(HBĐT) - Trong cái nắng gắt, mùi hôi thối bốc lên làm chúng tôi khó chịu khi vừa đặt chân tới trụ sở UBND xã An Bình (Lạc Thủy). Qua tìm hiểu mới biết, “thủ phạm” gây ra tình trạng ô nhiễm này chính là bãi rác tập trung đặt tại khu đất trống cách trung tâm xã chừng 100 m. Đây cũng là nỗi bức xúc của nhân dân từ nhiều năm nay nhưng chính quyền vẫn chưa có biện pháp khắc phục.

Điểm tập kết, thu gom rác thải của người dân khu vực trung tâm xã An Bình (Lạc Thuỷ) gây ô nhiễm môi trường.

 

Bãi rác tập trung của xã An Bình là nơi tập kết, thu gom rác thải sinh hoạt hàng ngày của nhân dân khu vực trung tâm xã. Hằng ngày, bãi rác tiếp nhận khối lượng rác thải lớn từ các các hộ kinh doanh tại chợ Đập, chưa qua phân loại, xử lý, vứt ngổn ngang tại lối dẫn vào bãi rác. Do vậy, tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ của 115 hộ dân và 400 nhân khẩu thôn Chợ Đập và nhiều cơ sở sản xuất trên địa bàn xã.

 

Qua tìm hiểu thực tế, chúng tôi gặp gỡ, trao đổi với anh Trần Văn Tuyên, công nhân Công ty CP gỗ Hòa Bình, anh Tuyên chia sẻ: “Bãi rác tập trung được xây dựng trên khu vực đất xây dựng khu công nghiệp cách cơ sở sản xuất của chúng tôi chỉ vài bước chân. Vì vậy, chúng tôi là những người bị ảnh hưởng nặng nề bởi mùi hôi. Nhiều hôm nắng, mưa thất thường, anh em chúng tôi không dám ra khỏi xưởng bởi không chịu nổi mùi thối từ rác thải. Ngoài ra, sân chơi của trẻ em trong xã nằm ngay cạnh hố rác, rất nguy hiểm nếu không may bị ngã hoặc bóng rơi xuống hố”.

 

Cùng chung hoàn cảnh như Công ty CP gỗ Hòa Bình, chị Trần Thị Liên, một hộ kinh doanh tại chợ Đập, thôn Chợ Đập cho biết: “Tôi và nhiều hộ buôn bán tại chợ rất bức xúc bởi mùi hôi thối bốc ra từ bãi rác, ruồi, muỗi thường xuyên bay vào khu vực chợ gây mất vệ sinh an toàn thực phẩm. Ngoài ra, sức khỏe của tôi cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng mặc dù mỗi ngày chỉ bán hàng trong 2 h đồng hồ. Nhiều lần chúng tôi phản ánh lên cơ quan có thẩm quyền nhưng vẫn chưa được giải quyết. Mong muốn chính quyền các cấp sớm có biện pháp di dời để giải quyết bức xúc cho người dân cũng như các hộ sản xuất, kinh doanh tại chợ Đập”.

 

Lý giải về thực trạng trên, đồng chí Bùi Xuân Hoa, Chủ tịch UBND xã An Bình cho biết: “Hiện tại, xã An Bình chưa có bãi rác tập trung đạt tiêu chuẩn về địa thế cũng như quy trình xử lý. Trước đây, khi chưa có điểm thu gom rác tập trung, người dân thường xả rác bừa bãi tại ven đường và các khu đất trống bỏ hoang, gây ô nhiễm môi trường và mất mỹ quan. Vì vậy, năm 2012, chính quyền xã quyết định đào hố rác tạm thời tại khu vực đất trống cạnh sân vận động xã nhằm thu gom, tập kết rác thải của người dân khu vực trung tâm xã và các cơ sở sản xuất, kinh doanh. Tuy nhiên, rác thải hiện chưa được phân loại và tiêu hủy theo đúng quy trình. Ngoài ra, nhiều gia đình ở các thôn, xóm trên địa bàn xã cũng tự xử lý rác thải, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ô nhiễm môi trường và nguồn nước sinh hoạt”.

 

Đồng chí Bùi Xuân Hoa cũng cho biết thêm do xã hiện không còn khu đất trống phù hợp để xây dựng bãi rác tập trung. Vì vậy, chính quyền xã kiến nghị lên cấp trên xây dựng các điểm tập kết, thu gom rác tập trung, phối hợp với công ty môi trường vận chuyển rác đến nơi xử lý của huyện. Ngoài ra, xã tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân phân loại rác trước khi đem tới nơi tập kết, xử lý, góp phần bảo vệ môi trường sống ngày càng xanh, sạch, đẹp.

    

                                                                           

                                                                              Đức Anh

 

Các tin khác


Vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được sử dụng diện rộng cuối năm 2022

Dự kiến, việc tiêm vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được thực hiện từ tháng 7, đến cuối năm sẽ có đánh giá về việc sử dụng vaccine này và xem xét quyết định sử dụng trên diện rộng.

Bão giật cấp 10, cách quần đảo Hoàng Sa 430km

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, sáng nay, 30/6, áp thấp nhiệt đới trên khu vực bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 1 năm 2022 và có tên quốc tế là Chaba.

Khẩn trương khắc phục thiệt hại, đảm bảo an toàn vùng hạ du

(HBĐT) - Ngay từ đầu năm 2022, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đã nhận định, năm nay, thiên tai sẽ khốc liệt, khó lường, không theo quy luật và mùa mưa đến sớm hơn mọi năm. Thực tế từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra nhiều hiện tượng thời tiết nguy hiểm, cực đoan mà vài chục năm qua chưa từng có, trong đó, những đợt mưa to đến rất to xảy ra nhiều lần ngay từ đầu mùa hè là điển hình. Mưa nhiều, nước thượng nguồn đổ về lớn khiến Công ty thủy điện Hòa Bình (TĐHB) phải xả lũ trước mùa mưa là việc chưa có trong tiền lệ.

Chủ động phòng, chống dịch tả lợn châu Phi

(HBĐT) - Mặc dù thời gian gần đây, dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) chỉ xảy ra lẻ tẻ ở một số địa phương, thiệt hại giảm đáng kể so với những năm trước. Tuy nhiên, hiện nay, dịch bệnh nguy hiểm này đang bùng phát với diễn biến phức tạp ở một số tỉnh, thành phố giáp ranh. Do đó, ngành chức năng khuyến cáo các địa phương và người chăn nuôi cần nêu cao cảnh giác, chủ động các biện pháp phòng, chống.

Thời tiết ngày 30/6: Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày và đêm 30/6, ở Bắc Bộ và Thanh Hóa, Nghệ An có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to (thời gian mưa lớn tập trung vào chiều tối và đêm) với lượng mưa tích lũy 24 giờ phổ biến 30-70mm, riêng Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Phú Thọ có nơi trên 100mm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục