(HBĐT) - Đồng chí Vũ Quang Hùng, Trưởng phòng NN &PTNT huyện Tân Lạc cho biết: Tân Lạc có 24 xã, thị trấn, chia thành 4 vùng: vùng cao, vùng thượng, vùng xã và vùng trung. Là địa hình miền núi chia cắt, nhiều khu vực độ dốc lớn, địa chất không ổn định, tiềm ẩn nguy cơ trượt sạt, lở đất, đá và lũ quét, lũ ống đe dọa sản xuất, đời sống của người dân. Huyện đã rà soát các khu vực nguy cơ cao để ứng phó với thiên tai.

 

Theo đó xác định: khu vực có nguy cơ trượt lở đất tại các xã: Địch Giáo, Quy Mỹ, Lỗ Sơn, Ngọc Mỹ và Đông Lai. Các xã Quyết Chiến, Lũng Vân nằm trong thung lũng cacxtơ nên hiện tượng lũ, úng ngập diễn ra rất mạnh. Nhiều xã vùng cao như Nam Sơn, Bắc Sơn, các xã ven hồ Trung Hòa, Ngòi Hoa không có mặt bằng, người dân làm nhà bám vào sườn núi đã được cảnh báo để nâng cao ý thức cảnh giác di dời. Tai biến sụt đất phát triển theo dạng tuyến từ Lũng Vân đến Ngổ Luông. Lưu vực suối Lảng thuộc xã Ngọc Mỹ là một trong những lưu vực suối đã từng xảy ra các trận lũ quét trong lịch sử điển hình của huyện Tân Lạc.  Lũ quét còn xảy ra trên các sông, suối thuộc lưu vực suối Môn, xã Đông Lai. Thực tế, hiện tượng lũ úng ngập rất nặng nề ở các xã Lũng Vân, Nam Sơn, Ngổ Luông.

 

Mưa lũ làm đứt ngầm Bò Lòn và bai Hói Đai, xã Đông Lai (Tân Lạc).

 

Ảnh hưởng của các cơn bão gần đây, trên địa bàn huyện đã xảy ra mưa to, gió lớn gây thiệt hại cho sản xuất và đời sống nhân dân.  Trong đó, cơn bão số 1 làm xói lở, trượt sạt ngầm Bò Lòn và bai Hói Đai, xã Ngọc Mỹ. Nước xoáy sâu vào đường từ trung tâm xã đi các xã Văn Sơn - Miền Đồi của huyện Lạc Sơn đe dọa cột điện đường dây 220 KV sát đường. Ngầm đường lên xóm Cóc, xã Ngọc Mỹ cũng trượt sạt nếu tiếp tục mưa lớn sẽ đứt đường và ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc đi lại, giao thương hàng hóa của bà con. Cơn bão số 2 gây xỏi lở trên địa bàn xã Phú Minh và một số ít diện tích ven các suối. Cơn bão số 3 đã làm sạt hồ trên địa bàn xã Ngọc Mỹ, 6 con gia súc bị sét đánh và khoảng 0, 5 ha hoa màu xã Phú  Cường bị đất, đá vùi lấp… Huyện đã tập trung khắc phục hậu quả thiên tai, mưa lũ gây ra để ổn định sản xuất và đời sống của nhân dân.

 

Mấy năm qua, huyện Tân Lạc đã quan tâm phối hợp với các đơn vị liên quan xử lý một phần nguy đá lở, trượt sạt, bảo vệ an toàn cho người dân. Trong đó đã tổ chức bố trí dân cư tại những khu vực trượt sạt tại một số xã như Nam Sơn, Trung Hòa… Xử lý nguy cơ đá lăn vào trường học tại Ngổ Luông, Phú Cường. Về lâu dài, khi quy hoạch nhà ở dân cư, trường học, trạm xá phải cách xa những khu vực có nguy cơ cao trượt sạt đá lở. Cùng với khắc phục hậu quả mưa lũ, huyện Tân Lạc đang thực hiện công điện khẩn của Chủ tịch UBND tỉnh rà soát các khu vực nguy cơ cao trượt sạt, lở đất, đá, lũ ống, lũ quét, những khu vực nguy hiểm để triển khai phương án ứng phó theo phương châm “4 tại chỗ”, theo dõi sát diễn biến thời tiết, tăng cường kiểm tra, đôn đốc các xã cảnh báo người dân đề cao cảnh giác tự phòng tránh thiên tai, nhất là tại những khu vực có nguy cơ cao trượt sạt, ngập úng, lũ quét, các ngầm tràn, cầu yếu trên địa bàn khi có mưa gió lớn xảy ra nhằm bảo đảm an toàn tốt nhất cho người dân.

 

                                                                                        

                                                                                      Lê Chung

 

Các tin khác


Vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được sử dụng diện rộng cuối năm 2022

Dự kiến, việc tiêm vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được thực hiện từ tháng 7, đến cuối năm sẽ có đánh giá về việc sử dụng vaccine này và xem xét quyết định sử dụng trên diện rộng.

Bão giật cấp 10, cách quần đảo Hoàng Sa 430km

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, sáng nay, 30/6, áp thấp nhiệt đới trên khu vực bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 1 năm 2022 và có tên quốc tế là Chaba.

Khẩn trương khắc phục thiệt hại, đảm bảo an toàn vùng hạ du

(HBĐT) - Ngay từ đầu năm 2022, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đã nhận định, năm nay, thiên tai sẽ khốc liệt, khó lường, không theo quy luật và mùa mưa đến sớm hơn mọi năm. Thực tế từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra nhiều hiện tượng thời tiết nguy hiểm, cực đoan mà vài chục năm qua chưa từng có, trong đó, những đợt mưa to đến rất to xảy ra nhiều lần ngay từ đầu mùa hè là điển hình. Mưa nhiều, nước thượng nguồn đổ về lớn khiến Công ty thủy điện Hòa Bình (TĐHB) phải xả lũ trước mùa mưa là việc chưa có trong tiền lệ.

Chủ động phòng, chống dịch tả lợn châu Phi

(HBĐT) - Mặc dù thời gian gần đây, dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) chỉ xảy ra lẻ tẻ ở một số địa phương, thiệt hại giảm đáng kể so với những năm trước. Tuy nhiên, hiện nay, dịch bệnh nguy hiểm này đang bùng phát với diễn biến phức tạp ở một số tỉnh, thành phố giáp ranh. Do đó, ngành chức năng khuyến cáo các địa phương và người chăn nuôi cần nêu cao cảnh giác, chủ động các biện pháp phòng, chống.

Thời tiết ngày 30/6: Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày và đêm 30/6, ở Bắc Bộ và Thanh Hóa, Nghệ An có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to (thời gian mưa lớn tập trung vào chiều tối và đêm) với lượng mưa tích lũy 24 giờ phổ biến 30-70mm, riêng Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Phú Thọ có nơi trên 100mm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục