lịch hỗ trợ tỉnh Hòa Bình về công tác tuyên truyền, quảng bá, xúc tiến du lịch tại các thị trường tiềm năng.

 Phát biểu kết luận hội thảo, đồng chí Trần Thanh Nam, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT ghi nhận và tiếp thu ý kiến đóng góp của các địa phương, chuyên gia; giao Văn phòng Điều phối NTM T.Ư tổng hợp ý kiến đóng góp để hoàn thiện báo cáo. Đồng chí Thứ trưởng Bộ NN&PTNT đề nghị Chính phủ giao Bộ NN&PTNT phối hợp Bộ VH-TT&DL xây dựng Đề án phát triển DLNT gắn với xây dựng NTM giai đoạn 2021 - 2025. Trong đề án cần làm rõ phạm vi và đối tượng thực hiện; quan tâm tới chuỗi giá trị kết hợp giữa cơ sở, doanh nghiệp lữ hành; nghiên cứu, xây dựng hệ thống pháp luật, cơ chế, chính sách về phát triển DLNT… Thời gian tới, DLNT phát triển hiệu quả sẽ khơi dậy niềm tự hào của dân cư nông thôn về quê hương, xứ sở, người dân yêu mến, góp phần nâng cao thu nhập và sinh kế cho cộng đồng nông thôn, phát huy giá trị văn hóa dân tộc và thúc đẩy xây dựng NTM bền vững.


Thu Thủy

Các tin khác


TP Hồ Chí Minh ''bắt tay'' các tỉnh, thành để mở cửa du lịch

Các tỉnh, thành phố và doanh nghiệp đang kiến nghị Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch sớm có bộ tiêu chí an toàn du lịch áp dụng chung cho cả nước để sẵn sàng đón khách khi hoàn thành việc thí điểm tour khép kín.

Kết nối hàng không để khởi động sản phẩm tour mới

Dịch COVID-19 đã gây ra những tổn thất nặng nề cho đời sống kinh tế, xã hội... Trong đó, ngành Du lịch chịu tác động trực tiếp, dễ bị tổn thương nhất với thiệt hại được đánh giá là đã "chạm đáy”, cần có những nỗ lực và giải pháp tái cấu trúc ngành để phục hồi.

TP Hồ Chí Minh mở lại các tour du lịch liên tỉnh từ ngày 1/11

Theo UBND TP Hồ Chí Minh, từ ngày 1/11 đến ngày 31/12, TP Hồ Chí Minh mở lại các hoạt động du lịch nội vùng và liên tỉnh theo tiến trình kiểm soát dịch bệnh của các địa phương, chủ yếu tại vùng xanh.

Tìm hướng phục hồi ngành du lịch

Gần hai năm kể từ khi dịch bệnh bùng phát và lan rộng, hầu hết các địa phương ứng phó bằng biện pháp giãn cách xã hội, khiến việc lưu thông bị chia cắt, hạn chế chuỗi cung ứng, nhiều hoạt động bị ngưng trệ, kinh tế suy giảm, riêng ngành du lịch gần như "đóng băng” vì khủng hoảng. Ngay khi dịch cơ bản được kiểm soát, các địa phương miền trung đều nỗ lực tìm hướng khởi động, phục hồi du lịch, tạo sự lan tỏa đến các ngành kinh tế khác.

Du lịch sinh thái gắn với bảo tồn đa dạng sinh học

Hoạt động du lịch sinh thái (DLST) ở nước ta không chỉ góp phần phát triển kinh tế - xã hội, mà còn đóng góp vào mục tiêu bảo tồn môi trường tự nhiên, bảo tồn đa dạng sinh học (ÐDSH) và các giá trị văn hóa bản địa ở nhiều địa phương.

Sức hút du lịch Mường Bi

(HBĐT) - Phấn đấu đến năm 2025 đón khoảng 27 vạn lượt khách, tổng doanh thu hoạt động du lịch đạt khoảng 85 tỷ đồng…, đó là mục tiêu huyện Tân Lạc hướng tới, đã và đang được hiện thực bằng những cách làm phù hợp để thu hút đầu tư phát triển du lịch.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục