(HBĐT) - Cử tri kiến nghị: Chính phủ chỉ đạo các Bộ, ngành, Ủy ban nhân dân các tỉnh có biện pháp xử lý rác thải, đất, nước thải để bảo vệ môi trường nước vùng hồ thủy điện Hòa Bình, Sơn La, Lai Châu.

Trả lời:

Thời gian qua, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tăng cường kiểm soát ô nhiễm, kiểm soát các nguồn thải để bảo vệ môi trường nói chung và môi trường hồ thủy điện nói riêng. Bởi, 3 hồ thủy điện: Hòa Bình, Sơn La, Lai Châu không chỉ có ý nghĩa về phát triển kinh tế, xã hội của đất nước mà còn đóng vai trò quan trọng trong cung cấp nguồn nước cho đồng bằng sông Hồng. Theo đó, công tác bảo vệ môi trường nước 3 hồ thủy điện gắn liền với công tác bảo vệ môi trường lưu vực sông liên tỉnh. Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Danh mục các sông liên tỉnh tại Quyết định số 1989/QĐ-TTg ngày 01/11/2010 trong đó quy định lưu vực sông Đà là phụ lưu cấp I của sông Hồng, phần liên quan đến 3 hồ thủy điện bao gồm 34 huyện thuộc 6 tỉnh Lào Cai, Lai Châu, Sơn La, Yên Bái, Phú Thọ, Hà Nội, Hòa Bình.

Công tác thanh tra, kiểm tra, xử phạt về bảo vệ môi trường được thực hiện nghiêm túc theo phân cấp từ trung ương đến địa phương. Các địa phương đều có chương trình quan trắc hàng năm để giám sát chất lượng môi trường nước. Bộ Tài nguyên và Môi trường đã triển khai Chương trình quan trắc môi trường Quốc gia tại sông Đà. Tại đầu nguồn sông Hồng (khu vực thành phố Lào Cai), Thủ tướng Chính phủ đã có Đề án về hệ thống các trạm quan trắc nước xuyên biên giới để có thể theo dõi, giám sát thường xuyên chất lượng nước và có các giải pháp ứng phó kịp thời khi có sự cố ô nhiễm xảy ra.

Để tăng cường công tác quản lý, xử lý chất thải và bảo vệ môi trường lưu vực sống Đà nói chung và vùng hồ thủy điện nói riêng, hiện nay, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương thực hiện các giải pháp như: rà soát, hoàn thiện các cơ chế, chính sách pháp luật nhằm kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong công tác kiểm soát ô nhiễm từ các hoạt động KT-XH, nhất là từ khu vực khai thác khoáng sản, ô nhiễm môi trường khu dân cư, sản xuất và nuôi trồng thủy sản. Đẩy mạnh công tác truyền thông, nâng cao nhận thức về công tác bảo vệ môi trường của cộng đồng và doanh nghiệp, tăng cường vai trò giám sát của cộng đồng. Đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát liên ngành về xử lý triệt để các cơ sở gây ô nhiễm môi trường. Tăng cường huy động nguồn vốn cho công tác kiểm soát ô nhiễm môi trường.


                                                                            L.N (TH)


Các tin khác


Quy định về quyền của tổ hợp tác

(HBĐT) - Ông Bùi Văn Long (Yên Thủy) hỏi: Đề nghị cho biết tổ hợp tác có những quyền gì?

Giải đáp pháp luật: Xử phạt người đi bộ vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

(HBĐT) - Bà Nguyễn Thị Hà (Lương Sơn) hỏi: Đề nghị cho biết người đi bộ vi phạm quy tắc giao thông đường bộ bị xử phạt như thế nào?

GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT:Quy định địa điểm không uống rượu, bia

(HBĐT)-Ông Nguyễn Văn Lâm (Cao Phong) hỏi: Đề nghị cho biết pháp luật quy định những địa điểm nào không uống rượu, bia?

GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT: Quy định về chủ rừng

(HBĐT) - Ông Bùi Văn Tiến (Lạc Sơn) hỏi: Đề nghị cho biết những đối tượng nào được quy định là chủ rừng?

Xử phạt vi phạm quy định về khai thác, cung cấp thông tin tín dụng

(HBĐT) - Bà Bùi Thị Hải (TP Hòa Bình) hỏi: Đề nghị cho biết trường hợp vi phạm quy định về khai thác, cung cấp thông tin tín dụng bị xử phạt như thế nào?

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục