(HBĐT) - Thực hiện chủ trương theo Quyết định số 1084/QĐ-UBND của UBND tỉnh về việc ban hành Đề án "Thí điểm sáp nhập, kiện toàn xóm, tổ dân phố thuộc tỉnh Hòa Bình”, UBND huyện Kim Bôi đã lựa chọn xã Vĩnh Đồng và thị trấn Bo thực hiện điểm đề án.

Hiện nay, xã Vĩnh Đồng có 13 xóm. Sau khi rà soát dự kiến sáp nhập còn 8 xóm. Ngày 20/9/2017, UBND xã Vĩnh Đồng đã tổ chức họp lấy ý kiến cử tri 12 xóm, có 11/12 xóm đồng ý sáp nhập. Xóm Chiềng 2 không đồng ý sáp nhập. Cũng trong ngày hôm đó, Ban chỉ đạo kiện toàn xóm, tổ dân phố của xã tổ chức cuộc họp lần 2 với xóm Chiềng 2 và lấy ý kiến cử tri. Theo đó có 22/75 phiếu (đạt 29,3%) đồng ý sáp nhập, 50/75 phiếu (đạt 66,6%) không đồng ý sáp nhập, 3 phiếu không hợp lệ. Hiện nay, đối với xóm Chiềng 2, Ban chi ủy, Ban quản lý xóm đều ủng hộ phương án sáp nhập. Tuy nhiên, trên địa bàn xóm có một số đối tượng lôi kéo, vận động quần chúng nhân dân không đồng ý sáp nhập xóm Chiềng 2 theo như đề án.

Qua kiểm tra việc thực hiện đề án của Ban chỉ đạo tỉnh, đồng chí Bùi Văn Dùm, Chủ tịch UBND huyện Kim Bôi cho biết: Qua triển khai cơ bản được CB,CC,VC, đảng viên và cử tri đồng tình ủng hộ. Việc sáp nhập giảm bớt biên chế cán bộ không chuyên trách, giảm bớt chi phí hành chính ở cấp xóm. Công tác quản lý tinh gọn và nâng cao hiệu quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, chính quyền và các đoàn thể xã. Tuy nhiên, việc sáp nhập xóm có tác động đến tổ chức và cán bộ, quyền lợi, ảnh hưởng đến tâm lý cán bộ. Cơ sở hạ tầng phúc lợi xã hội công cộng, các nhà văn hóa xóm không phù hợp với quy mô dân số tăng lên sau khi sáp nhập. Các thủ tục hành chính, giấy tờ liên quan đến cá nhân sau khi sáp nhập rất tốn kém cho nhân dân như: cấp lại chứng minh thư nhân dân, sổ hộ khẩu, giấy khai sinh, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất… chế độ chính sách. Có một số phần tử xấu lợi dụng lôi kéo, tuyên truyền nhân dân không đồng tình ủng hộ.

Đồng chí Bùi Ngọc Hải, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Đồng cho biết: Việc sáp nhập, kiện toàn ở các xóm cần phải phù hợp với phong tục, tập quán của nhân dân và sự đồng lòng của nhân dân, cử tri trong xã, xóm. Hiện nay, hầu hết các xóm đã thống nhất việc sáp nhập. Còn đối với xóm Chiềng 2, qua họp xóm, bà con chưa thống nhất và có 2 hướng: Một là xóm Chiềng 2 sẽ được tách một nửa số hộ về xóm Chiềng 1, một nửa số hộ về xóm Chiềng 3. Phương án 2 là cả xóm sẽ được nhập về xóm Chiềng 1 thành một xóm mới. Qua đó, nhân dân chưa thống nhất. Để mọi việc được thuận lợi, khách quan, dân chủ, công khai, trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tổ chức họp các nhóm hộ tách và các hộ nhập để lấy ý kiến thống nhất của tất cả cử tri. Qua họp, chúng tôi sẽ nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân để đưa ra phương án hợp lý nhất, mong muốn được đồng thuận của phần lớn các hộ.

Còn đối với các xóm đã thống nhất sáp nhập, chúng tôi tiến hành bầu trưởng xóm, các hội, ban, ngành đến công tác tài chính phải dân chủ, công khai. Như vậy, bà con mới ủng hộ, tạo được sức mạnh tập thể từ nhân dân. Chúng tôi mong muốn Nhà nước hỗ trợ thủ tục hành chính trong việc xử lý giấy tờ liên quan như chứng minh thư nhân dân, hộ khẩu… để bà con yên tâm.

 

                                                       Việt Lâm

Các tin khác


Thời tiết ngày 28/5: Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 28/5, ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông với lượng mưa 60-110mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt (thời gian xảy ra mưa lớn tập trung vào chiều và tối).

Từ 29/5, Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng thấp nóng phía Tây kết hợp với gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên từ ngày 29/5, khu vực Tây Bắc Bộ và vùng núi phía Tây của khu vực Bắc và Trung Trung Bộ có khả năng xảy ra nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ C, có nơi trên 36 độ C.

Viettel Post đạt giải Vàng IT World Awards

Theo công bố của Ban tổ chức Giải thưởng công nghệ thông tin lớn nhất thế giới - IT World Awards 2023, Viettel Post đạt 3 giải Vàng cho Hệ thống điều hành mạng lưới logistics NOC (Network Operation Center).

“Từ ứng phó đến hành động sớm”

(HBĐT) - Đó là chủ đề của Tuần lễ Quốc gia về phòng, chống thiên tai (PCTT) năm nay (15/5 - 22/5/2023) nhằm mục tiêu tăng cường thông tin truyền thông, nâng cao năng lực cộng đồng; nâng cao tinh thần, trách nhiệm của các cấp, các ngành từ T.Ư đến địa phương trong công tác PCTT; sẵn sàng các phương án ứng phó với thiên tai năm 2023 và đề cao vai trò, trách nhiệm trong năm Việt Nam làm Chủ tịch Ủy ban ASEAN về Quản lý thiên tai.

Thời tiết ngày 27/5: Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 27/5, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông với lượng mưa 50-110mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt.

Tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng

(HBĐT) - Ngày 24/5, UBND tỉnh ban hành Công văn số 739/UBND-KTN về tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục