Sáng 14-7, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đã nói như vậy khi trả lời việc xử lý vụ chôn lấp chất thải của Formosa

 

Cơ quan chức năng phát hiện khoảng 267 tấn chất thải của Formosa chôn lấp trái phép - Ảnh: CTV

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, pháp luật quy định rất rõ về quản lý chất thải. Thứ nhất, chủ thể phát sinh ra chất thải phải có trách nhiệm rõ ràng trong quản lý. Quy định việc chọn nhà xử lý chất thải có năng lực, có giấy phép, phải kiểm tra kỹ thì mới được chuyển, xử lý chất thải.

Thứ hai, những người, đơn vị xử lý chất thải, đặc biệt là chất thải công nghiệp, chất thải nguy hại phải có giấy phép. Phải được các cơ quan quản lý ở trung ương cấp phép nếu chất thải đó thải qua, vận chuyển đi qua nhiều tỉnh.

Còn ở địa phương, Sở Tài nguyên - Môi trường địa phương sẽ là nơi cấp phép. Như vậy, đối chiếu và xác định xem chất thải của Formosa chôn lấp vừa qua là chất thải gì, có số liệu chính xác thì sẽ xác định rõ trách nhiệm của người phát sinh ra chất thải đó.

Quá trình kiểm tra cũng làm rõ năng lực, trách nhiệm, cơ sở pháp lý của người nhận chất thải đó. Đó là trách nhiệm của người vận chuyển, trách nhiệm của người nhận xử lý. Tất cả những việc này đều có quy định.

Việc đưa chất thải nguy hại chôn lấp ra môi trường sẽ xử lý ra sao, thưa ông?

Trong trường hợp chôn lấp chất thải của Formosa vừa qua, nếu thật sự là đưa chất thải nguy hại ra chôn lấp ngoài môi trường thì có thể xử lý theo Bộ Luật hình sự với tội đưa chất thải ra làm hủy hoại môi trường.

Chắc chắn việc này là bộ và địa phương cũng như người dân đều mong muốn nếu phát hiện sai đến đâu, lỗi đến đâu xử lý đến đó. Quan điểm sẽ xử lý thật nghiêm để răn đe.

Đoàn công tác của Bộ TN-MT đã vào Hà Tĩnh kiểm tra việc chôn lấp chất thải, ông đã chỉ đạo đoàn kiểm tra, làm rõ việc chôn lấp ra sao?

Quan trọng nhất hiện nay địa phương Hà Tĩnh có đầy đủ thẩm quyền xử lý việc chôn lấp này. Đoàn công tác của Bộ vào Hà Tĩnh để phối hợp kiểm tra xem việc xử lý chất thải của Formosa có tuân thủ các quy định không.

Hiện phải lấy mẫu, phân tích mẫu chất thải. Thứ hai là kiểm tra cụ thể mối quan hệ giữa nơi phát sinh chất thải và người nhận vận chuyển, xử lý chất thải đó để xem năng lực pháp lý có cho phép không.

Bộ đã nhận được báo cáo vụ việc của Sở Tài nguyên-Môi trường Hà Tĩnh. Sở đã báo cáo ra sao?

Sở Tài nguyên-Môi trường đã báo cáo về quá trình đang xử lý. Quá trình của Sở và các cơ quan chức năng Hà Tĩnh đang làm là đúng theo trình tự, quy định của pháp luật.

Còn việc lấy mẫu phân tích đã có kết quả chưa, thưa ông?

Hiện nay đã lựa chọn các viện, các cơ quan nghiên cứu có phòng thí nghiệm, đủ năng lực phân tích, đánh giá chính xác. Việc này đang làm để đáp ứng theo quy trình quản lý về phân tích lấy mẫu, có lưu mẫu, so sánh để đảm bảo kết quả đưa ra phải rất chính xác. Hiện tại thì chưa có kết quả phân tích mẫu.

Có thông tin Formosa thuê một cơ quan nhà nước ở Hà Tĩnh đánh giá chất lượng chất thải, Bộ Tài nguyên-Môi trường đã làm rõ việc này chưa?

Đúng là có thông tin họ thuê và có đơn vị đánh giá chất lượng chất thải. Tuy nhiên, các cơ quan quản lý đã làm rõ chính là chất thải do họ thải ra. Còn việc họ thuê nơi đâu làm không có ý nghĩa gì.

Việc hiện nay là phải căn cứ vào chất thải đã thải ra, chất thải đã chôn lấp để lấy mẫu phân tích. Còn có thể chất thải họ thuê xác định chất lượng lại là chất thải khác, mình không có khả năng kiểm chứng việc đó.

Việc quan trọng là làm rõ chất thải đã chôn là chất gì và phải dựa vào chất thải đang thải ra môi trường để xác định mức độ vi phạm.

 

                                                                             Theo Tuoitre

 

Các tin khác


Cảnh báo nguy cơ sạt lở đất, đá tại xã Nánh Nghê

(HBĐT) - Mặc dù đã chủ động thực hiện nhiều giải pháp nhưng với địa hình miền núi phức tạp, độ dốc cao, chia cắt bởi hệ thống sông, suối dày đặc cùng với tác động từ chính con người nên nguy cơ xảy ra tình trạng đá lăn, sạt lở tại xã Nánh Nghê (Đà Bắc) trong mùa mưa bão rất lớn.

Kết luận của Bộ Chính trị về bảo đảm an ninh nguồn nước và an toàn đập, hồ chứa nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045

Ngày 23/6/2022, đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, thay mặt Bộ Chính trị ký ban hành Kết luận của Bộ Chính trị (Kết luận số 36-KL/TW) về bảo đảm an ninh nguồn nước và an toàn đập, hồ chứa nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Báo Nhân Dân xin giới thiệu nội dung Kết luận.

Tuổi trẻ chung tay bảo vệ môi trường

(HBĐT) - Thời gian qua, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh tích cực triển khai các hoạt động thiết thực chung tay bảo vệ môi trường (BVMT). Trong đó chú trọng cải tạo môi trường nông thôn, xây dựng nông thôn mới và văn minh đô thị. Nhiều phong trào, mô hình của đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) đem lại hiệu quả, tạo dấu ấn và sức lan tỏa trong cộng đồng.

Bảo đảm an toàn giao thông trên tuyến sông Đà mùa mưa bão

(HBĐT) - Tuyến sông Đà có chiều dài khoảng 100km, chiều rộng trung bình khoảng 3km, phía hạ lưu qua TP Hoà Bình, thượng lưu từ TP Hòa Bình qua Đà Bắc lên các huyện của tỉnh Sơn La. Năm nay, lưu lượng nước thượng nguồn đổ về lớn, thực hiện chỉ đạo của Ban chỉ đạo T.Ư về phòng, chống thiên tai (PCTT), Nhà máy thuỷ điện Hoà Bình (NMTĐHB) đã phải mở nhiều cửa xả. Dự báo tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp, theo chỉ đạo của UBND tỉnh, lực lượng chức năng đang triển khai các kịch bản, phương án bảo đảm an toàn giao thông đường thuỷ (ATGTĐT) sát với thực tế.

Thao trường an ninh mạng mô phỏng thực tế giúp rút ngắn thời gian đào tạo nhân lực

Với khả năng tạo ra môi trường thực chiến đa dạng, hệ thống thao trường an ninh mạng Vietnam Cyber Range do các kỹ sư Việt Nam làm chủ hoàn toàn về công nghệ, sẽ giúp rút ngắn thời gian đào tạo nhân lực an ninh mạng trình độ cao.

Bí thư Huyện ủy Nậm Pồ động viên lực lượng cứu hộ, tìm kiếm người bị nạn do mưa lũ

Chiều 4/7, đồng chí Lê Khánh Hòa, Bí thư Huyện ủy Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên, đã kiểm tra hiện trường công tác tìm kiếm người bị nạn do lũ cuốn tại Thủy điện bản Phi Lĩnh, xã Si Pa Phìn, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục