(HBĐT) - Về việc thực hiện tiêu chí nông thôn mới đối với địa bàn sáp nhập Cử tri kiến nghị: Đề nghị Chính phủ, Ban chỉ đạo T.Ư Chương trình MTQG xây dựng NTM có hướng dẫn cụ thể đối với một số khó khăn, vướng mắc trong quá trình tổ chức sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã, huyện. Cụ thể, việc sáp nhập các trường học, trạm y tế, trong đó có trường học, trạm y tế đã đạt chuẩn. 


Bộ NN&PTNT trả lời: Bộ NN&PTNT đã chỉ đạo Văn phòng điều phối NTM T.Ư có Công văn số 757/VPĐP-NV&MT, ngày 8/7/2020 gửi Bộ GD&ĐT về việc xin ý kiến trả lời kiến nghị của cử tri tỉnh Hòa Bình hướng dẫn sáp nhập các trường học, trong đó có trường đạt chuẩn quốc gia. Hiện nay, Bộ GD&ĐT đang triển khai rà soát, kiểm tra thực tế sáp nhập trường học ở các địa phương, để có cơ sở thực tiễn nhằm ban hành hướng dẫn cụ thể. 

Đối với việc sáp nhập các trạm y tế, trong đó có trạm y tế đạt tiêu chí quốc gia, Bộ NN&PTNT đã có công văn trao đổi với Bộ Y tế. Bộ Y tế có ý kiến như sau: Ngày 25/5/2020, Bộ Nội vụ có Văn bản số 2605/HD-BNV hướng dẫn việc sắp xếp, bố trí và thực hiện chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã khi sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã; trong đó có nội dung: Đối với trung tâm y tế huyện, các trạm y tế xã thì thực hiện nhập nguyên trạng, theo nguyên tắc đảm bảo tinh gọn đầu mối và bộ máy quản lý, nhưng trước mắt vẫn phải duy trì các hoạt động khám, chữa bệnh tại các cơ sở hiện có để phục vụ nhu cầu của người dân trên địa bàn. UBND cấp tỉnh chỉ đạo Sở Y tế chủ trì phối hợp Sở Nội vụ, UBND cấp huyện thực hiện việc sắp xếp các trung tâm y tế, trạm y tế theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Khi thực hiện sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã, thì cấp có thẩm quyền tại địa phương căn cứ vào Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã giai đoạn đến 2020 để xác định xã mới đạt chuẩn, hay không đạt chuẩn tiêu chí quốc gia về y tế. 


Đ.H (TH)

Các tin khác


Các hành vi bị nghiêm cấm trong lĩnh vực lao động

(HBĐT) - Ông Bùi Văn Tuấn (Lạc Thủy) hỏi: Đề nghị cho biết những hành vi nào bị nghiêm cấm trong lĩnh vực lao động (LĐ)?

Quy định về hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh

(HBĐT) - Bà Nguyễn Thị Liên (Tân Lạc) hỏi: Đề nghị cho biết hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh (ĐKHKD) gồm những giấy tờ gì?

Quy định về sử dụng người chưa đủ 15 tuổi làm việc

(HBĐT) - Bà Nguyễn Thị Hạnh (Mai Châu) hỏi: Đề nghị cho biết khi sử dụng người chưa đủ 15 tuổi làm việc, người sử dụng lao động phải tuân thủ những quy định gì?

Quy định về bảo mật thông tin hòa giải, đối thoại tại tòa án

(HBĐT) - Bà Bùi Thị Thủy (Kim Bôi) hỏi: Đề nghị cho biết quy định của pháp luật về bảo mật thông tin hòa giải, đối thoại (HG, ĐT) tại tòa án?

Chính sách về lao động, việc làm đối với thanh niên

(HBĐT) - Ông Nguyễn Văn Thu (Lương Sơn) hỏi: Đề nghị cho biết Nhà nước có chính sách về lao động, việc làm đối với thanh niên như thế nào?

Quy định thời gian thử việc của người lao động

(HBĐT) - Bà Nguyễn Thị Hải (Lạc Sơn) hỏi: Đề nghị cho biết quy định của pháp luật về thời gian thử việc của người lao động?

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục