(HBĐT) - Trong cái nắng gắt, mùi hôi thối bốc lên làm chúng tôi khó chịu khi vừa đặt chân tới trụ sở UBND xã An Bình (Lạc Thủy). Qua tìm hiểu mới biết, “thủ phạm” gây ra tình trạng ô nhiễm này chính là bãi rác tập trung đặt tại khu đất trống cách trung tâm xã chừng 100 m. Đây cũng là nỗi bức xúc của nhân dân từ nhiều năm nay nhưng chính quyền vẫn chưa có biện pháp khắc phục.

Điểm tập kết, thu gom rác thải của người dân khu vực trung tâm xã An Bình (Lạc Thuỷ) gây ô nhiễm môi trường.

 

Bãi rác tập trung của xã An Bình là nơi tập kết, thu gom rác thải sinh hoạt hàng ngày của nhân dân khu vực trung tâm xã. Hằng ngày, bãi rác tiếp nhận khối lượng rác thải lớn từ các các hộ kinh doanh tại chợ Đập, chưa qua phân loại, xử lý, vứt ngổn ngang tại lối dẫn vào bãi rác. Do vậy, tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ của 115 hộ dân và 400 nhân khẩu thôn Chợ Đập và nhiều cơ sở sản xuất trên địa bàn xã.

 

Qua tìm hiểu thực tế, chúng tôi gặp gỡ, trao đổi với anh Trần Văn Tuyên, công nhân Công ty CP gỗ Hòa Bình, anh Tuyên chia sẻ: “Bãi rác tập trung được xây dựng trên khu vực đất xây dựng khu công nghiệp cách cơ sở sản xuất của chúng tôi chỉ vài bước chân. Vì vậy, chúng tôi là những người bị ảnh hưởng nặng nề bởi mùi hôi. Nhiều hôm nắng, mưa thất thường, anh em chúng tôi không dám ra khỏi xưởng bởi không chịu nổi mùi thối từ rác thải. Ngoài ra, sân chơi của trẻ em trong xã nằm ngay cạnh hố rác, rất nguy hiểm nếu không may bị ngã hoặc bóng rơi xuống hố”.

 

Cùng chung hoàn cảnh như Công ty CP gỗ Hòa Bình, chị Trần Thị Liên, một hộ kinh doanh tại chợ Đập, thôn Chợ Đập cho biết: “Tôi và nhiều hộ buôn bán tại chợ rất bức xúc bởi mùi hôi thối bốc ra từ bãi rác, ruồi, muỗi thường xuyên bay vào khu vực chợ gây mất vệ sinh an toàn thực phẩm. Ngoài ra, sức khỏe của tôi cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng mặc dù mỗi ngày chỉ bán hàng trong 2 h đồng hồ. Nhiều lần chúng tôi phản ánh lên cơ quan có thẩm quyền nhưng vẫn chưa được giải quyết. Mong muốn chính quyền các cấp sớm có biện pháp di dời để giải quyết bức xúc cho người dân cũng như các hộ sản xuất, kinh doanh tại chợ Đập”.

 

Lý giải về thực trạng trên, đồng chí Bùi Xuân Hoa, Chủ tịch UBND xã An Bình cho biết: “Hiện tại, xã An Bình chưa có bãi rác tập trung đạt tiêu chuẩn về địa thế cũng như quy trình xử lý. Trước đây, khi chưa có điểm thu gom rác tập trung, người dân thường xả rác bừa bãi tại ven đường và các khu đất trống bỏ hoang, gây ô nhiễm môi trường và mất mỹ quan. Vì vậy, năm 2012, chính quyền xã quyết định đào hố rác tạm thời tại khu vực đất trống cạnh sân vận động xã nhằm thu gom, tập kết rác thải của người dân khu vực trung tâm xã và các cơ sở sản xuất, kinh doanh. Tuy nhiên, rác thải hiện chưa được phân loại và tiêu hủy theo đúng quy trình. Ngoài ra, nhiều gia đình ở các thôn, xóm trên địa bàn xã cũng tự xử lý rác thải, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ô nhiễm môi trường và nguồn nước sinh hoạt”.

 

Đồng chí Bùi Xuân Hoa cũng cho biết thêm do xã hiện không còn khu đất trống phù hợp để xây dựng bãi rác tập trung. Vì vậy, chính quyền xã kiến nghị lên cấp trên xây dựng các điểm tập kết, thu gom rác tập trung, phối hợp với công ty môi trường vận chuyển rác đến nơi xử lý của huyện. Ngoài ra, xã tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân phân loại rác trước khi đem tới nơi tập kết, xử lý, góp phần bảo vệ môi trường sống ngày càng xanh, sạch, đẹp.

    

                                                                           

                                                                              Đức Anh

 

Các tin khác


Gỡ điểm nghẽn chuyển đổi số

Nhiều cán bộ ở cơ sở chưa đảm bảo chuyên môn, nghiệp vụ; thiết bị phần mềm ứng dụng chuyển đổi số chưa kết nối đồng bộ, người dân chưa tin tưởng vào các dịch vụ trực tuyến… là những điểm nghẽn cản trở chuyển đổi số ở các cấp chính quyền, cơ quan cấp cơ sở của TPHCM.

Chung tay sử dụng điện tiết kiệm

(HBĐT) - Thời gian qua, nắng nóng gay gắt nên nhu cầu sử dụng điện tăng cao, nhưng hạn hán kéo dài khiến việc cung ứng điện gặp nhiều khó khăn. Ngành Điện đang triển khai nhiều giải pháp để đảm bảo cung ứng điện an toàn. Trong đó, kêu gọi khách hàng tiếp tục nêu cao ý thức sử dụng điện tiết kiệm (SDĐTK).

Xã Yên Trị: Trại lợn xây dựng trái phép gây ô nhiễm môi trường

(HBĐT) - Ngày 29/11/2022, Chủ tịch UBND huyện Yên Thủy ký ban hành Quyết định số 25 về việc "xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai" đối với hộ ông Nguyễn Văn Phong ở xóm Minh Sơn, xã Yên Trị do không thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng cây hàng năm sang đất nông nghiệp khác. Cụ thể, hộ ông Phong tự ý xây dựng chuồng trại chăn nuôi với diện tích 0,06 ha trên đất trồng cây hàng năm. Ngoài xử phạt hành chính, quyết định yêu cầu ông Phong phải khôi phục lại hiện trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm trong thời hạn 10 ngày. Tuy nhiên đến nay, gần nửa năm đã trôi qua, hệ thống chuồng trại của gia đình ông Phong vẫn tồn tại, phớt lờ quyết định của Chủ tịch UBND huyện Yên Thủy. Đáng nói, việc chăn nuôi của gia đình ông Phong gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Tuổi trẻ thành phố Hoà Bình ra quân “Ngày chủ nhật xanh lần thứ II” năm 2023

(HBĐT) - Ngày 28/5, tại phường Hữu Nghị, Thành Đoàn Hoà Bình tổ chức ra quân "Ngày chủ nhật xanh” lần thứ II, hưởng ứng Ngày môi trường, Ngày đại dương thế giới và Tháng hành động vì môi trường thế giới năm 2023.

Huân chương Gagarin tôn vinh những thành tựu khám phá vũ trụ ở Nga

Theo hãng tin TASS, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ban hành sắc lệnh công nhận giải thưởng nhà nước mới - Huân chương Gagarin - nhằm tôn vinh những người có công trong lĩnh vực khám phá vũ trụ của nước này.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục