GĐ công ty Môi trường đô thị Kỳ Anh khẳng định chất thải của Formosa chôn ở đất chỉ là chất bùn sinh hoạt, không nguy hại.

 

Chiều tối 12/7, đông đảo phóng viên báo chí đã có cuộc làm việc với ông Lê Quang Hoà, GĐ công ty Môi trường đô thị Kỳ Anh, xung quanh việc chôn 100 tấn chất thải công nghiệp của Formosa:

VietNamNet: Công ty ông chuyên về mảng quản lý môi trường và đô thị, vậy quy định của luật pháp bảo vệ môi trường có cho phép sử dụng chất thải công nghiệp chôn vào đất như chỗ trang trại của ông (hoặc là của ông Lê Thanh Hải)?

Tiền phong: Sáng nay, Sở TN&MT cung cấp văn bản số 07 ngày 18/1/2016, khẳng định chất thải đó là chất thải thông thường. Ông có khẳng định là chất thải ông đổ ra là chất thải mà trên văn bản đó nói không?

Ông Lê Quang Hòa: Formosa đã trực tiếp mời Sở TN&MT vào lấy mẫu của các chất thải này, gửi cơ quan chức năng thẩm định. Đã có văn bản trả lời đó là chất thải thông thường.
Chúng tôi chở về xử lý nhưng có một trang trại xin về để trồng cỏ và chuối. Ở miền Nam người dân vẫn xin chất thải này để trồng cây cao su.

Đó là chất bùn sinh hoạt, tạm gọi là phân bón để trồng cây được.

VietNamNet: Đó là bùn gì?

Có hai hợp đồng bùn công nghiệp và bùn sinh hoạt nhưng chủ yếu là bùn sinh hoạt.

Đó là anh ruột tôi

Tiền phong: Trong hợp đồng có điều khoản được phép cho người dân sử dụng hay không?

Không có. Phát sinh này mục đích chủ yếu là trồng cây, chứ không có mục đích khác.

Đây là chất thải thông thường. Căn cứ vào điều này chúng tôi mới vận chuyển. Tại thời điểm này, các sở ban ngành đã lấy mẫu đi kiểm định, hiện chưa có kết quả nên tôi chưa trả lời. Còn trước và sau khi vận chuyển thì hợp đồng khẳng định đây là chất thải không gây bất cứ nguy hại nào.

VTC: Về mặt pháp lý thì ai là chủ trang trại? Trong hợp đồng giữa công ty ông với Formosa, mỗi tháng chở 10 tấn, đến nay chưa được 4 tháng, khối lượng chất thải đã gần 100 tấn?

Hợp đồng có thể ghi như thế nhưng có những vấn đề phát sinh. Có thể 1 tháng chở 10 tấn, nhưng có thể 2 tháng không chở. Ví dụ hôm nay họ không có mà chở.

Có thể 3 tháng, 5 tháng vẫn chở từng đó, vì mấy năm họ mới có bể xử lý bùn thải sinh hoạt chứ không phải ngày nào cũng chở.

VietNamNet: Số lượng chở về ông sẽ xử lý như thế nào? Vì sao ông lại đổ ra trang trại?

Nếu theo quy định thì chở về để xử lý. Ở Kỳ Tân, nằm bên công ty Phú Hà. Trong đó, chúng tôi có một khu xử lý 1ha, có bể chôn lấp. Số này chôn lấp hợp vệ sinh được phép theo quy định vì không nguy hại. Chất thải nguy hại mới phải xử lý. Chỉ có gia đình đó họ xin chứ không chôn lấp ở những khu khác. Hiện nay đã dừng.

Thanh niên: Trang trại đó là của ai?

Ban đầu, năm 2002 đó là trang trại của tôi, nuôi ba ba nhưng không thành công vì lũ lụt nên tôi chuyển nhượng.

VietNamNet: Ông chuyển nhượng vào thời điểm nào? Có văn bản không?

Tôi chuyển nhượng năm 2008 cho ông Lê Thanh Hải. Có văn bản chứng minh nhưng hiện tôi không mang theo. Nếu báo chí cần, ngày mai tôi sẽ cung cấp.

VietNamNet: Ông Lê Thanh Hải là anh trai của ông?

Vâng. Đó là anh ruột tôi.

“Không ham lợi”

VietNamNet: Ông có thể tiết lộ giá trị hợp đồng giữa công ty và Formosa? Có thời hạn bao lâu?

Trong hợp đồng không ghi giá trị bằng tiền, chỉ ghi 800 đồng/kg.

VietNamNet: Thế 100 tấn chôn tại trang trại ông thu về bao nhiêu tiền?

Đến thời điểm này bọn tôi chưa thu tiền của Formosa.

VietNamNet: Có thông tin trên báo chí sáng nay ông đã bị Cảnh sát môi trường triệu tập để điều tra?

Sáng nay Cảnh sát môi trường có mời tôi ra, không phải triệu tập cũng không có giấy mời bằng văn bản. Chỉ là hôm qua họp rồi hẹn sáng nay ra để giải trình.

Tiền phong: Mình đổ ra đó là sai với hợp đồng?

Đúng hay sai tôi không nói, nhưng theo nguyện vọng của người dân, họ xin thì tôi cũng tạo điều kiện để họ trồng cỏ phát triển chăn nuôi chứ không vì lợi ích nào khác. Kể cả với Formosa chúng tôi cũng chưa đề cập đến vấn đề kinh tế. Hiện đang trên danh nghĩa giúp nhau để xử lý môi trường.

Tiền phong: Nếu kết luận từ cơ quan chức năng mà chất thải này vượt ngưỡng về độ an toàn, ông có suy nghĩ gì?

Thực ra chúng tôi làm việc vì môi trường, nhạy cảm. Chúng tôi không ham lợi vì bất cứ điều gì để ảnh hưởng đến người dân. Đây là chất thải không nguy hại chúng tôi mới dám vận chuyển. Tôi dám khẳng định, nếu có việc đó thì không phải là lỗi của chúng tôi.

Để vận chuyển, trước đó chúng tôi cũng đã khắt khe kiểm tra. Formosa đã trực tiếp mời các cơ quan chức năng vào. Họ đã kiểm tra, có văn bản 07 trả lời của Sở TN&MT đấy là chất thải thông thường.

Tiền phong: Nếu là chất thải gây hại, mình có khởi kiện Formosa không?

Câu hỏi này tôi tạm thời chưa trả lời, vì trước khi ký hợp đồng chúng tôi đã tìm hiểu và ký trên cơ sở không nguy hại. Chúng tôi sẽ nghiên cứu thêm theo quy định của pháp luật.

VietNamNet: Với diện tích khoảnh đất đó chỉ xấp xỉ 1.000m2 nhưng chôn tới hơn 100 tấn mà ông nói chỉ để trồng cây, ông nghĩ dư luận có tin điều này?

Thực tế là như thế, còn dư luận tin hay không thì không biết. 100 tấn nói ra thì lớn nhưng thực chất không phải là mỗi một hố, mà một dãy.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa yêu cầu Bộ TN&MT khẩn trương phối hợp với UBND tỉnh Hà Tĩnh kiểm tra việc chôn lấp rác thải của công ty Formosa.

Trường hợp đúng sự thật phải có biện pháp xử lý nghiêm theo quy định pháp luật và báo cáo Thủ tướng kết quả.

 

 

 

                                                                               TheoVietnamnet

Các tin khác


Hội thảo về Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động thực tiễn

(HBĐT) - Hưởng ứng Ngày Khí tượng thế giới, sáng 22/3, tại Đài Khí tượng Thủy văn (KTTV) tỉnh, Tổng cục KTTV phối hợp Trung tâm Phòng, chống thiên tai châu Á (ADPC) tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động "Thông tin thời tiết, khí hậu và tài nguyên nước góp phần phát triển kinh tế - xã hội bền vững cho hôm nay và mai sau".

Nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số ở huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Mặc dù là một trong những huyện đầu tiên của tỉnh tự bố trí nguồn vốn ngân sách huyện đầu tư hoàn thiện hệ thống "Phòng họp trực tuyến” đến tất cả các xã, thị trấn, cũng là huyện đầu tiên trong tỉnh triển khai việc khám, chữa bệnh (KCB) bằng căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử tích hợp thẻ BHYT ở các cơ sở y tế đăng ký KCB BHYT, tuy nhiên, huyện Đà Bắc đang đứng trước nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số (CĐS) theo mục tiêu Đề án 06/CP.

Phát động chương trình trồng rừng hưởng ứng ngày Quốc tế về rừng 21/3

(HBĐT) - Ngày 21/3, tại xã Vũ Bình (Lạc Sơn), Hợp phần Quản lý rừng bền vững thuộc Dự án Quản lý rừng bền vững và bảo tồn đa dạng sinh học (VFBC) do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ đã phối hợp với Đoàn Thanh niên Bộ NN&PTNT, Tỉnh Đoàn Hòa Bình, Sở NN&PTNT tổ chức lễ phát động chương trình trồng rừng nhân kỷ niệm ngày Quốc tế về rừng 21/3.

Lãnh đạo UBND tỉnh làm việc với huyện Lương Sơn về hoạt động của các mỏ khai thác đá

(HBĐT) - Đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đoàn công tác vừa làm việc với huyện Lương Sơn về đề nghị nâng công suất hoạt động các mỏ khai thác đá và một số nội dung liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) các dự án trọng điểm trên địa bàn huyện.

Thủ đoạn lợi dụng ChatGPT để lan truyền tin sai sự thật

Là một phần mềm thảo luận trực tuyến mới đi vào hoạt động nhưng ChatGPT lập tức thu hút sự quan tâm rất lớn của cộng đồng. Lợi dụng điều này, một số đối tượng chống phá, phản động đã khai thác những hạn chế của ChatGPT để biến thành phương tiện lan truyền thông tin sai sự thật, xuyên tạc đường lối, chủ trương, chính sách của Ðảng, Nhà nước, chống phá chế độ. Ðây là một thủ đoạn mới cần kịp thời nhận diện, ngăn chặn, góp phần bảo đảm sự lành mạnh trên môi trường mạng và giữ gìn an ninh, trật tự xã hội.

Sức mạnh đáng gờm của công nghệ thế hệ mới đằng sau ChatGPT

Gần 4 tháng kể từ khi OpenAI gây chấn động ngành công nghệ kỹ thuật với ứng dụng ChatGPT, công ty này chuẩn bị ra mắt phiên bản công nghệ thế hệ tiếp theo hỗ trợ công cụ chatbot.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục