(HBĐT) - Nhằm tăng cường đối thoại, chia sẻ, vận động chính sách, bài học kinh nghiệm và tăng cường sự tham gia của người dân về đẩy nhanh tiến độ giao đất rừng, ngày 9/6, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Trung tâm nghiên cứu và phát triển cộng đồng nông thôn tổ chức hội thảo " Đối thoại chính sách và chia sẻ kinh nghiệm giao đất rừng cho đồng bào dân tộc thiểu số.


                                              Toàn cảnh hội thảo

Tham dự hội thảo có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh, huyện Đà Bắc và người dân các xã Cao Sơn, Toàn Sơn, Tu Lý; Viện chính sách và chiến lược phát triển nông thôn, Chương trình quản trị đất đai Mê Kông.

Hiện nay, nhiều hộ gia đình đồng bào dân tộc thiểu số không tiếp cận được hoặc là có rất ít đất rừng để bảo đảm cuộc sống của họ. Trong khi đó, nhiều nông, lâm trường quốc doanh sở hữu một diện tích đất rừng rất lớn nhưng hiệu quả sử dụng đất lâm nghiệp thấp. Tại hội thảo, các đại biểu đã trình bày tham luận, đưa ra các giải pháp để chính quyền địa phương các cấp có thể thu hồi hoặc mua lại và chuyển nhượng đất rừng, phân bổ lại cho đồng bào dân tộc thiểu số thiếu đất sản xuất.

Hội thảo đã tạo một không gian mở huy động sự đóng góp ý kiến của người dân, của đại diện chính quyền các cấp, của các nhà hoạch định chính sách và cán bộ liên quan cùng tham gia đối thoại và chia sẻ thông tin về giao lại đất rừng cho người dân tộc thiểu số trong thời gian tới. Thông qua hội thảo này, từ những ý kiến chia sẻ của các cấp chính quyền và người dân, Hội nông dân tỉnh và các tổ chức sẽ có những kiến nghị phù hợp để trình Quốc hội xem xét lại về chính sách giao đất rừng của các nông, lâm trường minh bạch hơn, công bằng hơn với sự tham gia đầy đủ của các bên liên quan. Qua đó, nâng cao hiệu quả sử dụng đất lâm nghiệp, nâng cao đời sống của người dân địa phương, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số.

 

                                                                                      Đinh Thắng

Các tin khác


Chủ động ứng phó với vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành bão và gió mạnh trên biển

Ngày 27/6, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai ban hành Văn bản số 334/VPTT gửi các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Cà Mau về việc chủ động ứng phó với vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành bão và gió mạnh trên biển.

Theo dõi chỉ số điện năng để sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả

(HBĐT) - Thường xuyên theo dõi chí số công tơ, lượng điện năng tiêu thụ để điều chỉnh cách sử dụng các thiết bị điện sao cho tiết kiệm, hiệu quả nhất là một trong những giải pháp quan trọng mà ngành Điện khuyến cáo đến khách hàng để tránh hóa đơn tiền điện tăng đột biến trong mùa nắng nóng.

15h ngày 27/6, đóng 1 cửa xả đáy hồ Hoà Bình

(HBĐT) - Ngày 27/6, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tại và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh ban hành văn bản số 86/BCH-VP về việc đóng 1 cửa xả đáy hồ Hoà Bình.

Lợi ích từ "phòng họp không giấy" ở huyện Lạc Sơn

(HBĐT) - Giảm văn bản hành chính trong mỗi cuộc họp, tiết kiệm chi phí in ấn tài liệu, rút ngắn thời gian chuẩn bị họp, tăng cường sự tương tác giữa các thành viên dự họp, nâng cao chất lượng công tác chỉ đạo, điều hành... là những lợi ích từ khi UBND huyện Lạc Sơn triển khai hệ thống "phòng họp không giấy”.

Xã Thung Nai không chủ quan, lơ là trước thiên tai

(HBĐT) - "Hễ trời mưa to là nước từ trên đồi núi cao đổ dồn kéo theo khối lượng đất, đá tràn xuống tỉnh lộ 435 gây ngập úng, độ sâu trung bình 0,4 - 0,6m, đỉnh điểm các đợt mưa lớn kéo dài lên đến 0,8 - 1m. Ngoài ra, tại khu vực này cũng tiềm ẩn nguy cơ xảy ra đá lăn, sạt lở đất, đá do nền đất yếu, địa hình đồi dốc tiềm ẩn nguy cơ xảy ra thiên tai bất cứ lúc nào”. Đó là trăn trở của anh Nguyễn Xuân Đại ở xóm Nai, xã Thung Nai (Cao Phong) trước thời gian cao điểm mùa mưa bão.

Thời tiết ngày 27/6: Bắc Bộ, Trung Bộ nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 27/6, Bắc Bộ, Trung Bộ từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ C, có nơi trên 38 độ C. Độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày từ 45-65%.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục