(HBĐT) - Mùa mưa bão đã đến kéo theo nhiều nguy cơ, nhất là nguy cơ lũ quét, sạt lở gây mất an toàn về người và tài sản, ảnh hưởng nặng nề đối với sản xuất, đời sống của nhân dân. Huyện Tân Lạc đang tích cực triển khai các biện pháp phòng - chống thiên tai (PCTT) với phương châm "4 tại chỗ”.Công trình chống lũ hồ Kem, xã Địch Giáo (Tân Lạc) đang gấp rút hoàn thành các hạng mục cuối để đưa vào trữ nước.

Những sự cố thiên tai năm 2016 đã gây thiệt hại khá nặng nề trên phạm vi địa bàn, đến nay vẫn chưa hoàn toàn được khắc phục. Sau mưa lũ, bên cạnh hàng trăm nhà cửa bị đánh sập, tốc mái, nhiều diện tích hoa màu thiệt hại, toàn huyện có hàng chục công trình giao thông, thủy lợi bị hư hỏng ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp và việc đi lại, giao thương hàng hóa của nhân dân. Đáng kể là tình trạng sạt lở mố cầu tràn bai Nghẹ - xã Lỗ Sơn với chiều dài cầu hư hỏng 7 m, sạt lở bờ kè thủy luân xóm Đồi Mới – xã Lỗ Sơn với chiều dài sạt lở 4 m. Đường từ xã Lũng Vân đi xã Bắc Sơn và một số điểm khác trên tuyến đường vùng cao sạt lở taluy với khối lượng đất, đá khoảng 60 m3. Đặc biệt là ngầm Hói Đai trên tuyến đường từ trung tâm xã Ngọc Mỹ lên xóm Cóc bị phá hủy toàn bộ khiến xóm Cóc bị cô lập nhiều ngày. Hồ Văn Đai – xã Quy Hậu rò rỉ nước ở thân đập, nước chảy ra ngoài cống gây xoáy mòn thân đập. Hồ chứa nước Rộc Chu, xóm Cóc 1 - xã Ngọc Mỹ xói mòn thân đập dài 6 m, rộng 4 m, sâu 3 m. Lũ cuốn trôi toàn bộ ngầm Hói Đai - xã Ngọc Mỹ làm giao thông từ trung tâm xã lên xóm Cóc 1, Cóc 2, trường tiểu học và THCS xã Ngọc Mỹ không đảm bảo. Để đi lại, người dân phải đi bộ và lội qua dòng suối rất nguy hiểm.

Theo đồng chí Vũ Quang Hùng, Trưởng phòng NN & PTNT, thiệt hại trong năm 2016 ước tính 20 tỷ đồng, chủ yếu về giao thông, thủy lợi và hoa màu. Đến nay, khi đang ở mùa mưa bão, một số công trình vẫn chưa khắc phục, đơn cử như ngầm Hói Đai, đường giao thông đi xóm Cóc - xã Ngọc Mỹ. Bên cạnh đó, một số công trình PCTT khác từng bước được xây dựng, sửa chữa, nâng cấp đáp ứng yêu cầu như công trình hồ chứa Kem - xã Địch Giáo… Các xã có nguy cơ lũ quét, sạt lở cao cần cảnh báo do địa hình phức tạp, đồi núi, suối nhiều là Phú Vinh, Phú Cường, Nam Sơn, Bắc Sơn, Lũng Vân, Ngổ Luông, Địch Giáo, Do Nhân…

Huyện tập trung chỉ đạo rà soát lại toàn bộ công trình thủy lợi. Đối với các công trình xây dựng, giao thông đang thi công phấn đấu hoàn thành các hạng mục vượt lũ trước lũ tiểu mãn, đồng thời có phương án bảo vệ và giải pháp ứng cứu khi có mưa lũ lớn hoặc siêu bão. Với phương châm giành thế chủ động trong mọi tình huống thiên tai có thể xảy ra, các xã, thị trấn đã xây dựng kế hoạch PCTT, kế hoạch ứng cứu sự cố phù hợp ở từng địa bàn. Tăng cường quản lý các hồ chứa nước có dung tích lớn và xây dựng phương án đảm bảo an toàn tuyệt đối cho công trình trong mùa mưa lũ. Đồng thời, để PCTT chủ động, huyện bố trí vật tư sẵn sàng đến các vị trí xung yếu. Đối với nhà ở của nhân dân, hiện nay còn nhiều nơi chưa chằng chống kỹ, dễ bị tốc mái khi có gió lốc. Huyện tuyên truyền nâng cao kiến thức PCTT, vận động nhân dân bảo vệ rừng đầu nguồn, đặc biệt là trong lưu vực các hồ chứa, khuyến khích trồng cây che phủ trong khu vực lưu vực hồ chứa. Hưởng ứng ngày PCTT 22/5, huyện đã tổ chức tập huấn, tuyên truyền luật và các văn bản hướng dẫn thi hành luật, tuyên truyền kỹ năng PCTT cho 290 người, tổ chức 1 đêm truyền thông về PCTT. Kể từ ngày 1/5, các xã trực 24/24 giờ, thực hiện phân công, thường trực, cập nhật, báo cáo thông tin mưa bão nghiêm túc, kịp thời theo đúng hướng dẫn.

 

                                                                           Bùi Minh

 

Các tin khác


Giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ rác thải nhựa

(HBĐT) - Rác thải nhựa (RTN) đang hằng ngày, hằng giờ tác động tiêu cực đến hệ sinh thái, môi trường sống, sức khỏe con người và sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia. Do đó, cùng với cả nước, những năm qua, cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong tỉnh đã triển khai các giải pháp để giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ RTN.

Thời tiết ngày 3/6: Chiều tối Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 3/6, ở khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20-40 mm, có nơi trên 80m mm. Khu vực Tây Nguyên, Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác với lượng mưa 10-30 mm, có nơi trên 50 mm.

"Mùa khát", nhìn lại hiệu quả các công trình nước sạch

(HBĐT) - Mùa khô năm nay, các địa phương trong tỉnh trải qua đợt nắng hạn kéo dài khiến nhiều khu vực rơi vào cảnh thiếu nước sinh hoạt trầm trọng. Trong khi đó, nhiều công trình nước sạch đã đầu tư không được duy tu, bảo dưỡng thường xuyên nên hoạt động kém hiệu quả.

Huyện Mai Châu: Không để bị động trước thiên tai

(HBĐT) - Là địa phương thường chịu ảnh hưởng nặng nề bởi mưa lũ, gây thiệt hại về các công trình cũng như sản xuất, tài sản của nhân dân nên ngay từ đầu năm, UBND huyện Mai Châu đã xây dựng kế hoạch, chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, trường học, doanh nghiệp và các xã, thị trấn xây dựng, triển khai kế hoạch, phương án phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra. Với phương châm "4 tại chỗ”, lấy phòng là chính, các xã, thị trấn tích cực chuẩn bị mọi điều kiện để chủ động ứng phó với các tình huống thiên tai xảy ra.

Nguy cơ tuyệt chủng do công nghệ trí tuệ nhân tạo gây ra

Các nhà lãnh đạo toàn cầu cần hợp tác để giảm thiểu 'nguy cơ tuyệt chủng' do công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) gây ra.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục