(HBĐT) - Ngày 21/9, đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh do đồng chí Hoàng Văn Tứ, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã khảo sát công tác cải cách hành chính (CCHC) tại Sở Tài nguyên & Môi trường. 


Theo báo cáo của Sở Tài nguyên & Môi trường: căn cứ kế hoạch rà soát, đơn giản hoá thủ tục hành chính (TTHC) của UBND tỉnh, hàng năm Sở đều xây dựng kế hoạch rà soát, đơn giản hoá TTHC của ngành để tổ chức triển khai đến các phòng chuyên môn, nghiệp vụ nhằm lược bỏ thành phần hồ sơ, mẫu đơn, tờ khai không cần thiết. Theo đó, thời gian qua đã đề xuất đơn giản hoá 9/100 TTHC được rà soát. Tất cả các TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở TN&MT đề được đăng tải chi tiết trên Trang Thông tin điện tử của Sở. Văn phòng quản lý đất đai các huyện, thành phố thực hiện công khai Quy chế phối hợp giữa các cơ quan liên quan trong thực hiện TTHC về lĩnh vực đất đai. Tháng 6/2016, Sở đã ban hành Quy chế thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông. Từ ngày 1/1/2015 đến hết tháng 8/2017, Sở đã tiếp nhận và giải quyết 783 TTHC thuộc các lĩnh vực đất đai, môi trường, khoáng sản, tài nguyên nước. Tỉ lệ giải quyết đúng hạn 96,3% trở lên. Công tác cải cách bộ máy, thực hiện kỷ luật, kỷ cương hành chính đối với CB,CC,VC, NLĐ được quan tâm.


Đông chí Hoàng Văn Tứ, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì cuộc khảo sát.

Bên cạnh những kết quả đạt được, Sở TN& MT cũng nêu rõ một số những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện CCHC như: công tác lãnh đạo, chỉ đạo ở một số ở một số phòng chuyên môn, đơn vị chưa quyết liệt, sáng tạo. Một số phòng chuyên môn, nghiệp vụ đơn vị chưa khai thác, sử dụng tính năng phần mềm Văn phòng điện tử; tỷ lệ văn bản trao đổi giữa các cơ quan đơn vị dưới dạng điện tử chưa cao. Các TTHC thực hiện theo cơ chế một cửa một cửa liên thông (liên thông với Văn phòng UBND tỉnh) hiện nay chưa thực hiện theo Quyết định số 42/2015 của UBND tỉnh; kết quả hồ sơ không chuyển trực tiếp cho Sở và cho tổ chức thực hiện nên Sở không thống kê được hạn xử lý hồ sơ khi trình UBND tỉnh.

Để nâng cao hơn nữa công tác CCHC, Sở TN& MT đề nghị Sở Thông tin& Truyền thông tăng cường hướng dẫn ứng dụng CNTT trong thực hiện nhiệm vụ để áp dụng triệt để phần mềm văn phòng điện tử. Đề nghị Sở Tư pháp mở các lớp tập huấn về công tác kiểm soát TTHC cho CB,CC của Sở được tham gia học hỏi, trao đổi, rút kinh nghiệm.

Các thành viên đoàn khảo sát đã đề nghị Sở TN& MT làm rõ thêm một số nội dung: việc chậm hồ sơ do ký ban hành văn bản là chậm ở khâu nào, do ai? Việc phối hợp với Ngân hàng, với UBND các huyện, thành phố trong cấp Giấy CNQSDĐ như thế nào? Có vướng mắc nào cần được tháo gỡ? Có kiểm tra, giám sát việc thực thi công vụ đối với cán bộ làm việc tại bộ phận giải quyết các TTHC…?

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Hoàng Văn Tứ, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đã đánh giá cao những nỗ lực của Sở TN&MT trong thực hiện CCHC thời gian qua. Sở TN& MT đã chuẩn bị báo cáo đầy đủ, sát với yêu cầu mà đề cương ban hành. Tủy nhiên, cần bổ sung thêm phần phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới. Cuộc khảo sát này nhằm nắm lại những kết quả đạt được và những khó khăn, vướng mắc của ngành TN&MT trong công tác CCHC. Qua các cuộc khảo sát, giám sát này, TT HĐND tỉnh sẽ đề xuất với Tỉnh ủy, HĐND, UBND ban hành những cơ chế, chính sách cho phù hợp góp phần làm thay đổi căn bản công tác CCHC trên địa bàn hướng tới sự hài lòng của người dân, của doanh nghiệp, nhà đầu tư trên địa bàn.


T.H

Các tin khác


Thời tiết ngày 27/5: Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 27/5, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông với lượng mưa 50-110mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt.

Tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng

(HBĐT) - Ngày 24/5, UBND tỉnh ban hành Công văn số 739/UBND-KTN về tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR).

Người dân xã vùng cao Phú Cường "khát nước"

(HBĐT) - Phú Cường là xã đặc biệt khó khăn của huyện Tân Lạc, địa hình núi đá vôi, chia cắt, tình trạng khô hạn, hạn hán thường xuyên xảy ra, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sản xuất của hàng trăm hộ dân trong nhiều năm nay.

Thời tiết ngày 26/5: Bắc Bộ có mưa dông rải rác vào chiều tối

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm ngày 26/5, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to, với lượng mưa từ 10-30mm, có nơi trên 50mm.

Đêm 25/5, đề phòng mưa dông trên các vùng biển

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều 25/5, mây dông đang phát triển trên các vùng biển Bình Định đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang, vịnh Thái Lan, khu vực giữa và Nam Biển Đông.

Mở lối thoát nạn thứ hai để không tự nhốt mình trong đám cháy

(HBĐT) - Thời gian qua, trên cả nước liên tiếp xảy ra các vụ cháy nhà dân, trong đó có vụ gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng làm nhiều người tử vong. Đáng chú ý, những khung sắt bao kín nhà hay còn gọi là "chuồng cọp” gây khó khăn cho việc cứu nạn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục