(HBĐT) - Liên tục được giới thiệu trên VTV, VOV vào các giờ vàng, mặt tích cực, dự án Apec Mandala Sky Villas Kim Bôi đã quảng bá hình ảnh dự án. Đồng thời góp phần đưa hình ảnh, thông tin du lịch, tiềm năng, lợi thế và con người của huyện Kim Bôi nói riêng, tỉnh Hòa Bình nói chung đến với người dân trên cả nước.


Việc sớm đưa dự án Apec Mandala Sky Villas Kim Bôi vào hoạt động góp phần thúc đẩy thị trường bất động sản, kinh tế, du lịch của huyện Kim Bôi và tỉnh Hòa Bình.

Khai thác tiềm năng, lợi thế vùng đất "chén vàng”

Kim Bôi là huyện nghèo của tỉnh với mật độ dân cư thưa nhất. Địa hình đồi núi là chủ yếu, giao thông đi lại khó khăn phần nào cản trở sự phát triển kinh tế của người dân. Nhưng huyện được biết đến về nguồn nước khoáng chất lượng từ hàng chục năm nay, đây chính là tiềm năng rất lớn thúc đẩy phát triển du lịch nghỉ dưỡng. 

Theo UBND huyện, trong nhiều năm qua, huyện đã đẩy mạnh thu hút đầu tư, phát triển du lịch và đạt được một số kết quả nhất định. Dẫu vậy, để khai thác tiềm năng, lợi thế du lịch nghỉ dưỡng, ngoài những dự án đã hoàn thành đưa vào hoạt động vẫn còn một số dự án chậm tiến độ, thậm chí có dự án chưa được triển khai do khó khăn về nguồn lực, tài chính từ phía chủ đầu tư, điều này gây lãng phí tài nguyên đất cũng như ảnh hưởng đáng kể đến sự phát triển chung của huyện. 

Trên địa bàn huyện hiện có 57 dự án đầu tư ngoài ngân sách được chấp thuận chủ trương đầu tư, trong đó, UBND tỉnh phê duyệt chủ trương đầu tư 29 dự án, UBND huyện phê duyệt chủ trương đầu tư 28 dự án. Đối với 29 dự án của tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư có tổng vốn đăng ký 2.746,7 tỷ đồng, diện tích đất sử dụng 634,89 ha, trong đó, 16 dự án đang sản xuất, kinh doanh; 4 dự án đã triển khai xây dựng cơ sở hạ tầng; 9 dự án chậm triển khai như: dự án khu du lịch sinh thái thác Mặt Trời; dự án khu du lịch sinh thái và sản xuất nước khoáng tại thôn Kim Đức, xã Vĩnh Tiến; dự án sản xuất nước khoáng và khu điều dưỡng Kim Bôi tại xã Vĩnh Đồng; dự án đầu tư trại gà giống Hưng Việt tại xã Nuông Dăm (Sở KH&ĐT đã ban hành Quyết định số 160/QĐ-SKHĐT về việc chấm dứt hoạt động dự án)…

Dự án 10 năm "đắp chiếu”

Dự án Apec Mandala Sky Villas Kim Bôi đầu tư trên địa bàn huyện thời gian qua được một số báo nhắc đến với tần suất khá dày liên quan đến quá trình triển khai đầu tư. Qua tìm hiểu được biết, ngày 8/1/2008, Chủ tịch UBND tỉnh ký giấy chứng nhận đầu tư (GCNĐT) cho Công ty xây dựng Trường Giang có địa chỉ tại thôn Hòa Lạc, xã Bình Yên, huyện Thạch Thất, tỉnh Hà Tây (nay là Hà Nội) đăng ký thành lập doanh nghiệp và thực hiện dự án đầu tư theo đề nghị của Sở KH&ĐT tại Tờ trình số 01/TTr-KHĐT-XTĐT, ngày 2/1/2008.

Căn cứ GCNĐT, Công ty xây dựng Trường Giang thành lập Công ty CP thương mại và du lịch (TM&DL) Kim Bôi với số vốn điều lệ 20 tỷ đồng, địa chỉ tại thôn Mớ Đá, xã Hạ Bì - nay là thị trấn Bo (Kim Bôi) để thực hiện dự án khu vui chơi giải trí cao cấp suối khoáng Kim Bôi, mục tiêu đầu tư xây dựng các dịch vụ vui chơi, giải trí, khách sạn 120 buồng đạt tiêu chuẩn 3 sao, nhà hàng ăn uống, khu tắm khoáng, sản xuất nước khoáng thiên nhiên...

Dự án được thực hiện trên diện tích 5,69 ha tại thôn Mớ Đá với tổng mức đầu tư gần 88,5 tỷ đồng. Trong đó, vốn tự có 20 tỷ đồng, vốn vay ngân hàng gần 68,5 tỷ đồng; thời gian hoạt động của dự án là 50 năm. Theo GCNĐT này, chủ đầu tư phải đưa dự án vào hoạt động trong thời hạn 24 tháng kể từ ngày cấp GCNĐT. 

Tuy nhiên, hết thời hạn 24 tháng kể từ ngày cấp GCNĐT, Công ty CP TM&DL Kim Bôi vẫn chưa triển khai hoàn thành dự án để đưa vào khai thác. Ngày 8/6/2015, Giám đốc Sở KH&ĐT đã có Tờ trình số 80/TTr-SKHĐT đề nghị điều chỉnh GCNĐT. Ngày 12/6/2015, UBND tỉnh đã cấp GCNĐT điều chỉnh theo hướng tăng quy mô dự án và điều chỉnh chính thức để đưa dự án vào hoạt động từ quý IV/2017. 

Mặc dù vậy, một lần nữa, dự án lại lỗi hẹn khi Công ty CP TM&DL Kim Bôi vẫn không thể hoàn thành và đưa dự án vào khai thác đúng tiến độ. Điều này gây ra không ít thắc mắc lẫn tiếc nuối của người dân khi dự án đã bỏ ra khá nhiều tiền của xây dựng, nhưng không thể đưa vào sử dụng. Bên cạnh đó, việc thu ngân sách tỉnh cũng bị ảnh hưởng, gây lãng phí tài nguyên đất trong rất nhiều năm. 

Qua tìm hiểu được biết, từ khi triển khai dự án năm 2009, việc xây dựng dự án Apec Mandala Sky Villas Kim Bôi cũng chỉ cầm chừng, một toà nhà 5 tầng xây đó rồi để dở dang gần 10 năm. Hiện nay, Tập đoàn Apec mua lại cổ phần, sau đó thực hiện điều chỉnh quy hoạch cho phù hợp và khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế cũng như phát huy giá trị của dự án. Tháng 1/2021, UBND tỉnh có quyết định phê duyệt đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500. 

Hồi sinh dự án

Theo thông tin từ Sở Xây dựng, nhằm tăng cường năng lực tài chính và kinh nghiệm để thực hiện dự án, ngày 11/6/2020, Công ty CP TM&DL Kim Bôi đã có văn bản gửi UBND tỉnh xin chủ trương điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 dự án khu vui chơi giải trí cao cấp suối khoáng Kim Bôi (Apec Mandala Sky Villas Kim Bôi). 

Ngày 6/1/2021, Chủ tịch UBND tỉnh ký Quyết định số 14/QĐ-UBND về phê duyệt đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 dự án khu vui chơi giải trí cao cấp suối khoáng Kim Bôi. 

Theo đồ án quy hoạch mới, UBND tỉnh đã điều chỉnh tăng quy mô, mục đích và tính chất của dự án. Theo đó, cải tạo nâng chiều cao khách sạn hiện có (đang xây dựng dở dang) từ 6 tầng lên 7 tầng; xây dựng mới tòa nhà thương mại dịch vụ và căn hộ du lịch phục vụ nghỉ dưỡng 17 tầng với khoảng 814 căn hộ; bổ sung khoảng 43 biệt thự nghỉ dưỡng; điều chỉnh giảm hệ thống cây xanh, mặt nước từ 3,04 ha xuống 2,06 ha... Hiện tại, dự án đã xây dựng xong phần thô và đang hoàn thiện các tầng của khu khách sạn 7 tầng theo giấy phép cải tạo được cấp, dự kiến đưa vào khai thác, vận hành vào quý I/2022. 
Việc dự án khu vui chơi giải trí cao cấp suối khoáng Kim Bôi "đắp chiếu” hơn một thập kỷ hồi sinh là động lực khá tốt nhằm thúc đẩy du lịch, tạo việc làm cho người lao động, góp phần phát triển KT-XH huyện Kim Bôi nói riêng và tỉnh Hòa Bình nói chung. 

Qua trao đổi với ông Nguyễn Quang Huy, Tổng Giám đốc Công ty CP TM&DL Kim Bôi được biết, Apec Mandala Sky Villas Kim Bôi sở hữu nhiều lợi thế phát triển nhưng hiện tại, Hòa Bình chưa có nhiều dự án nghỉ dưỡng quy mô hay khu đô thị được quy hoạch đồng bộ và tiện ích khép kín. Bởi vậy, công ty đã tập trung nguồn lực đáng kể nhằm đưa dự án vào khai thác nhanh trong thời gian tới. 
Được quy hoạch với quy mô 35,6 ha, dự án bao gồm gần 1.000 sản phẩm nghỉ dưỡng cao cấp (biệt thự nghỉ dưỡng, phòng khách sạn, tiện tích khu vui chơi giải trí...) với công suất bình quân dự kiến phục vụ 1 triệu lượt khách/năm, hứa hẹn tạo nên sự đột phá cho hạ tầng du lịch địa phương, tạo sức hút cho khách du lịch cao cấp đến với Kim Bôi - Hòa Bình, tăng cường hoạt động giao lưu thương mại và nguồn thu cho ngân sách Nhà nước.

"Trong tương lai gần, những khu nghỉ dưỡng thông minh, hiện đại, đồng bộ, quy mô lớn như Apec Mandala Sky Villas Kim Bôi sẽ tiếp tục thúc đẩy khu vực huyện Kim Bôi nói riêng và tỉnh Hoà Bình nói chung bứt tốc mạnh mẽ hơn nữa” - Tổng Giám đốc Công ty CP TM&DL Kim Bôi Nguyễn Quang Huy cho hay.


Hồng Trung

Các tin khác


TP Hồ Chí Minh ''bắt tay'' các tỉnh, thành để mở cửa du lịch

Các tỉnh, thành phố và doanh nghiệp đang kiến nghị Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch sớm có bộ tiêu chí an toàn du lịch áp dụng chung cho cả nước để sẵn sàng đón khách khi hoàn thành việc thí điểm tour khép kín.

Kết nối hàng không để khởi động sản phẩm tour mới

Dịch COVID-19 đã gây ra những tổn thất nặng nề cho đời sống kinh tế, xã hội... Trong đó, ngành Du lịch chịu tác động trực tiếp, dễ bị tổn thương nhất với thiệt hại được đánh giá là đã "chạm đáy”, cần có những nỗ lực và giải pháp tái cấu trúc ngành để phục hồi.

TP Hồ Chí Minh mở lại các tour du lịch liên tỉnh từ ngày 1/11

Theo UBND TP Hồ Chí Minh, từ ngày 1/11 đến ngày 31/12, TP Hồ Chí Minh mở lại các hoạt động du lịch nội vùng và liên tỉnh theo tiến trình kiểm soát dịch bệnh của các địa phương, chủ yếu tại vùng xanh.

Tìm hướng phục hồi ngành du lịch

Gần hai năm kể từ khi dịch bệnh bùng phát và lan rộng, hầu hết các địa phương ứng phó bằng biện pháp giãn cách xã hội, khiến việc lưu thông bị chia cắt, hạn chế chuỗi cung ứng, nhiều hoạt động bị ngưng trệ, kinh tế suy giảm, riêng ngành du lịch gần như "đóng băng” vì khủng hoảng. Ngay khi dịch cơ bản được kiểm soát, các địa phương miền trung đều nỗ lực tìm hướng khởi động, phục hồi du lịch, tạo sự lan tỏa đến các ngành kinh tế khác.

Du lịch sinh thái gắn với bảo tồn đa dạng sinh học

Hoạt động du lịch sinh thái (DLST) ở nước ta không chỉ góp phần phát triển kinh tế - xã hội, mà còn đóng góp vào mục tiêu bảo tồn môi trường tự nhiên, bảo tồn đa dạng sinh học (ÐDSH) và các giá trị văn hóa bản địa ở nhiều địa phương.

Sức hút du lịch Mường Bi

(HBĐT) - Phấn đấu đến năm 2025 đón khoảng 27 vạn lượt khách, tổng doanh thu hoạt động du lịch đạt khoảng 85 tỷ đồng…, đó là mục tiêu huyện Tân Lạc hướng tới, đã và đang được hiện thực bằng những cách làm phù hợp để thu hút đầu tư phát triển du lịch.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục