(HBĐT) - Đối với sản xuất nông nghiệp, phân bón là một trong những yếu tố quan trọng góp phần tăng năng suất, sản lượng và thương hiệu nông sản. Gần đây, các hộ tham gia mô hình trồng, chăm sóc cam sạch xã Tây Phong (Cao Phong) đã lựa chọn sử dụng phân bón sinh học. Mô hình nhằm mục tiêu tạo chuyển biến nhận thức của nông dân về sản xuất nông nghiệp sạch.

 

Hộ anh Đỗ Văn Lâm ở phố Bằng có hơn 2 ha cam trồng trong mô hình. Anh Lâm cho biết: Từ đầu năm đến nay được lựa chọn là 1 trong  20 hộ tham gia mô hình điểm trồng, chăm sóc cam sạch của Hội Nông dân tỉnh, gia đình tôi đã được hỗ trợ về nguồn vốn vay ưa đãi, được tập huấn, hướng dẫn quy trình sản xuất an toàn. Quá trình đầu tư chăm sóc, được định hướng sử dụng phân bón sinh học Bồ Đề 688. áp dụng thử từ tháng 3/2017 đến nay, sau khi phun, tưới loại phân bón này, tôi tin dùng bởi đây là sản phẩm hữu cơ không gây hại cho sức khỏe, môi trường, thuận tiện trong chăm bón. Diện tích cam thời kỳ kiến thiết của gia đình tôi phát triển tốt.

 

 

Lãnh đạo Huyện ủy Cao Phong và Hội Nông dân tỉnh thăm quan mô hình trồng, chăm sóc cam sạch sau khi sử dụng phân bón nông nghiệp hữu cơ tại xóm Bằng, xã Tây Phong.

 

Cùng với anh Lâm, hộ anh Nguyễn Văn Đông có khoảng 2 ha cam trồng trên đất xóm Bằng cũng sử dụng phân bón sinh học Bồ Đề 688 trong quy trình sản xuất. Trên diện tích đất trồng cam, gia đình anh đã tập trung cải tạo nhiều do đất đai đã cằn cỗi, chai cứng. Khi dùng phân bón sinh học, anh thực hiện đúng hướng dẫn, tư vấn về phương pháp cải tạo đất trồng và bộ quy trình sản xuất nông sản sạch đã được chuyển giao, Nhờ tuân thủ cách bón phân cho cây cam theo từng chu kỳ sinh trưởng nên diện tích cam 2 năm tuổi của gia đình thích nghi nhanh với phân bón hữu cơ, cây tươi tốt, phát triển khá đều.

 

Được biết, mô hình trồng, chăm sóc cam sạch quy mô 20 ha là một trong những mô hình điểm của cả nước được T.ư Hội Nông dân Việt Nam lựa chọn triển khai tại tỉnh ta. Trong giai đoạn 2017 – 2019, Quỹ hỗ trợ nông dân T.ư dành 1,5 tỷ đồng cho các hộ dân vay với lãi suất ưu đãi, bình quân mỗi hộ được vay từ 50 – 100 triệu đồng. Đến nay, bên cạnh vốn vay, các hộ đã huy động nguồn vốn tự có khoảng trên 3 tỷ đồng đầu tư cho sản xuất. Liên quan đến duy trì tính bền vững và hiệu quả của mô hình, Hội Nông dân tỉnh liên hệ, hợp tác với nhà sản xuất phân bón Bồ Đề 688 thống nhất hỗ trợ theo phương thức bán phân bón trả chậm cho hộ tham gia mô hình. Đáng chú ý, sản phẩm phân bón Bồ Đề 688 đã được Bộ NN & PTNT cho phép lưu hành sử dụng rộng rãi trong sản xuất nông nghiệp toàn quốc, đáp ứng yêu cầu của nền sản xuất nông nghiệp hữu cơ.

 

Đồng chí Nguyễn Văn Phúc, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Cao Phong cho biết: Các hộ tham gia mô hình được huấn luyện quy trình sản xuất cam sạch và sử dụng phân bón sinh học đảm bảo chất lượng. Sau khi đưa phân bón Bồ Đề vào sản xuất cho hiệu quả thấy rõ. Chúng tôi tin tưởng rằng, với việc áp dụng quy trình sản xuất sạch sẽ cải tạo đất, bảo vệ môi trường, nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm nông sản, bảo vệ sức khỏe con người, xây dựng thương hiệu mạnh và mở rộng vùng trồng cam có giá trị ở Cao Phong – sản phẩm cam an toàn thực phẩm.

 

 

                                                                                       Bùi Minh

Các tin khác


Vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được sử dụng diện rộng cuối năm 2022

Dự kiến, việc tiêm vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được thực hiện từ tháng 7, đến cuối năm sẽ có đánh giá về việc sử dụng vaccine này và xem xét quyết định sử dụng trên diện rộng.

Bão giật cấp 10, cách quần đảo Hoàng Sa 430km

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, sáng nay, 30/6, áp thấp nhiệt đới trên khu vực bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 1 năm 2022 và có tên quốc tế là Chaba.

Khẩn trương khắc phục thiệt hại, đảm bảo an toàn vùng hạ du

(HBĐT) - Ngay từ đầu năm 2022, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đã nhận định, năm nay, thiên tai sẽ khốc liệt, khó lường, không theo quy luật và mùa mưa đến sớm hơn mọi năm. Thực tế từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra nhiều hiện tượng thời tiết nguy hiểm, cực đoan mà vài chục năm qua chưa từng có, trong đó, những đợt mưa to đến rất to xảy ra nhiều lần ngay từ đầu mùa hè là điển hình. Mưa nhiều, nước thượng nguồn đổ về lớn khiến Công ty thủy điện Hòa Bình (TĐHB) phải xả lũ trước mùa mưa là việc chưa có trong tiền lệ.

Chủ động phòng, chống dịch tả lợn châu Phi

(HBĐT) - Mặc dù thời gian gần đây, dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) chỉ xảy ra lẻ tẻ ở một số địa phương, thiệt hại giảm đáng kể so với những năm trước. Tuy nhiên, hiện nay, dịch bệnh nguy hiểm này đang bùng phát với diễn biến phức tạp ở một số tỉnh, thành phố giáp ranh. Do đó, ngành chức năng khuyến cáo các địa phương và người chăn nuôi cần nêu cao cảnh giác, chủ động các biện pháp phòng, chống.

Thời tiết ngày 30/6: Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày và đêm 30/6, ở Bắc Bộ và Thanh Hóa, Nghệ An có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to (thời gian mưa lớn tập trung vào chiều tối và đêm) với lượng mưa tích lũy 24 giờ phổ biến 30-70mm, riêng Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Phú Thọ có nơi trên 100mm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục