(HBĐT) - Bà Xa Thị Minh (Đà Bắc) hỏi: Trước đây, gia đình anh trai tôi thuộc hộ cận nghèo. Sau đợt thiên tai do mưa lũ năm 2018, gia đình đã bị thiệt hại nặng về hoa màu, tài sản. Theo kết quả rà soát của cấp có thẩm quyền, hiện tại, gia đình anh trai tôi thuộc diện hộ nghèo. Xin hỏi, theo quy định hiện hành, hộ nghèo được hưởng những chính sách gì?

Trả lời: Theo các quy định mới nhất của Chính phủ và các Bộ, ngành liên quan, trong năm 2019, các hộ nghèo (theo chuẩn đa chiều) được hỗ trợ một số chính sách như: Chi phí khám, chữa bệnh; miễn học phí cho học sinh, sinh viên; hỗ trợ vay vốn xây nhà ở và hỗ trợ tiền điện sinh hoạt hàng tháng.

Cụ thể: Bên cạnh việc cấp bảo hiểm y tế (BHYT) miễn phí cho người thuộc hộ nghèo, Luật BHYT sửa đổi năm 2014 quy định, người thuộc hộ nghèo được hỗ trợ 100% chi phí khám, chữa bệnh đúng tuyến. Ngoài ra, hộ nghèo được hỗ trợ chi phí ăn uống, đi lại, chuyên chở… theo Điều 4, Quyết định số 14/2012/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Trẻ em học mẫu giáo và học sinh phổ thông có cha mẹ thuộc diện hộ nghèo; học sinh, sinh viên (HSSV) học tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp và giáo dục đại học là người dân tộc thiểu số thuộc hộ nghèo; HSSV người dân tộc thiểu số ít người, ở vùng có điều kiện KT-XH khó khăn và đặc biệt khó khăn, thuộc đối tượng được miễn học phí theo Điều 7, Nghị định số 86/2015/NĐ-CP của Chính phủ.

Hộ nghèo có nhu cầu vay vốn, được vay tối đa 25 triệu đồng/hộ từ Ngân hàng CSXH để xây dựng mới hoặc sửa chữa nhà ở. Lãi suất vay 3%/năm, thời hạn vay 15 năm. Thời gian trả nợ tối đa là 10 năm, bắt đầu từ năm thứ 6, mức trả nợ mỗi năm tối thiểu là 10% tổng số vốn đã vay.

Hộ gia đình được hỗ trợ vay vốn xây nhà ở phải đáp ứng các điều kiện như: chưa có nhà ở hoặc đã có nhà ở nhưng nhà ở quá tạm bợ, hư hỏng, dột nát, có nguy cơ sập đổ và không có khả năng tự cải thiện nhà ở; chưa được hỗ trợ nhà ở từ các chương trình, chính sách hỗ trợ của Nhà nước, các tổ chức chính trị - xã hội khác. Trường hợp đã được hỗ trợ nhà ở theo các chương trình, chính sách hỗ trợ nhà ở khác thì phải thuộc các đối tượng nhà ở đã bị sập đổ hoặc hư hỏng nặng.

Theo Khoản 2, Điều 1, Thông tư số 190/2014/TT-BTC của Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện Quyết định số 33/2015/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Nghị quyết số 71/NQ-CP của Chính phủ, hộ nghèo được hỗ trợ tiền điện cho mục đích sinh hoạt hàng tháng tương đương tiền điện sử dụng 30 kWh, tính theo mức giá bán lẻ điện sinh hoạt hiện hành là 46.000 đồng/hộ/tháng.

P.V (TH)


Các tin khác


Quy định tiêu chuẩn hòa giải viên lao động

(HBĐT) - Bà Lê Thị Thoa (TP Hòa Bình) hỏi: Đề nghị cho biết hòa giải viên lao động cần đáp ứng tiêu chuẩn gì?

Xử phạt cơ sở tôn giáo chuyển nhượng quyền sử dụng đất không đúng quy định

(HBĐT) - Ông Nguyễn Văn Hải (Lạc Sơn) hỏi: Đề nghị cho biết trường hợp cơ sở tôn giáo chuyển nhượng quyền sử dụng đất không đúng quy định bị xử phạt như thế nào?

Quy định điều kiện văn bản giấy được chuyển đổi từ hồ sơ, kết quả điện tử

(HBĐT) - Bà Nguyễn Thị Phương (TP Hòa Bình) hỏi: Đề nghị cho biết văn bản giấy được chuyển đổi từ hồ sơ, kết quả điện tử phải đáp ứng các điều kiện gì?

Quy định quyền và nghĩa vụ của cơ sở chế biến lâm sản

(HBĐT) - Ông Nguyễn Văn Thành (Mai Châu) hỏi: Đề nghị cho biết cơ sở chế biến lâm sản có quyền và nghĩa vụ gì?

Chuẩn bị hồ sơ điện tử thực hiện thủ tục hành chính

(HBĐT) - Bà Đinh Thị Hải (Lương Sơn) hỏi: Đề nghị cho biết để thực hiện thủ tục hành chính (TTHC) trên môi trường điện tử cần chuẩn bị hồ sơ như thế nào?

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục