(HBĐT) - Năm học 2016 - 2017, học sinh trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ đã đạt được nhiều thành tích cao trong nhiều cuộc thi, dự án khoa học cấp quốc gia thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau như: Dự án khoa học "Bảo quản cam Cao Phong (Hòa Bình) bằng hợp chất tự nhiên (Clay)” - giải ba, "Xe lăn cho người khuyết tật chân” - giải khuyến khích, "Thiết bị tái tạo năng lượng từ đường nước chảy cho người dân vùng cao” - giải khuyến khích… Để có được kết quả trên, thầy và trò trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ đã áp dụng nhiều phương pháp học tập, trong đó phải kể đến mô hình dạy học trải nghiệm sáng tạo (TNST) của nhà trường.Học sinh trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ tham gia hội thi trình diễn thí nghiệm khoa học lần thứ I, năm học 2016 - 2017.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Nguyễn Thị Phương Lan, Phó hiệu trưởng trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ cho biết: Mô hình dạy học TNST được ban chuyên môn nhà trường xây dựng và chính thức tổ chức giảng dạy từ đầu năm học 2015 - 2016. Ngay từ khi áp dụng mô hình dạy học TNST, lãnh đạo nhà trường đã xác định hoạt động này nhằm định hướng, tạo điều kiện cho học sinh quan sát, suy nghĩ và tham gia các hoạt động thực tiễn. Khuyến khích, động viên và tạo điều kiện cho các em tích cực nghiên cứu, tìm ra những giải pháp mới, sáng tạo những cái mới trên cơ sở kiến thức đã học trong nhà trường và những vấn đề trải qua trong thực tiễn cuộc sống, từ đó hình thành ý thức, phẩm chất, kỹ năng sống và năng lực cho học sinh.

Nội dung mô hình dạy học TNST gồm cả môn tự nhiên và môn xã hội. Dạy học theo mô hình TNST được thể hiện dưới hình thức phong phú, đa dạng. Nhà trường tổ chức cho học sinh tham gia học tập tại nhiều địa điểm khác nhau như lớp học, thư viện, hoạt động các CLB, tổ chức trò chơi, diễn đàn, sân khấu tương tác, hoạt động tình nguyện, lao động công ích, sân khấu hóa, tổ chức các ngày hội, thăm quan danh lam thắng cảnh, làng nghề, cơ sở sản xuất... Tất cả các hoạt động đều liên quan đến chủ đề để học sinh có quá trình trải nghiệm, tư duy và rút ra những sáng kiến mang tính đột phá.

Năm học 2016 - 2017, các tổ chuyên môn đã triển khai và thực hiện tốt các giờ học TNST bằng nhiều hình thức phù hợp với từng môn học như: Hội thi rung chuông vàng (môn toán), tổ chức diễn đàn lễ hội sách Hoàng Văn Thụ (môn ngữ văn), lễ hội trò chơi Hallowen (môn tiếng Anh), CLB thể thao (môn thể dục)... Với việc áp dụng sáng tạo mô hình dạy học TNST, nhà trường đã dẫn đầu toàn tỉnh về số lượng và chất lượng học sinh giỏi các cấp. Học sinh giỏi cấp tỉnh đoạt 220 giải, học sinh giỏi quốc gia 36 giải, học sinh giỏi giải toán trên máy tính Casio khu vực 12 giải… Về lĩnh vực giao lưu học tập, trường có 2 học sinh chuyên Anh xuất sắc đoạt giải nhì về "Văn hóa đọc” do Đại sứ quán Mỹ tổ chức tại Hà Nội; 2 học sinh chuyên Trung đoạt giải ba cuộc thi "Nhịp cầu Hán ngữ” do Bộ GD&ĐT tổ chức.

Đặng Kiều Anh, học sinh lớp 11 chuyên Anh là 1 trong 2 thành viên của dự án khoa học "Bảo quản cam Cao Phong bằng hợp chất tự nhiên” chia sẻ: Mô hình TNST giúp chúng em phát huy tính năng động, sáng tạo, khả năng làm việc nhóm và bước đầu làm quen với nghiên cứu khoa học. Chúng em được tự tin trao đổi những thông tin, tư liệu, mở rộng kiến thức, ứng dụng thành tựu công nghệ vào học tập. Từ việc TNST, chúng em phát huy được năng lực, sở trường, tài năng và tích lũy thêm nhiều kỹ năng sống, chuẩn bị hành trang thực hiện ước mơ của mình.

Thu Thủy


Các tin khác


Thời tiết ngày 27/5: Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 27/5, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông với lượng mưa 50-110mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt.

Tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng

(HBĐT) - Ngày 24/5, UBND tỉnh ban hành Công văn số 739/UBND-KTN về tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR).

Người dân xã vùng cao Phú Cường "khát nước"

(HBĐT) - Phú Cường là xã đặc biệt khó khăn của huyện Tân Lạc, địa hình núi đá vôi, chia cắt, tình trạng khô hạn, hạn hán thường xuyên xảy ra, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sản xuất của hàng trăm hộ dân trong nhiều năm nay.

Thời tiết ngày 26/5: Bắc Bộ có mưa dông rải rác vào chiều tối

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm ngày 26/5, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to, với lượng mưa từ 10-30mm, có nơi trên 50mm.

Đêm 25/5, đề phòng mưa dông trên các vùng biển

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều 25/5, mây dông đang phát triển trên các vùng biển Bình Định đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang, vịnh Thái Lan, khu vực giữa và Nam Biển Đông.

Mở lối thoát nạn thứ hai để không tự nhốt mình trong đám cháy

(HBĐT) - Thời gian qua, trên cả nước liên tiếp xảy ra các vụ cháy nhà dân, trong đó có vụ gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng làm nhiều người tử vong. Đáng chú ý, những khung sắt bao kín nhà hay còn gọi là "chuồng cọp” gây khó khăn cho việc cứu nạn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục