(HBĐT) - Người cao tuổi tham gia bảo vệ môi trường và xây dựng NTM là một trong những chương trình lớn của công tác Hội NCT những năm gần đây. Nhằm đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả của chương trình, Hội NCT các cấp huyện Tân Lạc đã chủ động công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho hội viên và gia đình hội viên. Từ đó tích cực tuyên truyền, vận động người thân và gia đình thực hiện bảo vệ cảnh quan môi trường xanh – sạch – đẹp.


Ban đại diện Hội NCT huyện đã có chương trình phối hợp với phòng Tài nguyên và Môi trường, phòng NN&PTNT về NCT tham gia công tác bảo vệ, giữ gìn cảnh quan môi trường và chung tay xây dựng NTM. Chương trình đã được triển khai, hướng dẫn đến cán bộ, hội viên NCT. Sau khi triển khai, 100% cơ sở hội trên địa bàn huyện đã triển khai cho các chi hội căn cứ vào tình hình thực tế của mỗi xóm để đăng ký thực hiện những tiêu chí, phần việc phù hợp. ông Bùi Đình Báu, Trưởng ban đại diện Hội NCT huyện Tân Lạc cho biết: Với vai trò và uy tín của mình, nhìn chung, tại các chi hội, hội viên NCT rất nhiệt tình tham gia thực hiện các tiêu chí về xây dựng NTM, trong đó, trọng tâm là tiêu chí về môi trường và thực hiện quy hoạch, giải phóng mặt bằng xây dựng công trình công cộng. Nhiều hội viên bằng tiếng nói của mình đã vận động hộ gia đình là NCT và gia đình có NCT để hiến đất làm đường, làm chợ. Từ khi triển khai thực hiện chương trình đến nay, hội viên NCT huyện đã vận động và cùng với gia đình hiến 2,3 ha đất, tham gia 3.200 ngày công xây dựng NTM. Từ đó góp phần giúp các xã hoàn thành nhiều tiêu chí khó trong xây dựng NTM, tiêu biểu như Hội NCT các xã: Địch Giáo, Thanh Hối, Lỗ Sơn, Đông Lai…


Thực hiện tiêu chí về thu nhập, nhiều hội viên NCT xã Thanh Hối (Tân Lạc) phát triển mô hình trồng bưởi nhằm nâng cao tiêu chí thu nhập trong xây dựng nông thôn mới.

Trong thực hiện tiêu chí về môi trường, hội viên NCT đã đóng vai trò tích cực tuyên truyền, vận động con cháu và trực tiếp bản thân tham gia bảo vệ môi trường, trồng cây xanh, bảo vệ nguồn nước, không vứt rác thải bừa bãi. Phong trào trồng cây xanh trên các tuyến đường, công trình phúc lợi đã được nhiều chi hội NCT trong huyện duy trì. Trung bình hàng năm, hội viên NCT tham gia trồng mới trên 4.000 cây xanh các loại. Đặc biệt, tại nhiều cơ sở hội, NCT đã xây dựng mô hình thu gom rác thải, phế liệu để bảo vệ cảnh quan môi trường, đồng thời vừa gây quỹ tại chi hội. ông Bùi Đình Báu, Trưởng ban đại diện Hội NCT huyện Tân Lạc cho biết thêm: Xuất phát từ thực tế, hộ gia đình nào cũng có phế liệu như túi nilon, vỏ nhựa, chai, lọ nhưng sau khi sử dụng vứt bừa bãi vừa lãng phí, vừa gây ô nhiễm môi trường nên nhiều chi hội NCT đã thành lập tổ thu gom phế liệu gây quỹ chi hội đồng thời vừa bảo vệ môi trường. Để nâng cao nhận thức hội viên và hộ gia đình, tổ thu gom của hội NCT đã đến vận động từ gia đình, chia sẻ mục đích, ý nghĩa của việc thu gom phế liệu. Sau nhiều lần tuyên truyền, không chỉ hội viên NCT mà nhiều hộ gia đình đã ý thức được việc phân loại rác thải, thu gom phế liệu, góp phần làm sạch môi trường sống tại địa phương.

Cùng với việc thu gom phế liệu, các cơ sở hội như: Địch Giáo, Mỹ Hòa, Đông Lai, Mãn Đức, Tử Nê đã vận động nhân dân thực hiện nghiêm việc đổ rác đúng quy định, xây dựng đường giao thông tự quản về môi trường, xây dựng các công trình nhà tiêu hợp vệ sinh để đảm bảo môi trường.


                   P.L

Các tin khác


Nước sạch nông thôn, người dân Cao Phong chờ đến bao giờ ?

(HBĐT) - Năm 2016, Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả vay vốn Ngân hàng Thế giới (WB) tại 21 tỉnh miền núi phía Bắc, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ được triển khai, thời gian kết thúc là năm 2021. Huyện Cao Phong là 1 trong 5 địa phương trên địa bàn tỉnh được hưởng lợi từ chương trình. Tuy nhiên, gần 7 tháng sau khi chương trình kết thúc, người dân vẫn chưa có nước sạch để sử dụng.

Nhiều nơi trên cả nước có mưa rào và dông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 1/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa rào và dông rải rác.

Ứng phó với diễn biến phức tạp của bão số 1 và mưa lũ sau bão

(HBĐT) - Ngày 30/6, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh có Công điện số 89/CĐ-BCH về việc ứng phó với diễn biến phức tạp của bão số 01 và mưa lũ sau bão.

Vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được sử dụng diện rộng cuối năm 2022

Dự kiến, việc tiêm vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được thực hiện từ tháng 7, đến cuối năm sẽ có đánh giá về việc sử dụng vaccine này và xem xét quyết định sử dụng trên diện rộng.

Bão giật cấp 10, cách quần đảo Hoàng Sa 430km

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, sáng nay, 30/6, áp thấp nhiệt đới trên khu vực bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 1 năm 2022 và có tên quốc tế là Chaba.

Khẩn trương khắc phục thiệt hại, đảm bảo an toàn vùng hạ du

(HBĐT) - Ngay từ đầu năm 2022, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đã nhận định, năm nay, thiên tai sẽ khốc liệt, khó lường, không theo quy luật và mùa mưa đến sớm hơn mọi năm. Thực tế từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra nhiều hiện tượng thời tiết nguy hiểm, cực đoan mà vài chục năm qua chưa từng có, trong đó, những đợt mưa to đến rất to xảy ra nhiều lần ngay từ đầu mùa hè là điển hình. Mưa nhiều, nước thượng nguồn đổ về lớn khiến Công ty thủy điện Hòa Bình (TĐHB) phải xả lũ trước mùa mưa là việc chưa có trong tiền lệ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục