(HBĐT) - Chiều 22/8, đoàn công tác của Hội đồng Dân tộc – Quốc hội do đồng chí Nguyễn Lâm Thành, Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh về giám sát chuyên đề "Tình hình, kết quả thực hiện chính sách, pháp luật về giao đất, giao rừng (GĐGR) cho cộng đồng dân cư và hộ gia đình vùng dân tộc thiểu số (DTTS), miền núi giai đoạn 2006 – 2016” tại tỉnh Hòa Bình. Làm việc với đoàn, đại diện tỉnh ta có đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cùng lãnh đạo các Sở NN&PTNT, TN&MT, KH&ĐT, Tài chính, LĐ-TB&XH, Văn phòng UBND tỉnh, Ban Dân tộc tỉnh.


Báo cáo với đoàn công tác về nội dung trên, đại diện UBND tỉnh cho biết: Thời gian qua, tỉnh đã nghiêm túc triển khai thực hiện các chính sách, pháp luật về BV&PT rừng, trong đó, chỉ đạo triển khai đồng bộ các văn bản hướng dẫn thực hiện GĐGR của Chính phủ, các bộ, ngành. Theo thống kê, tổng quỹ đất lâm nghiệp dự kiến giao cho cộng đồng dân cư và hộ gia đình khoảng 191.774 ha, dự kiến giao cho 70.341 chủ rừng. Trong giai đoạn 2006 – 2016, đã giao khoảng 48.771 ha cho 713 cộng đồng dân cư DTTS, đạt 100% kế hoạch. Bên cạnh đó, đã giao 104.964 ha cho 51.107 hộ gia đình DTTS, đạt 100% số hộ dự kiến giao, 100% hộ được cấp quyền sử dụng đất. Sau khi được GĐGR, cộng đồng dân cư xóm và các hộ gia đình đã có trách nhiệm hơn trong việc bảo vệ rừng. Đến nay, các thôn, bản có rừng đã thành lập được 1.830 tổ, đội quần chúng bảo vệ rừng với 12.028 người tham gia; 206 xã có rừng đã xây dựng bản Quy ước bảo vệ rừng. Trong 10 năm (2006 – 2016), toàn tỉnh đã trồng mới 55.000 ha rừng; diện tích rừng tự nhiên được khoanh nuôi, bảo vệ khoảng 76.952 lượt ha; tỷ lệ độ che phủ của rừng sau 10 năm tăng từ 40,4% lên 51,2%. Nhìn chung, kết quả GĐGR đã góp phần quan trọng nâng cao hiệu quả công tác BV&PT rừng của tỉnh, góp phần XĐGN và nâng cao đời sống cho người dân vùng DTTS và miền núi giai đoạn 2006 – 2016. Đồng chí Nguyễn Lâm Thành, Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc – Quốc hội phát biểu kết luận buổi làm việc.

Xung quanh tình hình thực hiện GĐGR của tỉnh, các thành viên trong đoàn công tác đã trao đổi đề nghị tỉnh làm rõ thêm một số nội dung: kế hoạch cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi GĐGR cho cộng đồng dân cư DTTS; đời sống của chủ rừng có được nâng cao sau khi được GĐGR; chất lượng rừng sau khi giao; hiệu quả của phương thức quản lý rừng đang áp dụng; các đối tượng được GĐGR và cơ chế hưởng lợi từ rừng; hiệu quả kinh tế khi đầu tư phát triển nghề rừng; sự phối hợp giữa các ngành khi thực hiện GĐGR; những vướng mắc của tỉnh trong quá trình GĐGR... Qua trao đổi, các đại biểu tỉnh ta cũng đưa ra một số kiến nghị nhằm tháo gỡ khó khăn, tạo thêm thuận lợi để tỉnh tiếp tục thực hiện hiệu quả công tác GĐGR trong thời gian tới.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định thêm một số kết quả nổi bật mà tỉnh đã đạt được. Đồng thời cho biết trong những năm tới, tỉnh sẽ tiếp tục triển khai nhiều giải pháp hữu hiệu nhằm củng cố hiệu lực quản lý, thực hiện tốt công tác BV&PT rừng, nâng cao hiệu quả kinh tế rừng, từ đó tạo thêm động lực phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS. 

Thay mặt đoàn công tác, đồng chí Nguyễn Lâm Thành, Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc – Quốc hội, trưởng đoàn đánh giá cao hiệu quả công tác BV&PT rừng của tỉnh thời gian qua, trong đó cho rằng kết quả GĐGR là rất đáng ghi nhận. Sau khi nhấn mạnh một số nội dung cần chú trọng thực hiện trong thời gian tới, đồng chí tiếp thu các kiến nghị của tỉnh và cho biết, đoàn sẽ tổng hợp và trình cấp có thẩm quyền xem xét, kịp thời giải quyết.

Trước đó, đoàn đã thực hiện giám sát kết quả công tác GĐGR tại 2 huyện Kim Bôi và Lạc Thủy.


                                                                                        Thu Trang

Các tin khác


Vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được sử dụng diện rộng cuối năm 2022

Dự kiến, việc tiêm vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được thực hiện từ tháng 7, đến cuối năm sẽ có đánh giá về việc sử dụng vaccine này và xem xét quyết định sử dụng trên diện rộng.

Bão giật cấp 10, cách quần đảo Hoàng Sa 430km

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, sáng nay, 30/6, áp thấp nhiệt đới trên khu vực bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 1 năm 2022 và có tên quốc tế là Chaba.

Khẩn trương khắc phục thiệt hại, đảm bảo an toàn vùng hạ du

(HBĐT) - Ngay từ đầu năm 2022, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đã nhận định, năm nay, thiên tai sẽ khốc liệt, khó lường, không theo quy luật và mùa mưa đến sớm hơn mọi năm. Thực tế từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra nhiều hiện tượng thời tiết nguy hiểm, cực đoan mà vài chục năm qua chưa từng có, trong đó, những đợt mưa to đến rất to xảy ra nhiều lần ngay từ đầu mùa hè là điển hình. Mưa nhiều, nước thượng nguồn đổ về lớn khiến Công ty thủy điện Hòa Bình (TĐHB) phải xả lũ trước mùa mưa là việc chưa có trong tiền lệ.

Chủ động phòng, chống dịch tả lợn châu Phi

(HBĐT) - Mặc dù thời gian gần đây, dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) chỉ xảy ra lẻ tẻ ở một số địa phương, thiệt hại giảm đáng kể so với những năm trước. Tuy nhiên, hiện nay, dịch bệnh nguy hiểm này đang bùng phát với diễn biến phức tạp ở một số tỉnh, thành phố giáp ranh. Do đó, ngành chức năng khuyến cáo các địa phương và người chăn nuôi cần nêu cao cảnh giác, chủ động các biện pháp phòng, chống.

Thời tiết ngày 30/6: Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày và đêm 30/6, ở Bắc Bộ và Thanh Hóa, Nghệ An có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to (thời gian mưa lớn tập trung vào chiều tối và đêm) với lượng mưa tích lũy 24 giờ phổ biến 30-70mm, riêng Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Phú Thọ có nơi trên 100mm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục