(HBĐT) - Nhằm tăng cường đối thoại, chia sẻ, vận động chính sách, bài học kinh nghiệm và tăng cường sự tham gia của người dân về đẩy nhanh tiến độ giao đất rừng, ngày 9/6, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Trung tâm nghiên cứu và phát triển cộng đồng nông thôn tổ chức hội thảo " Đối thoại chính sách và chia sẻ kinh nghiệm giao đất rừng cho đồng bào dân tộc thiểu số.


                                              Toàn cảnh hội thảo

Tham dự hội thảo có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh, huyện Đà Bắc và người dân các xã Cao Sơn, Toàn Sơn, Tu Lý; Viện chính sách và chiến lược phát triển nông thôn, Chương trình quản trị đất đai Mê Kông.

Hiện nay, nhiều hộ gia đình đồng bào dân tộc thiểu số không tiếp cận được hoặc là có rất ít đất rừng để bảo đảm cuộc sống của họ. Trong khi đó, nhiều nông, lâm trường quốc doanh sở hữu một diện tích đất rừng rất lớn nhưng hiệu quả sử dụng đất lâm nghiệp thấp. Tại hội thảo, các đại biểu đã trình bày tham luận, đưa ra các giải pháp để chính quyền địa phương các cấp có thể thu hồi hoặc mua lại và chuyển nhượng đất rừng, phân bổ lại cho đồng bào dân tộc thiểu số thiếu đất sản xuất.

Hội thảo đã tạo một không gian mở huy động sự đóng góp ý kiến của người dân, của đại diện chính quyền các cấp, của các nhà hoạch định chính sách và cán bộ liên quan cùng tham gia đối thoại và chia sẻ thông tin về giao lại đất rừng cho người dân tộc thiểu số trong thời gian tới. Thông qua hội thảo này, từ những ý kiến chia sẻ của các cấp chính quyền và người dân, Hội nông dân tỉnh và các tổ chức sẽ có những kiến nghị phù hợp để trình Quốc hội xem xét lại về chính sách giao đất rừng của các nông, lâm trường minh bạch hơn, công bằng hơn với sự tham gia đầy đủ của các bên liên quan. Qua đó, nâng cao hiệu quả sử dụng đất lâm nghiệp, nâng cao đời sống của người dân địa phương, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số.

 

                                                                                      Đinh Thắng

Các tin khác


Huyện Mai Châu: Không để bị động trước thiên tai

(HBĐT) - Là địa phương thường chịu ảnh hưởng nặng nề bởi mưa lũ, gây thiệt hại về các công trình cũng như sản xuất, tài sản của nhân dân nên ngay từ đầu năm, UBND huyện Mai Châu đã xây dựng kế hoạch, chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, trường học, doanh nghiệp và các xã, thị trấn xây dựng, triển khai kế hoạch, phương án phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra. Với phương châm "4 tại chỗ”, lấy phòng là chính, các xã, thị trấn tích cực chuẩn bị mọi điều kiện để chủ động ứng phó với các tình huống thiên tai xảy ra.

Nguy cơ tuyệt chủng do công nghệ trí tuệ nhân tạo gây ra

Các nhà lãnh đạo toàn cầu cần hợp tác để giảm thiểu 'nguy cơ tuyệt chủng' do công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) gây ra.

Gỡ điểm nghẽn chuyển đổi số

Nhiều cán bộ ở cơ sở chưa đảm bảo chuyên môn, nghiệp vụ; thiết bị phần mềm ứng dụng chuyển đổi số chưa kết nối đồng bộ, người dân chưa tin tưởng vào các dịch vụ trực tuyến… là những điểm nghẽn cản trở chuyển đổi số ở các cấp chính quyền, cơ quan cấp cơ sở của TPHCM.

Chung tay sử dụng điện tiết kiệm

(HBĐT) - Thời gian qua, nắng nóng gay gắt nên nhu cầu sử dụng điện tăng cao, nhưng hạn hán kéo dài khiến việc cung ứng điện gặp nhiều khó khăn. Ngành Điện đang triển khai nhiều giải pháp để đảm bảo cung ứng điện an toàn. Trong đó, kêu gọi khách hàng tiếp tục nêu cao ý thức sử dụng điện tiết kiệm (SDĐTK).

Xã Yên Trị: Trại lợn xây dựng trái phép gây ô nhiễm môi trường

(HBĐT) - Ngày 29/11/2022, Chủ tịch UBND huyện Yên Thủy ký ban hành Quyết định số 25 về việc "xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai" đối với hộ ông Nguyễn Văn Phong ở xóm Minh Sơn, xã Yên Trị do không thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng cây hàng năm sang đất nông nghiệp khác. Cụ thể, hộ ông Phong tự ý xây dựng chuồng trại chăn nuôi với diện tích 0,06 ha trên đất trồng cây hàng năm. Ngoài xử phạt hành chính, quyết định yêu cầu ông Phong phải khôi phục lại hiện trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm trong thời hạn 10 ngày. Tuy nhiên đến nay, gần nửa năm đã trôi qua, hệ thống chuồng trại của gia đình ông Phong vẫn tồn tại, phớt lờ quyết định của Chủ tịch UBND huyện Yên Thủy. Đáng nói, việc chăn nuôi của gia đình ông Phong gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục