(HBĐT) - Trong đợt mưa lũ lịch sử từ ngày 09 đến 12/10/2017, huyện Đà Bắc đã bị thiệt hại rất nặng nề về người và tài sản. Thống kê mưa lũ đã làm 06 người chết, 05 người mất tích, 09 người bị thương; sập hoàn toàn và cuốn trôi 51 nhà; sạt lở đất vào 325 nhà; 560 hộ dân sống ở vùng nguy hiểm cần di dời khẩn cấp; vùi lấp hàng trăm ha ruộng lúa, ngô, sắn, cây màu; cuốn trôi hàng trăm con gia súc, hàng ngàn con gia cầm và nhiều tài sản của nhân dân; hạ tầng giao thông, thủy lợi, nước sinh hoạt, viễn thông, điện, trường học, trạm y tế, trụ sở, nhà văn hóa và các công trình công cộng khác bị sạt lở, vùi lấp, tàn phá và hư hỏng nặng nề.


Theo đồng chí Xa Đức Hiền, Phó Chủ tịch UBND huyện Đà Bắc: "Đây là đợt mưa lũ lớn bất thường, đãgây thiệt hại rất lớn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất, đời sống của ngườidân và phát triển kinh tế - xã hội của huyện. Tổng giá trị thiệt hại do mưa lũ gây ra trên toàn địa bàn huyện lên đến gần 250 tỷ đồng”.

Điều đáng nói, đối phó với thiệt hại do mưa lũ, trong gần một tháng qua, cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể các cấp, các cơ quan, ban, ngành của Đà Bắc đã đoàn kết thống nhất cao, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, kịp thời. Cùng với đó, thực hiên nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh; làm tốt công tác kiểm tra, đôn đốc; thực hiện tốt phươngchâm "bốn tại chỗ”; công tác ứng phó chủ động, kịp thời tổ chức sơ tán dân cư ra khỏi các khu vực nguy hiểm, qua đó đã góp phần giảm thiểu được thiệt hại.


Một góc xã Yên Hoà (Đà Bắc) trong cơn bão lũ vừa qua, ảnh hưởng nặng lề đến phát triển KT – XH địa phương.

Để sớm khắc phục hậu quả thiên tai do mưa lũ, giúp nhân dân ổn định đời sống và phục hồi sản xuất, đồng chí Nguyễn Đức Dũng, Chủ tịch UBND huyện đã chỉ đạo UBND các xã, thị trấn tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, chống và giảm nhẹ thiên tai cho cộng đồng; Tổ chức thực hiện tốt công tác tiếp nhận, phân phối tiền, hàng cứu trợ cho nhân dân vùng bị thiệt hại do mưa lũ, nhất là các điểm tái định cư tập trung, không để người dân bị đói, rét, bệnh tật; Ban Chỉ huy Quân sự huyện chủ trì, phối hợp với Công an huyện và UBND xã Suối Nánh xây dựng kế hoạch chi tiết, huy động lực lượng, máy móc thiết bị tiếp tục tìm kiếm người mất tích.

Bên cạnh đó, đối với các phòng, ban, tíêp tục tham mưu xây dựng đề án quy hoạch tổng thể các khu dân cư có nguy cơ sạt lở đất, lũ ống, lũ quét trên địa bàn; lập, triển khai thực hiện phương án bố trí dân cư xen ghép; Tham mưu triển khai rà soát, thống kê thiệt hại, đề xuất kinh phí, chuẩn bị đầu tư khắc phục hậu quả mưa lũ đối với các công trình thủy lợi, nước sinh hoạt theo thứ tự ưu tiên.

Đồng thời, triển khai các thủ tục để hỗ trợ gạo cứu đói; lập dự toán, phương án hỗ trợ giống cây, con để khôi phục sản xuất cho các hộ dân bị thiệt hại do mưa lũ. Về phía Điện lực Đà Bắc, các đơn vị bưu chính, viễn thông trên địa bàn huyện theo chức năng, nhiệm vụ khẩn trương sửa chữa, khắc phục kịp thời các hư hỏng để cung cấp dịch vụ ổn định, đảm bảo chất lượng cho khách hàng và hoạt động chỉ đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền địa phương. Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Chi nhánh huyện Đà Bắc, Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan triển khai thực hiện giảm lãi suất, giãn hoặc hoãn nợ cho những hộ bị ảnh hưởng bởi thiên tai theo quy định; tiếp tục tạo điều kiện tối đa cho vay vốn, giúp nhân dân vùng bị thiệt hại do mưa lũ nhanh chóng ổn định đời sống và phát triển sản xuất...

Về phía các Chủ đầu tư, các Ban QLDA huyện rà soát các dự án chuẩn bị đầu tư để đầu tư từ năm 2018, tạm dừng các dự án chưa cấp thiết để dành vốn đối ứng, ưu tiên xử lý cấp bách đầu tư các khu tái định cư và sửa chữa, khôi phục các công trình hạ tầng thiết yếu bị hư hỏng.


HT

Các tin khác


Thời tiết ngày 27/2: Bắc Bộ mưa rét, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 27/2, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường nên ở khu vực phía Đông Bắc Bộ trời tiếp tục rét đậm, có nơi rét hại; khu vực phía Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời tiếp tục rét.

Không khí lạnh tăng cường gây rét đậm trên địa bàn tỉnh

Theo thông tin của Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Hòa Bình, trong 2 ngày qua, trên địa bàn tỉnh có mưa nhỏ rải rác, gió Đông Bắc cấp 2 – 3; trời rét và rét đậm. Trong ngày 26/2, ở phía Bắc có một bộ phận không khí lạnh di chuyển xuống phía Nam.

Thời tiết ngày 26/2: Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ trời rét đậm, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 26/2, khoảng chiều tối và đêm 26/2, bộ phận không khí lạnh tăng cường sẽ ảnh hưởng đến khu vực phía Đông Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ. Gió Đông Bắc trong đất liền mạnh dần lên cấp 2-3, vùng ven biển cấp 3.

Thời tiết ngày 25/2: Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ nắng nóng diện rộng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 25/2, Bắc Bộ và Trung Bộ mưa phùn, trời rét, nhiều nơi ở vùng núi rét đậm. Nam Bộ nắng nóng diện rộng.

Không khí lạnh đang tràn về, Bắc Bộ có nơi dưới 12 độ C

Từ 23/2, ở khu vực phía Đông Bắc Bộ, Lào Cai, Yên Bái, Hòa Bình và Thanh Hóa trời chuyển lạnh, vùng núi có nơi trời rét dưới 12 độ C.

Từ ngày 23/2, miền Bắc chuyển mưa rét

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, sáng 21/2, ở phía Bắc, một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống phía Nam.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục