(HBĐT) - Dù đã được đầu tư xây dựng một công trình nước sạch trên địa bàn xã từ năm 2010 nhưng do nguồn nước không đảm bảo nên đến nay chỉ có khoảng 35% hộ dân ở xã Mai Hịch (Mai Châu) được hưởng lợi từ công trình. Những hộ dân còn lại nhiều năm nay sống trong cảnh thiếu nước, nhất là vào mùa khô…

 

Không có nước sạch, nước giếng lại cạn vào mùa khô nên nhiều hộ dân ở xã Mai Hịch (Mai Châu) rất trăn trở. Ảnh: Giếng phải “đắp chiếu” vì cạn nước của gia đình ông Ngần Văn Dần ở xóm Ngõa.

 

Mai Hịch là xã vùng 2, cách trung tâm huyện Mai Châu 14 km. Xã có 930 hộ dân, chia thành 7 xóm. Đồng chí Vì Văn Uổi, Chủ tịch UBND xã cho biết: Năm 2010, Mai Hịch được đầu tư xây dựng công trình nước sạch Pù Muống với số vốn đầu tư gần 4 tỷ đồng. Theo thiết kế ban đầu, công trình phục vụ cho tất cả các xóm trên địa bàn xã. Thế nhưng, khi đưa vào hoạt động, nguồn nước ở Pù Muống không đủ nước để phục vụ cho 100% hộ dân như thiết kế ban đầu. Do đó, hiện nay, chỉ có khoảng 35% (hơn 200 hộ dân) được hưởng lợi từ công trình này. Để có nước sinh hoạt, một số hộ dân tự dẫn nước hoặc chở nước từ các con suối về sử dụng. Tuy nhiên, một số suối đã bị ô nhiễm không thể sử dụng cho sinh hoạt nên bà con phải đào giếng.

 

“Đa số bà con phải đào giếng để có nước sử dụng trong sinh hoạt nhưng cũng gặp nhiều khó khăn vì mạch nước ngầm khá sâu và có nhiều tảng đá. Mùa mưa có đủ nước nhưng vào mùa khô mực nước rất thấp, trầm trọng nhất là vào những tháng sau Tết” - đồng chí Vì Văn Uổi cho biết. Trong đó, 3 xóm Hịch 1, Ngõa và Dến là khó khăn nhất vì vị trí nằm sát chân núi, cao hơn các KDC khác nên mạch nước ngầm ở sâu.

 

Gia đình anh Vì Văn Eo, là một trong những hộ nằm ở vị trí cao nhất của xóm Ngõa. Để có nước sinh hoạt, gia đình anh phải đào giếng sâu hơn 17 m, từ cách đây 20 năm. “Hiện giờ nước rất ít, chỉ đủ nấu cơm. Mọi sinh hoạt khác như tắm, giặt đều phải ra suối Lài Bai. Không có nước nên gia đình tôi không mở rộng chuồng trại để phát triển chăn nuôi lợn được. Việc xây dựng các công trình phụ cũng rất khó khăn” - anh Eo chia sẻ. Mực nước của giếng thấp nhưng gia đình anh Eo không thể đào sâu thêm nữa vì gặp lớp đá tảng rất dày.

 

Xóm Ngõa có trên 150 hộ dân, hầu như hộ nào cũng đào giếng. Tuy nhiên, nhiều giếng của bà con đã “đắp chiếu” vì cạn nước. Gia đình ông Ngần Văn Dần là một trong số đó. Hiện nay, gia đình ông Dần đang sửa nhà. Để có nước trộn vữa, ông phải kéo ti ô hơn 100 m, bơm nước ở giếng nhà bố vợ về dùng. “Trước đây, đăng ký nước sạch từ công trình Pù Muống nhưng có được 2-3 ngày là mất đến giờ. Gia đình lại phải dùng nước giếng nhưng mùa này cạn quá, chỉ được 20 – 30 cm nước. Thiếu nước sinh hoạt nên đời sống gặp nhiều khó khăn, rất mong các cấp chính quyền quan tâm xây dựng công trình nước sạch cho chúng tôi”, ông Dần bày tỏ.

 

Theo chia sẻ của ông Dần và bà con ở xóm Ngõa, xóm Dến, việc khoan giếng ở Mai Hịch khó khả thi, không ít hộ đã thất bại vì có nhiều đá. Đó là chưa kể: “Nước đã khan hiếm hàm lượng đá vôi lại cao, sau khi đun phải lọc hai lần mới uống được”. Từ thực trạng đó, bà con và lãnh đạo UBND xã Mai Hịch đề xuất mong cấp có thẩm quyền quan tâm, đầu tư xây dựng công trình nước sạch ở suối Lài Bai bởi đây là con suối có nguồn nước dồi dào, sạch, đảm bảo phục vụ cho 7 xóm trên địa bàn xã.

 

 

                                                                                Viết Đào

 

Các tin khác


Mưa to kéo dài gây thiệt hại nặng nề về người, sản xuất và tài sản

(HBĐT) - Do ảnh hưởng rãnh áp thấp, từ ngày 21 - 24/5, các địa phương trong tỉnh có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, lượng mưa lớn nhất đạt 348,4 mm tại xã An Bình (Lạc Thủy). Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh, mưa lớn đã gây thiệt hại trên địa bàn 8/10 huyện, thành phố là Lương Sơn, Mai Châu, Tân Lạc, Kim Bôi, Lạc Thủy, Yên Thủy, Lạc Sơn và TP Hòa Bình.

Hội thảo “Khu công nghiệp Lương Sơn hướng đến phát triển năng lượng điện mặt trời mái nhà, góp phần giảm phát thải, bảo vệ môi trường”

(HBĐT) - Ngày 24/5, tại huyện Lương Sơn, Ban Quản lý các khu công nghiệp (KCN) tỉnh, Công ty TNHH Đầu tư Năng lượng thông minh Đức Anh (Đức Anh Energy) và Công ty CP bất động sản An Thịnh Hoà Bình đồng chủ trì hội thảo "KCN Lương Sơn hướng đến phát triển năng lượng điện mặt trời mái nhà (ĐMTMN), góp phần giảm thải, bảo vệ môi trường (BVMT). Tham gia tại hội thảo có đại diện các đơn vị Hiệp hội Năng lượng sạch Việt Nam, Điện lực huyện Lương Sơn, các đối tác trong và ngoài nước cùng đại diện 17 doanh nghiệp KCN huyện Lương Sơn.

“Siết” nợ thuế doanh nghiệp hoạt động khai thác khoáng sản

(HBĐT) - Thời gian qua, việc chấp hành quy định pháp luật của các doanh nghiệp (DN) có hoạt động khai thác khoáng sản (KTKS) còn hạn chế, phần lớn các DN lỗ nhiều năm, trong khi đó vẫn hoạt động khá rầm rộ, nợ thuế cao. Cơ quan chức năng tăng cường công tác quản lý thuế trong lĩnh vực KTKS.

Mưa lớn gây thiệt hại ở một số địa phương

(HBĐT) - Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh, thời tiết khu vực tỉnh Hòa Bình từ ngày 21/5 đến 15h ngày 23/5 có mưa vừa, mưa to tại các địa phương, lượng mưa lớn nhất đạt 249,8 mm (tại xã Độc Lập, TP Hòa Bình). Mưa kéo dài đã gây thiệt hại trên địa bàn các huyện Tân Lạc, Lương Sơn và TP Hòa Bình.

Huy động trên 17 nghìn ngày công làm thuỷ lợi đợt 1

(HBĐT) - Thực hiện chiến dịch toàn dân làm giao thông nông thôn, thuỷ lợi nội đồng đợt I năm 2022, huyện Lạc Thuỷ đã tổ chức phát động chiến dịch toàn dân làm giao thông nông thôn, thuỷ lợi nội đồng trên địa bàn toàn huyện trong tháng 4.

Huyện Lương Sơn: Uớc thiệt hại khoảng 200 triệu đồng do mưa lũ

(HBĐT) - Theo Ban Chỉ huy PCTT&TKCN huyện Lương Sơn, từ ngày 20/5 đến 13 giờ ngày 23/5, mưa lũ đã gây thiệt hại về nhà ở, hoa màu của một số hộ dân trên địa bàn huyện. Ước tổng thiệt hại khoảng 200 triệu đồng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục